Top 15 Lợi ích tuyệt vời nhất của mì Udon cho sức khỏe
Contents
- 1 Mì udon ít calo
- 2 Carbohydrate phức tạp cao
- 3 Cung cấp protein chất lượng cao
- 4 Thân thiện với dạ dày
- 5 Duy trì nhiệt độ cơ thể
- 6 Chứa ít chất béo
- 7 Hầu như không có Gluten
- 8 Dễ dàng kết hợp với các món ăn khác
- 9 Dễ ăn
- 10 Tính linh hoạt với các loại thảo mộc
- 11 Phòng chống ung thư ruột kết
- 12 Cung cấp hàm lượng sắt cao
- 13 Nguồn thực phẩm lành mạnh
- 14 Giảm căng thẳng và cung cấp vitamin B
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không thể không nhắc đến một món ăn vô cùng quen thuộc – mì Udon. Không chỉ là một món ăn truyền thống được nhiều người ưa chuộng, mì Udon còn có nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khỏe con người, đặc biệt là vấn đề cân nặng hay người bị cảm cúm. Vậy tại sao mì Udon lại ngon như vậy? Hãy tìm hiểu những lợi ích của mì Udon dưới đây để biết tại sao nhé!
Mì udon ít calo
Nhắc đến mì, nhiều người rất e dè vì hàm lượng calo trong mì mà không dám ăn quá nhiều. Ở mì Udon thì ngược lại, hàm lượng calo chỉ chiếm một lượng rất nhỏ, chỉ từ 180mg – 200mg trong mỗi 2 lạng mì (khoảng 60 gram mì). Với lượng calo như vậy sẽ không làm bạn tăng cân hay gây hại cho sức khỏe. Mì udon cũng được coi là một trong những thực phẩm giúp quản lý cân nặng tốt. Đây là lý do tại sao mì udon luôn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn ăn kiêng hoặc duy trì cân nặng.
Carbohydrate phức tạp cao
Carbohydrate phức hợp trong mì Udon sẽ giúp bạn duy trì nguồn năng lượng dồi dào. Không chỉ giúp bạn có một năng lượng bền vững mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe bằng cách chống lại các gốc tự do. Gốc tự do là nguyên nhân của hơn 90% bệnh tật cho cơ thể và cũng là kẻ thù đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, trong mì Udon có chứa Bioflavonoid – một chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật và chống lại các gốc tự do.
Cung cấp protein chất lượng cao
Mì udon làm từ gạo lứt là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời, vì nó chứa các axit amin cả từ gạo và từ lúa mì. Nguồn protein lúa mì phi động vật là một chất dinh dưỡng cần thiết cho các chức năng quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là trong việc tạo ra các mô mới và sửa chữa các mô bị hư hỏng. Những người ăn chay đặc biệt cần protein sẽ đặc biệt cần protein từ nguồn làm từ lúa mì này. Đồng thời, mì Udon còn chứa một chất dinh dưỡng là Rutin – một chất dinh dưỡng mà ngay cả lúa mì hay gạo cũng không tìm thấy được. Chất rutin này sẽ giúp người ăn kiểm soát được bệnh cao huyết áp cực kỳ hiệu quả.
Thân thiện với dạ dày
Theo tìm hiểu, trong mì Udon có chỉ số tiêu hóa cao nên rất thân thiện với dạ dày của mọi người. Tại Nhật Bản, một thí nghiệm đã được tiến hành với khả năng tiêu hóa của mì Udon và thu được kết quả đáng ngạc nhiên. Khả năng tiêu hóa của mì Udon được đánh giá là tốt hơn thịt bò và đồng thời, nhanh hơn khoảng ba lần so với các loại mì khác trên thị trường. Đó cũng là lý do người Nhật rất ưa chuộng loại mì này, kể cả người già hay trẻ em đều có thể ăn được vì độ thân thiện của mì Udon với sức khỏe và dạ dày.
Duy trì nhiệt độ cơ thể
Vào mùa đông, thật tuyệt vời khi được thưởng thức một tô hủ tiếu ấm nóng, hấp dẫn. Đặc biệt khi ăn mì Udon, thân nhiệt của bạn sẽ được duy trì và cảm thấy ấm bụng lâu hơn. Mì udon đã được chứng minh là một trong số ít thực phẩm được sử dụng tốt nhất trong mùa đông vì khả năng duy trì thân nhiệt một cách hoàn toàn tự nhiên. Nó giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và lâu hơn so với việc duy trì nhiệt khi ăn các loại mì khác.
Chứa ít chất béo
Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người ngại ăn hoặc ít ăn mì – mì chứa nhiều chất béo không tốt cho cơ thể, nhất là với những người thừa cân. Nhưng với mì Udon thì bạn cũng không cần quá lo lắng, vì nó chứa rất ít chất béo. Một phần mì Udon chỉ chứa khoảng 1 gam chất béo tổng và 0 gam chất béo bão hòa. Ngoài ra, mì Udon nằm trong hướng dẫn chế độ ăn kiêng của USDA về lượng chất béo chỉ chiếm 20-35% tổng lượng dinh dưỡng trong một ngày.
Hầu như không có Gluten
Gluten là một loại thành phần hóa học không tan trong nước, được sử dụng làm phụ gia thực phẩm và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Đối với những người bị dị ứng với chất này có thể gây tiêu chảy, đau bụng, chướng bụng và một số biểu hiện khác không liên quan đến đường tiêu hóa. Điều đáng ngạc nhiên nữa là mì Udon cũng có thể hoàn toàn không chứa gluten – mặc dù mì Udon là một loại thực phẩm đã qua chế biến. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo bị dị ứng với gluten.
Dễ dàng kết hợp với các món ăn khác
Nếu không muốn chỉ ăn mì, bạn có thể kết hợp mì với một số món ăn khác, vì mì Udon có thể trộn với bất kỳ món cà ri hoặc súp miso nào. Trong số các cách kết hợp, Kate Udon là một trong những cách phổ biến nhất để ăn mì Udon – đây cũng là cách được phục vụ nhiều nhất ở Nhật Bản. Theo một nghiên cứu mới đây, trong mì Udon có một số thành phần có khả năng chữa lành một số bệnh đơn giản.
Dễ ăn
Tuy sợi mì to và nhiều sợi nhưng mì Udon lại rất dễ ăn và dễ tiêu. Với mỗi suất mì Udon, bạn sẽ không cảm thấy quá nặng bụng mà sẽ có cảm giác no cho một bữa ăn, hoặc không dễ bị đói như khi ăn các loại mì khác. Trong nhiều thập kỷ, người Nhật đã yêu thích và trân trọng món ăn này cũng vì lý do đó.
Tính linh hoạt với các loại thảo mộc
Mì udon là một trong những loại thực phẩm có thể kết hợp với nhiều loại rau thơm mà không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình rất nhiều công thức nấu ăn phù hợp cho từng dịp khác nhau, vừa ngon, vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe.
Phòng chống ung thư ruột kết
Mì udon rất giàu chất xơ, không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân hủy thức ăn dễ dàng cũng như điều hòa nhu động ruột. Chúng cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết. Ngoài ra, mì udon cũng được coi là một trong những thực phẩm giảm cân hữu ích vì mì udon có carbohydrate phức hợp mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và chứa nhiều chất xơ.
Cung cấp hàm lượng sắt cao
Kiều mạch là thành phần chính của mì udon và cũng là một nguồn giàu chất sắt. Đây là lý do tại sao mì Udon khi ăn cùng với các loại rau xanh và lá rau ngót sẽ cung cấp cho bạn một hàm lượng sắt dồi dào. Điều này hoàn toàn đúng vì cơ thể chúng ta cần một lượng vitamin C thích hợp để hấp thụ sắt. Ngoài ra, có thể hấp thụ vitamin C từ rau, củ, quả. Vì vậy, việc cung cấp nguồn sắt cần thiết cho cơ thể chúng ta là vô cùng cần thiết và dễ dàng. Bạn nên cung cấp đủ chất sắt cho cơ thể, vì đây là một trong những nhu cầu quan trọng của cơ thể con người để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Nguồn thực phẩm lành mạnh
Mì udon là một lựa chọn thay thế chất lượng và tốt hơn nhiều cho các loại thức ăn nhanh ở cửa hàng tiện lợi như bánh mì kẹp thịt, bánh pizza và khoai tây chiên. Mì Udon không chỉ cung cấp nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của não bộ và cơ thể con người mà còn tốt cho sức khỏe. Mì udon cũng được đánh giá là ngon và dễ ăn. Mỗi khi sử dụng mì udon để thay thế các món ăn nhiều dầu mỡ, chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều cho cơ thể của bạn và các thành viên trong gia đình. Bạn sẽ không phải lo lắng về khả năng béo phì khi ăn mì udon!
Giảm căng thẳng và cung cấp vitamin B
Mì udon có nhiều lợi ích khác nhau bao gồm khả năng giúp cơ thể kiểm soát căng thẳng tốt hơn. Như bạn đã biết, giấc ngủ ngon và một chế độ dinh dưỡng hợp lý đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ thể. Carbohydrate phức hợp có trong mì udon là chất có thể giúp giảm căng thẳng đáng kể. Ngoài ra, sử dụng mì udon còn cung cấp rất nhiều vitamin nhóm B cho cơ thể. mì udon chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3 và vitamin B9. Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrate thành nhiên liệu cho cơ thể. Từ đó, cơ thể bạn có đủ năng lượng để chống lại hội chứng viêm nhiễm và cải thiện tuần hoàn trong cơ thể. Mặt khác, nó cũng là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất và cân bằng hormone.