Top 11 Món ăn hấp dẫn khách du lịch khi đến Việt Nam

0

Ẩm thực Việt Nam từ lâu đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao và trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Không chỉ được yêu thích bởi hương vị đặc biệt, ẩm thực Việt Nam còn được biết đến với hàng trăm món ăn nổi tiếng là đặc sản địa phương. Dưới đây là những món ăn Bắc – Trung – Nam được du khách nước ngoài yêu thích nhất.

Bánh mì

Gần đây, bánh mì đã “soán ngôi” của phở để trở thành món ăn Việt được thực khách nước ngoài yêu thích nhất. Trên nhiều trang web du lịch hay ẩm thực, các blog và blogger ẩm thực nổi tiếng đều nhắc đến “banh mi” với cả sự say mê và hào hứng. Đây cũng là món ăn nhiều lần đứng vị trí cao trong top những món ăn ngon nhất thế giới do các tạp chí, trang web uy tín của nước ngoài bình chọn. BBC đã ca ngợi nó là bánh sandwich ngon nhất trên thế giới. Thậm chí có một cuốn cẩm nang về bánh mì Việt Nam mang tên The Banh Mi Handbook đã được xuất bản và được nhiều độc giả đón nhận.

Bánh mì có hàng chục loại nhân khác nhau như bánh mì kẹp thịt, bánh mì kẹp pate, chả giò, trứng rán hay xúc xích… Mỗi loại sẽ có hương vị riêng nhưng đều giống nhau ở lớp vỏ giòn, vị dưa chuột ngâm chua cay. , rau thơm và nước sốt kẹp bên trong. Đây là món ăn bình dân nên du khách có thể dễ dàng mua bánh mì ở bất kỳ địa điểm du lịch nào trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, những địa phương có món bánh xèo nổi tiếng nhất là Hà Nội, Nha Trang, Hội An và TP. Hồ Chí Minh.

Bánh mì
Bánh mì
Bánh mì
Bánh mì

Chả cá Lã Vọng

Chả cá La Mong là món ăn bí truyền của dòng họ Đoàn ở số nhà 14 phố Chả Cá. Trải qua hơn 150 năm, món ăn này vẫn giữ được hương vị truyền thống và trở thành món ăn đặc sản của Hà Nội. Chả cá Lã Vọng nhiều lần được xướng tên trong các cuộc bình chọn của báo chí nước ngoài và thường xuyên được đánh giá 5 sao trên nhiều chuyên trang du lịch ẩm thực lớn nhỏ khác.

Nguyên liệu để làm chả cá phải là cá hồi nhiều thịt, ít xương. Không chỉ có hương vị đặc biệt, điều khiến du khách nước ngoài mê món chả cá còn nằm ở cách thưởng thức. Với món ăn này, đầu bếp chỉ đóng vai trò là người chuẩn bị. Thực khách sẽ tham gia vào công đoạn chế biến chả bằng cách thả những viên chả đã được tẩm ướp vào chảo mỡ đun sôi già cho đến khi có màu vàng ruộm hấp dẫn. Chả cá Lã Vọng thường được ăn kèm với bún, đậu phộng rang, thì là, ngò gai, húng Láng, hành phi và nước mắm chanh tôm.

Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng

Bánh cuốn

Bánh cuốn Là một loại bánh được làm từ bột gạo mỏng, hấp chín, cuốn cùng nhân và chấm với nước mắm chua ngọt. Điều làm nên sự đặc biệt và ngon của món ăn này chính là nhân bánh. Tùy từng địa phương mà bánh cuốn sẽ có những phiên bản khác nhau như bánh cuốn trứng Lạng Sơn, bánh cuốn Phủ Lý, bánh cuốn tôm Thái Bình …

Tuy nhiên, món nổi tiếng nhất vẫn là bánh cuốn Thanh Trì, Hà Nội. Bánh cuốn Thanh Trì gồm có hai loại không nhân và có nhân là hành, tôm bỏ vỏ, chà bông hoặc thịt băm. Nhưng dù kiểu nào thì cũng ăn kèm với chả quế, đậu rán nóng hổi và nước mắm pha dấm. Khi thưởng thức bánh cuốn, thực khách sẽ được chứng kiến ​​quy trình cuốn bánh cuốn vô cùng thú vị. Những địa chỉ bán bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng là: số 17 phố Chả Cá (quận Hoàn Kiếm), số 66 Tô Hiến Thành (quận Hai Bà Trưng) hay trên các phố Hàng Điếu, Kỳ Đồng, Hàng Cót …

Bánh cuốn
Bánh cuốn
Bánh cuốn
Bánh cuốn

Bún bò Huế

Là một món ăn đặc trưng của cố đô Huế, từ trước đến nay, bún bò huế đã có mặt ở hầu hết các địa phương tại Việt Nam. Tuy nhiên, muốn thưởng thức bún bò Huế đúng vị, du khách nhất định phải ghé chợ Đông Ba – nơi mà đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain đã từng thưởng thức và phải thốt lên rằng: “Bún bò Huế là món canh ngon nhất thế giới” .

Thành phần chính tạo nên món bún bò Huế gồm có bún to, thịt bò, giò heo và nước dùng đặc trưng có vị cay nồng của ớt, thơm của sả và nước mắm. Theo các đầu bếp giàu kinh nghiệm, nước dùng được coi là linh hồn của bún bò Huế. Nước hầm từ xương bò và một số loại củ. Nước dùng phải trong, có đủ ba vị ngọt, chua, cay mới đạt yêu cầu. Bún bò Huế thường được ăn kèm với các loại rau thơm.

Bún bò Huế
Bún bò Huế
Bún bò Huế
Bún bò Huế

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn dân dã của vùng đất Quảng Nam nhưng đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận là 1 trong 12 món ăn Việt Nam đạt giá trị ẩm thực Châu Á. Cũng giống như bún và phở, mì Quảng được làm từ gạo nhưng hương vị lại khác. Hủ tiếu được làm từ bánh tráng được thái thành sợi với nhân được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như gà, heo, bò, tôm, cua, cá ..

Dưới sợi mì là rau sống, mì Quảng phải ăn kèm với 9 loại rau sống để tạo nên hương vị nồng nàn: húng quế, xà lách tươi, giá sống mới, giá đỗ trắng có thể nấu chín hoặc để ráo. sống, ngò gai, ngò gai thái nhỏ và hoa chuối xắt mỏng.

Trên bánh phở là thịt lợn, tôm, thịt gà, thịt ếch, thịt cá lóc (đôi khi là trứng luộc) cùng với nước dùng ninh từ xương lợn. Người ta còn cho thêm lạc rang khô giã nhỏ, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ… Thường nước dùng gọi là nước nhưng đây cũng là một loại nước dùng nhưng rất đặc và ít nước. Ngoài ra, hủ tiếu còn được dùng với bánh tráng mè, thêm đậu phộng rang giòn tạo nên hương vị độc đáo.

Mì Quảng
Mì Quảng
Mì Quảng
Mì Quảng

Tầng cao

Tầng cao là tên một món ăn đặc sản ở 3 tỉnh miền Trung Việt Nam là Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tuy nhiên, theo nhiều du khách, thưởng thức Cao Lầu ở Hội An (Quảng Nam) là thích hợp và hấp dẫn nhất. Nguồn gốc của món ăn này vẫn còn gây tranh cãi cho đến ngày nay. Có ý kiến ​​cho rằng Cao Lầu bắt nguồn từ món mì udon của Nhật Bản. Người khác cho rằng Cao Lầu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, đọc là cao lầu, nghĩa là muốn ăn phải lên lầu.

Về hình thức, Cao Lầu khá giống mì Quảng nhưng cầu kỳ hơn trong cách chế biến và thưởng thức. Sợi Cao Lầu được làm từ gạo ngâm với tro của củi tràm lấy từ vùng đất Cù Lao Chàm, sau đó xay với nước giếng Bà Lễ để giữ được hương vị cổ xưa. Cao Lầu chỉ dùng với thịt lợn xá xíu. Ngoài ra, còn có các nguyên liệu khác như rau thơm Trà Quế, bì heo chiên giòn, đậu phộng rang giã nhỏ. Cao Lầu thường được bán tại các quán ăn trên tầng 2 để thực khách có thể thưởng thức món ăn. Vừa ăn vừa tận hưởng không khí phố cổ Hội An.

Tầng cao
Tầng cao
Tầng cao
Tầng cao

Nem rán

Nem rán (hay còn gọi là chả giò) là món ăn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ khu chợ sầm uất hay nhà hàng cao cấp nào ở miền Nam với giá từ 5.000 đồng / cái. Chả giò được làm từ thịt heo, tôm, bún tươi và các loại rau thơm. Tất cả các nguyên liệu trên được cuốn với bánh tráng và chấm với nước chấm chua ngọt hoặc nước sốt đặc làm từ gan và thịt. Điều thú vị khi thưởng thức món nem là thực khách được thưởng thức hương vị thơm ngon của tất cả các nguyên liệu, từ thịt, tôm cho đến các loại rau thơm. Là món ăn thanh mát, ít dầu mỡ, chả giò được rất nhiều thực khách yêu thích, đặc biệt là thực khách nước ngoài.
Theo các chuyên gia ẩm thực thế giới, đây cũng là món ăn lành mạnh, bổ dưỡng và an toàn nhất cho sức khỏe.

Hiện nay, do sự phát triển đa dạng và nhu cầu thưởng thức ẩm thực, món gỏi ngày có nhiều biến tấu với nhiều nguyên liệu, rau, thịt khác nhau để phù hợp với người ăn chay. Một số loại nem thông thường như nem chay, nem tai heo, nem chua rán …. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Nem rán
Nem rán
Nem rán
Nem rán

Bánh xèo

Bánh xèo Bánh xèo là món ăn quen thuộc ở 3 miền, nhưng điểm khác biệt của bánh xèo ở mỗi miền nằm ở kích thước và nhân bánh. Nếu bánh xèo miền Nam to, nhiều nhân thì bánh xèo miền Trung chỉ to bằng bàn tay người lớn, ít nhân, chỉ gồm một con tôm nhỏ, hoặc vài lát thịt, mực … và thêm ít đậu tươi. đâm chồi. Nhìn bề ngoài, bánh xèo khá giống với bánh xèo nên du khách nước ngoài thường gọi món này là Pancake Vietnam.

Tuy nhiên, bánh xèo có điểm nổi trội hơn hẳn so với bánh xèo nhờ sự kết hợp vừa phải giữa tinh bột, chất đạm và rau sống. Nói về cách thưởng thức bánh xèo, hai cây bút nổi tiếng về ẩm thực của CNN là Helen và Karryn đã viết: “Để thưởng thức món ăn này như người bản xứ, hãy cắt bánh thành miếng vừa ăn, sau đó cuộn với rau thơm trong một chiếc bánh tráng trắng đục. Cuối cùng phải chấm với nước mắm chua chua ngọt ngọt vô cùng ”.

Bánh xèo
Bánh xèo
Bánh xèo
Bánh xèo

bánh khọt

Tên bánh khọt xuất phát từ âm thanh “khọt khẹt” phát ra khi làm bánh. Bánh khọt xuất hiện ở nhiều địa phương Nam Bộ, nhưng mỗi nơi lại có một nét đặc trưng riêng. Được làm từ bột gạo nhưng bánh khọt Châu Đốc (tỉnh An Giang) được trộn thêm nghệ, bên trên mỗi chiếc bánh còn có một con tôm, bánh khọt Vũng Tàu vẫn giữ được màu trắng của bột, không có tôm tươi. được rắc với tôm chiên giòn. Muốn cảm nhận được đúng vị bánh khọt thì bạn nên đến Vũng Tàu vì đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.

Thực khách có thể thưởng thức bằng cách gói bánh trong lá lốt, ăn kèm với đu đủ bào sợi, rau sống và chấm với nước mắm chua chua, ngọt ngọt. Bánh khọt từng là một trong 12 món ăn Việt Nam lập kỷ lục châu Á.

bánh khọt
bánh khọt
bánh khọt
bánh khọt

Bún chả

Bún chả Việt Nam từng lọt vào bảng xếp hạng ẩm thực đường phố, ẩm thực châu Á … do CNN bình chọn. Bún chả là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai món khoái khẩu của mùa hè là thịt nướng và gỏi (đồ chua, rau sống). Đặc biệt, nem nướng gồm có 2 loại là nem nướng (làm từ thịt heo băm nhỏ rồi vo tròn) hoặc nướng miếng (cắt miếng có độ dày vừa phải) tẩm ướp gia vị rồi nướng trên than hoa.

Thành phần quan trọng nhất tạo nên sức hấp dẫn của bún chả chính là nước chấm. Nước chấm bún chả được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản như nước mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, tiêu, đu đủ xanh, cà rốt nhưng được kết hợp khéo léo theo bí quyết riêng để tạo nên vị chua chua ngọt ngọt. hướng dẫn. Bún chả thường được ăn kèm với đĩa rau sống và là món ăn khoái khẩu nhất của người Việt trong mùa hè.

Những địa điểm bán bún chả nổi tiếng ở Hà Nội là: Bún chả Hương Liên đường Lê Văn Hưu, Bún chả Sinh từ đường Nguyễn Khuyến, Bún chả Đắc Kim trên phố Hàng Mành, bún chả Duy Diễm trên phố Ngọc Khánh và các quán bún chả trên phố Hàng. Phố Than, Hàng Quạt, Cửa Đông…

Bún chả
Bún chả
Bún chả
Bún chả

Hủ tiếu

Sẽ thật thiếu sót nếu đến Việt Nam mà không thưởng thức món ăn nổi tiếng thế giới mà bất cứ ai khi nhắc đến ẩm thực Việt cũng phải thốt lên rằng đó chính là món ăn. “Hủ tiếu”. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước dùng theo cách gọi của miền Nam) cùng với thịt bò hoặc thịt gà thái mỏng. Thịt bò thích hợp nhất để nấu phở là thịt và xương của các giống bò. Ngoài ra, còn có các loại gia vị như: xì dầu, tiêu, chanh, mắm, ớt … dùng để chấm vào buổi sáng hoặc buổi tối kèm theo đĩa rau thơm như hành, giá, lá rau. ngò gai, ngò gai, trong đó ngò gai… thưởng thức thêm một ly cà phê đen đá sau bữa sáng bạn sẽ có một ngày thật trọn vẹn.

Ở mỗi vùng miền, món phở lại có cách chế biến và hương vị khác nhau. Thông thường, phở miền Bắc có vị mặn đặc trưng trong khi phở miền Nam ngọt và nhiều rau. Phở trong Nam nhỏ hơn ngoài Bắc. Tuy nhiên, dù được nấu theo những phương pháp khác nhau nhưng hương vị phở ở Việt Nam vẫn luôn khác biệt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế.

Hủ tiếu
Hủ tiếu
Hủ tiếu
Hủ tiếu

Leave a comment