Top 7 công thức làm Bánh Tráng thơm ngon, đơn giản tại nhà
Contents
Bánh tráng xứng đáng được trao giải phát minh “muôn thuở”, khi cho ra đời nhiều món ăn ngon, dù là ẩm thực truyền thống hay những món “hot trend” được giới trẻ yêu thích. Và trong bài viết hôm nay, toplist sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm bánh tráng ngon, đơn giản tại nhà.
Bánh tráng trộn sa tế
Nguyên liệu:
- 200g xoài xanh
- 200g thịt bò khô
- 100g bánh tráng
- 6 quả trứng cút
- 1 hũ sa tế
- 50g đậu phộng
- Rau thơm, rau răm
- Gia vị: Nước tương, giấm, đường trắng
- Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, dao, bát, kéo …
Làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Bánh tráng cắt thành sợi (có thể cắt thành từng miếng vuông khoảng 5cm). Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng, phi trên chảo đến khi chín vàng. Lạc rang chín, bỏ vỏ, đập dập. Trứng cút luộc chín, ngâm nước khoảng 5 phút, bóc vỏ cắt đôi. Xoài rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi. Rau thơm và rau răm nhặt sạch, rửa sạch, lau khô.
- Bước 2: Chuẩn bị gia vị: Cho 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê đường vào bát, khuấy đều.
- Bước 3: Trộn bánh tráng: Cho bánh tráng, 3 thìa sa tế và nước tương đã pha vào tô, đeo bao tay vào trộn đều cho thấm đều gia vị. Cho trứng cút, xoài và rau thơm, rau răm vào tô bánh tráng, tiếp tục trộn đều.
- Bước 4: Trình bày và thưởng thức: Sau khi thực hiện xong các bước làm bánh tráng trộn sa tế ở trên, bạn gắp ra đĩa, rắc thêm đậu phộng và hành khô lên trên và thưởng thức thành quả của mình.
Bánh tráng trộn sa tế muối tôm (Bánh tráng trộn Tây Ninh)
Nguyên liệu:
- 100g bánh tráng
- 10 quả trứng cút
- 100g thịt bò khô
- 100g tôm khô
- 1 quả xoài xanh nhỏ
- 1 quả quất
- Ớt, hành tím, sa tế, hành lá, rau răm, muối tôm Tây Ninh
- Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, bát, thìa …
Làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Bánh tráng cắt thành sợi (có thể cắt thành từng miếng vuông cỡ 5cm). Trứng cút cho vào nồi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 5 phút, bóc vỏ rồi cắt đôi. Thịt bò khô xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Xoài rửa sạch, gọt vỏ và nạo sợi nhỏ. Quất rửa sạch, cắt đôi, ép lấy nước, bỏ hạt. Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Ngò rí nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, lau khô. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ, cho vào chảo đảo đều để làm mỡ hành. Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, đập dập. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào chảo phi thơm cho đến khi chín vàng.
- Bước 2: Làm nước sốt trộn bánh tráng: Cho 1 thìa cà phê muối ớt Tây Ninh, 1 thìa cà phê xì dầu, nước quất vào bát, khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết. Cho bánh tráng, xoài xanh, thịt bò khô, tôm khô, mỡ hành, nước trộn vào tô trộn đều để bánh tráng ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Trình bày và thưởng thức: Sau khi hoàn thành các bước làm bánh tráng muối Tây Ninh, bạn gắp bánh tráng trộn ra đĩa, thêm trứng cút, rau răm và đậu phộng lên trên và thưởng thức thành quả của mình.
Bánh tráng cuốn
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 10 cái
- 10 quả trứng cút
- Xúc xích 5 miếng (loại 35gr / cây)
- Hành lá 100 gr
- Hành tím chiên 50 gr
- Sốt chiên 50 gr
- Mayonnaise 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 thìa cà phê
- Bơ 100 gr
- Dầu ăn 200 ml
Làm:
- Chuẩn bị các thành phần: Giò chả sau khi mua về, bạn tách bỏ vỏ, cắt theo chiều dài và chia làm 4 phần. Hành lá bạn cắt bỏ phần gốc, bỏ phần lá úa, phần lá không dùng cọng cắt khúc.
- Bánh tráng cuốn: Bạn cho bánh tráng ra thớt, dùng một ít nước thoa đều lên bề mặt để bánh tráng được mềm. Bạn dùng muỗng cà phê phết lên bánh tráng một lớp bơ mỏng, thêm 1 muỗng hành lá, 1 muỗng cà phê muối vào bánh tráng rồi giã nhuyễn. Cho 1 quả trứng cút vào trộn đều hỗn hợp nhẹ nhàng, sau đó dùng đầu muỗng cà phê phết đều hỗn hợp vào bánh tráng. Bạn đặt 2 miếng xúc xích lên trên rồi cuộn lại và bày ra đĩa.
- Bánh tráng chiên: Đặt chảo lên bếp, đun nóng 200ml dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho từng viên bánh tráng vào chiên vàng đều. Chiên trong 10 phút ở lửa vừa, trở mặt liên tục để bánh tráng không bị cháy. Khi thấy bánh giòn, vàng đều thì tắt bếp, vớt bánh tráng ra để ráo dầu.
- Những sản phẩm hoàn chỉnh: Bánh tráng cuốn thịt chiên, một món ăn vặt quen thuộc mà lại vô cùng dễ làm. Khi ăn, bạn trộn 1 thìa sốt mayonnaise và 1 thìa tương ớt để chấm.
Những bài có thể bạn thích
Cách làm bánh hành
Nguyên liệu:
- 100g bánh tráng
- 70ml dầu ăn
- Hành lá, hành tím
- Muối tôm
- Dụng cụ: Chảo, nồi inox, bát, thìa …
Làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ cho vào bát. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Bánh tráng cắt thành sợi (có thể cắt thành miếng vuông cỡ 5cm).
- Bước 2: Chiên hành tây và dầu mỡ: Đổ 50ml dầu ăn vào chảo, đun sôi rồi trút bát hành lá vào. Cho hành tím vào chảo, xào cho đến khi vàng và thơm.
- Bước 3: Làm bánh tráng trộn:Cho bánh tráng với 1 muỗng cà phê muối tôm, hành phi và mỡ hành vào tô trộn đều cho bánh tráng ngấm gia vị.
- Bước 4: Trình bày và thưởng thức: Sau khi thực hiện xong các bước làm bánh tráng trộn mỡ hành ở trên, bạn gắp ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình nhé.
Bánh tráng cuốn sốt me
Nguyên liệu:
- Me chua: 250g (me bỏ vỏ)
- Đường trắng: 0,5kg
- Tương cà: 15g (nếu ai thích tương ớt thì có thể)
- Ớt hiểm: 15g (tùy bạn ăn cay hay không)
- Nước mắm: 30g
- Tỏi băm: 2 củ
- Xoài xanh: 200g
- Thịt bò khô: 200g
- Bánh tráng
Làm:
- Bước 1: Bóc vỏ me rồi cho vào âu to, sau đó cho vào thau nước khoảng 1 bát, ngâm khoảng 25 – 30 phút. Hết thời gian ngâm, bạn dùng tay bóp nhẹ để hạt me ra khỏi thịt me, sau đó tách bỏ hạt me.
- Bước 2: Cho phần nước cốt vừa thu được vào chảo lớn đặt lên bếp, tiếp tục cho nước mắm, ớt xay, đường vào, để lửa lớn. Khuấy đều, không bị bén hay khét ở đáy chảo. Khi nó sôi, tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi nó đặc lại.
- Bước 3: Đặt chảo khác cho dầu vào, dầu nóng cho tỏi băm và 1 ít ớt vào, đảo đều đến khi ngả sang màu vàng thì đổ nước cốt vào tiếp tục đảo đều, nêm chút tương cà cho vừa ăn. Để lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi đều thì bạn tắt bếp và đổ ra bát.
- Bước 4: Xoài ngọt rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ cho vào tô lớn.
- Bước 5: Bước tiếp theo là bạn trải giò ra, cho lần lượt các nguyên liệu vào rồi cuộn lại. Nhớ cho thêm một chút thịt bò khô để món ăn thêm cay và dai. Sau đó chấm vào nước mắm me và có thể có bánh tráng trộn nước mắm me.
Cách làm bánh tráng trộn thịt bò khô gà
Nguyên liệu:
- 100g bánh tráng
- 200g xoài xanh
- 200g khô gà, khô bò
- 2 thìa cà phê đinh hương khô
- 5 quả trứng cút
- Rau răm
- Gia vị: Nước tương, dấm, đường, sa tế, quất
- Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, bát, thìa …
Làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Xoài rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi. Bánh tráng cắt miếng vừa ăn. Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 5 phút, bóc vỏ cắt đôi. Khô gà và khô bò xé nhỏ. Ngò rí nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, lau khô.
- Bước 2: Làm nước sốt: Cho 2 thìa cà phê xì dầu, 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê giấm vào bát, khuấy đều.
- Bước 3: Trộn bánh tráng: Cho bánh tráng, xoài, khô bò, khô gà, tôm khô và hỗn hợp nước sốt vào tô, trộn đều.
- Bước 4: Trình bày và thưởng thức: Sau khi thực hiện xong các bước làm bánh tráng trộn khô bò khô gà, bạn gắp ra đĩa, thêm trứng cút, rau răm và thưởng thức thành quả của mình.
Bánh tráng rong biển chiên
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 5 miếng
- Rong biển 5 lá
- Bơ 1 muỗng canh
- 2 thìa tỏi băm nhỏ
- Dầu ăn 500 ml
- Hạt nêm 1 thìa cà phê
- Đường 1 thìa cà phê
Làm:
- Chuẩn bị bánh tráng rong biển: Bạn chuẩn bị một chút nước lọc để làm mềm bánh tráng, khoảng 800 ml nước lọc. Bạn nhúng bánh sao cho mặt bánh ướt đều và mềm. Bạn đặt 1 lá rong biển lên thớt hoặc bề mặt sạch, sau đó đặt bánh tráng đã hấp chín vào. Nhúng mềm vào rong biển. Sau đó để riêng khoảng 2-3 tiếng cho bánh tráng và rong biển khô lại rồi cắt miếng vừa ăn.
- Bánh tráng chiên: Đặt chảo lên bếp, đun nóng 500ml dầu ăn, khi dầu nóng thì cho bánh tráng rong biển đã cắt miếng vào chiên ở lửa vừa trong 1-2 phút, lật mặt bánh liên tục để bánh giòn. Bánh phồng giòn các bạn vớt ra để ráo dầu.
- Làm nước sốt bơ tỏi và hoàn thành món ăn: Bạn bắc chảo lên bếp, dùng 4 thìa dầu để chiên bánh lần nữa, cho 2 thìa tỏi băm vào phi cho chín vàng với lửa vừa trong 5 phút, vớt tỏi vàng ra để riêng. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa bơ vào đun chảy, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, hòa tan đến khi bơ sôi trở lại, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho tỏi phi vào xào cùng. đảo thơm. Sau đó cho bánh tráng rong biển đã chiên giòn vào trộn đều trong 5 phút ở lửa vừa, lúc này bạn tắt bếp và bày ra đĩa.
- Những sản phẩm hoàn chỉnh: Bánh tráng cuốn rong biển sốt bơ tỏi, một món ăn vặt lạ miệng nhưng rất đơn giản, bánh tráng giòn rụm, nước sốt bơ tỏi thơm lừng, ăn vào có vị đặc trưng của rong biển.