Top 15 thảo mộc và gia vị giúp cải thiện não bộ siêu hiệu quả
Contents
Các loại thảo mộc và gia vị thường được sử dụng để tăng thêm hương vị cho thực phẩm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng những loại thảo mộc và gia vị này còn mang lại những lợi ích sức khỏe vô cùng lớn.
nghệ
Loại gia vị truyền thống rất phổ biến này được biết đến với công dụng thúc đẩy sự phát triển của não bộ và giúp nó hoạt động bình thường. Một số hợp chất được tìm thấy trong nghệ Nó cũng góp phần đáng kể vào việc cải thiện khả năng nhận thức.
Đinh hương
Đinh hương là một loài thực vật trong họ Myrtaceae, nụ hoa khi phơi khô có mùi thơm. Chúng chứa 15% tinh dầu, trong đó hàm lượng eugenol trong tinh dầu là 80-96%. Chất dinh dưỡng dồi dào của đinh hương giúp bạn thoát khỏi sự dày vò của những cơn đau đầu do căng thẳng. Ngoài ra, loại thảo dược này còn giúp tăng khả năng ghi nhớ và năng suất làm việc của não bộ.
Hiền nhân
Hiền nhân là một trong những loại thảo mộc tốt nhất cho sự phát triển của não bộ. Loại cây này được trồng rộng rãi ở Châu Âu, một số vùng của Châu Á và Bắc Phi trên đất khô và trên núi. Nước ta du nhập và trồng ở Sa Pa tỉnh Lào Cai. Thường xuyên sử dụng cây xô thơm trong các bữa ăn sẽ giúp não bộ hoạt động hiệu quả nhất có thể. Đặc biệt, nghiên cứu mới còn cho thấy cây xô thơm còn có khả năng tiêu diệt 12.000 tế bào ung thư trên mỗi tế bào khỏe mạnh.
Quế
Nó không chỉ được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn Quế Nó cũng là một phương thuốc tự nhiên rất hữu ích. Nó được coi là một trong bốn vị thuốc quý bên cạnh nhân sâm, nhung và phượng vĩ. Một trong những công dụng tuyệt vời của quế là giúp cơ thể tránh được các chứng rối loạn thần kinh. Loại thảo mộc này cũng có hiệu quả cao trong việc cải thiện nhận thức và trẻ hóa hệ thần kinh.
xạ hương
xạ hương thường mọc thành từng chùm màu xám hoặc trắng xanh, thân gỗ, phân nhánh nhiều nhưng có lông mịn. Loài thực vật có hoa trong họ hoa huệ này có thể làm tăng năng suất của não, cải thiện sự tỉnh táo và trí nhớ. Kết hợp loại thảo mộc này trong chế độ ăn uống của bạn để gặt hái những lợi ích kỳ diệu của nó.
Hoa cúc
Hoa cúc Không chỉ để trang trí mà nó còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời mà ít người biết đến. Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng hoa cúc giúp duy trì sự hưng phấn và kích thích sự phát triển của não bộ. Tạo thói quen uống một tách trà hoa cúc để tăng cường sự tỉnh táo, trí nhớ và giữ cho tâm trí của bạn luôn khỏe mạnh. Không chỉ vậy, chất tự nhiên apigenin trong trà hoa cúc còn có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan.
Tiêu đen
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, tiêu đen Nó là một loại gia vị phổ biến và được sử dụng phổ biến trong hầu hết các món ăn. Đặc biệt, chất piperine có trong hạt tiêu đen đã được chứng minh là có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương, giúp chống trầm cảm và cải thiện chức năng nhận thức của não bộ.
Nhục đậu khấu
Nhục đậu khấu Có nguồn gốc ở quần đảo Thái Bình Dương, được trồng trên đất liền khắp vùng nhiệt đới Nam Á và Đông Nam Á. Bên cạnh việc kích thích tiêu hóa, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hạt nhục đậu khấu có thể bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức loại thảo dược này sẽ khiến bạn mất tác dụng an thần, ngộ độc và nghiêm trọng nhất là tử vong.
cây mê điệt
Phụ thuộc vào độ tuổi cây mê điệt Được sử dụng như một loại thuốc dân gian để điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe. Một trong những lợi ích cho não bộ mà hương thảo mang lại là tăng năng suất hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ và xóa bỏ mọi căng thẳng, áp lực trong cuộc sống.
cây bạc hà
cây bạc hà Nó được coi là một loại thảo mộc đặc biệt hiệu quả trong việc kích hoạt não bộ của bạn. Uống một tách trà bạc hà sẽ giúp não bộ sảng khoái, tỉnh táo và làm việc cực kỳ hiệu quả.
Nhân sâm Ấn Độ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Nhân sâm Ấn Độ có thể giúp thúc đẩy nhận thức bằng cách cải thiện trí nhớ, giảm chứng ngủ lịm, không có khả năng suy nghĩ rõ ràng. Ngoài ra, nhân sâm Ấn Độ có thể giúp thúc đẩy sự hình thành chất dẫn truyền thần kinh trong não, từ đó tăng khả năng tập trung cho những người mắc bệnh Alzheimer và những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
Cây rễ vàng
Cây rễ vàng Nó là một loại thảo mộc thích ứng được biết đến với khả năng giảm căng thẳng, tăng cường năng lượng và giúp cải thiện sự tập trung bằng cách tăng độ nhạy của tế bào thần kinh với dopamine và serotonin.
Với đặc tính chống trầm cảm, chống viêm và bảo vệ thần kinh, nhiều nhà khoa học cho rằng củ vàng có thể dùng để hỗ trợ điều trị cho những người mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson, v.v.
Nhân sâm Siberi
Loại thảo mộc thích ứng này có thể tăng tốc độ xử lý của não, giúp bạn phản ứng nhanh hơn và tăng cường chức năng của não. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, Nhân sâm Siberi Nó còn có khả năng cải thiện trí nhớ và khả năng sáng tạo, giúp bạn học hỏi và tiếp thu thông tin mới tốt hơn. Điều này đặc biệt hữu ích đối với người cao tuổi.
Trà
Lá xanh có một axit amin tự nhiên được gọi là theanine, được cho là có tác dụng thúc đẩy thư giãn và điều trị một số vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nhiều người uống bổ sung theanine Để chống trầm cảm, giảm lo lắng và giảm căng thẳng. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy theanine có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường chức năng não và giúp bạn kiểm soát tốt cảm xúc hơn là bị căng thẳng. Từ đó, giúp có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Ngoài ra, sự hấp thụ theanine bằng cách uống trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, những người uống trà xanh thường xuyên giúp chống lại huyết áp cao và cholesterol cao cũng như một số dạng ung thư. Nhưng lưu ý không nên uống quá nhiều trà xanh vào buổi chiều.