Top 15 Thần dược chữa cảm lạnh vào mùa mưa
Contents
Vào những ngày thời tiết rét đậm, đặc biệt là miền Bắc nước ta, không chỉ cần mặc ấm để giữ nhiệt cho cơ thể mà còn phải ăn những thực phẩm phù hợp để tăng nhiệt cho cơ thể. , chống lại thời tiết bên ngoài. Thời tiết mùa đông thường có nhiều đợt rét và hanh khô khiến con người dễ bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm amidan… Vì vậy, chúng ta cần bổ sung những thực phẩm cũng như bài thuốc để giữ ấm cho cơ thể. Thời tiết nắng mưa thất thường, nhất là mùa mưa này – thời điểm bệnh cảm hoành hành. Tuy chỉ là một bệnh nhẹ nhưng lại khiến chúng ta khó chịu khi học tập, làm việc. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà hầu như bất kỳ nhà bếp nào cũng có thể giúp bạn điều trị cảm lạnh mà không cần kháng sinh.
Súp hành
Khi bạn bị cảm, một bát súp hành là lựa chọn hữu ích nhất, đây là món ăn trị cảm hiệu quả, có tính sát khuẩn cao. Bạn chỉ cần lấy một nắm hành và 1/3 bát con cho vào nồi cháo. Nếu nấu với thịt nạc băm thì càng ngon. Ăn súp hành Tăm rất hiệu quả khi nó còn nóng.
Người dân miền Trung đã sử dụng bài thuốc này để chữa bệnh cảm cúm từ xa xưa. Ăn một bát thôi súp hành Nếu tăm nóng rồi mới đi ngủ, lúc này cơ thể sẽ đổ mồ hôi, cơ thể bạn sẽ ấm dần lên và tránh được cảm lạnh hoặc nhiễm trùng nhẹ sắp tới.
Nước gừng nóng
Giải thích về việc xử lý lạnh gừngCác bác sĩ Y học cổ truyền cho rằng: gừng có tính nóng, vị ấm nên có tác dụng ức chế vi rút gây cảm lạnh cho người bệnh, ngoài ra, trong gừng còn chứa các chất như glyxin, axit glutamic, axit aspartic, serin, aldehyde… có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể và phòng chống bệnh tật hiệu quả.
Nếu chẳng may bị ướt mưa, cảm thấy ớn lạnh, mệt mỏi, có thể giai đoạn nước gừng để uống. Hãy xem một vài lát gừng, đun sôi nước sau đó thêm một chút đường phèn hoặc mật ong (nếu thích). Ngày uống 3 lần sẽ làm giảm các triệu chứng cảm mà không cần dùng đến thuốc. Ngoài ra, Nước ép gừng Nó cũng giúp giữ ấm cho chúng ta khi đi mưa về.
Trái cây, trái cây
Có thể phòng ngừa bệnh cúm bằng cách giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Các loại trái cây có thể giúp cơ thể bạn chống lại vi khuẩn. Nạp vitamin vào cơ thể sẽ tăng khả năng miễn dịch, đẩy lùi cảm lạnh, cảm cúm. Trái cây Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Hãy thử tăng cường ăn 5 loại trái cây dưới đây để cơ thể có hệ miễn dịch tốt.
Rau xanh, kiwi, cà chua, cam, nho, táo… là những thực phẩm chứa nhiều vitamin giúp cơ thể chúng ta có sức đề kháng tốt, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi. , đau đầu … Để có một sức khỏe tốt, tránh xa các bệnh cảm cúm, chúng ta cần Ăn nhiều trái cây và rau xanh, uống nhiều nước...
Hoa cúc
Theo quan niệm của y học dân gian, hoa cúc tần Vị đắng, thơm, là một vị thuốc chữa cảm mạo rất tốt. Nó có tác dụng hạ sốt và trị cảm lạnh. Hái lá, rửa sạch rồi đun lấy nước uống hoặc dùng để xông hơi.
Ngoài ra người ta có thể sử dụng hoa cúc để điều trị cảm lạnh. Loại hoa này có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, dùng chữa cảm mạo, sốt không ra mồ hôi, đau nhức mình mẩy. Khi bị cảm, cúm, bạn chỉ cần lấy khoảng 20g lá và cành non của cây cúc tần, rửa sạch, thêm 10g sả, 10g lá chanh. Sau đó đun sôi với nước để uống, khoảng 2 – 3 cốc mỗi ngày.
Tía tô
Chắc hẳn không ai trong chúng ta còn xa lạ với món cháo Tía tô, nó giúp cơ thể chúng ta giảm mệt mỏi, đào thải mồ hôi ra bên ngoài, giảm ho, hạ sốt. Có thể lấy lá tía tô Cắt thành miếng nhỏ, đun lấy nước uống để giải cảm.
Cũng giống như món cháo hành tăm, người miền Bắc thường chữa cảm bằng cháo tía tô. Tía tô thường nấu cháo thịt nạc hoặc trứng gà. Các loại rau thơm này đều chứa tinh dầu nên khi ăn nên tận dụng nhiệt bốc lên từ bát cháo càng nhiều càng tốt. Nhiệt của cháo và tinh dầu trong Tía tô và hành tây giúp cơ thể ấm lên rất nhanh.
Tỏi
Trong tỏi có thành phần khoa học chứa nhiều chất kháng sinh allicin, một loại kháng sinh chống lại virus gây bệnh. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A, B, C, D, PP, cacbohydrat và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magie, các nguyên tố vi lượng giúp loại gia vị này trở thành thần dược với công dụng diệt khuẩn, sát trùng và kháng viêm. các hiệu ứng.
Tỏi Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus, làm thông thoáng đường hô hấp nên là giải pháp cho người bị cảm. Tỏi Có nhiều cách chế biến như: ngậm tỏi trong miệng khoảng 15 phút, băm nhuyễn tép tỏi trộn với mật ong rồi uống hỗn hợp này, cho tép tỏi nhỏ vào nước để uống sẽ nhanh khỏi …
Súp gà
Gà Nó là một phương pháp chữa trị cảm lạnh hiệu quả cao. Chúng có thể làm giảm nguy cơ nghẹt mũi hoặc cảm lạnh. Một axit được gọi là axit amin cysteine trong Gà Giúp làm mỏng màng nhầy của phổi, làm dịu cơn đau họng, hết ho, ngạt mũi và hắt hơi.
Chế biến Gà Cách hợp lý là đem gà đi nấu cháo hoặc các loại Súp sau đó sử dụng chúng khi chúng vẫn còn nóng. Vì chính lúc này, độ nóng của các món ăn mới phát huy hết tác dụng của món ăn. Gàcũng phần nào làm ấm cổ họng, hạn chế tình trạng ho gây viêm họng.
Món ngon này hầu như ai cũng mê giúp giảm ngạt mũi. Axit amoni cysteine trong thịt gà làm mỏng màng nhầy trong phổi để làm dịu cơn ho và tắc nghẽn. Nước dùng cũng đóng một vai trò trong việc giúp giảm đau rát và khô cổ họng.
em yêu
Theo nhiều nghiên cứu, em yêu chứa tới 70 chất khác nhau và đều quan trọng đối với cơ thể như canxi, kali, natri, magie, sắt, clo, phốt pho, lưu huỳnh iốt … em yêu Ngoài ra còn có radium. Bên cạnh đó, em yêu Nó còn chứa nhiều vitamin như B1, B2, B3, B5, B6, E, K, C và caroten rất tốt cho cơ thể.
em yêu Có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, vì vậy nó là một trong những “liều thuốc” hiệu quả cho các triệu chứng cảm lạnh. Nên uống vào buổi sáng hoặc tối, có thể thêm chanh và gừng để có tác dụng rõ rệt và nhanh chóng hoặc em yêu với trà chanh. Ngoài việc chữa cảm lạnh, em yêu Nó cũng rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh khác.
Bưởi
Một cam quýt Sau bữa ăn dùng làm món tráng miệng sẽ rất tốt cho sức đề kháng của bạn vì nó rất giàu vitamin C. Đối với những người hay bị cảm cúm nên dùng. vỏ bưởi Xông hơi lạnh bằng một số loại lá có tinh dầu thơm như chanh, sả, húng quế để trị cảm. Tại vì vỏ bưởi Chứa tinh dầu có vị cay, đắng, có tác dụng trị ho, cảm lạnh rất tốt.
Không chỉ vỏ quả bưởi Nó có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy. Lá dùng chữa cảm sốt, ho, nhức đầu, hắt hơi, kém ăn; Còn dùng chữa viêm vú, viêm amidan. Các trường hợp chán ăn, mệt mỏi, khó tiêu, ngộ độc, xuất huyết ở da, tạng và khớp, tiểu ít, suy mật, mao mạch giòn, sốt và bệnh phổi. Vỏ hạt chứa pectin được dùng làm chất cầm máu. hoa bưởi Dùng để đựng dầu thơm, dùng trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo. Không có loại trái cây nào khác có thể tuyệt vời như bưởi vì sức khỏe con người.
Sữa chua
Cảm lạnh thông thường và các triệu chứng của nó là phản ứng viêm của cơ thể đối với vi rút. Sữa chua hoặc các loại thực phẩm khác giúp giảm viêm, vì vậy về mặt lý thuyết, Sữa chua có lợi trong việc điều trị cảm lạnh.
Một nghiên cứu thú vị đã chỉ ra rằng Sữa chua Nó không chỉ có lợi cho đường ruột mà còn có tác dụng quan trọng đối với hệ hô hấp. Để phòng và tránh các bệnh về đường hô hấp, nên ăn Sữa chua Hằng ngày. Cảm lạnh và cúm sẽ bị đánh bại trong một khoảng thời gian ngắn. Đây thực sự là một món ăn rẻ nhưng siêu “chất”.
Xông hơi bằng nước lá
Một phương pháp khác thường được áp dụng khi bị cảm lạnh là hấp người bằng tất cả các loại Lá tre, mồng tơi, sả, cúc tần, húng quế (mỗi thứ khoảng 20g, tùy nơi mà thay bằng lá chanh, tía tô, kinh giới, bạc hà, lá gừng, nghệ, ngải cứu, tràm, khuynh diệp, diệp hạ châu, long não). ..). Bạn nấu nước sôi, sau đó xông hơi khoảng 5-10 phút cho ra mồ hôi. Sau đó lau khô, đắp chăn, nghỉ ngơi, tránh gió lạnh.
Theo các bác sĩ Đông y, khi phòng tắm hơicác vị thuốc bằng cách hít vào phế nang để thông đường hô hấp, giảm xuất tiết, giảm đau đầu, chóng mặt… Chỉ nên xông 1-2 lần, xông nhiều sẽ làm mất tân dịch, thoát dương, không tốt cho Sức khỏe. Sức khỏe.
Kinh giới hấp đường phèn
lá kinh giới Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn rất tốt và được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian để điều trị cảm lạnh và cảm cúm. Lấy một nắm lá lá kinh giới nghiền nát để biết thêm Đường hoặc mật ong hấp chín, ăn nóng sẽ nhanh khỏi cảm cúm.
lá kinh giới Nó có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi nhanh. Do đó, khi ăn Kinh giới hấp mật ong hoặc đường phèn Nó sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm mát họng, thông mũi nhanh chóng.
Củ hành
Củ hành là một loại gia vị có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn. Củ hành là chất dinh dưỡng và kích thích dạ dày, ruột và các tuyến tiêu hóa. Như vậy, cảm giác thèm ăn tăng lên và do đó thải natri ra ngoài. Bằng cách này, huyết áp sẽ giảm và do đó, hữu ích cho những người bị huyết áp cao, mỡ máu cao hoặc bệnh tim, não và mạch máu.
Củ hành giúp giảm các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, sốt siêu vi, sốt kèm hắt hơi, sổ mũi, giải cảm, cảm cúm, cảm lạnh … bằng cách:
- Khi nấu cháo, cho hành khô băm nhỏ vào trộn đều, ăn nóng sẽ giúp giải cảm, ra mồ hôi.
- Hoặc thái nhỏ hành, nấu nước uống khi còn nóng để giải cảm rất tốt.
- Hoặc nếu bạn bị cảm lạnh, hãy cắt một vài lát hành tây và cho vào trà và uống khi còn nóng. Các triệu chứng đau họng, sổ mũi,… sẽ nhanh chóng đánh bay.
cây bạc hà
Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, thân mang lá và hoa, thời điểm tốt nhất là khi hoa nở. Về thành phần hóa học, các hoạt chất chính của cây bạc hà Nó là một loại tinh dầu bao gồm 50-80% tinh dầu bạc hà. cây bạc hà, tinh dầu bạc hà và tinh dầu bạc hà là những vị thuốc quý dùng để bào chế thuốc chữa cảm, cúm, ho, sốt …
cây bạc hà Không chỉ giúp chữa cảm lạnh mà còn hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm rất tốt. Loại thảo dược này có tác dụng kích thích tiết mồ hôi, giảm cảm mạo, hiệu quả cho người bị sốt. Bạn có thể sử dụng nó bình thường như một thức uống, pha trà hoặc thêm nó vào các bữa ăn để làm rau sống hoặc salad. Tuy nhiên, phụ nữ có thai cần lưu ý không sử dụng cây bạc hà để làm nước uống.