Top 11 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh do thời tiết thất thường

0

Sự thay đổi của thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mọi người, nó có thể khiến cơ thể bị sốt, cảm lạnh… Thời tiết thất thường khiến cho sự phát triển của các loại virus khác nhau mà cơ thể chúng ta không thể chống lại được. đặc biệt là đối với những người có hệ miễn dịch kém. Tuy nhiên, đừng vội đến hiệu thuốc hoặc bác sĩ nếu bạn bị cúm hoặc cảm lạnh. Đầu tiên hãy vào bếp và tìm hiểu xem có những thực phẩm tăng cường miễn dịch như bài viết dưới đây nhé.

Cam, quýt

Khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, hầu hết mọi người đều chọn uống thuốc bổ sung vitamin C. Đây là điều nên làm vì vitamin C có khả năng làm tăng lượng bạch cầu, giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, do cơ thể không thể tự sản xuất và dự trữ vitamin C nên bạn cần tiêu thụ các loại trái cây giàu vitamin này như cam, quýt hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh bất chấp thời tiết thay đổi. . Vậy đó, bổ sung cam, quýt là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất khi thời tiết thay đổi thất thường vì cam, quýt có lượng vitamin C dồi dào.

Vitamin C có khả năng tăng bạch cầu, giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả
Vitamin C có khả năng tăng bạch cầu, giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả

Bông cải xanh

Bông cải xanh Nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời nhờ vitamin A, C và E. Cùng với những chất dinh dưỡng này, Sulforaphane trong bông cải xanh kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch.

Thêm vao Đoa, Sulforaphane Được các nhà khoa học công nhận là có tác dụng tiêu diệt tế bào gốc ung thư, là nguyên nhân khiến khối u phát triển. Để hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng mà bông cải xanh mang lại, bạn nên ăn sống và không nên luộc kỹ quá.

Bông cải xanh có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Bông cải xanh có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

nghệ

Nghệ, Đó là một loại gia vị thần kỳ, đồng thời mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe. Uống tinh bột nghệ hàng ngày sẽ giúp cơ thể đào thải hết độc tố ra ngoài. Nghệ có thể ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng và viêm. Một cốc nước ấm với một thìa cà phê bột nghệ là thức uống tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong việc sử dụng đúng liều lượng vì nếu tiêu thụ nghệ Quá mức cho phép sẽ mang lại những tác dụng phụ như đau bụng, ra máu… Đặc biệt là phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần đề phòng những tác hại khôn lường cho trẻ.

Nghệ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Nghệ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Súp gà

Súp gà Là món ăn vô cùng hữu hiệu trong việc phục hồi cơ thể khi bị cảm lạnh, cảm cúm hay viêm họng. Đồng thời, món ăn bổ dưỡng này cũng sẽ tăng cường khả năng miễn dịch cho bạn.

Nguyên nhân là do trong khi nấu, thịt gà sẽ tiết ra một loại axit amin có tên là cysteine, có thể điều trị bệnh viêm phế quản. Vì vậy có thể nói rằng súp gà là cách tốt nhất để tránh xa các bệnh do thay đổi thời tiết.

Một chén súp gà sẽ giúp mọi mệt mỏi do cảm cúm tan biến.
Một chén súp gà sẽ giúp mọi mệt mỏi do cảm cúm tan biến.

Tỏi

Hầu hết tất cả các món ăn trên thế giới đều sử dụng tỏi. Tuy nhiên, tỏi không chỉ được dùng để tăng hương vị cho các món ăn mà nó còn có vai trò tăng cường miễn dịch tuyệt vời cho cơ thể.

Bên cạnh đó, tỏi Nó cũng có khả năng chống nhiễm trùng và bảo vệ bạn khỏi những thay đổi của thời tiết. Bạn có thể thêm tỏi làm gia vị nấu ăn, có thể ăn tỏi sống, tỏi ngâm chua hoặc chế biến thành món tỏi đen cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Tỏi đóng vai trò tăng cường miễn dịch tuyệt vời cho cơ thể
Tỏi đóng vai trò tăng cường miễn dịch tuyệt vời cho cơ thể

gừng

Đau họng, cảm cúm, cảm lạnh, hoặc bất kỳ bệnh nào do thay đổi thời tiết sẽ biến mất nhanh chóng với gừng. Giống như tỏi, gừng cũng là một nguyên liệu thường được sử dụng trong các món ăn.

Nếu tiêu thụ gừng Uống gừng đều đặn và hợp lý sẽ giúp bạn thoát khỏi sự hành hạ của những cơn cảm lạnh ngay khi mới ốm dậy. Vì vậy, hãy chuẩn bị một vài củ gừng trong nhà bếp của bạn mỗi ngày.

Gừng là một phương thuốc hữu hiệu cho các triệu chứng cảm lạnh, sốt ...
Gừng là một phương thuốc hữu hiệu cho các triệu chứng cảm lạnh, sốt …

Sữa chua

Sữa chua giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và là một trong những thực phẩm có hiệu quả cao trong việc tăng cường miễn dịch. Với lượng Vitamin D dồi dào, Sữa chua Giúp điều hòa hệ thống miễn dịch và giúp bạn thoát khỏi bệnh tật do thời tiết thất thường.

Bên cạnh đó, Sữa chua Chứa nguồn lợi khuẩn cực tốt cho hệ tiêu hóa, nếu ăn sữa chua hàng ngày sẽ rất tốt cho cơ thể. Sữa chua có nhiều dạng từ sữa chua ăn, sữa chua uống và nhiều hương vị khác nhau từ vani, sữa chua hoa quả như táo, chuối, sữa chua nha đam, sữa chua nếp cẩm …

Sữa chua là một trong những thực phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch rất hiệu quả.
Sữa chua là một trong những thực phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch rất hiệu quả.

Tía tô

Tía tô một trong những loại rau thơm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có lẽ không nhiều người biết nó còn là một vị thuốc vô cùng hữu ích.

Như các nghiên cứu cho thấy, hạt tía tô có hàm lượng dầu khoảng 40%. Và một tỷ lệ lớn các axit béo không no, chủ yếu là axit alpha-linoleic. Trong lá tía tô có chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocacbon, andehit, xeton, furan… Dịch chiết lá tía tô được phát hiện có tác dụng chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, giảm trầm cảm và chống viêm. không gây dị ứng và chống khối u.


Melissa Với vị cay ấm, lá lốt có tác dụng chữa cảm mạo, hạ sốt, trị ho, làm ra mồ hôi, giúp tiêu hóa tốt. Cành tía tô có tác dụng an thần. Quả tía tô chữa ho, trừ đờm, bình suyễn. Lá tía tô non được dùng làm gia vị. Vì vậy, tía tô là thực phẩm cần có cho bạn khi thời tiết chuyển mùa.

Tía tô, một loại gia vị và một vị thuốc quý trong vườn nhà
Tía tô, một loại gia vị và một vị thuốc quý trong vườn nhà

Rau diếp cá

Rau diếp cá Được biết đến là loại rau không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, mới đầu ăn hơi khó ăn nhưng khi ăn quen sẽ thấy ghiền. Ngoài là một loại rau, rau diếp được biết đến như một vị thuốc Đông y có tác dụng chữa được nhiều bệnh.

Trong y học phương đông rau diếp vị chua, cay, tính hơi hàn, hơi độc, quy kinh lạc, có tác dụng tán phong nhiệt, tiêu thũng, dùng chữa ung thư phổi, ngoài ra còn chữa trĩ, lở loét, viêm đường tiết niệu, mụn trứng cá. mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, côn trùng đốt, viêm amidan, cảm mạo, ho gà, kiết lỵ, tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, cảm lạnh khi thời tiết thay đổi thất thường.

Xà lách rất tốt cho sức khỏe
Xà lách rất tốt cho sức khỏe

Cây ngải cứu

Cây ngải cứu Thường mọc hoang ở khắp các vùng miền trên cả nước, đây là loại cây dễ trồng, dễ sống. Người ta thường dùng lá hoặc ngọn vào mùa hè để tươi hoặc cũng có thể phơi khô trong bóng râm. Ngải cứu khô có thể bảo quản được lâu, lá ngải cứu khô còn gọi là ngải diệp, đem phơi khô cắt thành bột lấy nước trắng tóc, dân gian gọi là ngải nhung.

Trong dân gian, cây ngải cứu Nó là một phương thuốc hiệu quả để chữa đau đầu, đau nhức và điều trị cảm lạnh và sốt. Giã nát một nắm lá ngải cứu, lọc lấy nước uống là kinh nghiệm dân gian thường áp dụng cho những người bị bệnh. Trứng tráng ngải cứu, gà tiềm thuốc bắc… vừa là món ăn quen thuộc vừa là vị thuốc chữa bệnh.

Cây ngải cứu chữa đau đầu khi thời tiết thay đổi
Cây ngải cứu chữa đau đầu khi thời tiết thay đổi

Hành hoa

Hành hoa Nó là loại gia vị yêu thích của nhiều người. Thành phần dinh dưỡng không phải là lý do chính khiến hành tây được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực mà cụ thể hơn là khả năng chữa bệnh của hành tây.

Theo Đông y, hành hoa Thông kinh lạc, khí đẩy huyết, huyết đẩy khí… điều hòa kinh lạc, tạng phủ. Hành tây chữa cảm mạo, cảm mạo, lợi tiểu, ngạt mũi… do thời tiết thay đổi thất thường. Bạn có thể dùng hành lá làm gia vị nấu các món ăn hàng ngày, cũng có thể ăn sống hoặc trần qua nước sôi ăn đều rất tốt cho sức khỏe nhé!

Hành tây chữa cảm lạnh
Hành tây chữa cảm lạnh

Leave a comment