Báo cáo thực hành: Lai giống

0

Báo cáo thực hành: Lai giống

 Nội dung thí nghiệm
    a. Khử nhị trên cây mẹ:
     – Chọn những hoa còn là nụ có màu vàng nhạt để khử nhị (hoa chưa tự thụ phấn).
     – Dùng kim mũi mác tách 1 bao phấn ra nếu phấn còn là chất trắng sữa hay màu xanh thì được. Nếu phấn đã là hạt màu trắng thì không được.
     – Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay để giữ lấy nụ hoa.
     – Tay phải cầm kẹp tách bao hoa ra, tỉa từng nhị một, cần làm nhẹ tay tránh để đầu nhụy và bầu nhụy bị thương tổn.
     – Trên mỗi chùm chọn 4 đến 6 hoa cùng lúc và là những hoa mập để khử nhị, cắt tỉa bỏ những hoa khác.
     – Bao các hoa đã khử nhị bằng bao cách li.
    b. Thụ phấn:
     – Chọn những hoa đã nở xoà, đầu nhị to màu xanh sẫm, có dịch nhờn.
     – Thu hạt phấn trên cây bố: chọn hoa vừa nở, cánh hoa và bao phấn vàng tươi, khi chín hạt phấn chín tròn và trắng.
     – Dùng kẹp ngắt nhị bỏ vào đĩa đồng hồ.
     – Dùng bút lông chà nhẹ trên các bao phấn để hạt phấn bung ra.
     – Dùng bút lông chấm hạt phấn cây bố lên đầu nhụy hoa của cây mẹ đã khử nhị.
     – Bao chùm hoa đã thụ phấn bằng túi cách li, buộc nhãn, ghi ngày và công thức lai.
    c. Chăm sóc và thu hoạch
     – Tưới nước đầy đủ.
     – Khi quả lai chín thì thu hoạch, cẩn thận tránh nhầm lẫn các công thức lai.
     – Bổ từng quả trải hạt lên tờ giấy lọc ghi công thức lai và thứ tự quả lên tờ giấy đó.
     – Phơi khô hạt ở chổ mát khi cầ gieo thì ngâm tờ giấy đó vào nước lã hạt sẽ tách ra.
    d. Xử lí kết quả lai:
     – Kết quả thí nghiệm được tổ hợp lại và xử lí theo phương pháp thống kê χ2

     Trong đó: O: số liệu quan sát (tỉ lệ phân li kiểu hình của phép lai)
          E: số liệu lí thuyết (tỉ lệ phân li kiểu hình theo lí thuyết)

Leave a comment