Top 10 Thực phẩm tốt cho bà bầu ở ba tháng cuối của thai kỳ
Khi mang thai, nhu cầu bổ sung các chất trong cơ thể bà bầu tăng cao để đảm bảo sự phát triển cần thiết cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Đặc biệt trong ba tháng cuối thai kỳ, mẹ càng cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, Review.tip.edu.vn sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích về những chất cần thiết cho bà bầu trong ba tháng cuối thai kỳ, hãy chú ý nhé!
Mập mạp
Chất béo vừa có tác dụng hỗ trợ sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi, vừa giúp cơ thể hấp thu đủ lượng vitamin cần thiết nên chất béo không thể thiếu trong khẩu phần ăn cho bà bầu.
Một số thực phẩm có bổ sung chất béo:
- Phở mái nhà có hàm lượng chất béo khá cao. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Hơn nữa, một số loại phô mai hoàn toàn không phù hợp với phụ nữ mang thai, thậm chí còn làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Cử tri cần lưu ý.
- Dầu ô – Liu nguyên bản vấn đề Ngoài chất béo có lợi, dầu oliu còn chứa nhiều vitamin E giúp bảo vệ và chăm sóc da rất tốt.
- Các loại hình hạt giống Đây là món ăn vặt hoàn hảo cho mẹ bầu, vừa giúp giải tỏa cơn buồn miệng, vừa bổ sung dưỡng chất.
- Trái cây bơ 71% chất béo trong quả bơ là chất béo không bão hòa đa. Ngoài ra, quả bơ còn chứa nhiều vitamin cần thiết cho thai kỳ.
- Trứng Mặc dù chứa chất béo và nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều trứng.
Sắt
Ba tháng cuối thai kỳ, lượng máu tăng cao khiến bà bầu đặc biệt cần bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể. Thiếu sắt trong giai đoạn này có thể dẫn đến mất máu quá nhiều trong quá trình sinh nở do máu không thể đông lại.
Một số thực phẩm có chứa sắt:
- Năng động sự vật Thân mến mềm: trai, sò, hàu, bạch tuộc.
- Gan: thịt gà, thịt lợn, thịt bò, đặc biệt, gan bò là loại giàu chất sắt nhất.
- Hạt giống bí đao màu xanh lá và bí đao màu đỏ: vừng, hướng dương và hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng và hạt dẻ cười, Thường xuyên sử dụng các loại hạt này có thể tăng cường chất sắt cho cơ thể và tốt cho tim mạch.
- Thịt con bò Cả nạc và mỡ đều có thể cung cấp 3,2 mg sắt. Thường xuyên ăn các loại thịt đỏ sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt.
- Ngủ thủy tinh nguyên bản hạt giống Nó là một loại thực phẩm giàu chất sắt rất tốt cho những người đang ăn kiêng.
- Yên mạch điện Chúng cũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời vì chúng có thể mang lại 4,7 mg trong một khẩu phần ăn, khiến bạn có thể sử dụng bột yến mạch nhiều hơn các loại ngũ cốc thông thường.
- Rau quả Vâng lá màu sắc màu xanh lá tối như rau bina, cải xoăn.
Protein
Protein đặc biệt quan trọng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Axit amin trong chất đạm tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển của các tế bào, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ phục vụ nhu cầu tăng vọt của bé trong giai đoạn này.
Một số thực phẩm giàu protein:
- hạt đậu đậu nành có thể chế biến nhiều dạng, có thể uống sữa hoặc dùng các chế phẩm từ đậu nành tươi,… để thay đổi khẩu vị.
- Cá Chứa hàm lượng đạm dồi dào giúp mẹ bổ sung gần đủ lượng đạm cần thiết trong một ngày, chú ý tránh ăn cá sống, chỉ dùng cá đã được nấu chín kỹ.
- Ngủ thủy tinh giòn nguyên bản Có thể dùng món này như một món ăn nhẹ buổi sáng cho bà bầu. Chứa lượng protein dồi dào và các chất dinh dưỡng khác như vitamin
- Bơ Là loại trái cây giàu protein và vitamin B6 giúp mẹ bầu bổ sung hai dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi cũng như giúp mẹ giảm ốm nghén.
- Trái chuối chín muồi nhưng không phải chuối xanh là thực phẩm chứa nhiều protein rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.
- Cải bắp bó xôi Ngăn ngừa táo bón khi mang thai
- Canh phớt lờ màu xanh lá Chế biến bằng cách luộc hoặc nấu canh để hấp thụ tốt nhất hàm lượng protein trong thực phẩm này.
Chất xơ
Để ngăn ngừa táo bón, một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn. Đặc biệt, bạn đừng quên uống đủ nước cho hệ tiêu hóa của mình. Hấp thụ tốt nhất.
Một số thực phẩm giàu chất xơ:
- Một cốc hạt đậu màu đen Chứa 15g chất xơ.
- hạt đậu màu đỏ làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu.
- Nửa cốc Ngô Chứa 2g chất xơ. Bỏng ngô cũng là một nguồn cung cấp chất xơ ít calo tuyệt vời.
- Cây cải bắp Ngô Chứa 2,5 gam chất xơ, ngoài ra, bắp cải còn được biết đến với các chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư như indole – 3 carbinol.
- Cách đây rất lâu rồi Súp phớt lờ màu xanh lá là một loại thực phẩm giàu chất xơ bổ dưỡng chứa 5 gam chất xơ chỉ cho hơn 50 calo.
- Wisp Quả mâm xôi có thể chứa nhiều chất xơ như ba lát bánh mì.
DHA
Tam cá nguyệt thứ 3 là thời điểm các tế bào não của bé phát triển nhanh chóng, để sự phát triển trí não của bé diễn ra đúng tiến độ thì việc bổ sung DHA là vô cùng cần thiết.
Bổ sung DHA:
- Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, … một số loài biển sản phẩm như tôm, cua, mực,… Trong đó cá là nguồn cung cấp DHA dồi dào nhất, cá nước mặn giàu DHA hơn cá nước ngọt.
- Sữa Sữa công thức cũng là một nguồn cung cấp DHA dồi dào cho trẻ nhỏ.
- Một số loại trái cây như trái cây não chú chó, vui mừng cốt lõi, hạt đậu đậu phộng, hạt giống vừng có chứa axit A – limolenic và chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành DHA.
Magiê
Magie là chất hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi và cũng là người bạn thân thiết giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng chuột rút ngày càng nghiêm trọng trong giai đoạn cuối thai kỳ.
Bổ sung magiê:
- Cải bắp quăn, cải bắp lá màu xanh lá là nguồn cung cấp magiê tốt nhất, vì một chén rau bina có khoảng 160 mg magiê. Các loại rau khác cũng chứa nhiều magiê bao gồm khoai tây, bí, củ cải, củ cải đường, bắp cải, bông cải xanh, dưa chuột, cần tây, atisô, v.v.
- Một số loại trái cây là nguồn cung cấp magiê tốt bao gồm bơ, trái chuối và mơ ước khô. Một chén chuối luộc có khoảng 49 mg magiê.
- Hạt giống hướng đi tích cực Nó không chỉ được xếp hạng đầu về hàm lượng vitamin E mà còn chứa lượng magiê cao. Cụ thể, cứ 100g hạt hướng dương cung cấp 325 mg magie, chiếm 81% lượng magie bạn cần mỗi ngày. Cả hai loại thực phẩm này đều có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe.
- Ca cao Chứa tới 499 mg magiê và 100g bột sô cô la màu đen cung cấp 327mg. Sô cô la đen cũng rất tốt trong việc chống oxy hóa, giảm huyết áp cao, tăng lưu lượng máu và tăng cường sức khỏe tim mạch cho bà bầu.
- Các loại xinh đẹp nghề mộc khô Chứa vitamin và có tác dụng tăng cường sức khỏe rất tốt. Trong đó, rau quả mùi khô chứa nhiều magie nhất, 100g rau mùi chứa 694mg magie. Ngoài rau mùi, lá hẹ, bạc hà, xô thơm, húng quế,… phơi khô cũng chứa khá nhiều magie. Dầu hạt giống lanh và hạt giống vừng được coi là tốt cho tim mạch. Ngoài ra, chúng cũng là nguồn cung cấp magiê rất dồi dào.
Vitamin C
Để bà bầu hấp thụ tốt chất sắt cho cơ thể, bà bầu nên ăn những thực phẩm giàu vitamin C như trái cây. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng tích cực trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp tránh khỏi sự tấn công bất ngờ từ vi khuẩn.
Thực phẩm bổ sung Vitamin C
- DỄChâu Âu hướng Tây Cắt lát có lượng Vitamin C tương đương với một quả cam. Vì vậy, đây là món ăn dành cho những bà bầu muốn thay đổi khẩu vị.
- Những quả cam đứng đầu danh sách giàu Vitamin C chứa 60% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Cam có vị ngọt tự nhiên và có hương vị tuyệt vời. Vì vậy, bạn phải chọn ăn những lát cam hơn là uống nước cam vì nó bị tước đi các vitamin, chất xơ và đôi khi được bổ sung thêm đường có thể dẫn đến thay đổi lượng đường trong máu và tăng cân.
- Ớt chuông màu đỏ Nó là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Ngoài thực phẩm giàu vitamin C, ớt chuông đỏ là thực phẩm ăn vặt hoàn hảo vì nó ít đường và có vị ngọt tự nhiên.
- Quả anh đào Còn được gọi là anh đào rất giàu Vitamin C và là một loại trái cây chữa bệnh tự nhiên tuyệt vời. Khi bà bầu ăn quả anh đào sẽ giúp bà bầu nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm và có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.
Canxi
Canxi đóng vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ của mẹ, tuy nhiên việc bổ sung canxi đặc biệt quan trọng khi bắt đầu mang thai 3 tháng giữa. Vì đây là giai đoạn bé cần canxi nhất để phát triển hệ xương và răng. Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên đảm bảo bổ sung ít nhất 1000-1200 mg canxi mỗi ngày.
Thực phẩm giàu canxi:
- Một ly trà hạt đậu màu đen có thể mang đến 105 mg canxi cho bà bầu. Ngoài ra, bà bầu có thể bổ sung thêm các loại đậu khác vì chúng rất ngon và giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi.
- Rau màu lá xanh như ccổng quăn, cải bắp màu xanh lá, rau quả bina… Và các loại rau lá xanh khác chứa nhiều canxi, vì vậy bạn nên bổ sung thường xuyên vào thực đơn của mình.
- Một cốc Sữa chua Thường cung cấp khoảng 450 mg canxi, trong khi sữa chua ít béo chứa khoảng 410 mg. Do đó, đó là lý do bà bầu nên ăn sữa chua mỗi ngày.
- Một bìa hạt đậu thêm chứa khoảng 800 mg canxi, cung cấp gần đủ nhu cầu canxi hàng ngày nên thường xuyên ăn đậu phụ là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể.
- Sữa sau đó năng động sự vật đẹp sau đó có thật sự vật Tất cả đều chứa nhiều canxi, trung bình 300mg / cốc 230ml. Bạn có thể lựa chọn theo khẩu vị của mình giữa sữa bò, sữa dê, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa dừa hoặc lúa mạch, v.v.
Tinh bột
Tinh bột là chất không thể thiếu nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trong những tháng cuối thai kỳ. Bạn chỉ nên đưa vào cơ thể một lượng tinh bột phù hợp mỗi ngày.
Thực phẩm giàu tinh bột:
- Những quả khoai tây lang Tuy là thực phẩm giàu tinh bột nhưng đây được coi là món ăn vặt lý tưởng cho bà bầu.
- Bột Yến mạch mạch điện Dễ làm, ngon, tuyệt vời cho bữa sáng. Tuy có chứa tinh bột nhưng là tinh bột giảm cân nên hoàn toàn có thể sử dụng cho bà bầu
- Những quả khoai tây hướng Tây Chứa nhiều carbohydrate tinh bột nhưng ít protein.
- Bí mật màu đỏ được coi là nguồn tinh bột lành mạnh.
Axít folic
Phụ nữ mang thai nên bổ sung axit folic ngay trước và trong khi mang thai. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Vì axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt là ở ống thần kinh của bé.
Bổ sung axit folic:
- Một cái bát măng hướng Tây Nấu chín có khoảng 79 mg axit folic. Đối với phụ nữ mang thai nên sử dụng măng tây thường xuyên vì axit folic trong măng tây rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, măng tây còn giúp mẹ có một nguồn sữa dồi dào.
- Canh phớt lờ Là thực phẩm giàu sắt và axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt mẹ bầu không nên bỏ qua.
- Một số thực phẩm làm từ ngủ thủy tinh như mì ống, bánh mì, ngũ cốc ăn sáng rất giàu axit folic. Một lát bánh mì tăng cường axit folic chứa khoảng 60 mg axit folic.