Top 10 Kinh nghiệm hữu ích nhất khi đi du lịch phượt

Được mệnh danh là “Ngành công nghiệp không khói”. Nền kinh tế du lịch hiện nay đang trong giai đoạn phát triển vô cùng mạnh mẽ với sự ra đời của hàng loạt loại hình du lịch mới. Những người có thu nhập khá thường chọn đến tham quan, nghỉ dưỡng ở những nơi lưu trú sang trọng và đắt tiền. Đại đa số các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên đều thích du lịch ba lô. Với kinh phí thấp và cảm giác mạo hiểm, hình thức du lịch này đang thực sự lên ngôi. Tuy nhiên, để có một chuyến đi an toàn và bổ ích, các phượt thủ tương lai nhất định phải đọc kỹ những kinh nghiệm sau đây.

Đảm bảo sức khỏe của bạn cho phép

Không giống như khi đi theo tour mua trước, bạn sẽ được nhân viên của công ty du lịch nhà nghỉ phục vụ từ A đến Z và có trách nhiệm chăm sóc bạn trong suốt hành trình. Khi tham gia những chuyến phượt, bạn sẽ phải tự túc mọi thứ. Vì vậy, yêu cầu đầu tiên và cần thiết là tình trạng sức khỏe phải thực sự tốt. Trong suốt chặng đường dài với không ít lần trèo đèo, lội suối, lang thang trong những cánh rừng, có lúc bạn sẽ phải trèo lên những mỏm đá cheo leo. Tất cả những điều đó đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt. Một lần nữa, du lịch ba lô không dành cho những người yếu về thể chất.

Đảm bảo sức khỏe của bạn cho phép

Chuẩn bị đầy đủ và gọn nhẹ nhất có thể

Các cô gái, nếu muốn trải nghiệm chuyến đi này một cách vui vẻ thì tốt nhất hãy để tính cách “tiểu thư” ở nhà nhé! Phương châm hoạt động của balo là “Xách ba lô lên và đi!” Không, hãy mang theo những chiếc vali lớn! Váy, giày cao gót, nước hoa, trang sức … cứ quên hết đi! Những gì bạn cần là giày thể thao nhẹ, giày leo núi có độ ma sát cao, quần áo và trang thiết bị tối thiểu và an toàn nhất có thể.

Chuẩn bị đầy đủ và gọn nhẹ nhất có thể

Phương tiện đi lại rất quan trọng

Bạn sẽ không được ngồi trên những chiếc máy bay hoàn toàn thoải mái, cũng như không được có những chiếc ô tô máy lạnh mát mẻ. Phương tiện di chuyển hữu ích nhất là mô tô, xe máy và đi bộ. Tùy theo điều kiện của bạn mà xe máy, moto sẽ phù hợp hơn. Đừng vượt qua với một chiếc xe tay ga ưa thích. Nó sẽ không giúp bạn trong trường hợp này!
Bắt buộc phải kiểm tra kỹ lưỡng xe trước khi đi. Hãy bảo dưỡng máy móc, đổ xăng và nhớ mang theo đồ nghề sửa chữa đề phòng xe hỏng giữa đường.

Phương tiện đi lại rất quan trọng

Đi cùng một nhóm bạn có kỹ năng và kinh nghiệm tổ chức các chuyến đi an toàn

Bạn sẽ gặp khó khăn khi lần đầu tiên tham gia những chuyến đi như thế này. Vì vậy, hãy chọn đi cùng một nhóm bạn có kỹ năng và kinh nghiệm tổ chức. Họ biết cách, lường trước các tình huống và biết cách giải quyết vấn đề.
Hiện nay, trong thời đại kỹ thuật số. Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm nghìn bạn trẻ có cùng mục đích và đam mê. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hãy chọn những nhóm may balo uy tín. Gặp gỡ offline để trò chuyện, tìm hiểu nhau trước khi quyết định tham gia nhóm là điều tối thiểu bạn nên làm.

Đi cùng một nhóm bạn có kỹ năng và kinh nghiệm tổ chức các chuyến đi an toàn

Kỷ luật và đoàn kết

Khi bạn đã tìm được một đội balo ưng ý, yêu cầu tiếp theo là bạn phải dẹp bỏ “cái tôi” ích kỷ của mình. Làm việc nhóm đòi hỏi mọi người phải có tinh thần đồng đội. Tôn trọng ý kiến ​​của nhau. Bạn có thể tranh luận nhưng đừng phản bác. Đặc biệt, hãy tuân thủ nội quy chung và lắng nghe ý kiến ​​của mọi người, có tinh thần hợp tác với trưởng nhóm. Bạn đã tin tưởng giao cho họ nhiệm vụ dẫn đường, vì vậy hãy học cách tôn trọng và cảm ơn họ một cách chân thành.

Kỷ luật và đoàn kết

Thiết bị y tế là phải có

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân, hãy mang theo đầy đủ các dụng cụ y tế cần thiết. Thuốc giảm đau, hạ sốt, cảm cúm, dầu bôi, miếng dán xoa bóp, bông băng y tế, kem chống muỗi …
“Cẩn thận không lo”, những món đồ đó cũng rất gọn nhẹ nên các bạn nhớ mang theo nhé. Tất cả sẽ không thừa, bạn chắc chắn sẽ cần đến nó!
Hãy tưởng tượng, nếu bạn đi cắm trại giữa rừng, rất nhiều vắt và muỗi vo ve xung quanh. Nếu bạn không mang theo thuốc mỡ và thuốc chống côn trùng thì sao? Rất nguy hiểm phải không?

Thiết bị y tế là phải có

Học cách thích nghi trong hoàn cảnh thiếu thốn

Nếu ở nhà bạn là “cô chi” hay “cậu ấm” thì khi đi phượt chẳng ai quan tâm đến điều đó. Sẽ không có những bữa ăn thịnh soạn, không có pizza, gà rán hay trà sữa, kem cà phê. Việc ăn uống cũng được giữ ở mức tối thiểu, những thực phẩm khô như bánh mì, ngũ cốc luôn được ưu tiên.
Học cách sống trong nghèo khó. Đôi khi tín hiệu điện thoại cũng chậm, bạn sẽ không thể kết nối mạng được nữa. Nhưng hãy tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, trải nghiệm những điều mới mẻ trên đường đi. Đó cũng là một điều thú vị.

Học cách thích nghi trong hoàn cảnh thiếu thốn

Tự bảo vệ mình

Chăm sóc và bảo vệ bản thân không chỉ là giữ gìn sức khỏe và lái xe an toàn mà còn là để có được niềm vui trong sáng và lành mạnh. Khi tham gia một nhóm đi phượt, tất nhiên sẽ có cả nữ và nam. Sự tiếp xúc và giúp đỡ nhau đã lâu, trước cảnh thiên nhiên hữu tình và thơ mộng như vậy. Nếu bạn có cảm xúc, điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, hãy giữ mình ở những giới hạn cần thiết, để chuyến đi này luôn được nhắc đến như một kỷ niệm vui.

Tự bảo vệ mình

Mang theo tiền mặt

Tất nhiên, đây là điều không thể thiếu. Đối với các chuyến đi đến các vùng sâu vùng xa, phương thức thanh toán bằng thẻ sẽ không được áp dụng. Vì vậy, hãy mang theo tiền mặt để chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu và đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Mang theo tiền mặt

Nghiên cứu kỹ điểm đến trước khi đi

Đừng đi du lịch với suy nghĩ nông cạn rằng, chỉ đi chụp ảnh và khoe khoang, để cho cả cộng đồng thấy bạn là người từng trải. Tìm hiểu trước về địa điểm bạn sắp đến. Về văn hóa, cách sống, về nguồn gốc và ý nghĩa của những kỳ quan mà bạn đang khao khát chinh phục.
Chỉ khi am hiểu về vùng miền đó, hòa hợp với con người nơi đó, bạn mới hiểu được ý nghĩa của chuyến đi. Đi để vơi đi bao muộn phiền, để mở rộng tầm nhìn, để thấy tâm hồn mình thêm phong phú.

Nghiên cứu kỹ điểm đến trước khi đi