Top 9 Cách phòng chống thực phẩm bẩn
Contents
- 1 Cập nhật thông tin chính thức
- 2 Tu thân, tu dưỡng
- 3 Nấu ăn tại nhà
- 4 Mua thực phẩm ở cửa hàng thực phẩm sạch
- 5 Tìm hiểu mẹo chọn thực phẩm sạch
- 6 Sử dụng thực phẩm theo mùa
- 7 Sử dụng các biện pháp khử nhiễm thực phẩm
- 8 Thông báo cho cơ quan chức năng về cơ sở bán thực phẩm bẩn
- 9 Đánh thức tòa án lương tâm trong mỗi con người
Ngày nay, thực phẩm bẩn đang là nỗi lo của tất cả mọi người. Thật đáng sợ khi tác hại của thực phẩm bẩn gây ra bệnh tật nhiều nhất. Vậy làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn thực phẩm bị ô nhiễm? Hãy cùng tham khảo một số cách rất hữu ích dưới đây.
Cập nhật thông tin chính thức
Xem TV hoặc đọc sách tin tức ẩm thực bẩn trên báo chính thống là cách dễ hiểu, dễ hiểu nhất đối với người tiêu dùng. Nếu bạn có thói quen lướt Facebook những lúc rảnh rỗi thì có thể like fanpage của trung tâm tin tức VTV24, sau đó bạn có thể dễ dàng theo dõi các video về thực phẩm bẩn như tương ớt bẩn, sản xuất bánh trung thu bẩn… Với cách này, bạn và gia đình bạn có thể dễ dàng tránh mua và ăn phải những thực phẩm bẩn đã được thông báo rộng rãi cho dư luận.
Tu thân, tu dưỡng
Đây là một thực tế rất phổ biến. Ngày nay đi ăn uống ở đâu cũng lo thực phẩm bẩn nên được nhiều người lựa chọn trồng rau của riêng bạnchăn nuôi gia cầm như gà, vịt, có gia đình nuôi lợn, nuôi bò, đào ao thả cá.
Hiện nay, người dân ở các thành phố lớn tận dụng không gian ở ban công, tầng thượng của ngôi nhà để trồng rau trong thùng xốp hoặc thuê đất ở ngoại thành để trồng rau, hoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện tự trồng trọt, chăn nuôi nếu không có điều kiện. Vì vậy, vẫn còn những cách khác để chúng ta tránh ăn phải thực phẩm bẩn.
Nấu ăn tại nhà
Nấu ăn tại nhà Không phải là cách làm triệt để nhất nhưng cũng có thể giảm bớt phần nào nỗi lo về thực phẩm bẩn. Thay vì đi ăn ở các quán ăn, hàng quán vỉa hè vì nỗi lo chế biến không sạch, nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, đồ ăn thức uống bảo quản lâu ngày, nhiều người chọn cách tự nấu ăn tại nhà.
Nhiều nhân viên văn phòng, hoặc dân công sở không có thời gian về nhà ăn trưa nên đã mang sẵn cơm trưa từ nhà đi. Thức uống từ nguồn thực phẩm tự nhiên cũng được nhiều người lựa chọn như sữa ngô, sữa gạo, sữa bí đỏ hay uống các loại trà thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể như atiso, trà trắng, trà hoa cúc… Dưới đây là cách làm cho bạn và gia đình. Yên tâm.
Mua thực phẩm ở cửa hàng thực phẩm sạch
Báo cáo của Bộ Y tế, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo cho thấy, công tác bảo đảm ATTP tiếp tục có chuyển biến tích cực. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng và phát triển 1.261 chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn, 1.456 sản phẩm và 3.177 điểm bán sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi. Các chuỗi cung ứng có sự tham gia của 100 HTX, 250 công ty, một số tập đoàn lớn (Dabaco, Ba Huân, Saigon Coop …).
Các cấp hội phụ nữ tiếp tục xây dựng các mô hình phụ nữ dấn thân sản xuất, chế biến, kinh doanh. Thức ăn an toàn. Nhiều tỉnh đã chọn ý tưởng từ hoạt động khởi nghiệp hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng doanh nghiệp, kinh doanh thực phẩm an toàn và các mô hình kinh tế tập thể như tổ phụ nữ kinh doanh dịch vụ nấu ăn. sự kiện an toàn thực phẩm, mỗi hộ một vườn rau xanh, chi hội phụ nữ trồng rau sạch …
Đây là sự lựa chọn tối ưu cho các gia đình giữa rất nhiều sự lựa chọn không an toàn khác. Mua tại những cửa hàng này vừa an tâm vừa bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Ngoài ra, các siêu thị lớn cũng là nơi mua sắm rất đáng tin cậy.
Tìm hiểu mẹo chọn thực phẩm sạch
Không phải ai cũng có điều kiện mua thực phẩm sạch tại các cửa hàng này. Vì vậy, bạn cần phải học Làm thế nào để phân biệt thực phẩm? sạch và không sạch để lựa chọn cho an toàn. Công việc này đòi hỏi bạn phải so sánh như màu sắc, kích thước, độ dài của thức ăn.
Giống gừng Việt Nam củ nhỏ, màu nâu đen, nhiều nhánh, còn gừng Trung Quốc củ to hơn, vỏ màu nâu nhạt, khi gọt vỏ không thơm và cay như gừng Việt Nam. Cà rốt Việt Nam thân ngắn, to và vỏ màu cam sẫm, trong khi cà rốt Trung Quốc có vỏ dài và sáng màu … Cách so sánh này sẽ dễ nhớ và dễ nhận biết hơn rất nhiều. Đây cũng là những mẹo rất cần thiết để đối phó với sự hoành hành của thực phẩm bẩn.
Sử dụng thực phẩm theo mùa
Thức dậy mỗi mùa Đây là cách được nhiều người lựa chọn. Thường những loại rau củ quả được mùa sẽ ngon hơn, ít sử dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Tránh ăn rau trái vụ vì để trồng rau trái trái vụ phải dùng thuốc và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy đây cũng là một trong những cách rất hữu ích.
Sử dụng các biện pháp khử nhiễm thực phẩm
Nếu không thể áp dụng các cách trên, bạn có thể sử dụng các biện pháp Khử độc thức ăn. Như sử dụng bột giặt rau củ của Hàn Quốc, Nhật Bản. Dùng máy tiệt trùng, khử trùng không khí bằng máy ozone, máy rửa rau củ quả bằng máy Ozone Corona … Hoặc rửa rau củ quả bằng nước muối loãng, rửa bằng hỗn hợp giấm gạo và muối, trần thịt với nước sôi … Có rất nhiều những cách bạn có thể áp dụng.
Thông báo cho cơ quan chức năng về cơ sở bán thực phẩm bẩn
Thông báo cho cơ quan chức năng về cơ sở bán thực phẩm bẩn góp phần to lớn, đồng thời bảo vệ sức khỏe của bạn và nhiều người tiêu dùng khác. Cơ sở đó sẽ bị kiểm tra và xử lý vi phạm. Nhà nước cần có chế tài xử phạt, răn đe để quét sạch các cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, công việc này cần sự giúp đỡ của mọi người như cung cấp thông tin, bằng chứng. Hãy lên án tẩy chay thực phẩm bẩn.
Đánh thức tòa án lương tâm trong mỗi con người
Chỉ khi ngồi trong phòng giam một mình, những người buôn bán và chế biến mới thực phẩm bẩn chỉ tiếc nuối. Khi biết người thân, gia đình ăn phải thực phẩm bẩn do mình làm ra, buôn bán tràn lan như thế nào thì cảm giác đau đớn, ân hận ấy chỉ có họ mới hiểu được. Trong một xã hội mà con người chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà làm những việc trái với lương tâm, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ mai sau. Vì vậy, trước khi làm điều sai trái, hãy nghĩ đến những người thân trong gia đình và lương tâm con người.