Top 7 đặc sản bạn nhất định nên mua về làm quà khi đi Yên Tử

0

Yên Tử trong lòng phật tử bốn phương là chốn tâm linh huyền diệu, là chốn đi về để tìm lại bình yên. Toàn cảnh Yên Tử có thiên nhiên hùng vĩ, trữ tình, những di tích lịch sử mang đậm dấu ấn nghìn năm. Nhưng cũng có một Yên Tử thật khác, một Yên Tử gói trọn những tinh hoa của đất trời trong những thức quà quen thuộc, giản dị.

Măng Yên Tử

Măng Yên Tử Măng le là loại măng đặc sản được khai quật từ vùng núi Yên Tử – Quảng Ninh.

Mỗi dịp vào mùa lễ hội Yên Tử, du khách lại được thưởng thức món măng rừng vừa thơm vừa ngon, một đặc sản riêng của huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Măng Có cơ sở chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, nướng, xào với thịt dê hoặc ướp muối ớt tươi.

Măng Yên Tử Nhỏ nhưng rất mạnh. Sau khi lấy măng về, bà con có thể thái thành từng khoanh nhỏ hoặc cắt thành khúc ngắn chừng 2 đốt ngón tay rồi cắt dọc, rửa sạch rồi xào chung với thịt dê hoặc thịt bê. Gia vị cho món ăn này là cần tây, hành tươi và một chút hạt tiêu. Nhiều loại măng có dụng cụ chế biến món ăn này nhưng không thể ngon và ngọt bằng măng Yên Tử. Điểm đặc biệt là loại măng này sau khi nấu gần như không còn mùi hăng của măng tươi, không có vị đắng như nhiều loại măng khác.

Măng Yên Tử Không nhiều nhưng cũng rất ngon nhờ món măng ngâm ớt. Măng thái mỏng, trộn với dấm, nhiều ớt tươi, đường, gia vị và vài hạt kim ngân với những bí quyết riêng mà không phải ai cũng biết.

Cũng với loại măng này, người ta cũng có thể để cả bẹ, nhúng qua nước sôi rồi nướng trên than hoa cho đến khi măng cháy xém. Bóc xong, mùi thơm của măng sẽ tỏa ra, chấm với muối vừng, thanh mát ăn là ghiền. Ai vậy

Yên Tử, chỉ cần ăn măng với cơm nắm cũng khiến lòng người ấm lại.

Măng Yên Tử Không phải mỗi mùa. Vì vậy, đi trẩy hội Yên Tử mà không thưởng thức món đặc sản này thì quả là uổng ..

Măng Yên Tử
Măng Yên Tử
Măng được người dân địa phương thu gom và bán
Măng được người dân địa phương thu gom và bán

Bánh trà xanh

Món quà đặc biệt mà ai đã thử một lần sẽ không thể nào quên được sự hòa quyện tinh tế của từng nguyên liệu. trà xanh. Ta có thể cảm nhận được vị dẻo và thơm của bột nếp, vị ngọt của mật ong dần dần lan tỏa trong miệng, thêm chút cay cay của gừng và chút beo béo của đậu phộng.

Ăn một miếng trà xanh Hương thơm ngào ngạt mang đậm hương vị quê, nhấp một ngụm trà ấm đặc trưng của Bắc Giang, chợt thấy thời gian như ngừng trôi trong khoảnh khắc ấy, cuộc sống bỗng trở nên giản dị, mộc mạc nhưng ẩn chứa bao điều ngọt ngào. ngọt ngào như chính món ăn trà xanh.

Đặc sản chè lam
Đặc sản chè lam
Bánh với trà
Bánh với trà

Rau diếp

Tiết trời mùa xuân, khí hậu miền núi mát mẻ, cây cối tươi xanh, rau cỏ mọc dưới tán rừng. Sau khi làm đồng, bà con vùng cao mang rổ đi hái rau rừng để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Và loại rau luôn được “ưu tiên” là rau mùithoạt nhìn giống cây dương xỉ nhưng nhỏ hơn, cành và lá xòe ra xung quanh.

Rau diếp Nó cũng là một đặc sản ngon của núi rừng Yên Tửrau mùi Nó vừa là một loại rau rừng đặc sản được nhiều người yêu thích vừa là một loại thảo dược dùng để chữa một số bệnh thông thường như cảm, ho, viêm họng, lợi tiểu, chống táo bón… ở một số nước người ta thường dùng. sắc lấy nước cho bà bầu uống. Rau cũng được dùng làm rau ăn ở nhiều nước. Người ta lấy lá non, ngọn non luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể ăn sống.

Khi thu hoạch để làm rau, chúng tôi chỉ cắt bỏ phần ngọn non cong như vòi voi, dài khoảng gang tay. Rau diếp có vị hơi nhớt nên trước khi nấu món ăn phải chần qua nước sôi.

Rau diếp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ đơn giản đến phức tạp và hương vị của nó có thể chinh phục được những thực khách khó tính nhất.

Xà lách khi vừa thu hoạch
Xà lách khi vừa thu hoạch
Xà lách trộn
Xà lách trộn

Rượu mơ

Uống nhiều rượu sẽ có hại cho sức khỏe, nhưng nếu chỉ uống một hai chén rượu thuốc mỗi ngày thì ngược lại. Ở Yên Tử, có một sản phẩm di sản do người dân nơi đây làm ra, đó là Rượu mận yên tử Nó cũng rất phổ biến với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Rượu mơ Yên Tử là một loại rượu được làm bằng cách lên men mơ tươi và đôi khi là mật ong. Vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm, mơ lại được ngâm và chưng cất, mỗi vùng lại có một công thức nấu rượu mơ khác nhau nên rượu mơ cũng có những hương vị hấp dẫn khác nhau, nhưng vẫn giữ được mùi thơm. Vốn có vị ngọt thanh mai và mật ong tự nhiên.

Mơ ngâm rượu
Mơ ngâm rượu
Rượu mơ được chiết vào chai
Rượu mơ được chiết vào chai

Mật ong hoa rừng yên tử

Trong giới sành mật ong, mật ong rừng là loại mật có chất lượng tốt nhất. Theo quan niệm, mật ong rừng có dược tính là do được làm từ nhiều loại hoa trong rừng, trong đó có nhiều loại dược liệu. Tuy chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nhưng theo cảm quan, mật ong rừng có mùi thơm và vị ngọt nhẹ nhưng lâu trôi, rất khác biệt so với mật ong nuôi. Có lẽ đây cũng là cách duy nhất để phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi.

Sản phẩm Mật ong rừng yên tử hiện được đóng gói dưới dạng chai thủy tinh 500ml, giá bán 150.000đ / 500ml; được phân phối rộng rãi tại các cửa hàng OCOP trên địa bàn. Khi đến với Yên Tử, sản phẩm Mật ong rừng yên tử Đó chắc chắn sẽ là món quà ngọt ngào mà du khách nào cũng muốn dành tặng cho bạn bè, người thân của mình.

Mật ong hoa rừng yên tử
Mật ong hoa rừng yên tử
Mật ong đóng chai
Mật ong đóng chai

Nem chua quảng yên

Nhắc đến Nem chua, người ta thường nghĩ đến Thanh Hóa, nhưng với người dân Quảng Ninh, người ta nghĩ ngay đến Quảng Yên.

Nem chua quảng yên To và tròn hơn nem chua Thanh Hóa. Nguyên liệu để làm món ăn này cũng là những thứ thông thường. Da heo xé nhỏ, trắng như chân, thính làm từ đậu hoặc gạo rang và đậu phộng rang giã nhỏ, tất cả trộn đều với nhau rất ngon. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng qua bí quyết chế biến, pha nước chấm, món quà quê trở nên hấp dẫn lạ thường. Những gian hàng giò, chả là niềm tự hào của người dân thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh.

Nếu có dịp du lịch Yên Tử, bạn hãy ghé qua thưởng thức món nem Quảng Yên và so sánh 2 món nem dân dã nhưng ngon tuyệt này và mua một ít về làm quà nhé.

Nem chua quảng yên
Nem chua quảng yên
Nem chua quảng yên
Nem chua quảng yên

Lá trầu không Yên Tử

Lá trầu một lá Hay còn được gọi với cái tên trầu bà là một loại cây chỉ có ở Yên Tử, Quảng Ninh. Trầu không mọc ở độ cao 500-600m so với mực nước biển, trên các sườn núi dốc hoặc dưới tán cây rừng ẩm ướt.

Trầu được dùng để ngâm với rượu và một số nguyên liệu khác như: đất nung, gừng gió, quế hồi, củ thiên niên kiện… tạo thành một loại rượu bổ có tác dụng chữa cảm, cúm, trúng gió, đau nhức xương. Trận đấu rất hiệu quả.

Những món quà mang hồn quê của đất và người Yên Tử, những sản vật thiên nhiên được chế biến hết sức giản dị nhưng đủ sức níu chân du khách phương xa. Chỉ cần về với Yên Tử, về với chốn linh thiêng huyền diệu và nhớ mua những món quà đặc sản nơi này.

Dầu xoa bóp trầu không Yên Tử
Dầu xoa bóp trầu không Yên Tử
Dầu xoa bóp từ trầu bà Yên Tử
Dầu xoa bóp từ trầu bà Yên Tử

Leave a comment