Top 10 Điều cần lưu ý nhất khi ăn sữa chua bạn nên biết

0

Thời tiết mùa hè nắng nóng luôn khiến cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi, sữa chua là món ăn không thể thiếu giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh. Sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn sữa chua đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết.

Tới giờ ăn rồi

Khi bụng cồn cào, rất có thể bạn sẽ lấy một hộp sữa chua để ăn và ăn hết một lượt. Điều này thực sự có thể đẩy lùi cơn đói, nhưng tốt nhất bạn không nên dùng sữa chua để làm no. Vì lúc bụng đói, nồng độ axit trong dạ dày lớn (pH = 2), ăn sữa chua có axit lactic sẽ tiêu diệt hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm đi rõ rệt. Tốt nhất nên ăn sau bữa ăn từ 1-2 giờ. Vì khi đó dịch vị sẽ loãng ra nên tính axit kiềm của dạ dày là thích hợp nhất cho sự phát triển của axit lactic. Ngoài ra, uống sữa chua vào buổi tối cũng rất tốt. Cần nhớ rằng sau khi ăn sữa chua, nhất là buổi tối, cần đánh răng ngay, vì một số vi khuẩn trong sữa chua và một số chất chua sẽ làm hỏng răng.


Không ăn sữa chua khi bụng đói, đó là lúc nồng độ axit trong dịch vị lên cao nhất sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Chúng ta không nên ăn ngay sau bữa ăn, vì trong sữa chua chứa nhiều nhiệt lượng rất dễ tăng cân. Chúng ta có thể ăn sau bữa ăn từ 1-2 tiếng, khi đó dạ dày đã tiêu hóa bớt thức ăn, đó là thời điểm thích hợp nhất.

Ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng là tốt nhất
Ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng là tốt nhất
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Sữa chua không nên đun nóng

Ăn một cốc sữa chua lạnh, bụng cảm thấy khó chịu, muốn hâm nóng sữa chua trước khi ăn, nhưng có người nói hâm nóng sữa chua sẽ mất dinh dưỡng. Nhiều mẹ sợ con ăn sữa chua lạnh sẽ bị viêm họng nên ngâm sữa chua vào nước nóng hoặc hâm nóng trong lò vi sóng. Đây cũng là một cách ăn sai lầm vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ mất khả năng hoạt động, thành phần dinh dưỡng trong sữa chua sẽ bị ảnh hưởng.

Tốt nhất nếu sữa chua nguội bạn có thể để ngoài môi trường khoảng 30-45 phút, hoặc ngâm với nước theo tỷ lệ 2 sôi, 1 lạnh 15 phút trước khi ăn. Vì vậy, vào mùa đông, uống một cốc sữa chua ấm khiến cơ thể sảng khoái vô cùng.

Đun nóng sữa chua sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng
Đun nóng sữa chua sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Sữa chua chứa nhiều canxi

Buổi tối là thời điểm cơ thể con người hấp thụ canxi tốt nhất, vì vậy nếu muốn tăng chiều cao cho trẻ, hãy cho trẻ ăn sữa chua vào buổi tối, sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Nhớ đánh răng ngay sau khi ăn.

Sữa chua cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vờitôi, vốn giàu các chủng lợi khuẩn sống, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một cốc (245g) sữa chua nguyên chất chứa 30% nhu cầu canxi của bạn, cùng với phốt pho, kali và vitamin B2 và B12. Sữa chua ít béo cung cấp nhiều canxi hơn, đáp ứng 45% nhu cầu hàng ngày trong một cốc. Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein cần thiết, nhưng lại thiếu canxi D3 hơn sữa chua thông thường. Sử dụng sữa chua kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa.

Sữa chua chứa nhiều canxi, khoáng chất tốt cho sức khỏe
Sữa chua chứa nhiều canxi, khoáng chất tốt cho sức khỏe
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Những thực phẩm không nên ăn với sữa chua

Không ăn sữa chua cùng lúc với thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói. Bởi qua quá trình chế biến, những thực phẩm này có chứa natri, chất này kết hợp với các chất có trong sữa chua tạo ra chất có nguy cơ gây ung thư.

Sữa chua có thể kết hợp với một số thực phẩm khác rất ngon, đặc biệt bữa sáng kết hợp với bánh mì, bánh ngọt, khô với nước vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. Nhưng tuyệt đối không ăn cùng xúc xích, thịt hun khói… các loại thịt chế biến sẵn có nhiều dầu mỡ. Vì khi chế biến thịt, người ta cho thêm Nitre, cũng là Axit Nitric (III), khi kết hợp với Amin trong sữa chua sẽ tạo thành N-nitrosamine – một trong những chất gây ung thư rất mạnh.

Thậm chí, không nên ăn sữa chua khi đang dùng một số loại thuốc kháng sinh như Chloramphenicol, Erythromycin, hoặc Sunfonamides, chúng có thể giết chết hoặc phá hủy axit lactic trong sữa chua. Nếu bạn thích ăn sữa chua, hãy nhớ rằng, sữa chua rất thích hợp với những món giàu tinh bột, như cơm, hủ tiếu, bánh bao, quít, bánh mì …

Sữa chua và xúc xích không nên ăn cùng nhau
Sữa chua và xúc xích không nên ăn cùng nhau
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Số lượng bao nhiêu là đủ?

1 cốc sữa bò vào buổi sáng, 1 cốc sữa chua vào buổi tối là lý tưởng nhất. Nhưng có một số người lại đặc biệt thích ăn sữa chua, ăn nhiều sữa chua sau mỗi bữa ăn có thể làm tăng cân. Vì bản thân sữa chua đã chứa một nhiệt lượng nhất định nên sau khi ăn cơm rồi lại ăn sữa chua như vậy đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể quá nhiều nhiệt lượng dẫn đến tăng cân.

Đối với những người khỏe mạnh, Ăn 1 – 2 cốc mỗi ngày, tương đương 250 – 500 gam Điều đó là khá thích hợp. Tốt nhất nên sau khi ăn cơm khoảng nửa tiếng đến một tiếng sẽ điều hòa được vi khuẩn đường ruột, có lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Ăn sữa chua điều độ, không nên ăn quá nhiều
Ăn sữa chua điều độ, không nên ăn quá nhiều
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Những ai không nên ăn sữa chua?

Không phải ai cũng có thể ăn sữa chua, nhất là những người thường xuyên bị đau bụng, đi cầu. Ngoài ra, những người bị tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật và viêm tụy không nên ăn sữa chua có đường, nếu muốn ăn hãy ăn sữa chua không đường.

Thực tế, sữa chua rất tốt nhưng Không phải ai cũng thích hợp để ăn. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cũng không nên ăn sữa chua. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm gan và viêm tụy tốt nhất không nên ăn sữa chua có đường, nếu không rất dễ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Những đối tượng thích hợp để ăn nhiều sữa chua là: người thường xuyên uống rượu bia, thường xuyên hút thuốc lá, thường xuyên làm việc trước máy tính, người hay bị táo bón, người bị loãng xương, người mắc bệnh tim mạch…

Không phải ai cũng có thể ăn sữa chua
Không phải ai cũng có thể ăn sữa chua
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Sữa chua trái cây bổ dưỡng hơn

Nếu bạn muốn có một cốc sữa chua trái cây thơm ngon, hãy cắt những miếng trái cây tươi và trộn với sữa chua, chúng bổ dưỡng hơn nhiều so với sữa chua trái cây bán trên thị trường, vì chúng đã qua chế biến và mất đi nhiều dinh dưỡng.

Một ly sữa chua trái cây Sau bữa ăn hoặc thưởng thức trong ngày hè nóng nực sẽ mang đến cho bạn cảm giác sảng khoái, dễ chịu. Trái cây tươi và sữa chua nguyên chất như góp phần xua tan đi cái nóng bức hay mệt mỏi trong ngày. Nguyên liệu đơn giản, quen thuộc và cực kỳ dễ làm là một trong những ưu điểm khiến mọi người chú ý đến nó.

Với dâu tây, cam, chuối, kiwi, táo, nho, dưa hấu, đu đủ,… là top những loại sữa chua trái cây tốt cho người giảm cân, cung cấp nhiều vitamin và chất xơ. Chúng làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không chọn những loại trái cây chứa quá nhiều calo như bơ, xoài, sầu riêng, ..

Sữa chua hoa quả trộn ngon hơn sữa chua hoa quả làm sẵn
Sữa chua hoa quả trộn ngon hơn sữa chua hoa quả làm sẵn
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Sữa chua tốt hơn sữa tươi

Các nhà khoa học đã chứng minh Sữa chua tốt hơn sữa tươiBởi ngoài những chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, sữa chua còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật. Sữa chua được làm từ sữa thông qua quá trình lên men của sữa, tuy nhiên sự khác biệt giữa sữa và sữa chua là không lớn. Tuy nhiên, sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn các loại sữa nói chung.

Bên cạnh đó, một số người không thể hấp thụ và tiêu hóa được đường lactose trong sữa, thậm chí cảm thấy tức bụng hoặc tiêu chảy sau khi uống sữa. Trong trường hợp này, sữa chua là một giải pháp thay thế khá hiệu quả. Thành phần của sữa chua cũng giàu canxi như sữa, nhưng nhờ có axit lactic giữ lại canxi nên sữa chua nếp cẩm tốt hơn sữa thông thường về việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

Các chuyên gia khẳng định: Protein trong sữa chua giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, canxi và sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hồng cầu, đồng thời các peptide và peptide kích thích chức năng gan. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân giữa 1 hộp sữa chua và 1 ly sữa tươi thì bạn đã biết câu trả lời nào tốt hơn rồi đó.

Sữa chua tốt hơn sữa tươi
Sữa chua tốt hơn sữa tươi
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Sữa chua không phải là thức uống sữa chua

Hiện nay, không chỉ các loại sữa chua rất nhiều mà các loại sữa chua uống cũng không ít, bạn rất dễ mua phải sữa chua nhưng không phải sữa chua. Sữa chua được làm từ sữa bò thông qua quá trình lên men mà về bản chất, nó vẫn thuộc loại “sữa bò”.

Nhưng sữa chua uống chỉ là thức uống, không phải sữa, hàm lượng dinh dưỡng rất khác nhau. Dinh dưỡng trong sữa chua uống chỉ bằng khoảng 1/3 so với sữa chua uống. Theo quy định của ngành sữa, trong 100g sữa chua phải có hàm lượng đạm ≥2,9 gam, nhưng hàm lượng đạm trong sữa chua uống chỉ khoảng 1 gam. Sữa chua uống có thể coi là món giải khát, trừ nóng, đồng thời giải khát cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định mà không thể thay thế được sữa chua làm từ sữa bò.

Sữa chua uống chỉ là một thức uống, không phải sữa
Sữa chua uống chỉ là một thức uống, không phải sữa
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Không lạm dụng sữa chua để giảm cân

Sữa chua có tác dụng giảm béo nhất định, chủ yếu là do nó có một lượng lớn axit lactic hoạt tính, có thể điều chỉnh sự cân bằng của vi khuẩn trong cơ thể, thúc đẩy nhu động ruột, do đó làm giảm táo bón. phân bón. Nhưng tình trạng táo bón thường xuyên có mối quan hệ nhất định với việc tăng cân. Hơn nữa, sữa chua còn tạo cho chúng ta cảm giác no, khi hơi đói ăn 1 cốc có thể giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng thức ăn trong bữa sau.

Nhưng bạn nên nhớ rằng, Sữa chua cũng chứa một lượng nhiệt nhất định, cao hơn sữa bò., nếu bạn ăn quá nhiều so với bữa ăn tiêu chuẩn, đồng nghĩa với việc trọng lượng cơ thể bạn sẽ tăng lên. Cách tốt nhất là chọn loại sữa chua có nhãn “nhiệt lượng thấp”, “tách béo”, tuy mùi vị không gắt như sữa chua có đường, không béo nhưng nhiệt lượng thấp, không gây tích nhiệt. Tích tụ trong cơ thể gây béo.

Sữa chua cũng chứa một lượng calo nhất định
Sữa chua cũng chứa một lượng calo nhất định
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn nên biết

Leave a comment