Top 12 lợi ích cho sức khỏe từ việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

0

Hiện nay, ngũ cốc đã và đang trở thành nguồn thực phẩm cơ bản của con người từ hàng nghìn năm nay. Trong thế kỷ trước, ngũ cốc đã được con người ăn ở dạng nguyên hạt. Vậy tại sao ngũ cốc nguyên hạt lại được khuyên dùng một cách khoa học hơn ngũ cốc tinh chế? Để trả lời câu hỏi này, bây giờ chúng ta cùng điểm qua những lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt qua bài viết dưới đây nhé.

Hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp ngăn ngừa đông máu, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra, chất xơ cũng có lợi cho hệ tiêu hóa.

Đối với những bệnh nhân bị táo bón thì chắc chắn ngũ cốc là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của họ.

Thành phần chính trong một số loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ hòa tan, beta glucan… giúp giảm mức cholesterol cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa trong chúng.

Hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh
Hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh

Cải thiện làn da

Trong ngũ cốc còn nguyên lớp cám có chứa nhiều vitamin B và E có lợi cho việc dưỡng da. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn làm chậm quá trình chống lão hóa da rất hiệu quả, bởi chất chống oxy hóa có trong ngũ cốc sẽ giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, là nguyên nhân khiến tế bào bị lão hóa. .

Cải thiện làn da
Cải thiện làn da

Đường trong cơ thể được quản lý tốt

Những người bị bệnh tiểu đường nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như một thực phẩm chính hàng ngày. Bởi nó sẽ hỗ trợ người bệnh tối đa trong việc điều trị bệnh. Đồng thời mang chế độ ăn uống hợp lý để bệnh không tái phát.

Vì trong ngũ cốc có chứa chất xơ nên sẽ làm chậm quá trình bài tiết glucose trong thức ăn, để lượng đường trong cơ thể được duy trì đều đặn. Đối với bệnh nhân tiểu đường hoặc đang trong quá trình phòng chống bệnh tật thì điều này rất tốt.

Đường trong cơ thể được quản lý tốt
Đường trong cơ thể được quản lý tốt

Ung thư được ngăn ngừa

Để ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và ung thư vú, Phytosterol có trong ngũ cốc là một giải pháp tuyệt vời.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa ngũ cốc nguyên hạt và một chế độ ăn hợp lý, ít chất béo sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng người dùng ở mọi lứa tuổi nên tiêu thụ ngũ cốc thường xuyên.

Ung thư được ngăn ngừa
Ung thư được ngăn ngừa

Giúp giảm cân

Vì ngũ cốc là thực phẩm làm no nên những người béo phì có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn của mình. Ngũ cốc khi vào cơ thể sẽ diễn ra quá trình thủy phân carbohydrate thành glucose diễn ra chậm nên lượng đường trong máu sẽ được duy trì ở mức ổn định.

Vì là thực phẩm luôn giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ nên hệ tiêu hóa của bạn sẽ được chăm sóc cực kỳ tốt và lượng cholesterol cũng giảm đi đáng kể.

Giúp giảm cân
Giúp giảm cân

Cung cấp nhiều protein

Sự phát triển của cơ thể luôn cần chất đạm, vì vậy ngũ cốc luôn nằm trong top những thực phẩm giàu chất đạm. Đối với trẻ em, chất đạm là thực phẩm vô cùng quan trọng, vì nó đóng vai trò “xây dựng” cơ thể trẻ phát triển toàn diện hơn.

Còn đối với mọi người, protein đương nhiên là một hợp chất vô cùng quan trọng, vì vậy bạn nên cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Cung cấp nhiều protein
Cung cấp nhiều protein

Nguồn cấp

Vì ngũ cốc rất giàu carbohydrate nên năng lượng của cơ thể sẽ tràn đầy nếu bạn ăn nhiều loại thực phẩm này.

Ngũ cốc được sử dụng tốt nhất vào buổi sáng, vì nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác hưng phấn suốt một ngày dài hoạt động. Bên cạnh đó các chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt rất có lợi cho cơ thể, nó còn giúp bạn no lâu hơn.

Nguồn cấp
Nguồn cấp

Cung cấp khoáng chất và vitamin

Ngũ cốc luôn là nguồn cung cấp vitamin C, B1, B2, axit folic, niacin,… Trong đó axit folic đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của các tế bào có trong máu.

Ngoài ra, trong ngũ cốc còn có các khoáng chất khác như mangan, đồng, selen, magie,… cũng sẽ giúp con người giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Cung cấp khoáng chất và vitamin
Cung cấp khoáng chất và vitamin

Có tác dụng tốt đối với phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, ngũ cốc trong đậu luôn giúp xoa dịu hệ thần kinh. Đặc biệt ngũ cốc còn có tác dụng phòng chống thiếu máu cho bà bầu, bởi ngũ cốc luôn là thực phẩm có nhiều chất sắt.

Có tác dụng tốt đối với phụ nữ mang thai
Có tác dụng tốt đối với phụ nữ mang thai

Trị táo bón

Ngũ cốc nguyên hạt chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chúng bao gồm cellulose, pectin và hemicellulose. Chế độ ăn nhiều chất xơ được khuyến khích để tiêu hóa tốt hơn.

Chúng thúc đẩy quá trình tạo chất thải dễ dàng và làm mềm phân để đi đại tiện thoải mái. Điều đó góp phần ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng – căn bệnh nguy hiểm cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Trị táo bón
Trị táo bón

Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em

Amylase là một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa tinh bột, thành phần chính trong ngũ cốc. Cơ thể trẻ sơ sinh bắt đầu tạo ra enzym này ngay từ khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Ngũ cốc cung cấp cho trẻ năng lượng vui chơi cần thiết, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, sinh lý phát triển bình thường. Một cốc ngũ cốc với sữa có thể cung cấp cho con bạn một nửa nhu cầu khoáng chất và vitamin hàng ngày.

Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em
Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em

Góp phần điều trị bệnh trĩ

Do chứa nhiều chất xơ nên hầu hết các loại ngũ cốc đều rất tốt trong việc điều hòa nhu động ruột, giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.

Nó không chỉ giúp hết táo bón mà còn cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Việc đi tiêu của bạn sẽ dễ dàng, tránh tình trạng căng thẳng quá mức khiến mạch máu căng ra và sưng tấy, giảm mức độ nặng của bệnh trĩ một cách dễ dàng.

Góp phần điều trị bệnh trĩ
Góp phần điều trị bệnh trĩ

Leave a comment