Top 15 thực phẩm khuyên dùng cho người bị cao huyết áp
Contents
Cao huyết áp là căn bệnh thường gặp nhất ở người già và người béo phì. Tuy không có triệu chứng rõ ràng và thường khiến người bệnh chủ quan nghĩ rằng mình bị thiếu máu nhưng căn bệnh này lại có biểu hiện khởi phát đột ngột và rất dễ dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp cũng rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.
Gia vị
Theo thông tin từ các tài liệu y khoa, một người có huyết áp bình thường là 120/80, số đọc là 120 được gọi là huyết áp tâm thu và số đo là 80 được gọi là huyết áp tâm trương. Nếu chỉ số tâm thu cao hơn 140mm Hg và chỉ số tâm trương cao hơn 90mm Hg, người bệnh cần đến bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán và điều trị. Tăng huyết áp.
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của Tăng huyết áp thường ăn quá mặn. Nồng độ muối quá cao trong các món ăn chính là thủ phạm thường xuyên được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Hạn chế muối trong thực đơn, thay vào đó hãy bổ sung hạt tiêu đen và húng quế, hai loại gia vị này rất tốt cho người huyết áp cao.
Rau cần tây
Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, rau cần tây Nó còn mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh cao huyết áp.
Nghiên cứu khoa học cho thấy cần tây có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau như hạ huyết áp, lợi tiểu và làm giãn tĩnh mạch. Có thể được sử dụng rau cần tây cho các món xào hoặc nước trái cây để uống. Tuy nhiên, bạn không nên thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này hàng ngày vì sẽ khiến da trở nên nhạy cảm và sạm đen.
Cà chua
Cà chua thêm hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, cà chua còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và tử vong. Thêm cà chua vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ này
Cà chua Giàu carotenoid như lycopene và beta-carotene là những chất chống oxy hóa mạnh. Tăng cường bổ sung cà chua trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn trung hòa các gốc tự do và loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Điều này không chỉ làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch mà còn làm giảm căng thẳng oxy hóa và hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Nó cũng chứa vitamin E, cũng là một chất chống oxy hóa và kali, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chất lỏng – điện giải trong cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp. Do đó, hãy tăng cường ăn cà chua nếu bạn bị cao huyết áp.
Cà rốt
củ củ cà rốt chứa nhiều đường hơn các loại rau khác. Ngoài ra còn có caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, vitamin B1, B2, B6 và các khoáng chất canxi, magie, mangan, sắt, đồng mà cơ thể không thể thiếu.
Cà rốt rất giàu kali và khá nhiều beta-caroten – hai yếu tố quan trọng giúp góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát huyết áp. Cà rốt còn có tác dụng giúp thành mạch mềm hơn, tránh tình trạng mạch máu quá căng dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Bạn nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày nếu đang mắc bệnh tim, huyết áp cao kèm theo triệu chứng chóng mặt.
Rau muống
Là thức ăn phổ biến nhất, rau muống Chứa nhiều kali giúp giảm huyết áp và kiểm soát huyết áp trong giới hạn ổn định. Rau muống nên có trong thực đơn hàng tuần của bệnh nhân cao huyết áp.
Rau muống Nó cũng chứa nhiều canxi nên rất có lợi cho việc duy trì áp suất thẩm thấu của thành mạch cũng như điều hòa huyết áp trong giới hạn bình thường. Đây là loại thực phẩm đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp kèm theo chứng đau đầu. Vì vậy, bạn nên bổ sung rau muống vào bữa ăn hàng ngày.
Củ hành
Củ hành Nó cũng là một loại gia vị hữu ích cho bệnh cao huyết áp. Tinh dầu từ hành tây sẽ giúp giảm huyết áp tâm thu khoảng 25% và huyết áp tâm trương khoảng 15%. Hành khô, hành tím giúp loại bỏ cholesterol xấu và duy trì lượng cholesterol tốt cho cơ thể, vì vậy hành tây cực kỳ có lợi cho người bị cao huyết áp.
Bạn có thể bổ sung hành tây mỗi ngày bằng cách ăn sống, làm gia vị khi nấu ăn, ăn chưa chín… Bổ sung hành tây mỗi ngày sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp ở mức ổn định nhất.
Nhụy hoa nghệ tây
Tuy là một loại gia vị đắt tiền nhưng không ai có thể phủ nhận công dụng của nhụy hoa nghệ tây Tây (nghệ tây) trong việc hạ huyết áp. Ngoài dùng để chế biến món ăn, nghệ tây còn có thể dùng để ngâm rượu và uống với trà.
Saffron rất giàu vitamin B6, là chất dinh dưỡng giúp tổng hợp Hemoglobin, có tác dụng duy trì lượng đường huyết ổn định trong máu và điều hòa huyết áp. Sử dụng nhụy hoa nghệ tây Thực hiện đều đặn và đúng cách bạn sẽ có huyết áp ổn định, bệnh cao huyết áp sẽ được khắc phục hoàn toàn.
Bông cải xanh
Bông cải xanh Từ lâu, nó đã được coi là một loại siêu thực phẩm đối với sức khỏe con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Nó là một nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Các hợp chất glucoraphanin trong bông cải xanh Kiểm soát tốt và hạn chế khả năng đột quỵ. Bông cải xanh dùng để nấu canh hoặc xào rất tốt cho dinh dưỡng của người cao huyết áp.
Tỏi
Nó là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp. Tỏi Có rất nhiều công dụng chữa bệnh từ thiên nhiên, đặc biệt là các bệnh về máu và tim mạch. Thay vì nấu chín, bạn cũng có thể ăn tỏi sống trong thực đơn.
Allicin, thành phần hoạt tính có trong tỏi, chịu trách nhiệm chính trong việc giảm huyết áp. Allinase là một loại enzyme được giải phóng khi tỏi được nghiền nát hoặc nhai sống. Allinase sau đó trải qua một loạt phản ứng, dẫn đến sự hình thành allicin. Ngay cả tỏi khô cũng sẽ cung cấp cho bạn allicin. Ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày là phương pháp đơn giản nhất để giảm huyết áp.
Măng tây
Măng tây Nó thường được sử dụng như một món ăn đơn giản nhưng có hàm lượng dinh dưỡng sinh học cao và nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người? Măng tây xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Măng tây xanh là một loại thực phẩm quý, có nguồn gốc từ Châu Âu.
Măng tây Nó có tác dụng rất tốt trong việc lưu thông máu, giúp giãn tĩnh mạch, cơ thể khỏe mạnh, lợi tiểu và tốt cho tim mạch. Nên sử dụng măng tây cho thực đơn của người cao huyết áp và xơ vữa động mạch hàng tuần.
Cháo bột yến mạch
Nó là một loại thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và natri, và rất rẻ bột yến mạch cháo mạch điện là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến, cần thiết cho những người bị cao huyết áp.
Thời điểm lý tưởng để ăn cháo yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo yến mạch không chỉ có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp mà còn là món ăn bổ sung năng lượng cho một ngày dài năng động. Không nên cho thêm đường mà nên bổ sung các loại trái cây tươi, lạnh để ăn kèm với cháo yến mạch.
Sữa không đường
Sữa Sữa là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, vitamin và khoáng chất, sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.
Sữa không đường là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, rất hữu ích trong việc hạ huyết áp.
Thay vì ăn các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, bạn nên ăn sữa ít chất béo như sữa chua.
Cây củ cải
Nhiều báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ rau quả tươi hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt, đó là Cây củ cải, thực phẩm được nhiều người tiêu dùng mua hàng ngày.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe của những người bị cao huyết áp được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ của băp cải trăng. Ngoài ra, thành phần nitrat trong nước ép củ cải trắng có thể giúp giảm huyết áp chỉ trong 24 giờ. Củ cải trắng có thể ép lấy nước uống hoặc nấu củ dền để ăn hoặc các món chế biến từ củ cải như hầm
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh Thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt được tỷ lệ kali so với natri cao hơn, do đó giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ natri từ thận qua nước tiểu, do đó làm giảm huyết áp. Các loại rau xanh như rau diếp, rau diếp, cải xoăn, củ cải xanh, rau cải thìa, rau bina đều rất giàu kali.
Chọn rau xanh, tươi vì rau đóng hộp thường có thêm natri. Bạn cũng có thể chọn rau đông lạnh, vì rau đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như rau tươi, lại dễ bảo quản.