Top 6 Loại bánh làm từ khoai mì (sắn) thơm ngon, hấp dẫn nhất
Contents
Bột sắn dây là một nguyên liệu khá phổ biến, quen thuộc và phổ biến trong các món ăn hàng ngày của người Việt Nam. Không chỉ đa dạng về giá trị dinh dưỡng trong thành phần mà sắn dây còn có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Và hôm nay, hãy cùng Review.tip.edu.vn đến với những món bánh sắn thơm ngon, hấp dẫn nhất nhé.
Bánh khoai mì đậu xanh nướng
Nguyên liệu:
- Khoai mì: 1kg
- Đậu xanh: 150 gam
- Bơ: 170 gram
- Trứng gà: 2 quả trứng
- Đường: 1 cốc
- Vani: 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 5 cốc
- Sữa đặc có đường: 1/2 cốc
- Dừa nạo: 1 cốc
Làm:
- Khoai mì gọt vỏ, ngâm nước muối qua đêm để loại bỏ độc tố (hoặc ngâm ít nhất 6 tiếng). Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo.
- Cắt khoai mì thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn (nếu không có máy xay bạn có thể dùng nạo để nạo khoai). Bạn hãy lấy phần bột sắn đã xay nhuyễn rồi cho vào rây lọc lấy phần nước.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ít nhất 3-4 tiếng cho đến khi đậu mềm, vớt đậu ra để ráo rồi cho vào xửng hấp khoảng 15 – 20 phút đến khi đậu xanh mềm thì đổ ra. vào máy xay. Đổ 1/4 cốc sữa đặc đã chuẩn bị vào và tiếp tục xay cho đến khi mịn thì tắt máy.
- Cho bột sắn dây, đậu xanh, đường, trứng, bơ đun chảy, muối, vani, nước cốt dừa, sữa đặc, dừa nạo vào trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, dùng cọ phết một lớp bơ mỏng lên khuôn, đổ hỗn hợp bánh vào khuôn và nướng từ 45 phút – 1 tiếng cho đến khi bề mặt chuyển sang màu vàng nâu. Khi bánh chín, lấy ra khỏi lò, để nguội, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.
Bánh sắn nướng than
Nguyên liệu:
- Khoai mì: 1kg
- Bơ: 200 gram
- Đậu xanh: 150 gam
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Trứng gà: 2 quả trứng
- Đường: 1 cốc
- Nước cốt dừa: 1,5 cốc
- Dừa nạo: 1 cốc
- Sữa đặc: 1/2 cốc
Làm:
- Khoai mì được cắt thành từng khúc dài khoảng 5-7cm, gọt vỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm để loại bỏ độc tố. Bột sắn dây rửa qua nước nhiều lần cho sạch, vớt ra để ráo, thái miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
- Đậu cô ve ngâm nước 3-4 tiếng, làm sạch rồi cho vào nồi hấp cách thủy 15-20 phút cho chín mềm. Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Thêm 1/4 cốc sữa đặc vào hỗn hợp, tiếp tục trộn cho đến khi thu được hỗn hợp mịn.
- Trộn đều bột sắn, đậu xanh, trứng, đường, nước cốt dừa, vani, muối, thêm bơ đun chảy, dừa nạo vào trộn đều.
- Tiếp theo bạn dùng tay nặn bánh thành hình tròn sao cho đẹp mắt rồi chuẩn bị bếp than hồng, đặt bánh lên vỉ nướng. Khi bánh chín vàng và có mùi thơm, bạn lấy bánh ra xếp ra đĩa. Bạn cũng có thể để bánh trên bếp than nhỏ cho ấm rồi cùng gia đình và bạn bè thưởng thức nhé.
Những bài có thể bạn thích
Bánh tằm khoai mì
Nguyên liệu:
- Bột sắn dây 1 kg Bột sắn dây 100 gr (dùng từ 50gr – 100gr tùy theo độ dẻo của bột sắn dây).
- Nước cốt dừa 100 ml.
- Sữa đặc 120 gr.
- Đậu phộng rang 1 nắm.
- Vừng trắng nướng 50 gr (khoảng 2 hoặc 3 muỗng canh).
- Đường 4 muỗng canh.
- Dừa rang 200 gr.
- Lá chuối 1 cái.
- Nước ép bông cải xanh 2 muỗng canh.
- Nước dứa 2 muỗng canh.
- Muối 1 ít nước gấc 2 muỗng canh.
Làm:
- Khoai mì sau khi gọt vỏ được ngâm vào nước có pha chút muối để khử độc và giữ cho khoai mì được trắng.
- Bào khoai mì thành từng miếng nhỏ, cho nước muối vào khoai mì ngâm 2-3 lần cho sạch, lọc và vắt khô khoai (nhớ để nước lọc một lúc cho khoai thu được tinh bột).
- Trộn đều hỗn hợp: Bột sắn dây, 120gr sữa đặc, 100gr bột sắn dây, 1/2 thìa muối, 100ml nước cốt dừa để được hỗn hợp đặc, dẻo.
- Chia bột sắn dây thành 4 cốc bằng nhau:
- Cốc đầu tiên bạn cho vào đó 2 thìa nước ép dứa.
- Trong bát thứ hai, thêm 2 thìa nước ép lá Camellia.
- Cốc thứ 3 trộn với 2 thìa nước cốt gấc.
- Để nguyên chiếc cốc còn lại để lấy màu trắng.
- Sau đó trộn lần lượt vào từng chén để khoai và màu được trộn đều.
- Chuẩn bị một nồi hấp, lót lá chuối vào xửng hấp, dàn đều bột sắn dây thành một lớp mỏng, hấp khoảng 20 phút cho đến khi khoai trong.
- Chờ khoai nguội hẳn, cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.
- Trộn bánh tằm khoai mì với dừa đã rang chín (nhớ chừa lại một ít dừa để trang trí).
- Trộn đều 2 thìa đường, 1/2 thìa muối, lạc rang, vừng trắng giã nhỏ để được hỗn hợp muối vừng – lạc.
- Cho bánh ra đĩa trang trí với ít dừa nạo rắc lên trên, rắc muối vừng lạc và thưởng thức.
Bánh cay nhân khoai mì
Nguyên liệu:
- Khoai mì 1 kg
- Thịt băm 50 gr
- 2 thìa cà phê ớt xay
- Hành lá 3 khúc (phần thân)
- Hạt nêm 1 thìa cà phê
- Nước mắm 1/2 thìa cà phê
- Bột ớt 1 thìa cà phê
- 1 nhúm muối
Làm:
- Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 2-3 tiếng hoặc qua đêm để loại bỏ hết độc tố.
- Sau đó, bạn dùng cối xay để xay nhuyễn bột sắn dây cho vào bát. Cho một chút muối vào bát và dùng tay trộn đều.
- Tiếp theo, bạn dùng tay bóp cho bột sắn ra hết nước rồi cho xác sắn vào bát.
- Cho vào bát bột sắn dây 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê ớt xay, hành lá băm nhỏ, 50 gam thịt xay.
- Sau đó, dùng tay trộn đều các nguyên liệu.
- Chia bánh thành từng phần rồi dùng thìa nhỏ nặn và nặn sao cho vừa với kích thước của thìa.
- Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho bánh vào chiên với lửa vừa cho đến khi bánh chín vàng là bạn đã hoàn thành.
Bánh sắn nướng sầu riêng
Nguyên liệu:
- Khoai mì 1 kg
- Sầu riêng 500 gr (khoảng 4 gói)
- Đậu xanh bóc vỏ 200 gr
- Sữa đặc 200 gr
- Bơ không muối 80 gr
- Sữa tươi không đường 100 ml
Làm:
- Sắn dây khi mua về bạn hãy gọt sạch vỏ và cắt bỏ 2 đầu vì đây là phần chứa nhiều nhựa nhất. Sau khi rửa sạch sắn và lau khô, bạn dùng máy nạo để cắt nhỏ sắn.
- Sau khi bào khoai xong dùng tay sạch bóp với lực vừa phải qua rây để lấy phần nước khoai, không nên bóp quá mạnh sẽ khiến xác khoai bị khô.
- Sau khi sơ chế, thu được 1kg bột sắn dây và 1 chén cơm, khoai lang cho vào đĩa, cho nước khoai vào ngâm 15 phút cho tinh bột sắn lắng xuống đáy rồi gạn lấy nước.
- Đậu xanh khi mua về bạn rửa qua 2 lần nước sạch sau đó ngâm với nước lạnh ít nhất 3-5 tiếng. Sau khi ngâm, thấy đậu đã nở mềm thì bạn đổ đậu ra rổ cho ráo nước.
- Đặt một nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn đun sôi rồi cho xửng hấp có lót nhiều lớp lá chuối, đổ đậu xanh vào, đậy vung hấp khoảng 25 phút cho đến khi đậu nhừ. mềm.
- Sau khi đậu xanh đã hấp chín, bạn cho vào tô trộn đều cho đến khi nhuyễn.
- Sầu riêng đã được tách hạt, bạn tiến hành tách lấy phần thịt và hạt, cho phần thịt sầu riêng vào một chiếc tô lớn. Sau đó, bạn lấy thìa nạo lấy phần thịt sầu riêng để nghiền nhuyễn. Sau khi phần thịt sầu riêng đã được xay nhuyễn, bạn cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp quyện đều.
- Khi hỗn hợp đậu xanh và sầu riêng quyện đều và mịn, bạn tiếp tục cho bột sắn dây vào trộn cùng 100ml sữa tươi không đường, 200g sữa đặc và phần bột sắn dây đã lắng.
- Tiếp tục trộn bằng tay cho đến khi các nguyên liệu kết hợp đều nhau. Đậy bằng màng bám và để hỗn hợp nghỉ trong 20 phút.
- Với 80g bơ không muối bạn đun chảy, dùng cọ nấu ăn để tráng khuôn cả đáy và thành.
- Cho hỗn hợp sắn sầu riêng vào khay, dàn phẳng và ấn nhẹ cho hỗn hợp nén chặt lại. Cho chảo bánh vào lò nướng với chế độ 2 thanh nhiệt (lửa trên và lửa dưới) và nướng bánh trong vòng 50 phút ở 180 độ C cho đến khi bánh chín thì chuyển sang chế độ 1 thanh nhiệt và nướng tiếp 7 phút cho đến khi bánh chín. bánh có màu vàng nâu. .
- Bánh sau khi nướng xong, bạn lấy khuôn ra, cho bánh ra đĩa đợi nguội, cắt miếng vừa ăn là có thể thưởng thức được rồi!
Bánh sắn chuối chiên
Nguyên liệu:
- Sắn tươi: 1kg (bào hoặc khô)
- Đường: 50g
- Bột sắn: 100g
- Bột gạo: 20g
- Muối: 4g
- Chuối sứ (chuối xiêm): 15 quả (chuối chín mới ngọt, không chát)
- Dầu ăn
Làm:
- Củ sắn mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm với muối khoảng 1 tiếng hoặc có thể để qua đêm. Bỏ phần sợi giữa và xay (có thể dùng máy xay sinh tố), trong quá trình xay có thể cho thêm một chút nước để xay dễ dàng hơn.
- Dùng khăn mỏng vắt khô (vắt khô nước để lắng tinh bột của khoai).
- Trộn khoai tây đã vắt với tinh bột sắn, bột gạo, muối và đường. Nếu hỗn hợp khô, thêm phần tinh bột đã gạn với nước hơi đặc. Nếu nó lỏng, thêm một ít bột mì.
- Dùng màng bám trải hơn 1 thìa bột gạo rồi dàn mỏng. Cho chuối vào và cuộn lại (nhớ quấn chuối kỹ để khi chiên vỏ được giòn) vỏ càng mỏng thì càng giòn.
- Trong khi tạo hình, bắc chảo dầu lên bếp. Dầu sôi nhẹ cho chuối vào chiên.
- Chiên đến khi chín vàng rồi dùng giấy thấm cho ráo dầu là món bánh giòn ngon này đã hoàn thành.