Top 15 món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cô Tô
Contents
Hai điều quyến rũ du khách nhất khi đến với Cô Tô: thứ nhất, đó là những bãi cát trắng mịn, thanh sạch bậc nhất các bãi biển miền Bắc hiện nay, thứ hai đặc sản Cô Tô vào loại thơm ngon, tươi sống, có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ẩm thực Cô Tô, quả thực cuốn hút du khách không kém cảm giác được thỏa thích hòa mình vào làn nước mát trong của biển cả.
Ốc móng tay Cô Tô
Cô Tô là nơi sinh sống của nhiều loài ốc biển như: ốc móng tay, ốc mỡ, ốc gai…. Trong đó, ốc ngón tay là một động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ, thường được gọi là ốc mã đao. Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tính mát, được dùng trị nhiều loại bệnh. Thịt của ốc móng tay có vị ngọt, dai giòn và chứa nhiều khoáng chất như sắt,canxi. Ốc móng tay được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: luộc, hấp và chấm với nước mắt ớt-tương ớt và ăn kèm với các loại rau thơm, ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, ốc móng tay sốt cá trích, ốc móng tay nấu canh bầu, gỏi ốc móng tay kiểu Thái,…
Độc đáo nhất là món gỏi ốc móng tay với sứa. Ốc móng tay rửa sạch, tráng sơ qua nước nóng, lấy phần thịt. Ngâm thịt ốc vào hỗn hợp mù tạt, bơ khoảng 20 phút. Sau đó trộn với sứa làm gỏi. Món gỏi cần có thêm rau răm, rau thơm, tỏi, xoài xanh thái lát, đạu phộng rang,ớt …. Gỏi ốc có vị cay đặc trưng của mù tạt, vị béo của bơ, kèm theo vị mát tanh tanh của ốc ngón tay và sứa … chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên. Gỏi ốc ăn kèm với bánh tráng nướng, nhâm nhi với ly rượu trắng thì hết ý.
Hải sâm Cô Tô
Cô Tô có ngư trường rộng lớn, nên việc nuôi hải sâm rất thuận lợi đã cung cấp một số lượng hải sâm lớn cho ẩm thực của Cô Tô. Hải sâm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Hải sâm bắt về làm sạch và trắng, sau đó ngâm phèn chua cho sạch, để khô nước. Đem thái nhỏ, mỏng sào với cần tây, cà rốt, pha chút thịt bò tươi nữa, rất ngon và thơm. Hải sâm rất hữu ích cho sức khỏe,phòng được bệnh sỏi thận,suy nhược cơ thể,bổ âm tráng dương. Nếu bạn không thích món xào,bạn có thể nấu canh hải sâm,hay hầm với thuốc bắc, rất bổ.
Sá sùng Cô Tô
Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, nhìn thoáng qua sá sùng như con sâu hồng nhạt. Nhưng sá sùng có hương vị rất ngon và bổ dưỡng. Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon. Vì vậy giá của sá sùng rất đắt: 1 kg sá sùng khô thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng. Tuy nhiên chế biến sá sùng phải có kỹ thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.
Tu Hài Cô Tô
Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi, có vỏ ngoài màu trắng ngà, hai vỏ khép hờ. Nhô ra giữa hai lớp vỏ là chiếc xúc tu dài, to hình trụ, nhìn không khác nào một chiếc vòi voi.
Là một đặc sản quý hiếm của Cô Tô nhưng hiện nay tu hài đã được nuôi thương phẩm cung cấp số lượng lớn cho thị trường. Tu hài chủ yếu được chế biến theo kiểu wasabi, nướng, sốt hoặc nấu cháo.. Tu hài mang hương vị thơm ngon, có vị ngọt thanh mát và thịt mềm nhưng giòn rất ngon miệng.
Hàu Biển Cô Tô
Hàu hay gọi hào sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển… Đảo Cô Tô là nơi sinh sống rất tốt của hàu, chính vì thế nên hàu Cô Tô rất ngon và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và có thể ăn sống cùng mù tạt. Hàu cũng là loài hải sản chứa nhiều kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ngao Biển
Ngao là các loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ (nhuyễn thể) thuộc họ Veneridae chuyên sống ở vùng nước ven biển có độ mặn cao, nhiều đất cát sỏi, phân bố khá phổ biến ở vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Đây là loài hải sản có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc. Giống như nhiều vùng biển khác của Vân Đồn, đảo Cô Tô có một trữ lượng ngao tự nhiên rất lớn. Ngao Cô Tô có hương vị thơm ngon đặc trưng có thể chế biến thành nhiều món ăn hải sản hấp dẫn.
Thịt nghao là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon được nhiều người ưa thích. Nghao được dùng làm nguyên liệu đế chế biến nhiều món ăn ngo như: bún nghêu chua cay thì là canh gà nấu nghêu một số món ăn khoái khẩu như hấp sả ăn chơi, chấm mắm pha tỏi ớt hay muối tiêu chanh, nghêu xốt chua ngọt…
Cá song Cô Tô
Đến Cô Tô bạn sẽ thưởng thức rất nhiều món ăn hải sản ngon và tươi. Thông thường các khách sạn nhà nghỉ sẽ nấu cho bạn thực đơn hải sản phổ biến nhất như: ốc móng tay, bề bề, ghẹ, sò điệp, cá thu, mực… Tuy nhiên đó chỉ là những món đơn giản và bình dân nhất. Nếu bạn sành ăn và muốn được thưởng thức loại hải sản ngon và có giá trị thì bạn nên chọn cá song Cô Tô nhé. Cá song biển tự nhiên khá hiếm do vậy món ă này không hề “hạt dẻ” nhưng vẫn được nhiều người muốn thưởng thức bởi cá song có chất dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon rất cuốn hút. Cá song biển có thể chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng như: gỏi cá song, cá song hấp xì dầu, cá song nấu canh chua, lẩu cá song…
Bào ngư Cô Tô
Bào ngư thuộc loại hải sản quý, là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Có giá cao bởi bào ngư rất hiếm, thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích. Bào ngư phân bố không nhiều, chủ yếu ở Cô Tô nhưng diện phân bố khá nhỏ hẹp. Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu soup, hầm, xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu… Ngoài ra bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng…tất cả đều là những món ăn lạ và hấp dẫn.
Cù kỳ Cô Tô
Cù kỳ cái tên nghe lạ tai, “kỳ cục” này thực chất là một đặc sản quen thuộc của người dân đảo Cô Tô. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn. Độ ngọt đậm đà tuy không bằng cua nhưng so sánh với ghẹ thì thịt cù kỳ “ăn đứt”. Và một ưu điểm nữa là giá cù kỳ rẻ nhất so với cua và ghẹ đều là các loại hải sản bổ dưỡng. Tại Cô Tô Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng…nhưng ngon nhất và dễ chế biến nhất là món cù kỳ nướng than.
Ghẹ Cô Tô
Cô Tô được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại hải sản nổi tiếng như: cua biển, mực, ngao, sò, sứa… Có một loại nổi tiếng trong số đó là ghẹ. Đến Cô Tô đã ăn ghẹ một lần, thì khó mà quên được, vừa mang mùi thơm thu hút, hương vị thanh ngọt lại có dinh dưỡng khá cao như: giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol. Ghẹ ở đây được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là: ghẹ hấp và ghẹ nướng. Đĩa ghẹ màu đỏ cam rất bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau với mùi thơm thoang thoảng, nếu ai đã ăn một lần thì rất khó quên còn đến Cô Tô mà không ăn thử món ghẹ hấp là một thiếu sót.
Bề bề Cô Tô
Bề Bề (người miền Nam hay gọi là tôm tít hay bọ ngựa biển) là món hải sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn. Bề bề không chỉ có thịt thơm ngon mà còn cung cấp dinh dưỡng rất tốt. Thịt bề bề có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin B1, Chất sắt, Hàm lượng Omega 3 và Omega 6 tốt cho hệ miễn dịch. Thịt Bề bề dai, chắc thịt và rất ngọt nên chế biến được nhiều món ăn khác nhau như: nướng, hấp, rang muối, rang me.. tất cả đều vô cùng hấp dẫn.
Cầu Gai Đảo Cô Tô
Cầu gai là một loại hải sản ngon có hương vị cực kỳ hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ vậy cầu gai còn được mệnh danh là nhân sâm của biển cả, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thông thường, cầu gai được chế biến thành món ăn chủ yếu theo 3 cách ăn sống, nướng và nấu cháo. Đặc biệt cầu gai có thể ăn sống cho một ít mù tạt và nước tương vào đánh lên rồi thưởng thức. Cầu gai không hề có vị tanh thay vào đó là vị béo của trứng cầu gai cùng vị cay nồng của mù tạt sẽ nên hương vị vô cùng khó quên. Bên cạnh đó cầu gai còn được nướng mỡ hành béo ngậy thơm phức hoặc nấu cháo cung cấp lượng canxi lớn cho cơ thể.
Sứa Cô Tô
Đến với Cô Tô du khách sẽ được tận hưởng nhiều món hải sản vừa ngon lại vừa rẻ như: Mực khô, mực một nắng, dậu mai, chang chang, các loại ốc, cầu gai, sá sùng, cá ngựa, bào ngư, hải sâm, các loại cá (cá ngừ, cá song, cá dìa, cá sắn lình…), tôm hùm, tôm he, cua, ghẹ…Tuy nhiên, đặc sản Cô Tô nổi tiếng nhất phải kể đến là sứa, được coi là “vàng trắng” của hòn đảo xinh đẹp này. Sứa Cô Tô chủ yếu được chế biến thành món nộm sứa, còn gọi là gỏi sứa. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác, lại rất tốt cho đường ruột. Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày, từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp đến du lịch Cô Tô vào mùa sứa, các bạn đừng quên khám phá món ẩm thực đặc biệt này.
Cua biển Cô Tô
Cua biển là một trong những loại đặc sản hải sản quý chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như canxi, sắt, các loại vitamin và khoáng chất. Đây là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nên được nhiều du khách lựa chọn làm quà khi đi du lịch biển Cô Tô.
Cua biển được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng ngon nhất là cua luộc, hấp bởi giữ trọn vẹn hương vị tươi ngọt, thơm ngon tự nhiên của thịt cua.