Top 10 món ăn vặt gốc Hoa được ưa chuộng ở Sài Gòn

0

Ẩm thực Sài Gòn là sự tổng hòa của những tinh hoa ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới, mang đến nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó không thể bỏ qua những món ăn vặt gốc Hoa được nhiều người yêu thích. Hôm nay Review.tip.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một số món ăn vặt Hoa phổ biến ở SG.

Break Lau

Đầu tiên Break Lau, Món ăn đã được người Hoa du nhập vào thành phố hàng trăm năm nay với đặc trưng là nước dùng màu nâu sánh quyện với vị ngọt của thịt, vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị cay nồng của quế và hương thơm lan tỏa của ngũ cốc. hương liệu.

Ở Sài Gòn từ khi xuất hiện cho đến nay, phá vỡ Lau đã được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau như nội tạng bò, heo, dê và được chế biến theo nhiều cách như xiên, nướng… đều mang hương vị thơm ngon riêng. Bạn có thể ăn kèm cơm rang với bánh mì, mì gói, chấm với chén nước mắm me pha ớt tạo vị chua chua cay cay tùy sở thích mà giá cả lại khá rẻ chỉ từ 15.000 đồng / phần, thực khách có thể dùng một phần. của món ăn. nóng cho một bữa ăn nhẹ.

    Địa chỉ gợi ý:

    • Cửa hàng ở chợ 200, quận 4, TP.HCM
    • Quán ăn vặt hẻm 76 Hai Bà Trưng, ​​Quận 1, TP.HCM
    • Chợ Bàn Cờ, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
    • Hẻm 177 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM
    Phá lấu món ăn vặt gốc Hoa được người Sài Gòn ưa chuộng
    Phá lấu món ăn vặt gốc Hoa được người Sài Gòn ưa chuộng
    Phà Lụi thường được ăn kèm với bánh mì, hoặc mì gói
    Phà Lụi thường được ăn kèm với bánh mì, hoặc mì gói

    Thịt bo khô

    Bò Bia là một từ mượn trong tiếng Phúc Kiến, đây là một món ăn vặt dễ ăn, dễ tìm, giá cả phải chăng được người Việt ưa chuộng. Ở Sài Gòn, bò mặn được ưa chuộng hơn ngọt.

    Trong đó bao gồm các nguyên liệu như lạp xưởng, trứng tráng, cà rốt, xà lách, củ sắn (miền Bắc gọi là đậu que) hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả được cắt nhỏ và cuộn trong đĩa bánh tráng. Tương ớt có vị chua chua ngọt ngọt, trộn với đậu phộng rang giã nhỏ phi với dầu ăn, hành khô là nước chấm được nhiều người yêu thích. Một suất bò cuộn có giá 1.000-5.000 đồng.

    Địa chỉ gợi ý:

    • Cư xá Lữ Gia, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
    • Đường Nguyễn Văn Giai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
    • Chợ Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
    • Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP.HCM
    • Đường Trần Bình Trọng, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
    Thịt bo khô
    Thịt bo khô
    Thịt bo khô
    Thịt bo khô

    Bột chiên

    Xuất phát từ một món ăn vặt của người Hoa ở Chợ Lớn, bột chiên đã được biến tấu để phù hợp với người Việt. Miếng bột được cắt vuông vắn, không dài như ban đầu, chiên ngập dầu nên giòn hơn. Khoai mì xay nhuyễn khi chiên có nhân bên trong mềm và lớp vỏ phồng rộp, vàng thơm.

    Trứng là nguyên liệu giúp cho bột kết dính với nhau. Ngoài ra, bông cải xanh được áp chảo dầu vừa chín tới, ăn kèm với đu đủ ngâm chua và một chén nước chấm. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng những quán bột chiên lúc nào cũng tấp nập người ăn, trở thành món ăn vặt được yêu thích ở Sài Gòn. Một đĩa bột chiên đầy đặn có giá từ 15.000 – 20.000 đồng.


    Địa chỉ gợi ý:

    • Hẻm 76 Hai Bà Trưng, ​​Quận 1, TP.HCM
    • Quán nhỏ trong hẻm 185 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM
    • Bán xe lưu động khu vực người Hoa tại các quận 5, 6, 10, 11, TP.
    Bột chiên
    Bột chiên
    Bột chiên
    Bột chiên

    bánh bao

    Có nguồn gốc từ Triều Châu, du nhập vào Sài Gòn và trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách, bánh bao thường được dùng làm món khai vị hoặc một phần của bữa sáng, ăn chay hay mặn. Mang một số điểm tương đồng với Bánh bao thoạt nhìn thì rất giống nhau, nhưng trên thực tế, Bánh bao có cách chế biến và thưởng thức khác hẳn.

    Bánh bao thường được nặn thành hình tròn, dày hơn và có phần nhân đa dạng hơn rất nhiều với các nguyên liệu như tôm, cua, thịt lợn, trứng, lá hẹ và một số loại rau. Bên cạnh đó, vỏ bánh bao có màu trắng khi nấu sẽ trong hơn, thường được chiên hoặc hấp. Khi ăn, bánh tráng được rắc một ít hành phi, rau răm và chấm với tương ớt, xì dầu. Một phần 10 viên có giá từ 15.000 đến 30.000 đồng. Do cách chế biến không có nước dùng nên bánh bao thường được bán ở các gánh hàng rong.

    Địa chỉ gợi ý:

    • Giao lộ Cô Giang – Đề Thám, Quận 1, TP.HCM
    • Đường Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
    • Đường Kỳ Hòa, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
    bánh bao
    bánh bao
    bánh bao
    bánh bao

    Puller Sparkling

    Đây là món ăn thường có mặt trong các dịp lễ Tết ở Trung Quốc và được người Hoa mang sang Việt Nam. Nguyên liệu để làm bánh bao gồm thịt băm và các loại rau củ. Sau đó, nhân được bọc trong một lớp bột mỏng màu vàng nhạt, dẹt và nhăn ở mép bánh. Bánh bao thường được hấp hoặc luộc và dùng trong nước dùng nóng, trong, có vị ngọt từ xương. Món ăn sẽ ngon hơn với các loại gia vị như dấm đỏ, xì dầu, ớt tươi. Đối với bữa ăn nhẹ, thực khách nên gọi một tô bánh bao từ 5 – 7 chiếc, một phần bánh bao có giá khoảng 30.000 đồng.

    Địa chỉ gợi ý:

    • Hà Tôn Quyền, Quận 11, TP.HCM
    • Đường Nguyễn Trãi, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
    Puller Sparkling
    Puller Sparkling
    Puller Sparkling
    Puller Sparkling

    Chè hột gà

    Bánh canh gà hạt là đặc sản nổi tiếng của người Hoa, du nhập vào Sài Gòn từ rất lâu. Loại trà này giúp bổ thận tráng dương, dưỡng phổi, đẹp da, bổ giọng. Nếu chưa từng thử món này, bạn có thể sẽ sốc khi thấy chén chè chỉ là một quả trứng gà với vỏ sẫm màu và nước chè cũng sẫm màu không kém. Nhưng cái ngon của món ăn này lại nằm ở nguyên liệu lạ đó. Nước trà sóng sánh có vị ngọt đậm, vị đắng, mùi thơm thoang thoảng, uống ở đâu cũng thấy mát. Trứng không những không tanh mà còn thơm ngon với mùi thơm của trà ủ bên ngoài. Bạn có thể thêm hà thủ ô vào tách trà của mình để tạo sự hấp dẫn và thú vị hơn

    Địa chỉ gợi ý:

    • Quán chè Lâm Vinh Mậu: 31 Nguyễn Thái Bình, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
    • Trà nóng lạnh: 186 Ngọc Hân Công Chúa, Quận 11, TP.HCM
    • Chè Hà Ký: 138 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, TP.HCM
    Chè hột gà
    Chè hột gà
    Chè hột gà
    Chè hột gà

    Mì vịt tiềm

    Mì vịt tiềm Nó được biết đến như một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc. Không biết món ăn này có mặt ở Sài Gòn từ bao giờ, chỉ biết rằng bây giờ nó đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Để làm nên danh tiếng của nhà hàng, món mì vịt tiềm được thực khách rất ưa chuộng vì sợi mì nhỏ, dai và không bị dính khi chần. Một tô mì vịt tiềm ở đây có thể khiến thực khách no bụng vì đùi vịt to, thịt mềm, da vàng và nước dùng đậm đà. Để không gây ngán, thực khách có thể ăn kèm với rau và đồ chua.

    Địa chỉ gợi ý

    • Lương Ký Mì Gia: 1 Huỳnh Mẫn Đạt, P. 19, Q. Bình Thạnh, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
    • Thiêm Huy Mi Gia: 455 Nguyễn Trãi, P.7, Q.5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
    • Hồng Ký Mí Gia: B4 / 17A, Quốc lộ 1A, P. Tân Kiên, H. Bình Chánh, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
    • Hủ tiếu Bội Ký: 50 Nguyễn Huy Tự, P. Đa Kao, Q.1, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
    • Hủ tiếu Hữu Ký: 84 Nguyễn Văn Lạc, P. 19, Q. Bình Thạnh, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
    • Hủ tiếu Hải Ký: 349 – 351 Nguyễn Trãi, P.7, Q.5, TP.HCM
    • Din Chon Mi Gia: 447 Nguyễn Kiệm, P.3, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
    Mì vịt tiềm
    Mì vịt tiềm
    Mì vịt tiềm
    Mì vịt tiềm

    Cháo

    Nhiều người lần đầu ăn cháo Tiều sẽ lầm tưởng đây là cháo tim nhưng thực chất cách nấu của hai món hoàn toàn khác nhau. Khi chế biến cháo tim, người ta phải luộc tim, lấy nước đó để hầm cháo, khi ăn mới cho thịt và ruột vào tô.

    Còn cháo Tiều, cháo trắng được hầm riêng, các nguyên liệu để tươi, chỉ sơ chế sạch sẽ rồi xếp vào từng mâm. Khi có khách gọi món, chủ quán mới bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp rồi cho nguyên liệu vào để thực khách luôn có cảm giác món ăn tươi ngon. Hơn nữa, thành phần của tô cháo Tiều rất đặc biệt, có cá lóc, tôm, mực, ruột heo, thêm một quả trứng luộc rất vừa miệng.

    Chủ quán còn chuẩn bị một rổ cải, thả từng nắm nhỏ vào nồi, cải đắng nhẹ quyện với nước cháo thơm nồng, mùi cải, mùi tôm cá, mùi gừng tươi … hòa quyện với nhau thật kích thích. hương vị, khiến người ta cứ muốn ăn mãi, ăn mãi không thôi.

    Bát cháo trắng với chút xanh mướt của rau cũng hấp dẫn bắt mắt, chưa kể khi múc một thìa cháo trắng, có thêm miếng cật, chút cải xanh thì ngon khó cưỡng.

    Địa chỉ gợi ý:

    • Cháo Tiểu Cô Út: 51/33 Cao Thắng, P.3, Q.3, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
    • Cháo Tiều Cô Phi: 85 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
    • Cháo Tiểu Cô Phượng: 108 Công Chúa Ngọc Hân, P.13, Q.11, TP. Thành phố Hồ Chí Minh

      Cháo
      Cháo
      Cháo
      Cháo

      Cơm Triều Châu

      Dùng bữa cơm gia đình thân mật đúng kiểu Trung Hoa chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm vô cùng thú vị mà thực khách nào cũng nên thử một lần. Các món ăn thường xoay quanh thịt lợn như ruột lợn om dưa cải, thăn lợn xào dưa cải và chủ yếu được chế biến theo phương pháp ninh, hầm trong nhiều giờ.

      Có lẽ cũng vì được ninh và hầm lâu nên từng miếng thịt, từng miếng lòng như tan trong miệng, ngọt mềm rất vừa miệng, không hề béo một chút nào. Vị chua nhẹ của bắp cải đã giúp cân bằng món ăn rất tốt. Mọi thứ được kết hợp với nhau rất hài hòa tạo nên những món ăn mà thực khách chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi. Cơm Triều Châu được phục vụ tại khu phố Tàu, quận 5, quận 6 và nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách ngay từ miếng ăn đầu tiên, giá cả hợp lý.

      Địa chỉ gợi ý:

      • Cơm tấm Triều Châu 63: 683 Hồng Bàng, P.5, Q.6, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
      • Cơm tấm Triều Châu: 450 Hồng Bàng, P.16, Q.11, TP. Thành phố Hồ Chí Minh

        Cơm Triều Châu
        Cơm Triều Châu
        Cơm Triều Châu
        Cơm Triều Châu

        trà Trung Quốc

        Một trong những điểm nổi bật của ẩm thực Hoa ở Sài Gòn là chè, một món ăn nhẹ thanh khiết. Các món chè của họ luôn chú trọng đến các nguyên liệu giải nhiệt, tốt cho sức khỏe như chè mè đen, chè hột gà, sâm bổ lượng, củ bạch quả hay đậu xanh, hạt sen, đu đủ tiềm.

        Mỗi khi nhắc đến chè, thực khách lại nhớ ngay đến những cái tên đã giữ vị trí rất quen thuộc với mình như chè cột điện (chè nhà đèn), chè Hà Ký hay chè Tường Phong. Thực đơn khá giống nhau nhưng mỗi nơi lại có hương vị đặc trưng riêng, không lẫn vào đâu được. Giá dao động từ 15.000 – 25.000 đồng cho một cốc chè giải nhiệt chất lượng ở đây.

        Địa chỉ gợi ý

        • Chè Hà Ký: 138 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
        • Chè Thanh Tâm: 98 Bùi Hữu Nghĩa, P.7, Q.5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
        • Chè Tường Phong: 83 An Điềm, Q.5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
        • Chè vằng: 476 – 478 Trần Hưng Đạo B, Q.5, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
        trà Trung Quốc
        trà Trung Quốc
        trà Trung Quốc
        trà Trung Quốc

        Leave a comment