Top 10 Đặc sản nổi tiếng nhất của Lào Cai
Contents
Đến với Lào Cai là đến với vùng đất hội tụ đầy đủ những sản vật độc đáo của núi rừng, với phong tục, tập quán của nhiều dân tộc khác nhau… Chính những nét đặc trưng đó đã tạo nên sự khác biệt hấp dẫn của các món ăn. ăn ở đây. Sau đây tôi sẽ kể cho bạn nghe những đặc sản nổi tiếng ở đây.
Thang Co
Khi nó đến Thang Co Ai cũng biết đây là món ăn đặc trưng truyền thống nhất của người Mông, người H’Mông. Thang Co được nấu từ thịt bò, thịt trâu, thịt lợn và thịt ngựa. Nhưng người dân ở đây chủ yếu nấu bằng thịt ngựa gồm nội tạng như ruột, tim, gan, huyết, xương và thịt. Tất cả các loại rau sẽ được cho vào chảo nước và nấu cho đến khi chín mềm, có thể ăn kèm với một số loại rau để giảm vị ngon của món ăn. Khi ăn vẫn bắc chảo lên bếp, ăn đến đâu thì múc ra bát đến đó, không khác gì ăn lẩu.
Đây là món ăn thường được làm vào các dịp lễ hội, lễ thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, hội làng, họp chợ.
Giá tham khảo:
Thắng cố ngựa: 100.000 đồng / tô
Trâu Thắng Cố: 80.000đ / tô
Lợn “cắp nách”
Lợn “cắp nách” một cái tên đặc biệt và lạ lẫm khi bạn đặt chân đến vùng đất này. Sở dĩ nó có tên gọi này vì những con lợn này rất nhỏ, con trưởng thành chỉ nặng 4 – 5 kg. Người bán và người mua chỉ cần “tay xách nách mang” là có ngay. Những con lợn này được thả tự nhiên, tự kiếm ăn nên có khả năng thích nghi với môi trường tốt, sức đề kháng cao và thịt săn chắc.
Thường lợn được nuôi thả rông khoảng 1 năm. Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn như nướng, chiên, hấp… Để có được món thịt lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá ngò gai và hạt dổi hay hạt xẻng.
Giá tham khảo: Dao động từ 100.000 đồng – 120.000 đồng / kg heo hơi.
Mận bắc hà
Mận Tam Hoa, loại quả đặc sản này chỉ sinh trưởng và phát triển ở vùng cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), trên độ cao 900m so với mực nước biển. Từ tháng Giêng âm lịch, cả thung lũng Bắc Hà nở trắng hoa mận.
Du khách nên đến Bắc Hà vào mùa mận tháng 6, là thời điểm chín rộ của mận Tam Hoa, thường kéo dài đến giữa tháng 7 hàng năm. Khi đến đây, du khách có thể vào tận vườn để chọn những quả mận ngon để thưởng thức và nhanh chóng mang về làm quà
Giá tham khảo: Đầu vụ giá bán 20.000-30.000 đồng / kg, nhưng vào chính vụ giá bán buôn tại vườn chỉ còn 5.000-7.000 đồng / kg.
Phở chua Bắc Hà
Phở chua một loại phở nổi tiếng của vùng cao Bắc Hà. Để làm được món bún chua, cần có các nguyên liệu như đồ chua; rau xanh (xà lách, húng quế) thái nhỏ; Lạc vừng rang giòn, giã nhỏ; Một chút đậu nành để tăng thêm hương vị, và quan trọng nhất là mì và nước dùng. Nước chua được làm từ cách ngâm, trộn rau với nước đường rồi chắt lấy nước chua.
Trước khi ăn, bạn nên nêm thêm một chút muối vì phở chua sẽ hơi nhạt so với khẩu vị chung của mọi người. Phở chua phải ăn nguội mới ngon, ăn vào mùa hè rất thích hợp. Đến Bắc Hà vào mùa đông, bạn có thể khó tìm được món ăn này vì nhiều quán không bán phở chua.
Cố gắng thưởng thức đặc sản Phở chua bắc hà Nếu có dịp sẽ dừng chân tại Lào Cai nhé mọi người! Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng … !!!
Giá tham khảo: 20.000đ / tô
Thịt xông khói
Thịt lợn Nó là một loại thực phẩm phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong số các món ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt lợn muối treo gác bếp là một trong những món ngon nằm trong danh sách ẩm thực của đồng bào vùng cao Lào Cai.
Từ lâu, thịt lợn đã được biết đến là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam và cũng là thực phẩm có nhiều cách chế biến thành món ăn nhất. Ở vùng cao Sapa, có những món Thịt xông khói Rất thú vị, ngoài vị béo của thịt, món ăn này còn nổi bật mùi thơm của các loại gia vị.
Khi ăn, chúng ta có những cảm giác khác nhau. Có vị cay của lá giang và ớt, mùi thơm của quế. Thịt xông khói Giảm béo và béo. Khi ăn, chúng ta có thể lấy lại cảm giác ngon miệng khi đã ăn quá nhiều thức ăn khác mà không có cảm giác ngon miệng.
Thịt xông khói là món ăn dân dã của người dân vùng cao, đặc biệt là dân tộc Tày ở Bảo Yên, dân tộc Dao. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà hàng Little Sapa 2, địa chỉ 38, Cầu Mây, Sa Pa, Lào Cai.
Giá tham khảo: 120.000đ – 170.000đ / kg
Nấm chân chim bắc hà
Nấm chân chim hay còn gọi là đá phiến chẻ – sản vật độc đáo chỉ có ở Bắc Hà (Lào Cai) nên rất khó tìm thấy ở các vùng khác. Nấm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một loại dược liệu quý. Hình dáng bên ngoài của nấm khá dễ nhận biết là chúng không có cuống, mũ hình quạt – vỏ trai, phủ một lớp lông mịn màu trắng xám, mép nấm hơi cuộn vào trong. Thịt nấm màu trắng, mặt dưới là phiến nấm, khi non có màu trắng, khi già chuyển sang màu hồng. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm còn rất ngon vì có vị ngọt thơm đặc biệt.
Nấm được đựng trong giỏ hoặc bày trên vải, trải trên bãi cỏ, được bán với giá rất bình dân. So với các loại rau xanh ở chợ, nấm chân chim luôn cháy hàng nhanh nhất. Người ta thường mua nấm về xào hoặc nấu canh với thịt. Tôi thích nhất là được ăn món canh nấm nấu với thịt lợn nạc, nhâm nhi bát canh ấm nóng vào một buổi tối se lạnh vùng cao khiến tôi cảm thấy thư thái hơn. Nếu có dịp về Lào Cai, bạn đừng quên đến chợ vùng cao Bắc Hà để mua loại nấm chân chim đặc sản chỉ có ở vùng biên giới này về làm quà cho người thân và chế biến món ăn yêu thích nhé.
Nếu bạn đến thăm Sapa vào mùa hè và ghé thăm chợ Bắc Hà, hãy nhớ mua một ít nấm chân chim Hãy trở lại như một món quà.
Thịt gừng Nùng Dín
Chợ phiên Bắc Hà có nhiều sản vật độc đáo của đồng bào vùng cao, trong đó tôi rất ấn tượng với món Thịt gừng của người Nùng Dín. Đúng như tên gọi, đây là món ăn được chế biến từ nhiều gừng nên có mùi thơm rất đặc trưng, được thưởng thức vào mùa lạnh.
Hàng năm, cứ đến dịp Tết đến, người Nùng Dín lại mổ lợn đón xuân. Cả nhà chuẩn bị thịt để chế biến các món ăn ngày Tết. Ngoài món thịt kho, người Nùng Dín còn làm món thịt kho gừng (tiếng Nùng Dìn hay còn gọi là đẻ nứt). Thịt kho gừng tuy đơn giản, dễ chế biến nhưng lại chứa đựng những hương vị rất riêng.
Người Nùng Dín thường ăn món này theo hai cách: Hấp hoặc nấu. Nếu hấp thì cho nước, tiêu, rau thơm vào để món ăn thêm hấp dẫn. Nếu nấu, cho một lượng nước tương ứng với lượng thức ăn đã nấu, thêm gia vị, hạt tiêu hoặc cần tây. Nếu không ăn được xương, bạn có thể trộn cơm với nước thịt này cũng rất ngon.
Nếu bạn tham gia phiên chợ Bắc Hà và những dịp này, chắc chắn bạn sẽ rất thích món thịt hấp gừng hàng đầu và duy nhất. Chợ Bắc Hà thường họp vào chủ nhật hàng tuần từ sáng sớm cho đến 2 giờ chiều.
Xôi bảy màu Nùng Dín
Đến với Lào Cai, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những thúng xôi bảy màu thơm và sôi động. Những thúng xôi trông rất bắt mắt với nhiều màu sắc sặc sỡ nhưng lại được làm hoàn toàn bằng những nguyên liệu dễ kiếm từ cỏ cây, hoa lá. Vì vậy, các bạn còn chần chừ gì nữa mà không sắm ngay cho mình một gói xôi bảy màu để thưởng thức hương vị bình dị của đồng bào vùng cao.
Xôi bảy màu là món ăn của người Nùng Dín (Mường Khương, Lào Cai). Món ăn này trước đây chỉ có trong những ngày Tết. Với giá trị ẩm thực mang yếu tố tâm linh sâu sắc, mỗi màu xôi là màu sắc của một tháng trong cuộc chiến diễn ra từ tháng Giêng đến tháng Bảy năm ngoái.
Đồng bào vùng cao cho rằng màu xanh nõn chuối là màu của mùa xuân, màu đỏ thắm là màu tượng trưng cho xương máu của những người đã anh dũng hy sinh nơi đây, màu vàng là màu tượng trưng cho đau thương và chia ly, còn màu đỏ tươi là màu chủ đạo. là biểu tượng cho chiến công hào hùng của dân tộc Nùng Dín…
Bây giờ, xôi bảy màu Được bày bán rộng rãi cho khách du lịch ở Sa Pa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy xôi bảy màu và thưởng thức “tác phẩm sắc màu” độc đáo này. Xôi bảy màu thường ăn với muối vừng đen hay “sang chảnh” hơn là ăn với gà rừng nướng.
Xôi bảy màu được bày bán khá nhiều ở chợ Bắc Hà và tập trung thành một khu. Nhận biết những người bán xôi khá đơn giản vì họ luôn có 1 hoặc 2 túi có mái che trước mặt, một để đựng xôi và một là đàn ông.
Măng đắng độc đáo
Để làm món nem này, người ta thường lấy măng đắng, luộc chín rồi bóc lấy lá bánh tẻ cho mềm và dai. Đặc biệt măng được dùng làm bánh tráng cuốn nem chua rán ở miền xuôi.
Hệ số của nem măng đắng Được làm từ thịt gà băm nhỏ. Muốn món giò ngon phải chọn những con gà non, trọng lượng không quá lớn. Thịt và xương băm nhuyễn với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị như tiêu, mắm. Toàn bộ phần nhân được gói trong măng đắng rồi đem chiên chín vàng.
Đặc sản này lâu nay chỉ được chế biến để phục vụ bữa ăn truyền thống trong làng. Ngày nay, để quảng bá món ăn này, nhiều nhà hàng cũng có món ăn này trong thực đơn. Nếu có dịp đến với Sapa, Lào Cai thì đây là món ăn đặc sản bạn khó có thể bỏ qua.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những con trâu, bò nhà thả rông vùng núi Tây Bắc. Khi làm, người ta gỡ thớ thịt thành những miếng hình con chì rồi cắt dọc thớ, sau đó ướp với các loại lá dân dã và các loại gia vị như sả, ớt, gừng và mắc khén – một loại tiêu dân dã của Việt Nam. Người dân tộc thiểu số ở vùng cao thì xiên thịt, treo lên cao rồi dùng than để nướng thịt. Với miếng thịt trâu thành phẩm gần như còn nguyên mùi khói nhưng không hề khó chịu. Cách chế biến độc đáo này giúp thịt thơm ngon hơn, bảo quản được lâu hơn.
Thanh thịt đỏ sẫm bên ngoài khô nhưng bên trong ngọt mềm và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của thịt trâu. Từng thớ thịt theo thời gian ngày càng đậm đà, cộng với vị cay cay, thơm nồng của gia vị quyện với mùi khói om khiến món ăn càng thêm đặc biệt. Khi thưởng thức, bạn nên giã nhẹ để thịt trâu mềm hơn rồi xé nhỏ như chả mực, chấm với chút tương ớt cay cay để tăng hương vị.
Ngày nay, khi mức độ giao lưu văn hóa giữa các dân tộc ngày càng phát triển, thịt trâu gác bếp không chỉ giới hạn trong bữa ăn của người Thái mà còn theo chân khách thập phương. Bạn có thể tìm thấy thịt trâu gác bếp ở bất cứ đâu.
Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ bán thịt trâu gác bếp uy tín tại Sapa, Lào Cai như:
Nhà hàng Tuổi Trẻ: Số 5 Fansipan, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai.
Nhà hàng Hoàng Minh Sapa: Số 9 Xuân Viên, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai.