Top 15 Loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu
Contents
Đối với phụ nữ mang thai, chế độ ăn uống cũng như dinh dưỡng là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, bà bầu cần tích cực bổ sung nhiều loại thực phẩm phù hợp để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Trứng
Trứng là thực phẩm giàu protein, cung cấp các axit amin cần thiết cho cả mẹ và bé. Theo thống kê, mỗi tháng thai nhi phát triển theo cấp số nhân, và mỗi tế bào đều được cấu tạo từ protein nên nhu cầu protein của bà bầu rất cao. Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều choline giúp phát triển trí não và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh; Lượng omega 3 trong trứng cần thiết cho sự phát triển của não bộ và thị lực. Một quả trứng trung bình chứa 90g calo nhưng có tới 12 loại vitamin và khoáng chất. Lưu ý khi chế biến nên nấu chín trứng, không ăn trứng sống.
Các loại ngũ cốc
Bạn có thể ăn bỏng ngô hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm vitamin E, selen và các hợp chất thực vật bảo vệ tế bào. Đặc biệt, gạo lứt, lúa mì nguyên cám, ngũ cốc, mì ống, … là những nguồn thực phẩm giàu chất xơ, sắt và vitamin nhóm B, có vai trò giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, là tiền đề cho một cuộc sống khỏe mạnh. . sự phát triển của thai nhi sau này.
Cá hồi
Cá hồi cũng chứa nhiều protein, đặc biệt là omega 3, rất tốt cho bà bầu. Hơn nữa, hàm lượng thủy ngân trong cá hồi tương đối thấp so với các loài cá khác nên không gây hại cho sự phát triển thần kinh của bé. Thông thường, những đứa trẻ có mẹ ăn đủ axit béo omega 3 trong thai kỳ sẽ có chỉ số thông minh cao hơn mức trung bình. Theo các chuyên gia, mỗi bà bầu nên ăn nhiều nhất 0,3kg cá hồi trong một tuần. Để tạo cảm giác ngon miệng, bạn có thể nướng cá hồi hoặc ăn kèm với salad.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu đen, đậu lăng, đậu nành, đậu xanh,… là một trong những thực phẩm nên có trong chế độ ăn của bà bầu. Các loại đậu rất giàu chất xơ và năng lượng, giúp bà bầu ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa như táo bón, trĩ, … Ngoài ra, các chất như sắt, axit folic, canxi, kẽm có trong đậu cũng có trong đậu. Tác dụng rất tốt, giúp mẹ tiết nhiều sữa cho con bú sau này.
Độ nghiêng
Khi mang thai, phụ nữ hấp thụ lượng sắt cao gấp đôi so với người bình thường nên việc bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt là vô cùng quan trọng. Nếu không có đủ chất sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Như chúng ta đã biết, các loại thịt, đặc biệt là thịt nạc chứa hàm lượng sắt cao. Vì vậy, ăn thịt nạc hoặc các thực phẩm chế biến từ thịt sẽ giúp bà bầu dễ dàng hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Rau quả
Bà bầu nên ăn nhiều rau xanh để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt chứa hàm lượng sắt và axit folic cao; Cải xoăn và củ cải cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Ngoài ra, các loại rau lá xanh rất giàu vitamin. Khi mang thai, nhu cầu về các chất này rất lớn và nếu ngại ăn rau, bạn có thể bổ sung bằng nước ép của chúng.
Sữa
Sữa là nhóm thực phẩm cung cấp canxi và nhiều loại vitamin như A, D,… giúp cơ thể mẹ hoàn thiện thể chất, đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai cũng như sau khi sinh. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng sữa bầu hoặc các loại vitamin tổng hợp ngay trước thời điểm sinh con từ 2 đến 3 tháng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau nên mẹ bầu có thể dễ dàng lựa chọn cho mình loại sữa phù hợp để sử dụng.
Trái cây tươi
Nho, cam, táo, dâu tây,… là những loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe bà bầu. Trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa, axit folic, chất xơ và vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, phụ nữ mang thai thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. trẻ bị tiểu đường và béo phì sau này khi lớn lên, giảm tỷ lệ tiền sản giật trong thai kỳ. Vì vậy, bổ sung các loại dưỡng chất này mỗi ngày sẽ rất có lợi cho bà bầu.
mứt
Khoai lang có tác dụng hạ đường huyết và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Hơn nữa, ăn khoai lang còn giúp bà bầu nhuận tràng, giảm nguy cơ táo bón.
Cháo bột yến mạch
Bột yến mạch có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai. Yến mạch là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan, protein, vitamin B như thiamin, riboflavin, vitamin B6,… Ngoài ra, nó còn cung cấp sắt, phốt pho, canxi, magiê, và selen. Không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt, bột yến mạch còn có lợi cho hệ tiêu hóa của bà bầu.
Con tôm
Tôm là thực phẩm giàu vitamin B12 giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, tôm rất giàu canxi, magiê và phốt pho, hai khoáng chất giúp phát triển hệ xương và răng của trẻ. Protein trong tôm là thành phần quan trọng quyết định đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Ngoài ra, tôm chứa nhiều Omega-3 giúp phát triển hệ thần kinh, tốt cho trí não. Vì vậy, mẹ đừng quên bổ sung tôm vào thực đơn hàng ngày nhé.
Sữa chua
Sữa chua cung cấp protein, men vi sinh, canxi giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng lượng đường có lợi trong máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trong thời kỳ mang thai, hầu hết các bà bầu thường bị táo bón, việc ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp bạn phần nào giải quyết được vấn đề này. Sữa chua trộn hoa quả thì mùa nào cũng táo, có khi là lê, dâu tây, dưa hấu … là những món dễ “nghiền”.
dầu gan cá
Dầu gan cá tuyết được làm từ gan nhờn của cá, thường là cá tuyết. Dầu rất giàu axit béo omega-3 EPA và DHA, những chất cần thiết cho sự phát triển não và mắt của thai nhi. Tiêu thụ dầu gan cá tuyết trong thời kỳ đầu mang thai giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và giảm nguy cơ mắc bệnh này sau này trong cuộc đời của em bé.
Quốc gia
Em bé của bạn thường nhận được mọi thứ cần thiết, nhưng nếu bạn không uống đủ nước, bạn có thể bị mất nước. Bạn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để giúp giảm táo bón và giảm nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp khi mang thai.