Top 6 Món ngon nhất làm từ chuối thừa sau Tết có thể bạn chưa biết

0

Tết rồi, hầu như nhà nào cũng dư chuối. Mọi người thường cho chuối vào tủ lạnh bảo quản để tránh chuối quá chín. Rất nhiều người quan tâm đến việc làm thế nào để loại bỏ những quả chuối còn sót lại sau Tết mà không lãng phí. Mời các bạn tham khảo một số món ăn chế biến từ chuối dưới đây.

Bánh chuối chiên

Vật chất:

  • Chuối tiêu hoặc chuối tây
  • Bột gạo: 200g
  • Bột mì: 100g
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Nước lạnh: 170ml
  • Nước chanh: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 30g

Làm:

  • Bước 1: Bóc vỏ chuối, cắt đôi rồi cho vào bọc ni lông.
  • Bước 2: Dùng tay ấn nhẹ xuống.
  • Bước 3: Trộn vào bát các nguyên liệu như bột gạo, bột năng, nước cốt chanh, nước lạnh, muối, nước cốt dừa, đường.
  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào đợi dầu nóng thì bạn nhúng chuối vào bột, chiên trong chảo dầu với lửa vừa. Khi chuối ngả sang màu vàng, bạn vớt chuối ra nhúng qua bột rồi cho vào chảo chiên tiếp. Khi bánh chuối chín vàng giòn, gắp ra đĩa có lót sẵn khăn giấy để thấm bớt dầu và thưởng thức cùng với tương ớt rất hợp vị.
Bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên
Cách làm bánh chuối chiên

Cơm nếp bọc chuối nếp nướng

Vật chất:

  • Chuối: 5 – 6 quả bóc vỏ
  • Gạo nếp: 500g
  • Nước lạnh: 370ml
  • Nước cốt dừa: 200g
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 50g
  • Đậu phộng rang giã nhỏ
  • Lá dứa: 2 lá

Làm:

  • Bước 1: Nấu xôi
    Gạo nếp ngâm vài tiếng, vo sạch sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với nước lạnh, muối, nước cốt dừa, lá dứa nấu chín. Khi gạo nếp chín, bạn cho đường vào và bật nút thêm 5 – 7 phút. Lúc này xôi hơi nhão là đạt yêu cầu.
  • Bước 2: Bọc chuối nếp
    Bạn trải một miếng màng bọc thực phẩm, trải một miếng lá chuối rồi cho xôi vào lá chuối mỏng. Tiếp theo, bạn cho chuối vào cuộn sao cho xôi bao phủ hết chuối. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi xếp hết chuối ra khay.
  • Bước 3: Nướng chuối
    Bạn hãy mở lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C rồi cho khay chuối vào và nướng trong khoảng 20 – 23 phút. Bạn không nên nướng quá lâu vì nướng lâu sẽ khiến xôi bị khô. Nướng xong xếp chuối ra đĩa, cắt miếng vừa ăn, chan nước cốt dừa và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức.
Cơm nếp chuối nướng
Cơm nếp bọc chuối nếp nướng
Cách làm chuối nếp nướng

Chuối chiên dừa

Vật chất:

  • Chuối chín: 5 quả
  • Trứng gà: 1 quả trứng
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Đường: 25g (21,5 thìa sữa đặc)
  • Bột mì: 80g
  • Nước: 20ml
  • Một chút muối
  • Một cốc dừa khô bào sợi
  • Một ít bột mì


Làm:

  • Bước 1. Làm nước cốt dừa để ăn với chuối chiên
    Đun sôi đường và nước cốt dừa. Hòa một ít bột sắn dây với 20ml nước, đổ nước cốt dừa vào, khuấy nhanh tay để tạo độ sệt.
  • Bước 2. Làm bột chiên xù
    Cho trứng, sữa, nước cốt dừa, muối và bột mì vào tô trộn đều để tạo thành hỗn hợp hơi đặc.
  • Bước 3. Quy trình chiên
    Chuối lột vỏ và thái sợi, sau đó nhúng chuối qua bột năng rồi lăn qua cơm dừa nạo sợi. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho từng quả chuối vào chiên ở lửa vừa. Khi chuối chín vàng, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu mỡ. Dùng que xiên từng quả chuối ra đĩa rưới nước cốt dừa và thưởng thức khi còn nóng.
Chuối chiên dừa
Chuối chiên dừa
Hướng dẫn làm món chuối cuộn dừa chiên giòn

Kem chuối

Vật chất:

  • Chuối sứ lớn: 10
  • Dừa nạo: 250g
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 50g
  • Nước: 250ml
  • Một chút muối, bột sắn dây hoặc bột sắn dây


Làm:

  • Bước 1: Cho 200 gam dừa nạo và 250ml nước vào máy xay sinh tố sau đó vắt lấy nước cốt rồi cho một chút đường và một chút muối, cho lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ. Khi nước đã sôi, hòa một ít bột sắn dây hoặc bột sắn dây với nước rồi đổ từ từ nước cốt dừa vào, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Sau đó lấy ra để nguội.
  • Bước 2: Chuối lột vỏ, bỏ chỉ và cho vào túi ni lông, sau đó, dẹt và cắt đôi quả chuối, dùng nước cốt dừa đã nấu chín quét lên chuối, rắc đậu phộng và dừa nạo lên trên chuối rồi gói lại. Túi ni lông, Cuối cùng, bạn cho chuối vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.
Kem chuối
Kem chuối
Cách làm kem chuối

Chuối chiên giòn

Vật chất:

  • Chuối chín vừa: 2 quả
  • Trứng: 1 quả trứng
  • Bột chiên giòn


Làm:

  • Bước 1: Chuối lột vỏ thái sợi, cắt khúc khoảng 5-7 cm, đập trứng vào bát, đánh tan.
  • Bước 2: Nhúng miếng chuối vào trứng và lăn trong vụn bánh mì. Sau đó, bạn tiếp tục nhúng chuối vào bát trứng một lần nữa rồi lăn qua vụn bánh mì cho bột dày hơn. Bắc chảo lên bếp cho đến khi dầu đủ ngập chuối thì cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, thả chuối vào chiên ở lửa vừa. Khi chuối chín, bạn vớt chuối ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu mỡ.

Đây là món chuối rất dễ làm, rất thơm mà lại khá lạ miệng. Bạn có thể tận dụng chuối thắp hương sau Tết để chế biến thành món ăn vặt cho cả nhà. Đây cũng là món ăn được các em nhỏ rất thích.

Chuối chiên giòn
Chuối chiên giòn
Cách làm chuối chiên ngon

Mứt chuối

Vật chất:

  • Chuối sứ chín: 20 quả
  • Suger trắng; 100g
  • Dừa nạo: 100g
  • Gừng: 1 củ nhỏ

Làm:

  • Bước 1: Bạn chọn chuối vừa chín tới, cắt dọc quả chuối hoặc để cả quả tùy theo sở thích.
  • Bước 2: Bạn đem chuối đi phơi nắng, để chuối nhanh khô thì bạn phải phơi dưới nắng và phơi liên tục trong nhiều ngày, lưu ý nên phơi ở những nơi thoáng mát để hạn chế côn trùng.
  • Bước 3: Sau khi thấy chuối chuyển sang màu nâu và đã săn lại, bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít nước vào, thêm gừng đập dập rồi cho đường vào (lượng đường phải nhiều hơn nước và tùy vào độ ngọt của bạn). khuấy đều đường cho đến khi tan hết. Giữ lửa ở mức trung bình và khuấy đều cho đến khi đường vừa phải. Sau đó bạn cho chuối, dừa nạo vào, đảo đều để hỗn hợp đường, chuối và dừa nạo ngấm vào nhau. Bạn đảo đều để miếng chuối có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Bắc xuống, để chuối nguội rồi cho vào hũ dùng dần.
Mứt chuối ngon
Mứt chuối ngon
Cách làm mứt chuối dẻo

Leave a comment