Top 10 Bí quyết hay nhất giúp bạn ăn Tết ngon mà không ngán

0

Tết là dịp mọi người gặp gỡ, quây quần bên mâm cơm. Các món ăn ngày Tết đủ loại, món nào cũng sang, đĩa nào cũng no. Do đó bạn dễ ăn nhiều và nhanh cảm thấy ngán, không muốn ăn. Tuy nhiên, làm sao để ăn Tết ngon mà không bị ngán? Tìm hiểu một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức Tết thật ngon và thật hài hòa.

Vừa đủ

Làm thế nào để ăn đủ? Khi bạn ăn đủ là khi bạn cảm thấy đủ no, khi bạn cảm thấy có thể ăn được nhưng vẫn nên dừng lại, vẫn còn một chút đói. Bữa cơm ngày Tết chỉ nên ăn khoảng 1/6 cái bánh chưng hoặc 1/6 đĩa xôi. Trường hợp bạn thích ăn một bát cơm thì không nên ăn thêm bát bún vì mỗi thứ bạn chỉ cần ăn một nửa là đủ tinh bột.

Bạn chỉ nên ăn mỗi món 1 – 2 lần nếu mâm cỗ ngày Tết có khoảng 4 – 5 món; Nếu mâm có khoảng 2-3 món thì bạn sẽ ăn mỗi món khoảng 2-3 lần (tương đương 2-3 thìa). Tuy nhiên, hãy nhớ ăn kèm rau củ, bữa ăn của bạn sẽ đỡ nhàm chán và ngon miệng hơn.

Ăn vừa đủ
Ăn vừa đủ
Ăn vừa đủ
Ăn vừa đủ

Ăn đúng thứ tự

Ăn uống đúng thứ tự cũng rất quan trọng, bạn nên ăn: Món khai vị trong bữa cơm ngày Tết có thể là một chút rượu, một vài món ăn nhẹ. Nếu bạn muốn ăn nóng, súp là một gợi ý tuyệt vời, còn nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể ăn kèm salad hoặc dăm bông thái mỏng.

Món chính trong bữa cơm ngày Tết nên ăn nóng với đủ loại hương vị như cơm lam, thịt đông, gà rán, bánh chưng, các món xào. Các món tráng miệng bạn nên tránh ăn quá chua hoặc quá cay vì dư vị của bữa ăn sẽ đọng lại rất lâu khiến bạn cảm thấy khó chịu. Ăn nhẹ với thức ăn trung tính hoặc hơi ngọt.

Nên ăn theo đúng thứ tự
Nên ăn theo đúng thứ tự
Nên ăn theo đúng thứ tự
Nên ăn theo đúng thứ tự

Sự kết hợp phù hợp của thực phẩm

Ngày Tết, mọi người thường mua rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, nếu kết hợp không đúng cách sẽ tạo ra những món ăn không tương thích, dễ dẫn đến tiêu chảy. Bạn nên kết hợp các món ăn theo công thức như đồ béo với đồ chua (bánh chưng với dưa hành, thịt mỡ với dưa leo); thức ăn nhiều đạm kết hợp với thức ăn cay (gà muối tiêu); Thức ăn nguội kết hợp với thức ăn ấm (canh thịt kho gừng), bạn sẽ không cảm thấy ngán.

Một lưu ý nữa là không nên ăn chung đồ nguội, lạnh, đông lạnh vì nó làm tăng nhu động ruột và tăng tiết dịch tiêu hóa dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Bánh chưng với hành và dưa leo
Bánh chưng với hành và dưa leo
Sự kết hợp phù hợp của thực phẩm
Sự kết hợp phù hợp của thực phẩm

Ăn với hương vị nổi bật

Khi ăn, bạn nên chú ý đến mùi vị của thức ăn, nên ăn từ món nhẹ đến món mạnh, từ món thanh đến món đậm. Nếu làm ngược lại, vị giác của bạn sẽ bị xóa nhòa và không cảm nhận được độ ngon của món ăn.

Ví dụ, bạn nên ăn bánh chưng trước khi ăn cơm nóng, nên ăn gỏi rồi mới xào, ăn nem Thái rồi ăn thịt luộc, hấp hoặc rán. Với cách ăn như vậy bạn mới cảm nhận hết được vị ngon của các món ăn.

Ăn đúng thứ tự để làm nổi bật hương vị
Ăn đúng thứ tự để làm nổi bật hương vị
Ăn với hương vị nổi bật
Ăn với hương vị nổi bật

Ăn uống hòa hợp

Trong bữa cơm nói chung và bữa cơm ngày Tết nói riêng nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm, không nên chỉ ăn cá mà còn phải ăn cả rau. Bạn cũng không nên xào rau vì nó làm mất vị thanh đạm của rau. Bạn có thể chế biến rau bằng cách luộc, ướp muối, salad, hiếm hoặc sống.

Bạn có thể luộc các loại rau như su su, bắp cải, ngọn bí, su hào; muối dưa cải, muối hành; làm nộm bắp cải, nộm su hào, nộm dưa chuột; hành hiếm, hoa cúc hiếm, bắp cải hiếm hoặc bạn có thể ăn cà chua sống, dưa chuột sống, rau thơm sống.

Gỏi su hào, món ăn chống ngán ngày Tết
Gỏi su hào, món ăn chống ngán ngày Tết
Ăn uống hòa hợp
Ăn uống hòa hợp

Không ăn nhiều bữa trong ngày

Ngày Tết, cũng như bao ngày khác, nếu bạn ăn quá nhiều bữa trong ngày, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng và cảm thấy không ngon miệng chút nào. Bởi khi bạn ăn nhiều bữa trong ngày, thức ăn của bữa trước chưa kịp tiêu hóa, cơ thể chưa hấp thụ hết đã tiếp tục sang bữa sau khiến dạ dày phải làm việc quá tải dẫn đến mệt mỏi.

Đặc biệt là ngày Tết, lượng thức ăn bổ dưỡng luôn sẵn có khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm hơn trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, bạn nên ăn đủ 3 bữa / ngày, đảm bảo mỗi bữa cách nhau 4 – 5 tiếng. Khi đó, thức ăn từ bữa trước đã được tiêu hóa hết, bạn cảm thấy đói và thèm ăn, bữa ăn sẽ ngon miệng hơn mà không bị ngán.

Không ăn quá nhiều bữa trong ngày
Không ăn quá nhiều bữa trong ngày
Không ăn quá nhiều bữa trong ngày
Không ăn quá nhiều bữa trong ngày

Không gian ăn uống

Bí quyết tốt nhất giúp bạn ăn Tết ngon mà không ngán tiếp theo chính là không khí ăn uống. Cũng là món thịt kho nhưng khi được ăn trong không khí đầm ấm, vui tươi thì món ăn sẽ ngon hơn, kích thích vị giác hơn, tinh thần sảng khoái hơn … và dinh dưỡng sẽ được hấp thụ tốt nhất.

Ngược lại, dù là một món ăn rất bổ dưỡng nhưng không khí bữa ăn nặng nề, gượng ép thì món ăn sẽ trở nên vô vị và dinh dưỡng không được hấp thụ tối ưu.

Không gian ăn uống
Không gian ăn uống
Không gian ăn uống
Không gian ăn uống

Dùng nước trái cây

Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và lành mạnh cho cơ thể, vì vậy trong bữa ăn ngày Tết bạn hãy cố gắng bổ sung nhiều rau xanh, vừa có tác dụng chống ngán với đồ ăn nhiều dầu mỡ, vừa có lợi cho sức khỏe. vì sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại nước uống bổ rẻ để giúp người thân nhanh chóng hết biếng ăn như nước cà chua, chanh, cà rốt, nước ép dưa leo, dưa leo, nước ép đu đủ,… Vừa tốt cho việc chống ngán, vừa tốt cho hệ tiêu hóa , giúp tinh thần luôn vui vẻ, sảng khoái trong những ngày đầu năm mới.

Món cần tây chống ngán ngày Tết rất hiệu quả. Theo đông y, rau cần tây có vị cay tính ấm, vào kinh lạc, thận, dạ dày nên còn có tác dụng lợi tiểu, giải độc. Nước ép cần tây rất giàu chất dinh dưỡng, có khả năng giải độc và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Nhưng các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên dùng cần tây tươi 40-50g / ngày (nếu là cần tây khô thì 15g / ngày). Cũng không nên dùng rau cần tây trong thời gian dài vì sẽ hại khí, nếu phải dùng liên tục chỉ 1 tuần thì ngưng, nghỉ 2 tuần rồi dùng tiếp. Sữa chua vừa chống ngán, vừa tăng cường miễn dịch, vừa ngăn ngừa bệnh tật trong ngày Tết.

Dùng nước trái cây
Dùng nước trái cây
Dùng nước trái cây
Dùng nước trái cây

Đảm bảo mâm cỗ ngày Tết an toàn

Để thưởng thức Tết ngon mà không bị ngán, việc đầu tiên là bạn phải đảm bảo một mâm cỗ Tết an toàn. “Vòng đời” của thực phẩm từ thực phẩm tự nhiên đến thực phẩm công nghiệp trải qua 6 bước (trồng trọt – sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chuẩn bị, chế biến và phân phối), mỗi bước đều có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Vì vậy, khi lựa chọn thực phẩm cần chọn nguồn tin cậy, có nhãn mác ghi rõ các thông số quy định. Sau khi mua về cần bảo quản đúng cách, chú ý các vật trung gian lây nhiễm, lây nhiễm chéo… trong khi bảo quản lương thực, thực phẩm. Thực phẩm bảo quản trong ngăn đá nên rã đông trong tủ lạnh (trong vòng 5 độ), không để ở nhiệt độ phòng (hơn 2 giờ), hoặc nếu bạn muốn rã đông nhanh thì nên rã đông bằng lò vi sóng.

Trong khâu pha chế cần đảm bảo nguyên tắc “sạch – riêng”. Nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm phải đảm bảo an toàn, sạch và đã qua xử lý. Khi sơ chế, bạn nhớ nấu thật kỹ. Hạn chế ăn đồ sống, đặc biệt là huyết động vật, dù có vắt chanh hay gia vị vào cũng không thể hạn chế vi khuẩn lây lan. Thực phẩm sau khi nấu chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ kể từ khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Đảm bảo mâm cỗ ngày Tết an toàn
Đảm bảo mâm cỗ ngày Tết an toàn
Đảm bảo mâm cỗ ngày Tết an toàn
Đảm bảo mâm cỗ ngày Tết an toàn

Không lạm dụng rượu

Ngày Tết, mọi người không nên lạm dụng đồ uống có cồn để tránh những ngày Tết buồn, tẻ nhạt vì tác hại của bia rượu. Hiện nay, các vụ ngộ độc do uống quá nhiều rượu hoặc uống phải rượu giả, kém chất lượng ngày càng nhiều. Năm nào cũng vậy, vào dịp Tết, số người bị ngộ độc rượu phải đi cấp cứu ngày càng nhiều. Trong đó, gan là một trong những cơ quan chịu tác động tiêu cực nhất từ ​​rượu bia.

Tình trạng lạm dụng rượu về số lượng, chủng loại, đặc biệt trong số đó có nhiều loại rượu giả, rượu lậu, rượu tự nấu không có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác. Đặc biệt là hàng giả được sản xuất từ ​​nguyên liệu độc hại, bị cấm sử dụng (cồn Methanol) do gian lận thương mại… đã và đang gây ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Bạn có thể thay thế đồ uống có nồng độ cồn cao trong ngày Tết bằng các thức uống bổ dưỡng như sinh tố, nước ép rau củ (cà rốt, táo, dưa hấu) để giúp tăng cường sinh lực và bổ sung năng lượng. Thiên nhiên. Để giúp cơ thể thải độc, bạn có thể áp dụng công thức sinh tố hỗn hợp như cà chua, lê, lá bạc hà với một lát chanh tươi.

Không lạm dụng rượu
Không lạm dụng rượu
Không lạm dụng rượu
Không lạm dụng rượu

Leave a comment