Top 10 loại viên uống nên dùng vào ban ngày

Hầu hết các sản phẩm y tế hiện nay đều phải sử dụng theo lịch và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo đúng thời gian dùng, liều lượng, cách uống kèm theo sản phẩm, kiểm soát được tác dụng phụ. và tương tác của viên uống… Trong tất cả các yếu tố trên thì thời điểm dùng viên uống là yếu tố vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc điều trị. Hôm nay Review.tip.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những loại viên uống nên sử dụng trong ngày để phát huy tối đa tác dụng và hạn chế tác dụng phụ mà chúng gây ra.

Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm Chúng được chia thành hai dạng chính là thuốc uống steroid và thuốc chống viêm không steroid. Các chuyên gia y tế cho rằng, viên uống chống viêm nên uống vào ban ngày vì dựa vào dược động học của viên uống này, ban ngày chúng sẽ phát huy tác dụng chống viêm mạnh hơn vào ban đêm do nồng độ hormone cortisol trong cơ thể thường ở mức bình thường. tiết ra nhiều nhất trong ngày sẽ làm tăng tác dụng của viên uống kháng viêm.

Nên uống viên chống viêm trong ngày

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu Nó được sử dụng để tăng tốc độ lọc của thận, do đó làm tăng lượng nước tiểu đào thải ra khỏi cơ thể trong ngày. Thuốc lợi tiểu thường được sử dụng để điều trị các tình trạng như huyết áp cao, phù nề, tăng nhãn áp hoặc lượng nước tiểu thấp hoặc để xử trí một số tình huống khẩn cấp. Chính việc sử dụng viên uống này khiến thời gian uống chúng hiển nhiên phải diễn ra vào ban ngày vì nếu uống vào buổi tối, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần, từ đó làm gián đoạn giấc ngủ, thậm chí là mất ngủ.

Thuốc lợi tiểu nên uống trong ngày

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được chia thành 2 nhóm chính là thuốc giảm đau trung ương và thuốc giảm đau ngoại vi. Thuốc giảm đau có tác dụng chính là giảm các cơn đau khó chịu trong các trường hợp đau cơ, đau các cơ quan nội tạng. , đau thần kinh hoặc đau do các bệnh mãn tính. Thuốc giảm đau ngoại biên nên uống trong ngày vì thành phần của loại thuốc này thường chứa chất chống viêm. Chưa kể một số loại viên uống còn chứa caffein làm tăng tác dụng giảm đau, gây kích thích, hưng phấn dẫn đến khó ngủ nếu người bệnh sử dụng viên uống vào buổi tối.

Thuốc giảm đau nên uống trong ngày

Viên nhuận tràng

Viên nhuận tràng có tác dụng tăng nhu động ruột, tăng khả năng vận chuyển các chất cặn bã trong ruột già giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Hầu hết các trường hợp sử dụng thuốc nhuận tràng đều nhằm trị táo bón, làm sạch ruột già để chuẩn bị cho quá trình nội soi chẩn đoán bệnh hoặc điều trị một số trường hợp ngộ độc. Nên uống viên nhuận tràng vào ban ngày vì khi sử dụng viên uống sẽ kích thích nhu động ruột và ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ nếu uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Viên nhuận tràng nên uống trong ngày

Thuốc hạ đường huyết

Thuốc hạ đường huyết là loại thuốc dùng cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 (bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin) – bệnh thường gặp ở người trung niên trở lên, người thừa cân béo phì. , hoặc có thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường. Viên uống hạ đường huyết được chỉ định uống trong ngày để dễ dàng kiểm soát các chỉ số đường huyết của cơ thể. Nếu uống viên vào ban đêm, người bệnh có nguy cơ bị tụt đường huyết rất thấp khi đang ngủ, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Viên uống hạ đường huyết nên uống trong ngày

Máy tính bảng để giảm huyết áp

Máy tính bảng để giảm huyết áp Nó là một loại thuốc uống được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Viên uống hạ huyết áp gồm nhiều nhóm và nhiều dạng viên uống khác nhau. Hầu hết các viên uống hạ huyết áp đều được khuyến cáo nên uống trong ngày để thuận tiện cho quá trình theo dõi tác dụng điều trị của sản phẩm và xử lý kịp thời các tác dụng phụ của thuốc hoặc khi uống thuốc. quá liều. Buổi tối nên hạn chế uống viên hạ huyết áp vì khi đi ngủ huyết áp thường tụt và dễ bị tụt huyết áp nặng nếu uống viên hạ huyết áp trước khi ngủ có thể nguy hiểm đến tính mạng. .

Viên nén để hạ huyết áp nên uống trong ngày

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe (không bao gồm thực phẩm chức năng) thường chứa nhiều loại vitamin khác nhau. Loại sản phẩm này cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể và kích thích sự tỉnh táo của đầu óc. Vì vậy, đây là sản phẩm thích hợp uống trong ngày để tăng hiệu quả khi học tập và làm việc. Nếu bạn uống nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe vào ban đêm sẽ gây kích thích, khó ngủ hoặc mất ngủ kéo dài.

Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nên được thực hiện trong ngày

Thuốc dưỡng não

Thuốc dưỡng não Thường được dùng để chữa các bệnh như hay quên, suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung thường gặp ở người già, người làm việc quá sức hoặc người chậm phát triển trí tuệ. Viên uống dưỡng não sẽ tăng cường lượng máu lên não từ đó tăng cường sự tỉnh táo và tập trung, vì vậy viên uống này nên uống vào ban ngày để kích thích người dùng làm việc hiệu quả, tăng cường tỉnh táo, tăng khả năng tập trung. từ đó nâng cao chất lượng và năng suất công việc.

Thuốc bổ não nên uống trong ngày

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm Thường được sử dụng để điều trị trầm cảm và một số bệnh tâm thần khác như rối loạn lo âu, mất ngủ, hoặc ám ảnh cưỡng chế hoặc rối loạn hành vi ăn uống… Bệnh trầm cảm cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau: Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, MAOI hoặc SSRI,… Ở phần trên nhóm, SSRI có tác dụng kích thích mạnh nên uống vào ban ngày. để phát huy tối đa tác dụng gây vui vẻ, hưng phấn hay cảm giác yêu đời cho người bệnh. Nếu uống vào ban đêm sẽ gây tác dụng phụ như mất ngủ hoặc hưng phấn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Có nên uống thuốc chống trầm cảm trong ngày?

Thuốc giảm cân

Thuốc giảm cân Dùng để giảm cân ở người thừa cân béo phì thông qua cơ chế tác động là gây chán ăn, giảm khả năng hấp thụ thức ăn chứa nhiều lipid và giảm cholesterol trong máu. Trong thuốc giảm cân thường chứa chất kích thích nên loại thuốc này được khuyến khích uống vào ban ngày để tránh mất ngủ vào ban đêm.

Thuốc giảm cân nên uống trong ngày