Top 12 bí quyết chăm sóc sức khỏe khi thời tiết giao mùa
Contents
Thời điểm giao mùa là lúc khí hậu thay đổi thất thường nhất, cơ thể chúng ta không kịp thích ứng sẽ rất dễ mệt mỏi, uể oải. Độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, cộng với hệ miễn dịch suy giảm sẽ là cơ hội cho vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa… Hãy cùng toplist bỏ túi những mẹo nhỏ để luôn khỏe mạnh nhé!
Tỏi
Nói về tỏi Mọi người thường nghĩ đến một loại gia vị khá quan trọng trong nhiều món ăn hàng ngày. Ảnh hưởng của tỏi Nó không chỉ đánh thức hương vị món ăn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Từ lâu, con người đã biết sử dụng tỏi Là một loại thuốc kháng sinh y học cổ truyền để chữa bệnh như nhỏ nước tỏi vào mũi để chống cảm cúm… Hiện nay, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi có chứa selen, nguyên tố vi lượng có chứa alliin kháng khuẩn, giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ thống. tăng cường hệ miễn dịch, giảm cao huyết áp và nhiều bệnh tật cải thiện sức khỏe.
Công dụng phổ biến của tỏi:
- Phòng chống cảm lạnh, nâng cao sức đề kháng.
- Ổn định huyết áp, giải độc kim loại nặng.
- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ
- Cải thiện chất lượng xương.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Phòng chống ung thư phổi.
- Bảo vệ tuyến tiền liệt.
- Giải rượu bia, bảo vệ gan.
- Giảm nguy cơ sinh non và chăm sóc da.
mật ong
mật ong Từ xa xưa, mồng tơi là một loại thực phẩm từ thiên nhiên, vừa có thể làm gia vị vừa là một vị thuốc chữa bệnh an toàn và hiệu quả cho con người. Đặc biệt mật ong đã được nghiên cứu và có những công dụng nhất định đối với quá trình làm đẹp da của chị em phụ nữ. Ngay cả những mỹ nhân cổ đại đi vào lịch sử như nữ hoàng Ai Cập cũng được nhắc đến với vẻ đẹp vĩnh cửu và sử dụng mật ong như một bí quyết làm đẹp độc đáo.
Những lợi ích của mật ong:
- Mật ong làm cho cơ thể tràn đầy sức sống.
- Hạn chế tình trạng đau cơ nếu thường xuyên phải lao động chân tay.
- Tốt cho người có đường huyết không ổn định.
- Cải thiện các bệnh về đường hô hấp, tốt cho dạ dày.
- Giúp chữa lành vết thương và làm dịu vết bỏng nhẹ.
- Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ và làm đẹp da …
Bưởi
Bên cạnh các loại trái cây như cam, quýt, bưởi Đây cũng là loại quả chứa nhiều Vitamin C rất tốt cho sức đề kháng của cơ thể. Dù bạn dùng nước ép hay ăn bưởi hàng ngày đều rất tốt cho cơ thể. Từ xa xưa, người ta đã dùng lá bưởi nấu với các loại lá thơm khác để trị cảm, nhức đầu. Vỏ bưởi dùng để chữa ăn không tiêu, đau dạ dày hoặc nấu chè bưởi. Vỏ hạt bưởi có thể chiết xuất pectin làm thuốc cầm máu. Nước ép bưởi được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh khát nước và thiếu vitamin C. Bột than hạt bưởi có thể được sử dụng để điều trị bệnh chốc lở ở trẻ em …Bưởi Nó rất dễ ăn và dễ tiêu thụ do có lợi cho sức khỏe.
Lợi ích của bưởi:
- Chứa nhiều thành phần bổ dưỡng.
- Cải thiện hệ thống miễn dịch.
- Tốt cho tiêu hóa.
- Điều hòa huyết áp.
- Tăng cường xương.
- Trẻ hóa da và giảm cân hiệu quả.
Trà
Có thể nói trà đen cũng như các loại chè khác như chè xanh, chè trắng… đều có nguồn gốc từ cây chè có tên khoa học là Camellia sinensis, chỉ khác ở khâu thu hái và chế biến. Tùy theo điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng sẽ có thời điểm thu hoạch thích hợp. Nhưng tất cả các lá chè khi thu hái đều được lên men ôxy hóa làm cho lá chè có màu đen nên được gọi là chè đen.
Loại trà này khi pha sẽ cho nước màu đỏ tùy theo mức độ oxy hóa mà màu sắc của nước sẽ khác nhau, do đó trà đen Còn gọi là hồng trà là để chỉ đặc tính này. Trà đen có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Những người có thói quen uống 5 cốc trà đen mỗi ngày trong 2 tuần có khả năng chống lại virus xâm nhập vào cơ thể gấp 10 lần so với người khác. Vì các axit amin trong trà có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn luôn có một sức khỏe dồi dào.
Những lợi ích của trà đen:
- Điều trị bệnh tiểu đường.
- Trà đen có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
- Trà đen giảm căng thẳng, chống ung thư.
- Chống lão hóa, giảm béo.
- Trà đen cũng chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như: florua chống sâu răng và củng cố men răng, tannin giúp làm dịu và chống viêm đường tiêu hóa, theophylline, một chất kích thích chống lại các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn …
Khoai tây
Ở một số nơi trên thế giới, khoai tây Nó được coi là một loại lương thực chính vì hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nó. Khoai tây chứa nhiều vitamin C, kali và chất xơ, những chất giúp chống lại các tác nhân gây cảm cúm cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho trẻ chiên quá nhiều khoai tây vì đồ chiên chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho trẻ.
Ngoài ra, bạn cần chú ý không ngâm khoai tây Ngâm trong nước quá lâu vì vỏ khoai chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin C. Ngâm khoai trong nước quá lâu có thể làm mất một lượng vitamin đáng kể. Một lưu ý nữa là khi khoai tây mọc mầm sẽ rất độc cho cơ thể nên bạn phải loại bỏ những củ này ngay lập tức.
Những lợi ích của khoai tây:
- Cải thiện chức năng của não và hệ thần kinh.
- Giảm huyết áp, tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Tốt cho hệ tiêu hóa, chống viêm nhiễm.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Chống oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
- Giảm sỏi thận, giảm stress, giữ tâm lý tốt.
- Dưỡng da, cải thiện làn da hiệu quả …
Bắp cải xanh
Trong bông cải xanh chứa nhiều vitamin A, B, C, chất xơ và nhiều chất khác… rất cần thiết cho cơ thể. Vitamin C tăng sức đề kháng giúp ngăn ngừa cảm lạnh, chất nhầy sẽ hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón. Tại vì bông cải xanh Nó chứa nhiều vitamin C nên khi nấu phải đậy vung, khi sôi thì vớt ra để không làm vitamin C. bị phá hủy.
Lợi ích của rau lá xanh:
- Phòng và chữa bệnh gút.
- Bảo vệ tim mạch, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường.
- Phòng chống ung thư bàng quang.
- Hỗ trợ tiêu hóa và táo bón.
- Hỗ trợ bệnh bướu cổ.
- Trừ đờm, trị ho khan, trừ mụn nhọt.
- Tăng sức đề kháng, thanh nhiệt, tốt cho da.
Sữa chua
Nói về Sữa chua Chắc hẳn bạn gái nào cũng biết đến những công dụng làm đẹp tuyệt vời nhưng bên cạnh đó sữa chua cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sữa chua kích thích hệ tiêu hóa vì trong Sữa chua Chứa axit lactic, loại axit này giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giảm hoạt động của các chất có hại cho đường ruột, đồng thời kích thích ăn ngon miệng, giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.
Những lợi ích của sữa chua:
- Giảm Cholesterol trong máu.
- Ngăn ngừa loãng xương.
- Thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn.
- Nâng cao sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Kiểm soát cân nặng.
- Bảo vệ răng và nướu, chữa cảm lạnh.
- Chống viêm loét dạ dày, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
hành lá
So với những người anh em họ hành hoặc hẹ, hành lá có hương vị nhẹ hơn. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các thành viên trong gia đình hành và tỏi đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Để nâng cao lợi ích từ hành lábạn có thể thêm hai thìa hành lá vào đĩa, cắt nhỏ, rắc lên đĩa hoặc salad.
Công dụng của hành lá:
- Cầm máu vết thương, trị mụn nhọt.
- Chống đông máu, chống viêm, chống nhiễm trùng.
- Tốt cho huyết áp.
- Chữa cảm sốt, nhức đầu.
- Chữa đau bụng, tay chân lạnh.
- Tốt cho dạ dày, phòng chống ung thư ruột kết.
- Chống tiểu đường, lợi tiểu và lọc máu …
Cây củ cải
Cây củ cải Giàu chất xơ, kali, vitamin C và chất chống oxy hóa. Lá của củ cải còn có thể chế biến thành nhiều món ăn vì nó cũng rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin K, sắt, canxi… Được mệnh danh là nhân sâm mùa đông, loại củ này được coi là một loại thực phẩm hàng đầu. mang lại những lợi ích cho sức khỏe mà bạn phải bổ sung ngay vào thực đơn của mình.
Lợi ích của củ cải trắng:
- Giảm nguy cơ ung thư.
- Điều hòa huyết áp.
- Chống táo bón.
- Phòng chống cảm lạnh và gia đình, phòng chống thiếu máu.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường, người bị hen suyễn.
- Tăng cường sức khỏe của thận, chống lại bệnh vàng da và có tác dụng giảm cân.
Táo tàu đỏ
Táo tàu đỏ chứa một số lượng lớn các chất chống dị ứng như cyclic adenosine monophosphate, có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các triệu chứng của bệnh dị ứng. Khi các triệu chứng dị ứng xuất hiện, bạn có thể dùng táo tàu trong các món canh, chè, hấp nóng hoặc thậm chí ăn riêng, táo tàu đỏ tốt hơn táo tàu đen. Táo tàu đỏ Có thể dưỡng huyết và nâng cao chất lượng hồng cầu để cải thiện thể chất dị ứng và nuôi dưỡng làn da.
Lợi ích của táo tàu đỏ:
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ.
- Giảm táo bón.
- Giúp tinh thần thoải mái, giảm lo lắng và căng thẳng.
- Chống oxy hóa hiệu quả.
- Giúp điều hòa huyết áp và tuần hoàn máu.
- Ngăn ngừa ung thư.
- Làm đẹp da và kích thích mọc tóc.
Sườn heo, súp cà rốt
Thịt lợn Chứa một lượng lớn vitamin, nó có thể cải thiện tình trạng khô ráp và nuôi dưỡng làn da của con người. Vì vậy, ăn canh vào mùa xuân rất tốt cho cơ thể con người. Theo nghiên cứu, cách nấu thịt lợn ngon nhất là nấu chín súp sườn với cà rốt hoặc tảo bẹ Để giảm sự hấp thụ cholesterol cho cơ thể con người.
Những lợi ích của súp sườn lợn:
- Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cơ thể.
- Giúp làm đẹp vùng da mắt, cải thiện thị lực.
Những quả cam
Những quả cam Chứa nhiều vitamin C, có tác dụng chống lại hoạt động của histamine, chất gây dị ứng mạnh trong cơ chế gây dị ứng, giảm mề đay, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn. Ngoài ra, các loại trái cây họ cam quýt này cũng rất giàu chất flavonoid có tác dụng như chất kháng sinh.
Nước cam quýt Nó không chỉ cung cấp vitamin C cho tế bào kháng khuẩn mà còn có thể tiêu diệt virus trong niêm mạc mũi họng, giảm dị ứng.
Lợi ích của cam và chanh:
- Giữ cho thận của bạn khỏe mạnh.
- “Quay ngược thời gian của tuổi tác”.
- Giúp tim khỏe mạnh hơn.
- Ngăn ngừa lây nhiễm vi rút.
- Tăng cường chất xơ, cải thiện tiêu hóa.
- Cải thiện sức khỏe của mắt.
- Tăng cường chức năng não bộ.