Top 10 Loại quả có vỏ còn bổ hơn ruột

0

Chúng ta thường có thói quen gọt, bỏ vỏ của các loại trái cây để an toàn hơn. Tuy nhiên, cách làm này lại vô tình làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng hơn cả thịt của chúng. Có một số loại chỉ khi ăn cả vỏ mới có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin của chúng. Hãy cùng toplist tìm hiểu nhé!

Trái chuối

Vỏ chuối chứa lutein – một chất chống oxy hóa giúp mắt khỏe mạnh, nhiều chất xơ và kali hơn so với phần thịt và chứa tryptophan chống trầm cảm. Không chỉ vậy, vỏ chuối còn có tác dụng làm đẹp, chà vỏ chuối lên răng có tác dụng làm trắng răng rất tốt, với những vết thâm quầng mắt thì đắp vỏ chuối khoảng 5 – 10 phút cũng rất hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có tác dụng với các nốt mụn và dưỡng ẩm cho da mặt.

Vì vỏ chuối khá khó ăn nên bạn cần sơ chế trước để bớt đắng. Bạn nên mua chuối khi còn xanh và để chín tự nhiên. Sau khi rửa sạch, có thể luộc hoặc nướng trong vài phút.

Vỏ chuối tốt cho mắt
Vỏ chuối tốt cho mắt
Trái chuối
Trái chuối

Những quả cam

Vỏ cam chứa gấp đôi lượng vitamin C, riboflavin, canxi, magiê, kali. Chất flavonnoids trong chúng có tác dụng chống ung thư và chống viêm. Vỏ cam còn có khả năng giải cảm, chữa viêm họng và ho. Bên cạnh đó, vỏ cam còn trị nấm móng tay, viêm tuyến vú, hôi miệng, trị gàu, ăn không tiêu, say tàu xe và còn giúp ngủ ngon hơn.

Mặc dù vỏ của loại quả này chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe nhưng lại khá khó ăn. Sau khi rửa sạch, bạn chọn lấy phần vỏ không bị dập, có thể thái nhỏ vỏ cam hoặc ép lấy nước, ngoài ra bạn có thể trộn với các món salad để tăng hương vị nhé!

Vỏ cam chứa lượng vitamin C gấp 2 lần
Vỏ cam chứa lượng vitamin C gấp 2 lần
Những quả cam
Những quả cam

Quả táo

Bạn có biết rằng khi bỏ phần vỏ của loại quả này, bạn đã vô tình làm mất đi 1/3 chất dinh dưỡng có trong chúng. Vỏ táo chứa 1/2 lượng chất xơ, gấp 4 lần lượng vitamin K có trong thịt của chúng, đồng thời chứa chất chống oxy hóa quercetin giúp chống lại tổn thương mô não. Không chỉ vậy, vỏ táo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng với thành phần tương đương với những chất có thể ngăn ngừa ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết.

Ngâm táo với nước muối khoảng 15 phút, cách này giúp giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng có lợi mà chúng mang lại.

Vỏ táo chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể
Vỏ táo chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể
Quả táo
Quả táo

Quả dưa chuột

Dưa chuột có 95% là nước, vì vậy chúng là nguồn cung cấp độ ẩm và giúp cơ thể giải độc. Lượng vitamin C trong dưa chuột có thể cung cấp đủ 10% nhu cầu hàng ngày sẽ rất tốt cho da. Vỏ dưa chuột chứa hầu hết các chất chống oxy hóa, vitamin K, chất xơ không hòa tan và kali. Để không bị mất chất dinh dưỡng, bạn không nên gọt vỏ mà nên ngâm qua nước muối và giữ nguyên vỏ khi sử dụng.

Tất nhiên, hãy chọn những quả dưa chuột có nguồn gốc an toàn và không bị hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vỏ của chúng để làm món salad cũng rất thú vị.

Vỏ dưa chuột có nhiều công dụng
Vỏ dưa chuột có nhiều công dụng
Quả dưa chuột
Quả dưa chuột

Cà tím

Cà tím có chứa nasunin, một chất chống oxy hóa giúp chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là trong hệ thần kinh, và axit chlorogenic, làm giảm viêm và tăng hấp thụ glucose.

Cà tím có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư ruột kết bởi trong cà tím có chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Chất xơ trong cà tím, khi di chuyển qua đường tiêu hóa, có xu hướng hấp thụ các chất độc và hóa chất có thể gây ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, cà tím có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư khác do nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Bạn nên ăn cà tím cả vỏ vì các nghiên cứu cho thấy vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ hơn ruột. Nhớ rửa sạch bằng nước muối trước khi nấu nhé!

Vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ hơn ruột
Vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ hơn ruột
Cà tím
Cà tím

Cà chua

Hàm lượng dinh dưỡng phong phú của cà chua không có gì bí mật. Nhiều nghiên cứu trước đây đã khẳng định trong cà chua có sự hiện diện của các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất khác mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Theo một nghiên cứu được công bố trên CyTA, một tạp chí thực phẩm, vỏ cà chua có chứa protein thô, chất béo và chất xơ. Protein thu được từ mẫu cà chua chứa các axit amin thiết yếu, axit béo không no và axit linoleic. Chất lycopene trong vỏ cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, vỏ cà chua còn giúp bảo vệ sức khỏe rất tốt.

Vỏ cà chua chứa protein, chất béo và chất xơ thô
Vỏ cà chua chứa protein, chất béo và chất xơ thô
Cà chua
Cà chua

Lê có nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt hương vị của loại quả này rất thơm ngon, dễ ăn. Đặc biệt quả lê có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Khi ăn lê, bạn không nên gọt vỏ, vì hầu hết các chất dinh dưỡng đều nằm trong vỏ của loại quả này.

Vỏ quả lê là một trong những vị thuốc giúp làm sạch tim phổi, trừ đờm được dùng trong Đông y. Dùng 30g vỏ lê sắc lấy nước uống có tác dụng an thần, bổ phổi, trị ho có đờm. Vỏ lê nghiền nát có thể điều trị vết loét sưng tấy và vết thương trên da. Vỏ lê tươi sắc nước uống nhiều lần có thể thanh nhiệt tiêu độc, tiêu viêm. Khi làm salad dưa chuột, thêm một ít vỏ lê sẽ giúp dưa giòn và ngon hơn.

Lê có nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất
Lê có nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất
Lê

Giống nho

Vỏ nho chứa nhiều resveratrol hơn thịt nho và hạt nho, có tác dụng giảm mỡ máu, chống huyết khối, chống bệnh động mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Vỏ nho còn chứa nhiều vitamin, sắt … Đã có nghiên cứu ứng dụng vỏ nho trong chế biến món ăn, dùng để chữa bệnh mỡ máu quá cao, bệnh tiểu đường …

Đặc biệt, vỏ nho tím còn chứa chất flavonoid giúp giảm huyết áp, thúc đẩy lipoprotein mật độ cao trong máu tăng cao, giảm lượng cholesterol có hại, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, cellulose, pectin và sắt có trong vỏ nho có thể bổ sung chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hiện tại. Các chuyên gia khuyến cáo, ăn nho cả vỏ và hạt, cơ thể sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Vỏ nho chứa nhiều resveratrol hơn thịt và hạt nho
Vỏ nho chứa nhiều resveratrol hơn thịt và hạt nho
Giống nho
Giống nho

Quả kiwi

Thông thường khi ăn kiwi, chúng ta thường bỏ vỏ mà không biết rằng mình đã vứt vào thùng rác một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Trên thực tế, phần vỏ của kiwi chứa nhiều flavonoid, chất chống oxy hóa và vitamin C, và lượng chất xơ cao gấp đôi so với phần thịt bên trong.

Các thành phần trong vỏ trái kiwi có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch và mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Do đó, khi ăn kiwi, bạn nên rửa sạch quả và ăn cả vỏ như ăn quả đào.

Quả kiwi
Quả kiwi
Quả kiwi
Quả kiwi

Xoài

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vỏ xoài có chứa các chất tương tự như resveratrol giúp đốt cháy chất béo và ức chế sản xuất tế bào mỡ. Ngoài ra, vỏ xoài cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời của carotenoid, polyphenol, omega-3, omega-6 và axit béo không bão hòa đa.

Một nghiên cứu khác cho thấy các hợp chất có lợi của xoài tập trung nhiều hơn ở vỏ, giúp chống lại bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Xoài
Xoài
Xoài
Xoài

Leave a comment