Top 10 tác dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe
Contents
- 1 Duy trì một khung xương chắc khỏe
- 2 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- 3 Giải độc, ngăn ngừa ung thư
- 4 Có tác dụng giải độc đối với sulfat
- 5 Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể
- 6 Quản lý bệnh tiểu đường
- 7 Giúp thanh lọc cơ thể
- 8 Chữa tóc bạc sớm, chống rụng tóc
- 9 Giàu chất chống oxy hóa
- 10 Chữa đau đầu, mất ngủ
Đậu đen là một loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng trong các món ăn. Nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích mà nó mang lại. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của đậu đen.
Duy trì một khung xương chắc khỏe
Đậu đen có chứa các chất như sắt, canxi, phốt pho, đồng, kẽm,… góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Canxi và phốt pho giúp xương chắc khỏe, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe và đàn hồi.
Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng 99% nguồn canxi và 80% dự trữ phốt pho trong cơ thể được dự trữ trong xương, vì vậy việc bổ sung những chất này là vô cùng cần thiết cho khung xương của chúng ta.
Trên thực tế, đậu đen còn được y học cổ truyền sử dụng như một vị thuốc chữa các bệnh về xương khớp, đau lưng. Nếu đang gặp phải vấn đề này, bạn có thể sử dụng đậu đen theo hướng dẫn dưới đây:
- Chuẩn bị: Đậu đen, rượu trắng 35-40 độ
- Cách sử dụng: Đậu ngâm nước khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để thật ráo nước, cho vào chảo rang cho thơm rồi tiến hành ngâm rượu. Cứ 1 kg đậu đen thì bạn ngâm với 5 lít rượu trắng trong khoảng 4 – 5 tháng. Mỗi lần uống 20ml x 1 – 2 lần / ngày. Dùng trong bữa ăn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện trên 16.000 nam giới trung niên đến từ 7 quốc gia trong thời gian 25 năm bởi các nhà khoa học quốc tế cho thấy những người ăn nhiều cá, đậu đen, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và sử dụng rượu bia điều độ là nhóm người có giảm 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với nhóm người ít ăn các loại thực phẩm này.
Đặc biệt là những thực phẩm giàu chất xơ như đậu đen, các loại đậu. Đậu đen cung cấp nhiều chất xơ giúp giảm hormocysteine (một loại axit amin bất lợi cho quá trình trao đổi chất) và nếu lượng hormocysteine tăng cao thì khả năng mắc bệnh tim và đột quỵ là rất lớn.
Để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời trên, bạn nên tăng cường bổ sung đậu đen trong bữa ăn của mình bằng cách uống nước đậu đen rang hàng ngày, ăn canh đậu đen hoặc bổ sung trong các món ăn hàng ngày.
Giải độc, ngăn ngừa ung thư
Ăn đậu đen là một giải pháp phòng chống ung thư đơn giản. Sở dĩ đậu đen có được công dụng này là nhờ một loại khoáng chất quý có tên là Selen. Chất này giúp cải thiện chức năng của men gan, đào thải các chất độc hại mà nếu tích tụ trong cơ thể có thể tạo cơ hội cho các tế bào ác tính phát triển.
Đối với những người đã từng mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, selen giúp ức chế sự phát triển của các khối u, làm chậm quá trình di căn của các tế bào ác tính.
Bên cạnh đó, các hoạt chất Saponin và folate trong đậu đen còn có tác dụng sửa chữa các tổn thương ở DNA, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Qua đó, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Có tác dụng giải độc đối với sulfat
Đậu đen có chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzym sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc giải độc sulfat cho cơ thể.
Sulfat là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu và rối loạn sự chú ý. Và một bát đậu đen chứa tới 172% lượng khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể
Đậu đen có tác dụng tăng lực và phục hồi lượng sắt cho cơ thể, rất hữu ích cho người bị mất máu do chấn thương, phụ nữ đang hành kinh hoặc thanh thiếu niên đang trong thời kỳ hành kinh. giai đoạn phát triển.
Mangan – một nguyên tố vi lượng có trong đậu đen được coi là nguyên tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo ra năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Một bát nhỏ đậu đen có thể cung cấp 38% nhu cầu mangan hàng ngày của cơ thể.
Quản lý bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nếu ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn, trong khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, mỡ máu và insulin.
Trong khi một chén đậu đen nấu chín có thể cung cấp 15g chất xơ. Vì vậy, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đậu đen cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp kiểm soát bệnh của họ.
Mẹo chữa bệnh tiểu đường bằng đậu đen như sau:
- Phương pháp 1: Dùng 300g đậu đen sao thơm nấu với 2 lít nước sạch. Đun khoảng 20 phút cho các chất trong đậu tiết ra hết nước. Uống nhiều lần trong ngày để giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.
- Phương pháp 2: Uống 49 viên đậu đen xanh lòng với nước lọc trước mỗi bữa ăn sáng khoảng nửa tiếng. Phương pháp này không chỉ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Giúp thanh lọc cơ thể
Vào những ngày hè nắng nóng hay cơ thể hấp thụ quá nhiều chất không tốt cho sức khỏe thì nước đậu đen là lựa chọn thích hợp giúp thanh lọc cơ thể nhanh chóng.
Uống nước đậu đen mỗi ngày để thanh lọc cơ thể. Dùng 20 – 40g đậu đen đun thành nước uống, có thể cho thêm chút gừng để kích thích vị giác khi uống.
Chữa tóc bạc sớm, chống rụng tóc
Vitamin B6 và kẽm trong đậu đen là những thành phần quan trọng đối với sức khỏe của tóc. Chúng kích thích các nang tóc phát triển, giúp tóc mọc nhanh và mượt hơn.
Bên cạnh những cách sử dụng đậu đen thông thường, bạn có thể sử dụng thực phẩm này để chữa tóc bạc sớm, rụng tóc theo những cách sau:
- Phương pháp 1: Đậu đen sao thơm, tán thành bột, pha với nước sôi uống thay trà hàng ngày. 1 cốc mỗi ngày
- Phương pháp 2: Lấy đậu đen và Hà thủ ô lượng bằng nhau. Đặt cả hai trong một nồi cách thủy trong 2 giờ. Ăn tất cả cùng một lúc.
Giàu chất chống oxy hóa
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm Hoa Kỳ (JAFC) cho biết, đậu đen là một nguồn rất giàu chất chống oxy hóa, các hợp chất được gọi là anthocyanins hay được tìm thấy trong nho và quả mâm xôi. , dâu,…
Đặc biệt, đậu càng đen, màu càng sẫm thì càng giàu anthocyanins, và chất chống oxy hóa trong đậu đen cao gấp 10 lần so với các loại thực phẩm khác như cam, nho, dâu tây, …
Chữa đau đầu, mất ngủ
Đậu đen ngâm rượu là một bài thuốc chữa mất ngủ, đau đầu được nhiều người biết đến trong Đông y. Bạn chỉ cần sao 3 phần đậu đen cho đến khi bốc khói, sau đó ngâm với 5 phần rượu trong 7 ngày (đậy kín nắp) rồi uống sẽ chữa được bệnh đau đầu.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp rang nóng đậu đen, cho vào bên trong áo gối và nằm gối đầu lên. Liệu pháp này có tác dụng kích thích tuần hoàn máu lên não, thư giãn thần kinh, giảm đau đầu giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.