Top 10 thói quen tốt ở nước người ta mà bạn nên học tập ngay lập tức

Xã hội của chúng ta càng phát triển thì những tệ nạn, thói hư tật xấu ngày càng gia tăng. Vì vậy chúng ta cần học hỏi và tiếp thu những điều hay để ngày càng hoàn thiện mình hơn. Dưới đây Review.tip.edu.vn sẽ liệt kê những thói quen tốt của các nước trên thế giới mà bạn cần học hỏi.

Ăn nhiều rau lá xanh, Nigeria

Nhiều món ăn truyền thống của Nigeria được chế biến từ các loại rau lá xanh rất giàu chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Ví dụ, lá của cây lá đắng (Vernonia amygdalina) là nguyên liệu giúp làm nên món súp onugbu rất phổ biến và là một trong những đặc sản ở đất nước này. Trong lá của cây lá đắng có chứa nhiều chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe và làn da. Các loại rau khác cũng rất tốt, ví dụ như đậu bắp cũng là một loại thực phẩm rất phổ biến trong các món súp của người Nigeria.

Bổ sung các loại rau lá xanh vào bữa ăn để tăng cường dinh dưỡng

Đạp xe ở Hà Lan

Ở đất nước Hà Lan xinh đẹp, người ta đi xe đạp không chỉ để dạo chơi, ngắm cảnh. Họ tự lái xe đi học, đi làm, đi chợ, đi chơi … thậm chí các quan chức nhà nước cũng đạp xe đến Nghị viện. Ngày nay, xe đạp đã trở thành phương tiện giao thông chính ở đất nước này. Đạp xe không chỉ là cách đơn giản để bạn bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp mà còn là một hình thức thể dục nhịp điệu rất tốt giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đạp xe cũng là một hình thức tập thể dục

Nhà tắm công cộng Thổ Nhĩ Kỳ

Trong không gian cổ kính và huyền bí, du khách được các nhân viên giúp tắm rửa, kỳ cọ và xà phòng. Đây được coi là phương pháp trẻ hóa giúp con người giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. Tại các phòng tắm công cộng, du khách có thể nằm dài trên những chiếc giường đá lớn hoặc hút thuốc lào. Ngoài ra, du khách còn được xông hơi, tắm nước nóng, massage, sử dụng các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và thư giãn tại các phòng lớn.

Ở Việt Nam, mô hình này chưa được phát triển

Người Thụy Điển cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Ở Thụy Điển, người dân chỉ phải làm việc 6 tiếng mỗi ngày, thời gian còn lại, họ dành cho gia đình, thư giãn và vui chơi. Kết quả là, người Thụy Điển làm việc hiệu quả hơn, hạnh phúc hơn và ít nghỉ ốm hơn.

Người Thụy Điển có nhiều thời gian để thư giãn

Thói quen sạch sẽ của người Singapore

Ngày nay, Singapore tiếp tục là một trong những quốc gia sạch nhất trên thế giới. Vứt rác, nhai kẹo cao su và khạc nhổ trên đường phố, nơi công cộng là hình phạt rất nặng ở đây. Ý thức được việc xả rác bừa bãi sẽ phá hoại cảnh quan, môi trường và tăng nguy cơ lây lan nhiều mầm bệnh, người dân Singapore luôn tự giác tuân thủ các quy định của chính phủ về bảo vệ môi trường.

Bạn cũng nên học những thói quen của người Singapore

Ăn khẩu phần nhỏ, Nhật Bản

Nhật Bản có tỷ lệ người già cao nhất thế giới. Một trong những bí quyết trường tồn của người Nhật là sự đa dạng trong các món ăn của họ. Mỗi bữa ăn của họ có đầy đủ chất dinh dưỡng và họ chỉ ăn 1 khẩu phần nhỏ mỗi món. Ngoài ra, họ còn có thói quen ăn “hara hachi bu”, tức là chỉ no khoảng 80%. Nhờ vậy, rất ít người Nhật bị béo phì và họ luôn tràn đầy sức sống.

Nếu bạn muốn sống lâu như người Nhật, hãy học cách ăn uống của họ

Sử dụng nhiều gia vị, Ấn Độ

Nếu bạn đã có dịp đến thăm Ấn Độ hoặc đã từng xem một bộ phim của Ấn Độ thì bạn sẽ biết rằng đất nước này nổi tiếng là quốc gia ưa chuộng gia vị nhất trên thế giới. Trong món ăn Ấn Độ, họ thường thêm rất nhiều loại gia vị khác nhau, vì vậy mà món ăn của họ rất đặc trưng. Nhờ bổ sung các loại gia vị như nghệ, gừng, rau mùi và hỗn hợp các loại gia vị có đặc tính chống viêm khác, người dân ở đây được hưởng sức khỏe tốt bất chấp khí hậu khắc nghiệt của đất nước ở nhiều vùng.

Chỉ nhìn những loại gia vị này thôi cũng khiến bạn hoa mắt rồi đúng không?

Massage thường xuyên, Thái Lan

Nếu người Việt Nam chỉ thỉnh thoảng đi hoặc không bao giờ đi massage, thì ở Thái Lan, massage là một thói quen truyền thống mà ở bất cứ vùng miền nào cũng có. Massage giúp cơ thể thư giãn, xua tan mệt mỏi, giảm lo âu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống mất ngủ, giảm đau cơ và giúp vết thương nhanh lành hơn.

Mát xa có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ăn uống tùy thích, Pháp

Người Pháp cho rằng ăn uống rất vui và rất thích ăn, có thể ăn bất cứ lúc nào họ muốn. Dù có chế độ ăn uống không khoa học như vậy nhưng tỷ lệ người mắc bệnh béo phì hay bệnh tim ở Pháp vẫn thấp hơn ở Mỹ. Người Pháp tin rằng tự thưởng cho mình những món ăn yêu thích là một thói quen lành mạnh giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn.

Người Pháp thích ăn vặt

Uống trà, Trung Quốc

Theo nghiên cứu từ Euromonitor, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ chè lớn nhất thế giới, khoảng 725 triệu kg chè / năm. Ở Việt Nam, trà cũng là một thức uống quen thuộc. Vì vậy, hãy uống 1 tách trà mỗi ngày để nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bệnh thần kinh, giảm cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ…

Uống trà cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe