Top 10 thực phẩm ăn càng nhiều càng tốt cho sức khỏe
Contents
Có một sức khỏe tốt là mong muốn của tất cả mọi người. Cuộc sống hiện đại luôn đi kèm với những nhu cầu ngày càng cao, đặc biệt là ngành thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, với sự đa dạng của thực phẩm như hiện nay, thực phẩm nào “càng ăn càng tốt” cho sức khỏe, bạn đã biết chưa? Nếu chưa, hãy cùng chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong toplist này nhé!
Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc và được yêu thích trong bữa ăn hàng ngày, được chế biến thành nhiều món ăn bắt mắt. Tuy nhiên, rất ít người biết về công dụng phòng chống một số bệnh của bí đỏ như cao huyết áp, sỏi mật, tiểu đường và một số bệnh về gan thận. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn giúp bệnh nhân suy giảm chức năng gan, thận tăng khả năng tái tạo tế bào.
Ngoài ra, bí đỏ còn chứa một số nguyên tố vi lượng giúp tổng hợp insulin nên có tác dụng loại bỏ một số chất gây ung thư và chất oxy hóa trong thuốc trừ sâu và kim loại nặng trong cơ thể con người.
Cà rốt
Cà rốt là loại củ không thể thiếu trong món canh của người Việt. Có vị ngọt, thanh, dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng nên đây là món ăn không kén người dùng. Đặc biệt, cà rốt có tính giải độc cao, sau khi kết hợp với ion thủy ngân trong cơ thể người sẽ có tác dụng làm giảm nồng độ thủy ngân trong máu, đẩy nhanh quá trình bài tiết thủy ngân trong cơ thể.
Trong cà rốt có nhiều vitamin B và vitamin C có tác dụng làm mềm da, chống lão hóa và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ.
Rau bina
Cải bó xôi có màu xanh, nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón. Bên cạnh đó, đây còn là thực phẩm giúp cơ thể giải độc, mát ruột nên giúp da mịn màng, tươi sáng, tinh thần thoải mái.
Trong Rau bina cũng chứa các chất giống như insulin giúp ổn định và cân bằng lượng đường trong máu. Nhờ hàm lượng vitamin cao, loại thực phẩm “xanh” này còn ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin, lở loét và quáng gà.
Rong biển
Ngày nay, rong biển được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm thực phẩm, phòng và chữa bệnh, làm đẹp được nhiều người ưa chuộng.
Trong rong biển có chứa chất màu mỡ clement, một chất có tác dụng điều hòa tuần hoàn máu, giải độc, thải các chất cặn bã nên không chỉ giúp cơ thể diệt khuẩn, làm sạch máu. Là món ăn ít calo, thơm ngon, rất thích hợp cho những ai muốn giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, rong biển còn kháng viêm, giảm căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Thành phần alga alkane mannitol trong rong biển có tác dụng làm sạch ruột và chống táo bón. Axit folic giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Súp lơ trắng
Là một trong những thực phẩm chứa nhiều đồng, Súp lơ trắng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, làm sạch máu, chống oxy hóa cholesterol. Súp lơ có chứa sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C và các hợp chất giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Súp lơ xanh có vị ngọt hấp dẫn, dễ chế biến là món ăn lý tưởng cho mùa lạnh. Bạn có thể nấu canh, xào hoặc thêm vào món canh không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Nấm hương
Theo nghiên cứu, Nấm hương là loại thực phẩm giàu tinh bột có chứa các sợi nấm lentinan và Lentinula Edodes. Hai chất này có thể làm tăng khả năng miễn dịch và giải độc của cơ thể, chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra, chất Eritadenin trong nấm có tác dụng làm giảm cholesterol và đặc biệt tốt cho người cao huyết áp.
Từ xa xưa, dân gian đã dùng nấm đông cô như một vị thuốc chữa bí tiểu, phù thũng, giảm mệt mỏi do làm việc căng thẳng, bồi bổ cơ thể rất tốt.
Nấm
Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lương huyết giải độc, bổ khí. Ăn mộc nhĩ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu ở người huyết áp cao, hạn chế tình trạng nhồi máu cơ tim; Giúp lưu thông máu, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt.
Ngoài ra, mộc nhĩ còn có tác dụng giúp làm tan nhiều chất khó tiêu của vỏ ngũ cốc, mảnh kim loại,… khá hiệu quả trong việc làm tan sỏi mật, sỏi thận. Mộc nhĩ có tác dụng giảm cholesterol trong máu, kiểm soát cân nặng nên được người thừa cân béo phì ưa dùng.
Cây củ cải
Củ cải trắng có vị ngọt, tính lạnh nên được dùng trong việc chữa ho, tốt cho phổi, nhất là vào mùa đông thời tiết chuyển lạnh. Một chén canh củ cải trắng hầm với thịt, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Hàm lượng vitamin C trong củ cải Rất giàu chất dinh dưỡng, giàu chất dinh dưỡng, chứa vitamin B và dầu hạt cải tạo thành thành phần chống ung thư.
Ngoài ra, chất xơ trong củ cải cũng khá nhiều, đặc biệt là ở lá. Những chất xơ thực vật này có thể thúc đẩy nhu động dạ dày, tiêu trừ táo bón, có tác dụng thải độc, từ đó cải thiện làn da sần sùi, mụn trứng cá.
Quả cà chua
Cà chua là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe và bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn khi chế biến chúng. Cà chua là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất chống oxy hóa và vitamin C. Những hợp chất này rất hiệu quả trong việc giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây ung thư. Cà chua chứa choline, kali, chất xơ và vitamin C giúp cải thiện chức năng tim. Cà chua cũng chứa beta carotene và vitamin A rất quan trọng để duy trì và bảo vệ sức khỏe của mắt. Ngoài ra, ăn cà chua thường xuyên còn giúp cải thiện chức năng của võng mạc.
Cà chua đóng hộp, cà chua nghiền và thậm chí cả tương cà là những nguồn tuyệt vời của lycopene, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim mạch. Các sản phẩm từ cà chua cũng cung cấp kali, sắt, vitamin A, C và E. Cà chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra, ăn cà chua còn giúp cơ thể đào thải độc tố nên hoạt động của hệ tiêu hóa cũng được tăng cường. Cà chua có hàm lượng nước rất cao nên có tác dụng bổ sung nước đầy đủ hơn, hạn chế tình trạng mất nước của cơ thể.
Trái chuối
Chuối là một loại trái cây rất phổ biến với người Việt Nam. Chuối có quanh năm, dễ bảo quản, có thể ăn trực tiếp, trộn với quả hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, là một loại quả tuyệt vời của con người.
Chuối có thể giúp bạn chữa bệnh loét, tiêu chảy và đau bụng. Chuối có nhiều kali và có hương vị thơm ngon. Nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì một cách hiệu quả. Và nhiều vận động viên ăn chuối để tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo.