Top 10 virus nguy hiểm nhất hiện nay bạn nên biết

Virus ký sinh và gây ra những căn bệnh phức tạp trên cơ thể người. Virus có đặc điểm là lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao và khó điều chế các loại thuốc đặc trị. Sau đây Review.tip.edu.vn sẽ liệt kê một số loại virus nguy hiểm nhất để mọi người đề phòng để bảo vệ bản thân và gia đình.

Vi rút HIV

Đầu tiên được nhắc đến trong các loại virus nguy hiểm nhất hiện nay là HIV. Vi rút HIV gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Mới đây, một tin vui cho cả thế giới là đã có một trường hợp được chữa khỏi HIV, sau khi được xạ trị và ghép tủy mới, Timothy Ray Brown đã khỏi bệnh và cơ thể không còn dấu hiệu của bệnh. . hiện vi rút HIV. Thành công của trường hợp của Timothy Brown mở ra cơ hội mới cho việc điều trị khỏi hoàn toàn HIV.

Vi rút HIV

Vi rút Zika

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi Aedes (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) gây ra, thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày, 80% trường hợp nhiễm vi rút Zika không có triệu chứng lâm sàng. Rất khó phát hiện và hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại virus này. Cho đến nay, không có phương pháp điều trị hoặc kháng sinh đặc hiệu nào đối với vi rút Zika. Những người bị nhiễm vi rút Zika thường không có hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ, tương tự như dạng rất nhẹ của bệnh sốt xuất huyết. Zika có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi. Điều này có thể dẫn đến teo não ở trẻ sơ sinh và các biến chứng não nghiêm trọng khác. Cách phòng tránh duy nhất lúc này là diệt muỗi và vệ sinh môi trường sống thường xuyên.

Vi rút Zika

vi rút Ebola

Bệnh do vi rút Ebola (trước đây gọi là sốt xuất huyết Ebola) là một bệnh nguy hiểm, thường gây tử vong, tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Biểu hiện ban đầu của bệnh bao gồm: sốt, đau họng, đau cơ, nhức đầu. Các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy thường kèm theo các chức năng gan và thận bị suy giảm. Bệnh tấn công người và động vật có vú (khỉ, khỉ đột, tinh tinh). Ebola được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976, với hai đợt bùng phát xảy ra đồng thời, một ở một ngôi làng ven sông của Ebola, Cộng hòa Dân chủ Congo và một ở một khu vực hẻo lánh ở Sudan. Năm 2014, một lần nữa virus Ebola lại tấn công con người và trở thành đại dịch khủng khiếp nhất trên toàn thế giới. Ngày 26/12/2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo số người chết do virus Ebola tại 3 quốc gia Tây Phi gồm Sierra Leone, Liberia và Guinea, đã tăng lên 7.693 người trên tổng số 19.695 người. các trường hợp nhiễm trùng.

vi rút Ebola

Vi rút bệnh dại

Một trong những loại vi rút nguy hiểm nhất phải kể đến là vi rút dại. Virus dại đã tồn tại hơn một thế kỷ, đe dọa con người trên khắp các châu lục. Chúng được truyền sang người qua nước bọt của các vật trung gian bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như chó, mèo, khỉ và dơi.

Vi rút bệnh dại

Virus viêm não Nhật Bản

Vi rút viêm não Nhật Bản gây ra bệnh viêm não vi rút, thường gây tổn thương não, di chứng thần kinh và tỷ lệ tử vong cao. Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm: đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cứng gáy, lú lẫn, mất phương hướng, thay đổi tính cách, co giật, rối loạn thính giác, ảo giác, giảm trí nhớ, hôn mê. , hôn mê, … Hiện nay, đã có thuốc đặc trị loại virus này.

Virus viêm não Nhật Bản

Virus cúm

Cúm là căn bệnh phổ biến ở nước ta nên nhiều người chủ quan khi mắc bệnh mà không biết rằng trên thế giới số người chết vì cúm nhiều hơn số người chết vì Ebola. Có nhiều loại vi rút cúm, trong đó có vi rút nguy hiểm đến tính mạng con người như vi rút cúm gia cầm H5N1.

Virus cúm

Rotavirus

Rotavirus là một trong những loại virus nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng, nhập viện, thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Người bị nhiễm loại vi rút này có nguy cơ tử vong cao gấp nhiều lần so với vi rút gây tiêu chảy. Mầm bệnh sẽ ủ bệnh trong người từ 2-3 ngày và phát triển nặng trong 5-7 ngày khiến bệnh nhân nôn mửa, tiêu chảy dẫn đến mất nước trầm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ sống rất thấp.

Rotavirus

Virus viêm gan B – C

Virus hay virus viêm gan B, C là những loại virus nguy hiểm nhất hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới. WHO cảnh báo số người nhiễm virus viêm gan B ở khu vực Tây Thái Bình Dương chiếm gần 50% tổng số người nhiễm trên toàn cầu. Tuy nhiên, khi được tiêm phòng đầy đủ, con người sẽ có khả năng chống lại các loại virus này. Thuốc điều trị viêm gan C hiện nay rất đắt tiền và chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam gây nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Virus viêm gan B - C

Virus corona

Một trong 10 loại virus nguy hiểm nhất trong thời gian gần đây là Coronavirus. Virus coronavirus gây ra Hội chứng Hô hấp Trung Đông, còn được gọi là MERS (MERS-CoV), cùng họ với virus đã gây ra SARS vào năm 2003. MERS không lây như SARS nhưng cũng nguy hiểm không kém. Tỷ lệ tử vong rất cao, lên tới 40%.

Virus corona

Virus Dengue

Nhiễm vi rút Dengue gây ra các triệu chứng lâm sàng khác nhau ở mỗi người. Bệnh có thể chỉ biểu hiện như một hội chứng nhiễm virus không đặc hiệu hoặc một bệnh xuất huyết nặng và gây tử vong. Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi truyền phổ biến nhất ở người. Trong những năm gần đây, căn bệnh này đã trở thành một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Trên toàn thế giới, có khoảng 2,5 tỷ người sống trong các khu vực lưu hành bệnh.

Virus Dengue