Top 10 Thói quen giúp phòng ngừa bệnh gout hiệu quả nhất

0

Theo thống kê, tại Việt Nam, 96% nam giới và 38% người ở độ tuổi 40 mắc bệnh gút. Nguyên nhân chính của bệnh là do sự tích tụ của axit uric khiến hàm lượng chất này tăng đột biến trong máu. Từ đó tạo ra các tinh thể tại các khớp chân, tay, gây sưng tấy, đau nhức các khớp tay, chân. Các biến chứng của bệnh gút có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh này chỉ bằng cách cải thiện lối sống. Cùng Review.tip.edu.vn những thói quen nên xây dựng để phòng tránh bệnh gút hiệu quả nhất.

Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều nhân purin

Purine là một chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm. Khi tiêu hóa chất này, cơ thể sẽ tạo ra axit uric. Kết quả là bạn có nhiều khả năng mắc bệnh gút nếu cơ thể dung nạp quá nhiều axit uric. Có một số loại thực phẩm giàu nhân purin nhưng lại tốt cho sức khỏe. Vì vậy, thay vì cắt bỏ hoàn toàn những thực phẩm này, hãy tiêu thụ chúng một cách điều độ.

Thực phẩm giàu purin bạn cần hạn chế bao gồm: Thịt thú rừng (thịt bê); Cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi, cá cơm, trai và cá trích; Bia và rượu; Thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như thịt xông khói, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ (kể cả thịt bê); Các loại thịt nội tạng như gan, lòng lợn, ruột… Thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải bao gồm: Hầu hết các loại thịt khác, bao gồm thịt nguội và thịt bò; Gia cầm; Hàu, tôm, cua, tôm hùm …. Cần tăng cường khẩu phần rau xanh, trái cây và chất xơ trong bữa ăn. Bổ sung đủ nước cho cơ thể ít nhất 2 lít mỗi ngày để giúp cơ thể lọc máu, đào thải độc tố tốt hơn, tăng cường trao đổi chất.

Cố gắng giảm thiểu chế độ ăn không có nhiều purin
Cố gắng giảm thiểu chế độ ăn không có nhiều purin
Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều nhân purin
Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều nhân purin

Kiểm soát cân nặng

Bạn không biết rằng, thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây ra bệnh gút. Bên cạnh đó, béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở người trẻ tuổi. Nó bao gồm tăng huyết áp, cholesterol, nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, việc duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao là rất quan trọng.

Đừng để bản thân rơi vào tình trạng tăng cân mất kiểm soát như vậy sẽ khó điều hòa sức khỏe và ngăn ngừa các dấu hiệu bệnh lý. Không chỉ vậy, giảm cân quá nhanh như nhịn ăn cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric. Vì vậy, bạn nên cố gắng giảm cân một cách bền vững hơn thông qua hoạt động thể chất, chế độ ăn uống điều độ kết hợp với thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Kiểm soát tốt cân nặng ở mức phù hợp với thể trạng
Kiểm soát tốt cân nặng ở mức phù hợp với thể trạng
Kiểm soát cân nặng
Kiểm soát cân nặng

Hạn chế đường trong thức ăn và đồ uống

Thói quen uống nước có ga, nước ngọt, uống quá nhiều đồ uống có chứa đường hóa học thực sự không tốt cho cơ thể. Không chỉ thực phẩm giàu protein mà ngay cả đường cũng được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy nồng độ axit uric trong máu. Lượng đường này thường được tìm thấy trong các sản phẩm đóng hộp hoặc tinh chế.

Vì vậy, bạn nên ưu tiên ăn thực phẩm tươi sống thay vì sử dụng đồ ăn nhanh, đồ hộp. Bên cạnh đó, đường trong đồ uống đóng chai dễ được cơ thể hấp thụ hơn trong thức ăn. Điều này làm tăng nhanh lượng đường huyết trong cơ thể và làm tăng nồng độ axit uric. Vì vậy, bạn nên thay thế đồ uống có đường bằng cách uống nhiều nước lọc và sinh tố nhiều chất xơ hoặc dùng đường ăn kiêng để làm quen.

Loại bỏ hoàn toàn đường hóa học, có thể thay thế bằng đường ăn kiêng
Loại bỏ hoàn toàn đường hóa học, có thể thay thế bằng đường ăn kiêng
Hạn chế đường trong thức ăn và đồ uống
Hạn chế đường trong thức ăn và đồ uống

Uống cà phê

Uống cà phê giúp ngăn ngừa bệnh gút hiệu quả, đây là nghiên cứu đã được thử nghiệm lâm sàng. Cụ thể, kết quả của một nghiên cứu mới đây cho thấy những phụ nữ uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% tỷ lệ mắc bệnh, trong khi những người uống trên 4 tách mỗi ngày giảm 57%. Đặc biệt, uống cà phê còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Điều thú vị là những người bị bệnh gút cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, vì vậy uống cà phê thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, đối với phụ nữ, bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi uống cà phê mỗi ngày vì cà phê có một số tác dụng phụ như tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính hoặc khả năng làm suy yếu xương khớp, dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. đến loãng xương, gãy xương. Đây là một điểm cần hết sức chú ý.

Uống cà phê với liều lượng hợp lý rất tốt
Uống cà phê với liều lượng hợp lý rất tốt
Uống cà phê
Uống cà phê

Chú ý chăm sóc tinh thần, giảm căng thẳng kéo dài

Căng thẳng, thói quen ngủ không tốt và lười vận động có thể làm tăng khả năng mắc bệnh viêm khớp. Tình trạng này có thể khiến nồng độ axit uric tăng cao, làm tăng khả năng mắc bệnh gút. Cơ thể căng thẳng, đầu óc căng thẳng đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang rất mệt mỏi, hãy chú ý theo dõi nhé. Để giảm căng thẳng, bạn có thể tìm đến một số bộ môn như thiền, yoga hay bất kỳ môn thể thao yêu thích nào.

Bạn cũng có thể theo đuổi một sở thích lành mạnh giúp tăng thời gian thư giãn mỗi ngày. Cải thiện lối sống của bạn bằng cách tránh xa màn hình điện tử 2-3 giờ trước khi đi ngủ, ngủ và thức dậy đúng giờ. Vào bữa trưa, hạn chế đồ uống có chứa caffein như trà và cà phê sau bữa trưa để tránh mất ngủ. Một lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh gút và nhiều bệnh khác. ngăn ngừa nhiều bệnh tật nói chung và bệnh gút nói riêng.

Đừng để cơ thể có dấu hiệu căng thẳng
Đừng để cơ thể có dấu hiệu căng thẳng
Chú ý chăm sóc tinh thần, giảm căng thẳng kéo dài
Chú ý chăm sóc tinh thần, giảm căng thẳng kéo dài

Hạn chế hoặc tránh rượu

Rượu là nguồn cung cấp nhân purin. Vì vậy, khi cơ thể phân hủy rượu sẽ tạo ra axit uric, nguyên nhân gây ra bệnh gút. Rượu cũng làm tăng chuyển hóa nucleotide, đây là nguồn cung cấp purin sẽ chuyển hóa thành acid uric.

Giảm sử dụng rượu bia có khả năng hạn chế nồng độ axit uric và ngăn ngừa bệnh gút. Thói quen giúp ngăn ngừa bệnh gút Ngoài ra, tiêu thụ rượu, bia hoặc đồ uống có cồn có khả năng làm chậm khả năng đào thải axit uric của cơ thể. Điều này có thể giúp tăng nồng độ axit uric trong máu và kích hoạt cơn gút. Ngay cả một hoặc hai ly rượu nhỏ đôi khi cũng có thể dẫn đến cơn gút cấp tính và đau đớn.

Hạn chế hoặc tránh rượu
Hạn chế hoặc tránh rượu
Hạn chế hoặc tránh rượu
Hạn chế hoặc tránh rượu

Quả có vị chua

Tất cả các loại trái cây đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt các nhóm quả có vị chua thường chứa nhiều vitamin C và khoáng chất có tác dụng làm loãng nồng độ axit uric và kháng viêm, giảm đau rất tốt. Đặc biệt các loại trái cây như anh đào, dứa, cam, chanh,… thường được khuyên dùng cho bệnh nhân gút để ngăn ngừa cơn gút cấp tái phát.

Bạn chú ý chỉ nên ăn một lượng trái cây vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể khiến bạn mắc các bệnh về dạ dày và tiêu hóa. Đồng thời, hạn chế các loại trái cây quá ngọt vì chứa nhiều đường fructose.

Quả có vị chua
Quả có vị chua
Quả có vị chua
Quả có vị chua

Bổ sung thực phẩm giàu kali

Kali có thể giúp loại bỏ axit uric, nguyên nhân gây ra các cơn gút, ra khỏi cơ thể. Thực phẩm giàu kali bao gồm đậu lima, đào khô, dưa đỏ, rau bina đã chế biến hoặc vỏ khoai tây nướng.

Nếu bạn chưa sẵn sàng ăn ít nhất hai trong số các loại thực phẩm trong danh sách này mỗi ngày (hoặc bảy loại thực phẩm cho bệnh gút nặng), hãy thử bổ sung kali. của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Bổ sung thực phẩm giàu kali
Bổ sung thực phẩm giàu kali
Bổ sung thực phẩm giàu kali
Bổ sung thực phẩm giàu kali

Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt

Các loại đậu và ngũ cốc thông thường rất thích hợp để bổ sung năng lượng hàng ngày. Đặc biệt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt như đậu gà, đậu nành, yến mạch, gạo lứt và lúa mạch đều có lợi cho tim mạch, huyết áp và lượng đường trong máu. Chế độ ăn uống để phòng tránh bệnh gút tất nhiên không thể thiếu các loại đậu và ngũ cốc.

Bởi chúng sẽ giảm mệt mỏi, cung cấp đủ năng lượng mà không làm tăng axit uric như các nhóm thực phẩm giàu tinh bột khác.

Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt
Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt
Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt
Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt

Khám sức khỏe định kỳ

Bệnh gút phát triển qua bốn giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, bệnh không biểu hiện bằng các triệu chứng cụ thể. Dấu hiệu duy nhất của bệnh là nồng độ axit uric cao hơn bình thường. Do không có triệu chứng nên hầu hết người bệnh chỉ được phát hiện khi bệnh gút chuyển sang giai đoạn hai. Lúc này cơn gút cấp đầu tiên mới xuất hiện nên việc điều trị dứt điểm căn bệnh này là hoàn toàn không thể.

Hầu hết bệnh nhân phát hiện nồng độ axit uric cao và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng bệnh chuyển thành bệnh gút. Vì vậy, bạn nên thăm khám bác sĩ 6 tháng một lần để kiểm soát nồng độ axit uric. Nếu có những dấu hiệu bất thường, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được nếu tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định từ bác sĩ.

Khám sức khỏe định kỳ
Khám sức khỏe định kỳ
Khám sức khỏe định kỳ
Khám sức khỏe định kỳ

Leave a comment