Top 10 loại mứt quen thuộc trong ngày Tết và ý nghĩa của chúng

0

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mâm cỗ ngày Tết lại trở nên ngọt ngào và trang trọng hơn bao giờ hết. Tết đến, hầu như gia đình Việt nào cũng có trên bàn các loại mứt Tết, bánh kẹo, các loại hạt (bí đỏ, hạt điều, hướng dương…). Đầu tiên là mời khách, sau đó để cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức. Một khay mứt Tết không chỉ ngon bởi hình thức bên ngoài mà mỗi loại mứt lại mang một ý nghĩa khác nhau. Nhiều loại mứt đặt trên cùng một mâm còn mang ý nghĩa mong muốn sự hòa thuận, đoàn tụ. Hãy cùng Review.tip.edu.vn tìm hiểu những loại mứt quen thuộc và ý nghĩa của từng loại trên bàn khách của nhiều gia đình Việt dịp Tết qua bài viết dưới đây.

Mứt dừa: cả nhà sum họp vui vẻ

Theo dân gian, mứt dừa Được gọi là món mứt truyền thống và được nhiều người lựa chọn cho vào khay mứt ngày Tết để chiêu đãi những vị khách đến chúc Tết. Được làm đơn giản từ cùi dừa (dừa), gồm cơm dừa xắt mỏng và đường trắng, khi muốn trang trí cho đẹp mắt có thể thêm phẩm màu nhưng đây là món ăn rất ngon. và đậm đà hương vị Tết.

Mứt dừa có vị thơm ngọt đặc trưng và màu sắc đa dạng nhờ cách chế biến khác nhau tùy theo khẩu vị của mỗi người. Không chỉ ngon, ngọt mà mứt dừa còn mang ý nghĩa sum vầy, đoàn tụ vui vẻ của cả gia đình và bạn bè trong năm mới.

Vào những ngày đầu xuân, còn gì vui và đầm ấm hơn khi cùng gia đình, bạn bè bên mâm mứt dừa, nhâm nhi tách trà nóng và trao nhau những lời chúc đầu xuân.

Mứt dừa được nhiều người lựa chọn trong khay mứt Tết mỗi độ xuân về
Mứt dừa được nhiều người lựa chọn trong khay mứt Tết mỗi độ xuân về
Mứt dừa là món ăn truyền thống trong ngày tết
Mứt dừa là món ăn truyền thống trong ngày tết

Mứt bí đỏ: cầu mong sức khỏe dồi dào, sinh sôi nảy nở

Bí đao là một loại quả rất phổ biến không chỉ được dùng hàng ngày trong bữa cơm gia đình Việt mà đặc biệt, dịp Tết đến nhiều người ta còn chế biến thành món mứt bí rất thơm.

Ngày tết khi nhắc đến Mứt bí Từ người lớn đến trẻ em đều thích thú. Mứt bí đỏ không chỉ là món ăn dễ thưởng thức mà còn là món ăn ý nghĩa mang đến sức khỏe, sự phát triển trong năm mới. Đây là loại mứt duy nhất được sử dụng nhiều khi làm các loại bánh như bánh trung thu, bánh pía… Mứt bí có độ ngọt vừa phải, độ giòn và mùi thơm đặc trưng. Không chỉ thơm ngon, đẹp mắt, mứt bí còn thu hút bạn bởi những công dụng tuyệt vời.

Mứt bí Nó được coi là một vị thuốc chữa bách bệnh có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt trong những ngày Tết, làm mát gan, lợi tiểu. Chính vì vậy, bạn sẽ không cảm thấy xa lạ khi loại mứt này luôn có mặt trong mâm bánh kẹo của nhiều gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mứt bí đỏ thanh mát rất tốt cho sức khỏe
Mứt bí đỏ thanh mát rất tốt cho sức khỏe
Mứt bí
Mứt bí

Mứt quất: mang lại an khang thịnh vượng

Cây quất (hay còn gọi là cây quất) thường ra hoa, kết trái vào tháng 6 âm lịch hàng năm và chín vào dịp Tết. Không chỉ bày trên bàn thờ tổ tiên cùng nhiều loại quả khác, quất còn được nhiều người dùng để làm mứt.

Mứt quất – Mang lại sức khỏe và thịnh vượng: Mứt quất có màu vàng, mang ý nghĩa đặc biệt trong năm mới. Quất thường có bảy múi đều nhau, không nát, có màu vàng đặc trưng, ​​bắt mắt nên món ăn này được nhiều người ưa chuộng trong ngày Tết với niềm tin sẽ mang đến sự sung túc, may mắn cho gia đình. Khi thưởng thức mứt quất, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt, đầu lưỡi chạm vào sau đó là cảm giác ấm áp xoa dịu tiết trời xuân se lạnh.

Ngoài ra khi bạn sử dụng mứt quất Hàng ngày, đây cũng là món ăn rất tốt cho sức khỏe vì có tác dụng kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và chữa ho hiệu quả. Hơn nữa, màu vàng đặc trưng của quất còn mang một ý nghĩa đặc biệt, cầu chúc gia chủ năm mới may mắn, bình an, thịnh vượng.

Mứt quất mang lại may mắn, bình an và thịnh vượng cho năm mới
Mứt quất mang lại may mắn, bình an và thịnh vượng cho năm mới
Mứt quất là món ăn truyền thống
Mứt quất là món ăn truyền thống

Mứt lạc: biểu tượng của sự trường thọ

Lạc hay còn gọi là lạc được mệnh danh là loại hạt trường thọ. Đây là loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và vô hình chung nó mang sứ mệnh của sức khỏe. Lạc được coi là món ăn vặt vui miệng nhưng thực chất lại góp phần quan trọng cho sức khỏe phòng và chữa nhiều bệnh. Mỗi dịp Tết đến xuân về, bên cạnh những loại mứt quen thuộc với mọi nhà như mứt dừa, mứt me, mứt gừng … mứt đậu phộng cũng là một món mứt ngon, góp phần làm cho đĩa bánh kẹo ngày Tết của gia đình thêm phần hấp dẫn và phong phú.


Mứt đậu phộng Với màu trắng của đường bên ngoài, phần cùi lạc bên trong mang đến một hương vị rất thú vị. Thường xuyên ăn đậu phộng có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tốt. Chính vì vậy, mứt lạc đã trở thành biểu tượng của sự trường thọ và mang nhiều ý nghĩa cho cả gia đình.

Mứt lạc tượng trưng cho sự trường thọ
Mứt lạc tượng trưng cho sự trường thọ
Mứt đậu phộng
Mứt đậu phộng

Mứt gừng: mang lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc

Mứt gừng Mứt là một món ăn rất phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam vào mỗi dịp đầu năm mới. Vị mứt có vị cay nhẹ thích hợp để mọi người quây quần bên nhau nhâm nhi tách trà nóng, ăn vài lát mứt và chia sẻ những câu chuyện gia đình.

Mứt gừng Có sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của đường bột và vị cay nồng của gừng tươi tạo nên vị chua cay ngọt ngọt rất riêng mà đã ăn một lần thì không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại mứt nào khác. Trong cay có ngọt. Trong ngọt vẫn có vị cay nồng lan tỏa cổ họng sau khi ăn là hương vị đặc trưng của món mứt này. Vì vậy, mứt gừng mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong năm mới.

Nói về mứt gừng Thành phần chính là gừng với vô số lợi ích cho sức khỏe. Mứt gừng có thể coi là món ăn, vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu vì có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, kích thích tiêu hóa, giải độc, chống nôn trớ, đầy bụng, đau bụng do ăn uống thất thường. Tết đến xuân về người ta thường dùng mứt gừng với ý nghĩa muốn gửi gắm rằng vị đắng đọng lại như vị cay của gừng và vị ngọt là khởi đầu cho một năm mới thuận lợi, may mắn.

Mứt gừng với vị ngọt nồng nàn mang lại cảm giác ngon miệng
Mứt gừng với vị ngọt nồng nàn mang lại cảm giác ngon miệng
Nó vừa là thức ăn vừa là thuốc bổ
Nó vừa là thức ăn vừa là thuốc bổ

Mứt hạt sen: một năm mới sum họp, con cháu đông đủ

Một trong những hương vị không thể thiếu trong ngày Tết là mứt hạt sen. Đây có thể coi là loại mứt xa xỉ nhất trong tất cả các loại mứt ngày lễ. Mứt hạt sen có vị thanh mát, bùi bùi tạo cho người ăn cảm giác thích thú nơi đầu lưỡi bởi công đoạn chế biến cũng rất tốn công sức. Những hạt sen được phơi khô, bảo quản cẩn thận từ mùa hè tươi ngon, gần cuối năm mới đem ra ủ ngọt, làm mứt. Những viên mứt nhỏ, tròn, vàng ươm, bọc trong lớp vỏ đường có vị ngọt thanh nhưng vô cùng tinh tế. Hạt có nhiều tác dụng như chữa mất ngủ, kém ăn, đầy bụng, chậm tiêu, tiêu chảy, chữa khát nước do sốt cao, mất nước …. Ngày Tết có thể dùng để xông và chữa các chứng. các vấn đề về đường tiêu hóa thường gặp …

Mứt hạt sen Khi ăn sẽ có nhiều cảm giác khó quên bởi vị ngọt đậm đà, rất thơm. Ngày Tết nếu được tiếp khách món mứt hạt sen thì có lẽ bạn sẽ khó cưỡng lại được. Mọi người nhấp vài viên thuốc, nhấp một ngụm trà thơm, vị ngọt, chát, hơi nóng hòa quyện tạo cảm giác thư thái khiến câu chuyện đầu xuân thêm vui tươi, rộn ràng. Với hương vị độc đáo, bổ dưỡng từ hạt sen, làm mứt còn mang ý nghĩa mong một năm mới đoàn tụ, đông đủ, con cháu sum vầy.

Mứt hạt sen mang ý nghĩa mong một năm mới đoàn tụ, con cháu đông đủ.
Mứt hạt sen mang ý nghĩa mong một năm mới đoàn tụ, con cháu đông đủ.
Mứt hạt sen là một món ăn ngon và cầu kỳ
Mứt hạt sen là một món ăn ngon và cầu kỳ

Mứt cà chua: may mắn, giàu có, phát tài

Màu đỏ rất được các gia đình ưa chuộng trong dịp Tết. Bởi nó mang lại nhiều may mắn, phú quý và tài lộc trong năm mới. Cho nên mứt cà chua vừa tăng hương vị đậm đà cho khay mứt Tết, vừa tạo màu sắc bắt mắt, ý nghĩa đặc biệt phù hợp cho dịp đầu năm.

Mứt cà chua Đây cũng là một loại mứt truyền thống được chế biến khá cầu kỳ. Mứt cà chua có vị ngọt đậm đà pha chút chua chua thanh thanh vô cùng hấp dẫn. Mứt cà chua rất ngon và bổ dưỡng bởi cà chua được xếp vào danh sách những thực phẩm vô cùng phổ biến nhưng lại rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cà chua rất giàu vitamin C, các loại vitamin khác giúp cải thiện sức khỏe, sức đề kháng và làm đẹp da hiệu quả. Có nhiều vitamin A rất tốt cho người suy dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tăng lực .. Chất lycopene trong vỏ cà chua còn giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả nên đây vừa là món ăn không chỉ mang đến hương vị ngày Tết. vừa mang lại may mắn mà còn là món ăn nên ăn rất tốt cho sức khỏe và nên dùng thường xuyên. .

Mứt cà chua không chỉ tăng thêm hương vị đậm đà cho khay mứt Tết mà còn tạo màu sắc bắt mắt
Mứt cà chua không chỉ tăng thêm hương vị đậm đà cho khay mứt Tết mà còn tạo màu sắc bắt mắt
Mứt cà chua có màu đỏ đặc trưng của ngày Tết
Mứt cà chua có màu đỏ đặc trưng của ngày Tết

Mứt Atiso đỏ: Màu đỏ may mắn cả năm

Atiso đỏ hay còn gọi là Hồng hoa, Rau chua, Hoa vô thường, Giấm… tên khoa học là Hibiscus Sabdariffa Linn. Có nguồn gốc từ Bắc Phi và Nam Mỹ, được biết đến ở Châu Âu từ hàng nghìn năm trước với những công dụng rất tốt cho sức khỏe như: giúp hạ huyết áp, thanh nhiệt, giải độc, cung cấp vitamin cho cơ thể, hạ cholesterol trong máu, trẻ hóa làn da…

Những năm gần đây, atiso được biết đến với nhiều công dụng nên được nhiều người ưa chuộng hơn. Ngày Tết với đĩa Mứt atiso màu đỏ trên bàn, không có gì hơn. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Mong một năm mới tràn ngập những điều tốt đẹp.

Mứt atiso
Mứt atiso
Mứt Atiso đỏ: Màu đỏ may mắn cả năm
Mứt Atiso đỏ: Màu đỏ may mắn cả năm

Mứt cà rốt: Màu vàng của cải

Cà rốt được coi là một loại thực phẩm vừa rẻ vừa có lợi cho sức khỏe như tốt cho thị lực, hạn chế bệnh tim mạch, giải độc gan, chống lão hóa, bổ máu,… Vào mỗi dịp Tết đến, người dân thường mua cà rốt về làm mứt. và bày lên mâm để đãi khách đến chơi nhà.

Mứt cà rốt Là một món ăn mang nhiều hương vị rất riêng mà đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được. Những miếng mứt cà rốt được thái mỏng trộn với đường thường có màu đặc trưng của cà rốt, nó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Vì vậy, Tết này, hãy chuẩn bị cho gia đình mình những đĩa mứt cà rốt thơm ngon, đẹp mắt để chiêu đãi bạn bè, hàng xóm khi đến thăm nhé!

Mứt cà rốt
Mứt cà rốt
Mứt cà rốt tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng
Mứt cà rốt tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng

Mứt me: chua ngọt để nguội

Theo Đông Y, me có vị chua, mát, rất có lợi cho việc thanh nhiệt, giải khát, tốt cho hệ tiêu hóa. Cho nên mmứt Đây cũng là món ăn không thể thiếu cho sức khỏe và đặc biệt có lợi cho sức khỏe bà bầu. Mứt me vừa có vị chua chua, ngọt ngọt lại có tác dụng làm quên cơn buồn nôn, ốm nghén của các bà mẹ trẻ. Mứt me còn giúp tăng cường sức đề kháng, chống suy nhược cơ thể.

Ngày Tết ăn quá nhiều đồ cay, nóng, thưởng thức một chút mứt me chua ngọt sẽ giúp giải nhiệt cơ thể, ngoài ra mứt me còn giúp giảm cân, tiêu đờm hiệu quả. Vì vậy, bạn đừng ngại ăn nhiều mứt béo nhé.

Mứt me chua ngọt giải nhiệt rất ngon
Mứt me chua ngọt giải nhiệt rất ngon
Mứt me rất tốt cho bà bầu
Mứt me rất tốt cho bà bầu

Leave a comment