Top 12 loại thực phẩm phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Contents
Hiện nay, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Theo các nhà khoa học, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa như thịt đỏ và sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, ăn chay đúng cách sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vậy, thực phẩm nào giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này?
Bông cải xanh
Các chuyên gia đồng ý rằng một chế độ ăn uống nhiều rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn… Là một trong những cách tốt nhất để giảm rủi ro ung thư tuyến tiền liệt. Những loại rau này không chỉ chứa ít carbohydrate (có liên quan đến ung thư) mà còn giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp ngăn ngừa những thay đổi tế bào (có thể dẫn đến ung thư).
Cá hồi
Lisa Cimperman, chuyên gia dinh dưỡng của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho biết: “Những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.
Một trong những thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải là cá. Đặc biệt cá hồi – cá có nhiều axit béo omega-3 – chất béo không bão hòa đa được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Các loại cá khác như cá mòi, cá thu và cá bơn cũng rất giàu axit béo.
Quả hạch brazil
Espinosa cho biết thêm: “Một trong những khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt là selen.
Lượng selen có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Nghiên cứu cho thấy những người có hàm lượng selen cao ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ung thư tuyến tiền liệt.
Quả hạch brazil là một nguồn giàu selen: Chỉ cần 6-8 hạt cũng chứa hơn 700% nhu cầu selen hàng ngày.
Cà chua
Ăn cà chua sống hoặc nấu chín có chứa hợp chất này, nhưng các nghiên cứu cho thấy lycopene được hấp thụ tốt hơn khi ăn với chất béo như dầu ô liu.
Quả óc chó
Chế độ ăn uống bao gồm Quả óc chó Toàn bộ vỏ hoặc dầu quả óc chó có thể giúp làm chậm sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt Ở chuột, nó cũng làm giảm mức độ hormone IGF-1, có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food and Drug Administration.
Quả mọng
Tất cả các loại trái cây đều chứa chất chống oxy hóa chống ung thư, nhưng chúng cũng chứa khá nhiều đường. Theo nghiên cứu, ngay cả các loại đường tự nhiên có trong trái cây cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Một nghiên cứu được công bố trên Annals of Oncology cho thấy những người ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 26%. ung thư tuyến tiền liệt so với những người ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Ung thư cũng liên quan đến stress oxy hóa – kết quả của sự mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do oxy hóa – chất oxy hóa và chất chống oxy hóa của cơ thể. Nhưng nếu bạn có thể ngăn chặn quá trình này, các tế bào sẽ ít có khả năng chuyển thành ung thư hơn. Nhiều loại thực phẩm giúp chống lại stress oxy hóa là quả việt quất, mâm xôi và dâu tây, những thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa nhưng lại có chỉ số đường huyết thấp.
Cà phê
Một phân tích được công bố trên tạp chí Cancer: Cause and Control cho thấy uống 4-5 cốc mỗi ngày cà phê có thể giúp giảm rủi ro ung thư tuyến tiền liệt. Cà phê không chỉ chứa chất chống oxy hóa mà còn giúp chuyển hóa đường hiệu quả hơn, giảm nguy cơ ung thư. Nếu bạn không thích uống cà phê, bạn có thể uống trà xanh để gặt hái những lợi ích tương tự.
Cà rốt
Những người đàn ông ăn khoảng 3 phần cà rốt (khoảng 240 gram) một tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% ung thư tuyến tiền liệt – theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu.
Cà rốt cũng như bí ngô là nguồn giàu beta-carotene – một loại carotenoid được chuyển hóa thành vitamin A và có đặc tính chống oxy hóa.
Nước ép quả lựu
Đậu nành
Các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm đã cho thấy việc sử dụng isoflavone được tìm thấy trong protein đậu nành có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của ung thư tuyến tiền liệt.
Hơn nữa, đàn ông Nhật Bản có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn vì chế độ ăn của họ có nhiều đậu nành.
gừng
Do một số đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, gừng rất hiệu quả trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Khi tiêu thụ thường xuyên, gừng sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Gừng cũng rất tốt cho những bệnh nhân đang hóa trị. Nó có thể giúp giảm các tác dụng phụ của hóa trị như nôn và buồn nôn.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô đóng một vai trò tích cực trong việc chữa một loạt bệnh ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt và bàng quang. Hạt bí ngô chứa hàm lượng kẽm phong phú giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hạt bí ngô còn giúp giải độc cơ thể.