Top 7 Món bánh làm từ đậu đen thơm ngon dễ làm tại nhà
Contents
Đậu đen là một loại thực phẩm được biết đến với hàm lượng protein cao, chất xơ và các lợi ích sức khỏe khác. Nước đậu đen hay chè đậu đen đã quá quen thuộc với chúng ta rồi phải không? Còn các loại bánh làm từ đậu đen thì sao? Bạn đã thử nó chưa? Hãy cùng Review.tip.edu.vn khám phá món bánh đậu đen ngon dễ làm tại nhà nhé.
Bánh mochi đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen 150 gr
- Bột nếp 200 gr
- Đường 150 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối 1 thìa cà phê
- 1 miếng bột matcha
Làm:
- Ngâm và luộc đậu:
- Đậu đen mua về bạn rửa thật sạch với nước lạnh, sau đó ngâm đậu từ 6 – 8 tiếng trước khi chế biến. Trong khi ngâm, loại bỏ những hạt hư, nổi lên trên.
- Sau khi ngâm đậu, bạn cho 150g đậu đen vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu trên lửa lớn khoảng 20 phút. Khi vỏ đậu chuyển sang màu đen nhạt, bạn dễ dàng dùng tay bóp nát.
- Sên đậu:
- Cho đậu đen đã luộc chín mềm, 1/2 chén gạo và nước luộc đậu cùng 100g đường vào máy xay sinh tố xay ở tốc độ cao cho đến khi đậu đen mịn.
- Sau đó, bạn đổ đậu đen đã xay nhuyễn vào chảo chống dính thêm 2 thìa dầu ăn rồi bật bếp sên đậu trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đậu bắt đầu khô, dẻo và đặc lại thành khối thì tắt bếp, cho ra bát để nguội.
- Làm nhân đậu
- Lấy khoảng nửa nắm đậu đen vo thành từng viên vừa ăn. Xếp nhân ra đĩa, mỗi viên đậu cách nhau khoảng nửa đốt ngón tay để không bị dính vào nhau.
- Làm vỏ mochi:
- Cho vào tô 200g bột nếp, 50g đường, 1 muỗng cà phê muối và 220ml nước lạnh. Sau đó dùng phới hoặc phới lồng trộn đều bột bằng tay, đến khi hỗn hợp tan đều và mịn.
- Đặt bát bột vào nồi hấp ở lửa vừa trong khoảng 20 phút. Bạn dùng tăm hoặc đũa chọc vào bột, nếu bột khi nhấc lên không thấy dính tay là bột đã chín thì bạn tắt bếp, nhấc xuống và để bột nguội.
- Lót một tờ giấy ăn rồi rắc một ít bột mì lên trên để tạo khối bột, sau đó để bột nguội rồi dùng tay ấn cho bột dẹt. Sau đó, dùng cây cán để cán bột cho mỏng đều khoảng 1/2 đốt ngón tay.
- đổ đầy
- Lót nhân đậu đen bên dưới bột, sau đó phủ nhân đậu lên, sau đó lấy bánh ra và vo viên lại để bột được bao phủ đều.
- Làm tương tự cho đến khi hết bột.
Những bài có thể bạn thích
Dorayaki nhân đậu đen
Nguyên liệu:
- 50g đậu đen
- 160g bột mì
- 170g đường
- 4g bột nở
- 30ml mật ong
- 4 quả trứng gà
Làm:
- Nhân:
- Ngâm đậu qua đêm rồi nấu cho đậu đỏ chín mềm thì tắt bếp. Cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Đặt chảo lên bếp, đổ đậu đã xay nhuyễn vào cùng với 30g đường, đun nhỏ lửa đến khi đậu đặc lại thì tắt bếp.
- Làm vỏ bánh:
- Đập trứng ra bát, thêm 140g đường, 30ml mật ong, đánh đều đến khi tan hết đường. Sau khi đã hòa tan, cho 160g bột mì và 4g bột nở vào, trộn đều và đánh cho đến khi bột mịn, đặc và sền sệt.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ khoảng 20 phút.
- Bánh rán:
- Sau khi bột nghỉ, bạn cho 15ml nước vào âu bột, khuấy đều tay để bột không bị đặc.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào, dùng khăn giấy thấm đều mặt chảo cho dầu thấm đều.
- Múc 1 thìa bột và nhẹ nhàng đổ vào chảo cho đến khi tạo thành hình tròn. Chiên bánh trên lửa nhỏ, chiên khoảng 2 phút, thấy 1 mặt vàng đều thì lật ngược bánh lại và tiếp tục chiên mặt còn lại cho đến khi vàng đều. Tiếp tục chiên theo cách tương tự cho đến khi hết bột.
- Lấy 1 miếng bánh donut, cho nhân đậu vào giữa, lấy thêm một miếng bánh mì nữa là xong.
Đậu đen Brownie
Nguyên liệu:
- 450g đậu đen đóng hộp (hoặc đậu ninh nhừ) để ráo
- 9 muỗng canh bột ca cao không đường
- 30g bột hạnh nhân
- 1 muỗng cà phê muối nở
- 1/8 muỗng cà phê muối
- 200g đường
- 1 quả trứng gà
- 120g sốt táo
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani
- Khuôn muffin
Làm:
- Phần bột bánh:
- Cho đậu đen vào máy xay thực phẩm và xay thành hỗn hợp đặc, mịn.
- Thêm bột cacao, bột hạnh nhân, muối nở, muối vào đậu rồi bật máy xay thêm vài lần nữa để trộn đều.
- Thêm đường, trứng, sốt táo, tinh chất vani rồi cho máy chạy lại cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Vật đúc:.
- Múc bột vào hộp bánh muffin đã được phết bơ hoặc xịt bằng bình xịt chống dính. Bạn chỉ cần đổ đầy khuôn khoảng 3/4 là được!
- Nướng:
- Làm nóng lò nướng trước 180 độ C
- Nướng trong vòng 15-20 phút cho đến khi một chiếc tăm cắm vào giữa que tăm bật ra sạch.
Bánh bao nhân đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen 500 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Đường 230 gr
- 1 nhúm muối
- Vani 1 thìa cà phê
- Sữa tươi 250 ml
- Bột nở 7 gr (bột nở)
- Men khô 7 gr (men khô tức thì)
- Bột mì đa dụng 470 gr
- Bơ không ướp muối 60 gr
Làm:
- Hầm và xay nhuyễn đậu đen:
- Đậu đen sau khi vo sạch, ngâm khoảng 4 – 6 tiếng là được.
- Lấy 500g đậu đen đã ngâm cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Sên đậu đen
- Cho phần đậu đen đã lọc vào chảo cùng với 100 gam đường và 1 thìa dầu ăn sên trong 5 phút, sau đó cho tiếp 1 thìa dầu ăn còn lại vào đảo đều. Nhiệt độ sên phải thấp nhất để tránh tách dầu.
- Khi gần hết hơi nước và nhân đặc lại thì hạ lửa nhỏ nhất và sên cho đến khi bốc hơi hết, nhân đặc lại thành một khối mịn và chắc.
- Bọc kín thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.
- Trộn bột bánh bao:
- Cho 250ml sữa tươi và 15g đường vào tô rồi cho vào lò vi sóng quay 30 giây để làm ấm sữa.
- Lấy sữa ra cho vào 7g men khô (men khô tức thì) và đợi 5 phút cho men nở hết.
- Cho 115g đường còn lại, 60g bơ nhạt và 470g bột mì vào khuấy đều. Trộn cho đến khi bột tạo thành một khối khô thì bắt đầu nhào.
- Nhào và ủ bột:
- Dùng tay nhào bột khoảng 5 – 10 phút cho đến khi bột mịn, dẻo, không dính tay và thành bát.
- Dùng tay miết cho bột mịn thành bát, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
- Tạo hình bánh bao:
- Cắt giấy da để chuẩn bị lót bánh.
- Chia nhân đậu đen thành 12 phần và vo thành từng viên.
- Cho bột ra khay lớn, dùng cán cán mỏng bột rồi chia thành 12 phần, mỗi phần khoảng 75g. Cuối cùng, phủ một lớp màng bám và để bột nghỉ trong 20 phút.
- Sau khi bột nghỉ, bạn lấy bột ra cáng mỏng rồi cho nhân đậu đỏ vào giữa. Gói bánh theo hình dạng mong muốn tròn hoặc xếp 3 góc như trong hình. Làm tương tự cho đến khi hết bột.
- Bánh hấp
- Lót bánh bằng giấy da rồi cho vào nồi hấp.
- Hấp bánh với lửa vừa trong 10 phút là hoàn thành.
Bánh đậu đen nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 30 gr
- Bột ca cao 20 gr
- Trứng gà 6 quả trứng
- Đậu đen 100 gr
- Nước cốt dừa 120 ml
- Đường 50 gr
- Muối 1/4 thìa cà phê
- Tinh chất vani 1 thìa cà phê
- Baking soda 1/2 thìa cà phê (muối nở)
Làm:
- Luộc đậu:
- Đậu sau khi rửa sạch ngâm 8 tiếng thì vớt ra để ráo.
- Sau đó, đổ nước ngập mặt đậu và nấu trên lửa lớn trong khoảng 20 phút, đến khi đậu mềm và dễ nát, chắt hết nước và để đậu nguội.
- Trộn bột:
- Trộn đều hỗn hợp bột khô gồm 30g bột mì, 20g bột cacao, 1/2 thìa baking soda.
- Chuẩn bị một âu lớn cho 6 quả trứng, 50g đường, 1/4 thìa muối, 1 thìa tinh chất vani vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và có màu vàng nhạt.
- Rây hỗn hợp bột khô vào âu trộn. Dùng phới hoặc phới lồng đánh hỗn hợp cho đến khi quyện đều.
- Cho đậu đen đã luộc mềm vào hỗn hợp bột và trộn đều.
- Nướng và kết thúc:
- Bạn bật lò trước 10-15 phút ở nhiệt độ 160 độ C cho lò ổn định nhiệt độ.
- Đổ bột bánh đậu đen ra khay, dàn đều bột và nhân đậu ra khay. Cho khay bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 25 – 30 phút.
- Bánh sau khi nướng lấy ra để nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Bạn cho bánh ra đĩa rồi rưới nước cốt dừa lên trên là hoàn thành món ăn.
Bánh khoai lang tím nhân đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 120g
- Khoai lang tím: 1-2 miếng
- Bột nếp: 250g
- Bột gạo tẻ: 2 thìa cà phê
- Đường
- Cơm dừa
- Vừng trắng (hoặc vừng đen)
Làm:
- Làm nhân đậu đen:
- Vo sạch đậu đen rồi ngâm với nước lạnh 8 tiếng. Sau khi ngâm, bạn vớt đậu ra để ráo và nấu chín. Khi đậu mềm, xay thành bột mịn.
- Trộn đậu đen với một chút đường rồi xào khoảng 20 phút để đậu và đường quyện vào nhau, khô lại (không dính tay) thì cho cơm dừa bào sợi vào đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp. đun nóng để lấy bánh.
- Làm vỏ bánh:
- Làm sạch khoai lang, sau đó hấp hoặc luộc chín. Khi khoai tây chín, đậy nắp lại và dùng thìa tán nhuyễn.
Trộn đều khoai lang tím, bột nếp, bột gạo tẻ, một chút đường và muối. - Nhào bột đến khi bột mềm, không dính tay thì dừng lại, để bột nghỉ khoảng 15 phút.
- Làm sạch khoai lang, sau đó hấp hoặc luộc chín. Khi khoai tây chín, đậy nắp lại và dùng thìa tán nhuyễn.
- Tạo hình bánh:
- Tiến hành nhào bánh, ngắt bột thành từng viên nhỏ vừa đủ phủ kín phần nhân đậu đen đã chiên, chú ý không dàn bột quá mỏng để khi chế biến vỏ không bị nứt. Phủ mè lên từng chiếc bánh.
- Bánh rán:
- Bánh khoai lang tím chiên nhân đậu đen có màu vàng nâu, giòn rụm là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.
Bánh nếp đậu đen
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 450 gr
- Đậu đen 275 gr
- Đường nâu 300 gr
- Vừng rang 71 gr
- Mứt gừng 55 gr (băm nhỏ)
- Muối 1/2 thìa cà phê
- Dầu dừa 1 muỗng canh
- Nước 595 ml
Làm:
- Ngâm đậu đen và gạo nếp:
- Ngâm đậu đen và gạo nếp trong nước khoảng 4 – 6 tiếng.
- Sau đó, vo sạch gạo nếp và đậu đen, để ráo nước.
- Nấu xôi đậu đen:
- Đầu tiên, bạn cho đậu đen vào nồi cơm điện trước.
- Trộn đều gạo nếp với 1/2 thìa muối, sau đó vo đều lên mặt đậu đen.
- Tiếp theo, bạn đổ 580ml nước vào nồi và hẹn giờ nấu trong 12 phút.
- Làm xôi đậu đen
- Đặt chảo lên bếp, cho 15ml nước, 300gr đường nâu, 55gr mứt gừng băm vào.
- Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Sau đó, bạn cho gạo nếp đậu đen vào trộn đều.
- Khi hỗn hợp sánh lại, chảo gần khô thì cho 1 thìa dầu dừa vào và tiếp tục trộn khoảng 15-20 phút cho đến khi xôi và chảo khô hoàn toàn.
- Gạo nếp:
- Quét một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn, rắc đều một lớp mè rang rồi bạn cho xôi vào ấn cho dẹt.
- Cuối cùng, phủ thêm một lớp mè rang lên trên, để xôi nguội hẳn rồi thưởng thức.