Top 9 món bánh bạn nên thử ít nhất một lần khi đến Huế
Contents
Đi bất cứ đâu trên đất Huế, bạn sẽ bắt gặp những gánh hàng rong của các bà, các mẹ bán các loại bánh đặc trưng của nơi đây. Món bánh của người Huế không quá cầu kỳ về nguyên liệu nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã tạo nên một hương vị riêng, khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Bánh cupcake
Bánh cupcake Huế dân dã nhưng vô cùng thơm ngon, đó chính là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam và cách làm bánh bèo chén ngon không hề khó như bạn nghĩ. Bánh bèo Huế được làm từ bột gạo trộn với một ít bột sắn dây, thêm ít hành hoa phi thơm với dầu ăn và chấy tôm. Bánh thường được bày trong chén nhỏ, đặt trên đĩa lớn.
Khi thưởng thức, thực khách nên dùng thìa chấm nước chấm pha chút đường, ớt, tỏi lên bánh rồi mới xúc bánh để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của bánh. Như vậy, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của bột cộng với vị thơm, béo, giòn của nguyên liệu và hiểu tại sao. Bánh cupcake Nó là món ăn vặt phổ biến nhất ở Huế.
Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 đồng
Bột mì
Bột mì Đây là loại bánh có màu trắng trong suốt nhìn rõ nhân bánh bên trong tạo nên sự hấp dẫn cho người ăn. Bánh được làm từ bột sắn dây hòa với một ít nước, có nhân tôm trộn thịt hoặc nhân thịt với mộc nhĩ. Bánh sau khi nặn thành bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy.
Người ăn sẽ cảm nhận được độ dai ngon của vỏ bánh, vị thơm của tôm, thịt quyện với vị giòn của mộc nhĩ. Chấm bánh cùng với nước chấm chua ngọt của đường, tỏi, chanh, ớt tạo nên hương vị đậm đà, đặc trưng của bánh, khiến người ta ăn mãi không thôi.
Giá tham khảo: khoảng 3.000đ / cái
Bánh nậm
Bánh nậm là một loại bánh và là nét ẩm thực truyền thống đặc trưng của Huế, cùng với bánh bèo, bánh bột lọc. Đây là một loại bánh được làm từ bột gạo được tráng mỏng trên lá chuối, bên trên rắc một lớp nhân màu vàng gạch thơm của thịt heo trộn với tôm băm và một chút hành lá, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Bánh khoái ngon nhất khi ăn với nước mắm ngọt, cũng có thể ăn kèm với mắm tôm, càng ngon hơn và không bị ngán khi ăn bánh. Ở Huế, bánh nậm cũng được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mùng một.
Giá tham khảo: khoảng 4.000 đồng / cái
Bánh ramen nhỏ
Bánh ramen nhỏ Được làm từ bột gạo nếp với tôm và thịt bên trong với một ít gia vị. Bánh có hai phần được kết với nhau bởi phần bánh trên và phần đế ram phía dưới. Từng chiếc bánh nhỏ trắng bóc với nhân táo bên trong là tôm khô, chỉ cần cắn thử một miếng là bạn sẽ cảm nhận ngay được độ dẻo của chút bột nếp và độ giòn của đế ram cùng với vị cay cay. độ đậm đà của nước chấm.
Bánh ramen nhỏ Là sự kết hợp tinh tế, tài tình giữa hai thứ tưởng chừng đối lập nhưng lại mang đến cảm giác lạ miệng cho thực khách khi dùng bữa.
Giá tham khảo: khoảng 10.000 – 20.000 đồng / đĩa
Bánh ngon
Bánh ngon Cũng khá giống với bánh xèo của miền Nam nhưng cách đổ bánh của người Huế có chút khác biệt. Bột bánh được trộn với đường để có màu vàng bắt mắt, nhân bánh có nhân tôm và giá còn có thêm xíu mại và trứng cút chiên.
Đặc biệt bánh Hủ tiếu Huế ngon vì ăn kèm với rau sống, bắp cải, rau thơm, khế chua, chuối chát, sung … và nước chấm đặc trưng là nước dùng được nấu từ tương, tương, gan, bột năng và gia vị vừa đủ tạo thành. Nước súp đặc sệt, có mùi thơm hấp dẫn. Vào những ngày mưa ở Huế, thưởng thức một đĩa bánh khọt Không có gì “dễ chịu” như thế này.
Giá tham khảo: khoảng 20.000 – 30.000 đồng / đĩa
Bánh phu thê
Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xèo) Có nhiều nơi, nhưng ở Huế, món ăn này mang một hương vị rất riêng. Nếu ở miền Bắc, bánh tròn được gói bằng giấy ni lông màu vàng, đỏ, ở miền Nam là bánh vuông, tròn thì ở Huế, bánh được đựng trong hộp lá dừa giản dị. Nguyên liệu chính để làm bánh bao gồm bột lọc, đậu xanh và dừa.
Làm bánh phu thê, người chế biến phải trải qua nhiều công đoạn, sau khi tráng bánh xong, người Huế còn cầu kỳ cho thêm một chút nước hoa bưởi cho có vị nồng nàn. Làm bánh là công đoạn cần sự khéo léo sao cho vừa phải, bột vẫn trong và ẩn lớp vàng, không bị nhão. Người ta đổ một lớp bột vào khuôn, lắc nhẹ rồi phủ một lớp dừa, đậu xanh, trên cùng là một lớp bột rồi đem hấp chín. Sau khi bánh chín, phủ lá dừa lên trên khuôn để bánh còn nguyên màu xanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị sần sật của những sợi dừa, vị ngọt thanh mát của đậu xanh và đường và mùi thơm nhẹ nhàng của bánh. Bạn sẽ không bao giờ quên hương vị này.
Giá tham khảo: khoảng 3.000 – 6.000 đồng / cái
Bánh ướt
Bánh ướt Bánh cuốn Huế khá giống với bánh cuốn ở miền Bắc. Nguyên liệu chính của vỏ bánh ướt được làm từ bột gạo và bột sắn, nhiều nơi còn cho thêm bột sắn dây để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bánh ướt được tráng mỏng gần giống như bánh cuốn nhưng không bị rách, khi ăn có thể cuốn lại, độ mềm vừa phải nhưng không dai. Bánh ướt càng mỏng càng ngon và cần phải khéo léo thể hiện.
Bánh ướt Nó thường được ăn kèm với giò, chả hoặc thịt heo quay giòn. Thưởng thức bánh ướt bạn sẽ thấy sự hội tụ của 5 hương vị: vị cay của ớt, của tỏi, vị chua của nước mắm chua ngọt, vị đắng của hoa chuối ăn kèm, vị mặn của mắm và vị. vị ngọt của thịt, giò …
Giá tham khảo: 25.000 – 30.000 đồng / đĩa
Bánh ép
Trong số các loại bánh đặc sản ở Huế có bánh ép dường như ít được biết đến hơn. Đây là món ăn bình dị và quen thuộc của nhiều thế hệ học sinh ở Huế. Bánh tráng ép khá giống với bánh tráng nướng Đà Lạt nhưng lại có hương vị hoàn toàn khác!
Vỏ của bánh ép Được làm từ bột lọc ướt, chưa qua chế biến, sau đó ép chung với trứng và các loại thịt, pate, lạp xưởng … Sở dĩ gọi là bánh ép là vì bột sẽ được ép chặt trong bàn ủi để chúng mỏng, dính và có độ dẻo nhất định. độ giòn, độ dai và độ mềm. Thưởng thức bánh ép đúng điệu là phải cuốn với dưa leo hoặc chút đồ chua rồi chấm với nước mắm chua cay hoặc hạt nêm thơm.
Giá tham khảo: 3.000đ / cái
Bánh đậu xanh trái cây
Ngoài bánh mặn, bánh Huế còn có thêm nhiều món bánh tráng miệng truyền thống rất ngon. Một trong những loại bánh thường được vua chúa nhà Nguyễn ngày xưa dùng trong các bữa trà là bánh đậu xanh trái cây.
Đúng như tên gọi của món ăn, nguyên liệu chính của món bánh này là đậu xanh xay nhuyễn sau đó trộn với đường cát. Đặc biệt, món bánh đậu xanh trái cây Những thứ này thường được các nghệ nhân khéo léo nhào nặn để tạo thành những hình trái cây vô cùng độc đáo. Để tạo nên những món ăn bắt mắt, người ta thường tạo màu từ những nguyên liệu đơn giản như màu cam của cà rốt, màu xanh từ lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của củ cải …. Lớp vỏ bên ngoài là lớp sương giúp tạo độ bóng. và vẻ ngoài hấp dẫn cho món bánh đậu xanh này.
Giá tham khảo: khoảng 50.000 hộp