Top 19 Đặc sản không thể bỏ qua ở Bắc Giang
Contents
Bạn là người thích đi du lịch? Bạn có thích ăn những món ăn ngon ở khắp mọi nơi. Hãy đến với Bắc Giang, vùng đất địa linh với nhiều danh lam thắng cảnh và những món ăn ngon. Hãy cùng toplist điểm danh một số món ngon Bắc Giang nhé.
Vải thiều
Nhắc đến đặc sản Bắc Giang bạn sẽ không thể không nhắc đến vải thiều. Vải thiều Được trồng nhiều nhất ở vùng Lục Ngạn – Bắc Giang. Hoa quả Vải thiều Lục Ngạn Với đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khi ăn có vị ngọt đậm đà, hương vị đặc trưng của vải thiều chính là điểm khiến bạn phải mê mẩn vải thiều Bắc Giang, ăn mãi không thôi. Ngoài vải thiều tươi ở đây người ta còn sấy khô vải thiều để giữ được hương vị vải thiều mà không làm mất đi vị ngọt đặc trưng.
Bánh đông quan
Nếu ai có dịp thưởng thức bánh tét làng DongguanXã Đông Sơn, Bắc Giang chắc hẳn đã để lại trong họ những dư vị về một món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương mà không nhiều nơi có được. Bánh làng đông quan được nhiều người yêu thích vì bánh vừa dẻo vừa mát. Miếng bánh trắng, mịn, điểm xuyết thêm đậu phộng bùi bùi, giòn giòn. Ăn bánh hỏi phải chấm với nước chấm, hương vị ấy tất cả hòa quyện thành hương vị quê hương đậm đà.
Gà đồi Yên Thế
Một trong những đặc sản nổi tiếng ở Bắc Giang là Gà đồi Yên Thế. Thịt gà đồi thường chắc, ngọt và thơm chứ không bị nhão và dai như gà công nghiệp. Món gà đồi ngon nhất chỉ nên luộc đến khi gà còn săn chắc, giòn để chấm với muối pha lá chanh, nước luộc ngọt dùng ăn với cơm. Ở Bắc Giang, đây là món ăn được nhiều thực khách yêu thích.
Mì sợi
Nói về Mì Chu Sẽ không có nơi nào có được và ngon như ở đây Bắc giang. Mì Chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì rất dẻo và mịn. Và đặc biệt giống lúa Bao Thai Hồng phải cấy trên đất đồi Chũ, không được trồng trên ruộng. Mì được tráng mỏng, cắt thành sợi như sợi phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, thường được dùng làm mì gói, có lẽ cách chế biến tốt nhất là ăn kèm mì Chũ trong bữa lẩu.
Bánh đa thổ hà
Bánh tráng thông Dòng sông làm tại xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ở đây, người dân làm bánh tráng từ năm 1990 và đến nay nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang. Bánh đa thổ hà nổi tiếng với hương vị thơm ngon từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng. Có hai loại bánh là bánh tráng nướng và bánh đa nem. Bánh tráng nướng có màu vàng tươi, khi ăn có độ giòn, thơm của vừng và lạc. Bánh tráng cuốn có màu trắng, mềm, dai và ngon với đường kính khoảng 40cm.
Chè kho tàu Mỹ Đỗ
Chè kho tàu Mỹ Đỗ Là một trong những món ăn truyền thống trong ngày rằm hay lễ tết. Chè có màu vàng hơi sậm – màu của đậu với vừng trắng rang thơm rắc lên trên đĩa chè. Vị bùi bùi của đậu xanh, mè, vị ngọt của đường, vị bùi bùi của mỡ, béo ngậy của đậu xanh hòa quyện với nhau khiến món hầm càng thêm ngon.
Bánh vai
Nghe tên bánh vai Chắc hẳn nhiều người sẽ không biết đây là loại bánh gì đúng không? Đây là món ăn độc đáo của người dân vùng Lục Ngạn. Nguyên liệu để làm bánh vai là gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối, ngải cứu… Gạo nếp được xay nhỏ bằng cối đá; Lá ngải cứu luộc chín hòa với nước vôi trong cho bớt chát, đắng rồi giã nhỏ trộn với bột nếp. Sau khi nặn và gói, bánh được luộc trong nước khoảng hai giờ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.
Cua da
Cua da Ghẹ là loại ghẹ thường sống ở các bãi đá ven sông Cầu, chỉ xuất hiện vào hai tháng mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp. Đến Bắc Giang vào những ngày đầu đông, bạn sẽ được thưởng thức món ghẹ này. Ghẹ da được chế biến thành nhiều món ngon như ghẹ rang muối, ghẹ nấu canh, nhưng ngon nhất có lẽ phải kể đến món ghẹ hấp bia. Ghẹ khi chín có màu vàng cam rất hấp dẫn. Thịt ghẹ ngọt, lớp vỏ ở chân và móng khá mềm, chấm với bột mù tạt có vắt nửa quả chanh thì còn gì bằng.
Gạo nếp ba màu
Món xôi ba màu Xôi được làm từ các nguyên liệu gồm lá cẩm đỏ, cây sau rừng, nghệ và gạo nếp cái hoa vàng. Xôi ba màu là món ăn được người Bắc Giang làm để cúng tổ tiên, đón ông bà về phù hộ độ trì cho con cháu. Nguyên liệu làm xôi vò đều là các loại lá rất có lợi cho sức khỏe nên ngày càng được nhiều người ưa thích.
Rượu Làng Vân
Tên Rượu làng Vân đã trở thành “thương hiệu” riêng và là niềm tự hào của người dân tỉnh Bắc Giang từ bao đời nay. Rượu được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng và men rượu bí truyền của làng Vân được làm từ 36 vị thuốc Bắc quý hiếm và phải ngâm trong 72 giờ. Rượu có màu trong veo với hương vị êm dịu đã chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.
Nhâm Ca
Món ăn cá nham thạch đã trở thành món ăn không thể thiếu của người dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Nguyên liệu làm mắm rất đơn giản gồm có trám đen, thịt ba chỉ, cá trắm, rau thơm, khế chua, lạc rang, húng quế… Ngoài ra còn có hành, ớt, chanh, ớt và một số gia vị khác. Món nham ngon, đặc biệt nhờ hương vị của trám thơm, bùi, béo ngậy. Nếu đến Bắc Giang, bạn có thể thử món này ở các quán ăn trên địa bàn huyện Hiệp Hòa hoặc các chợ quê.
Bún Đà Mai
Bún Đà Mai có sợi dẻo, ăn mát, để cả ngày không bị chua và trắng như bột lọc. Bún Đa Mai có 4 sản phẩm chính: Bún riêu, bún riêu, bún riêu, bún riêu (hay còn gọi là bún riêu) với giá bán lẻ dao động từ 12 đến 20 nghìn đồng / kg. Không chỉ là món ăn đặc sản của Bắc Giang, nghề Bún Đà Mai Nó cũng góp phần nâng cao đời sống kinh tế của người dân nơi đây. Hiện nay, bún Đa Mai đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ chất lượng.
Cam Bo Ha
Cam Bo Ha Đây là loại bình sành sứ thường được làm quà biếu, tặng vào dịp tết đến xuân về. Cam có vị ngọt, thơm và rất mọng nước. Loại cam này được trồng nhiều ở Bắc Giang, đến tháng 12 âm lịch hàng năm nhiều người, nhiều thương lái đổ về chợ Bố Hạ để mua loại cam này. Họ mua cả bãi, cả lô. Thu mua các loại cam, quýt đạt tiêu chuẩn để mang đi khắp các tỉnh thành.
Bánh Đa Kê
Bánh Đa được người dân yêu thích Ke. làng tạo nên hương vị đặc trưng không giống bánh tráng ở bất kỳ đâu. Bánh Xèo Kê Là một trong những món ăn đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ. Nguyên liệu chính để làm Bánh Đa Kế là gạo. Bạn phải chọn loại gạo ngon. Nếu bạn để lâu, nhựa gạo sẽ chuyển hóa thành dạng khác, nó sẽ cô đặc lại và tan thành những hạt gạo trắng tinh. Bánh tráng được tráng mỏng hình tròn, bên trên có rắc mè đen hoặc trắng rất hấp dẫn. Món này nhâm nhi cùng tách trà xanh, chè đắng rất thú vị.
Na Luc Nam
Na dai Luc Nam Quả to, đều, ngọt, mẫu mã quả đẹp, giữ được chất lượng tươi lâu hơn so với các loại mãng cầu ở các vùng khác nên được thương lái nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Lào Cai… đưa về tiêu thụ. . để mua hàng và tiêu dùng.
Sản phẩm na dai Luc Nam đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho nhãn hiệu “Na Lục Nam”, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.
Gạo thơm Yên Dũng
Với điều kiện thổ nhưỡng hàng năm liên tục được phù sa bồi đắp cộng với thời tiết thuận lợi, vùng quê Yên Dũng từ lâu đã trở thành cơ sở sản xuất nông nghiệp lúa nước mà khi nhắc đến tên Gạo thơm Yên Dũng mọi người biết.
Nói về Gạo thơm Yên Dũng Chưa kể đến những ưu điểm vượt trội như hạt gạo to, trắng, khi nấu lên có mùi thơm đặc biệt, ăn ngon hơn rất nhiều so với các loại khác.
Gạo thơm Yên Dũng không chỉ có chất lượng tốt mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Mỗi ha lúa thơm cho thu nhập cao hơn lúa thuần 5 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư không lớn cả về lượng giống và công lao động.
Dứa Lục Nam
Dứa Lục Nam tỉnh Bắc Giang được nhiều người biết đến không chỉ bởi đây là nơi sản xuất ra số lượng dứa lớn nhất tỉnh mà dứa ở đây có hình dáng rất đẹp, màu vàng tươi, quả to, ngọt. mùi thơm. chua.
Ở Lục Nam, hình ảnh trái dứa đã trở nên rất quen thuộc với mỗi người dân, nó giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện đời sống và giải quyết việc làm. Với những biện pháp kỹ thuật và sự chăm sóc chu đáo, sản lượng cũng như chất lượng dứa ở đây cũng ngày càng được nâng cao
Chè Bát Tiên Sơn Đồng
Từ trước đến nay, người Việt quen với cái tên chè Thái Nguyên, chè Shan tuyết Suối Giàng. Ít ai biết rằng, trên trái đất Sơn ĐôngBắc Giang còn có một loại chè ngon không kém, mang tên Bát Tiên.
Chè Bát Tiên Không có cặn và không làm cốc bị mốc, ố, vàng nên được thị trường ưa chuộng. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên giống chè Bát Tiên ở đây phát triển rất tốt, hương thơm lài đặc trưng có tác dụng giải nhiệt.
Trong tiết trời se lạnh của vùng cao, được thưởng thức một tách trà nóng với hương thơm riêng không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại trà nào khác là một điều rất thú vị. Màu nước chè Bát Tiên Sơn Động trong xanh rất đẹp, mùi hương nhẹ nhàng thoang thoảng, nhấp một ngụm nhỏ đã cảm nhận được vị đậm đà quyến luyến nơi đầu lưỡi.