Top 8 Gợi ý về dinh dưỡng giúp ngăn ngừa và kiểm soát truyền nhiễm virus Corona

0

Trước tình hình diễn biến phức tạp, ngoài việc tiêu độc khử trùng, làm tốt công tác bảo vệ, chúng ta nên có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để nâng cao sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe. Trước tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh và mạnh như hiện nay. Review.tip.edu.vn xin gửi tới bạn đọc những gợi ý về dinh dưỡng giúp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm virus Corona hiệu quả.

Ăn nhiều rau

Rau xanh giúp cung cấp cho cơ thể các loại vitamin như: B1, B2, B3, B5, B6, B12, Biotin, Choline, Axit folic và Vitamin C… cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong rau quả tươi có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất dồi dào có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin nhóm B và C. Mỗi ngày nên ăn từ 400-500g hoa quả, trong thời gian có dịch này chúng ta nên ăn nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều loại trái cây khác nhau để bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau, không nên chỉ ăn một loại.

Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau quả nhiều màu sắc giúp tăng tốc độ phục hồi. Cố gắng ăn ít nhất 5-6 phần trái cây và rau trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Bạn có thể thêm trái cây vào sữa lắc hoặc sinh tố và ăn rau theo mùa ở dạng nấu chín, áp chảo, hấp hoặc luộc.

Ăn nhiều rau
Ăn nhiều rau
Ăn nhiều rau
Ăn nhiều rau

Uống ít nhất 1500ml nước mỗi ngày

Nước lọc đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Vì vậy, mỗi ngày bạn không cần uống quá nhiều nhưng phải có ít nhất 5 cốc nước để đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Uống đủ nước và chất lỏng trong suốt là điều quan trọng, ngay cả khi bạn không cảm thấy khát, để bù lại lượng chất lỏng bị mất và chất bài tiết loãng ở đường hô hấp. Nếu dịch tiết đường hô hấp không được pha loãng có thể dẫn đến viêm phổi. Uống từng ngụm nước, và cũng có thể thử nước pha trái cây, bạc hà, chanh để có hương vị ngon hơn.

Thêm nước trái cây pha loãng, súp trong, mứt, sinh tố để đáp ứng yêu cầu về calo và nước. Tránh uống quá nhiều trà / cà phê vì caffeine có xu hướng làm tăng nhịp tim và mất nước.

Uống ít nhất 1500ml nước mỗi ngày
Uống ít nhất 1500ml nước mỗi ngày
Uống ít nhất 1500ml nước mỗi ngày
Uống ít nhất 1500ml nước mỗi ngày

Thay đổi các món ăn phong phú kết hợp ăn chay.

Đã từ lâu, nhiều người không còn chú trọng đến việc ăn no mà quan tâm nhiều hơn đến việc ăn “đủ chất”, ăn những thực phẩm, món ăn có lợi cho sức khỏe. Bác sĩ khuyên trong thời gian này nên ăn nhiều loại thức ăn kết hợp, mỗi ngày tốt nhất nên ăn 20 loại thức ăn khác nhau.

Điều quan trọng là thức ăn phải có màu sắc đậm đà, đỏ cam vàng xanh chàm tím phải vừa đủ. Ở một khía cạnh nào đó, màu sắc của thực phẩm cũng liên quan đến giá trị dinh dưỡng của nó.

Khi theo một chế độ ăn chay cũng vậy, nên sử dụng nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Từ ngũ củ đến các loại rau xanh, hoa quả tươi,… nên lựa chọn để thay đổi và làm phong phú thực đơn hàng ngày.

Thay đổi các món ăn phong phú kết hợp ăn chay.
Thay đổi các món ăn phong phú kết hợp ăn chay.
Thay đổi các món ăn phong phú kết hợp ăn chay.
Thay đổi các món ăn phong phú kết hợp ăn chay.

Hạn chế ăn những thực phẩm có hại cho cơ thể

Cơ thể bệnh nhân đang điều trị Covid thường trong tình trạng mệt mỏi, sốt dẫn đến chán ăn. Vì vậy, người bị Covid nên chọn những thức ăn dễ tiêu hóa thay vì đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, quá nhiều chất béo còn gây ngán và cản trở quá trình hấp thụ các chất khác.

Hạn chế ăn những thức ăn có hại cho cơ thể (thức ăn ngay; thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều mỡ động vật, đường, muối; thức ăn không tươi quá lâu…). Đảm bảo thức ăn được nấu chín và tốt nhất nên ăn ngay sau khi nấu.

Hạn chế ăn những thực phẩm có hại cho cơ thể
Hạn chế ăn những thực phẩm có hại cho cơ thể
Hạn chế ăn những thực phẩm có hại cho cơ thể
Hạn chế ăn những thực phẩm có hại cho cơ thể

Người già, người mắc bệnh mãn tính nên dùng thực phẩm bổ sung

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, phần lớn những người tử vong do COVID-19 là người cao tuổi hoặc đã có sẵn các bệnh mãn tính (đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, hô hấp, ung thư …). Vì vậy, chế độ dinh dưỡng để điều trị các bệnh mãn tính, nâng cao sức khỏe, tăng cường miễn dịch cho cơ thể là rất quan trọng để phòng ngừa COVID-19 cho người mắc bệnh mãn tính.

Người già, người mắc bệnh đường ruột hoặc các bệnh mãn tính khác thường kém ăn, tiêu hóa kém, thể lực không tốt. Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ đương nhiên nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo nếu nhiễm virus Corona sẽ cao hơn so với những người khác.

Ngoài việc loại bỏ những thói quen xấu và đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, các chuyên gia cho rằng, mọi người có thể bổ sung một số thực phẩm để bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật. khuyết tật.

Người già, người mắc bệnh mãn tính nên dùng thực phẩm bổ sung
Người già, người mắc bệnh mãn tính nên dùng thực phẩm bổ sung
Người già, người mắc bệnh mãn tính nên dùng thực phẩm bổ sung
Người già, người mắc bệnh mãn tính nên dùng thực phẩm bổ sung

Không ăn kiêng để giảm cân trong thời kỳ đại dịch

Ăn Tết xong, tăng cân là cơn ác mộng của không chỉ chị em phụ nữ. Nhưng việc nhịn ăn hay ăn kiêng để giảm cân là không cần thiết, nhất là trong thời điểm nguy hiểm như hiện tại. Chỉ có ăn uống khoa học mới bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết và đủ năng lượng để chống chọi với bệnh tật, vì vậy cần phải ăn uống điều độ.

Để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, nâng cao sức đề kháng, nhất là trong mùa dịch COVID-19, mỗi người cần ăn đủ bữa, cân đối các nhóm chất trong mỗi bữa ăn, không ăn kiêng, không bỏ bữa. Nên tăng cường ăn các món luộc, hấp để giảm mất chất dinh dưỡng và không biến thức ăn thành chất có hại cho cơ thể.

Không ăn kiêng để giảm cân trong thời kỳ đại dịch
Không ăn kiêng để giảm cân trong thời kỳ đại dịch
Không ăn kiêng để giảm cân trong thời kỳ đại dịch
Không ăn kiêng để giảm cân trong thời kỳ đại dịch

Bổ sung chất béo lành mạnh

Cắt giảm ăn quá nhiều chất béo và chọn các phương pháp nấu ăn cần ít hoặc không có chất béo, chẳng hạn như hấp, nướng hoặc áp chảo thay vì chiên. Chọn thực phẩm có chứa nguồn chất béo không bão hòa lành mạnh, như cá và các loại hạt.

Để hạn chế chất béo bão hòa, hãy cắt giảm lượng chất béo dư thừa từ thịt và gia cầm và chọn những loại không có da. Giảm lượng thức ăn của bạn như thịt đỏ và thịt béo, bơ và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, dầu cọ và mỡ lợn. Tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa trong bữa ăn của bạn càng nhiều càng tốt.

Bổ sung chất béo lành mạnh
Bổ sung chất béo lành mạnh
Bổ sung chất béo lành mạnh
Bổ sung chất béo lành mạnh

Bổ sung men vi sinh

Nghiên cứu gần đây cho thấy men vi sinh có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các vi khuẩn lành mạnh được tìm thấy trong men vi sinh giúp đường ruột và đường ruột chống lại vi trùng gây bệnh. Sữa chua, kefir, dưa chua, kim chi và kombucha chứa nhiều probiotic.

Probiotics hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt, đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng lượng vi khuẩn tốt trong cơ thể bạn và lưu trữ trong ruột. Những vi khuẩn lành mạnh này giúp cân bằng tiêu hóa, miễn dịch và trao đổi chất của bạn.

Bổ sung men vi sinh
Bổ sung men vi sinh
Bổ sung men vi sinh
Bổ sung men vi sinh

Leave a comment