Top 13 Thực phẩm có hại cho sức khỏe mà chúng ta dùng mỗi ngày

0

Ngày nay, ung thư là một căn bệnh rất phổ biến và có thể phát triển âm thầm trong cơ thể của bất kỳ ai, ngay cả những người khỏe mạnh nhất. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư là do thực phẩm không lành mạnh mà chúng ta ăn hàng ngày. Sẽ thật bất ngờ khi nhiều loại thực phẩm phổ biến lại nằm trong top những thực phẩm gây ung thư dưới đây và thậm chí có thể gây ung thư ác tính. Vì vậy, mỗi người hãy cố gắng và hạn chế sử dụng những thực phẩm này nếu muốn tốt cho sức khỏe và tránh những căn bệnh nan y như ung thư, tim mạch… nhé!

Thịt đã xử lý

Các sản phẩm thịt đã xử lý Hầu hết, bao gồm thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích, thường chứa chất bảo quản hóa học để giữ cho chúng tươi ngon và hấp dẫn, nhưng cũng có thể gây ung thư.

Các muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết và các dạng ung thư khác. Ngoài ra, ăn nhiều thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.

Thịt chế biến làm tăng nguy cơ ung thư và đột quỵ
Thịt chế biến làm tăng nguy cơ ung thư và đột quỵ

Nước ngọt

Nước ngọt Nó đã được các nhà khoa học chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Chứa quá nhiều đường, hóa chất dùng trong thực phẩm và phẩm màu… nước ngọt có thể “axit hóa cơ thể”, gây lão hóa nhanh và ung thư.

Một số hóa chất gây ung thư có trong đồ uống được phát hiện có màu caramel và dẫn xuất 4-methylimidazole (4-MI) của nó. Uống quá nhiều nước ngọt cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt bệnh nhân tiểu đường không nên uống nước ngọt, nếu thường xuyên uống thì nên hạn chế.

Nước ngọt có ga, một trong những nguyên nhân gây ung thư
Nước ngọt có ga, một trong những nguyên nhân gây ung thư

Thức ăn chiên, rán

Đồ chiên, đồ rán Nó luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là trong thời tiết se lạnh. Đặc điểm chung của những món ăn này là giàu năng lượng, màu sắc hấp dẫn và hương vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà khoa học luôn khuyến cáo mọi người chú ý sử dụng đồ chiên rán một cách hợp lý và vừa phải.

Vì nếu ăn quá no sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn người khác và mắc một số bệnh nguy hiểm khác, đồ chiên rán ngập dầu nên chứa hàm lượng cholesterol rất cao, dễ gây xơ. xơ cứng động mạch.

Ăn nhiều đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe
Ăn nhiều đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe

Mì sợi

Mì sợi Nó là một thực phẩm cần phải có cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, thành phần của mì ăn liền có nhiều chất béo bão hòa, tinh bột và ít chất xơ nên sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một gói mì ăn liền chứa rất nhiều chất béo. Một lượng mì khoảng 85 gam chứa 14,5 gam chất béo, trong đó chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe chiếm 6,5 gam. Đặc biệt là học sinh, sinh viên, nên hạn chế ăn mì gói.

Mì ăn liền làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu
Mì ăn liền làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ Nhiều muối làm tăng hàm lượng natri trong chế độ ăn. Phòng khám Mayo (Mỹ) lưu ý rằng, ở những người nhạy cảm với natri, thêm muối có thể dẫn đến giữ nước và tăng huyết áp, có thể dẫn đến bệnh thận, đột quỵ và bệnh tim.

Trong một cuộc khảo sát bỏng ngô tại rạp chiếu phim năm 2009, Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng phát hiện ra rằng một số phần lớn bỏng ngô chứa 1.500mg natri, tương đương với mức natri khuyến nghị cho một người trong một ngày. ngày. Đặc biệt nếu dẫn gấu đi xem phim thì bạn nên hạn chế ăn bỏng ngô nhé.

Bỏng ngô làm tăng hàm lượng natri
Bỏng ngô làm tăng hàm lượng natri

Đồ hộp, đồ hộp

Nếu bạn nghĩ đồ ăn đóng hộp Xin hãy suy nghĩ lại cho an toàn và vệ sinh. Hầu hết các đồ hộp đều chứa BPA-A. Theo Breastcancerfund.org, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác.

Tốt nhất nên mua thực phẩm tươi sống về chế biến, chỉ khi điều kiện không cho phép mới sử dụng đồ hộp, hạn chế sử dụng.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm đóng hộp làm tăng nguy cơ ung thư
Tiêu thụ nhiều thực phẩm đóng hộp làm tăng nguy cơ ung thư

Rượu

Rượu là thức uống có cồn và được hấp thụ trực tiếp vào máu, không qua quá trình tiêu hóa như các loại thực phẩm khác.

Do đó, uống nhiều rượu, bia khiến gan phải lọc nhiều chất thải hơn, rất bất lợi cho gan. Ngoài ra, uống nhiều rượu, bia còn gây ra tai nạn giao thông, bạo lực gia đình… Nếu đã uống nhiều rượu, bia thì nên hạn chế.

Uống quá nhiều rượu có hại cho sức khỏe
Uống quá nhiều rượu có hại cho sức khỏe

bánh mì trắng

Bánh mỳ Thường được làm từ lúa mì có chứa gluten protein. Vì lý do này, hầu hết các loại bánh mì là một lựa chọn tồi cho những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Tuy nhiên, hầu hết các loại bánh mì trên thị trường đều không tốt cho sức khỏe, ngay cả đối với những người có khả năng dung nạp gluten. Đó là bởi vì hầu hết các loại bánh mì được làm từ Bột mì tinh chếcó ít chất dinh dưỡng thiết yếu (calo rỗng) và làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến.

Do đó, đối với những người có thể dung nạp gluten, bánh mì ezekiel là một lựa chọn tuyệt vời. Bánh mì nguyên hạt cũng tốt hơn (ít nhất là ít xấu hơn) so với bánh mì trắng.

Bánh làm từ bột tinh chế không tốt cho sức khỏe
Bánh làm từ bột tinh chế không tốt cho sức khỏe

Dầu thực vật công nghiệp

Trong hơn 100 năm qua, con người ngày càng tiêu thụ nhiều chất béo hơn. Tuy nhiên, điều này được giải thích là do sự gia tăng đáng kể trong việc tiêu thụ chất béo. dầu thực vật dầu tinh luyện, chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hạt bông và dầu hạt cải. Những loại dầu này rất giàu axit béo omega-6 mà con người chưa bao giờ tiêu thụ một lượng lớn trước đây.

Có những lo ngại nghiêm trọng về những loại dầu này. Chúng rất nhạy cảm với quá trình oxy hóa và gây ra stress oxy hóa trong cơ thể. Chúng cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng các chất béo lành mạnh khác như dầu dừa, bơ, dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu bơ.

Dầu thực vật công nghiệp, chúng ta không nên tiêu thụ nhiều
Dầu thực vật công nghiệp, chúng ta không nên tiêu thụ nhiều

Bơ thực vật

Bơ thực vật Từng được coi là một loại bơ thực phẩm tốt cho sức khỏe. May mắn thay, bây giờ hầu hết mọi người nhận ra rằng điều này là xa sự thật. Bơ thực vật là một loại thực phẩm được tạo ra để có hình dạng và mùi vị giống như bơ.

Nó chứa nhiều thành phần nhân tạo và thường được làm từ dầu thực vật công nghiệp đã được hydro hóa để làm cho chúng có vẻ đặc hơn. Điều này làm tăng đáng kể lượng chất béo trong đó.

Hãy nhớ rằng các nhà sản xuất được phép dán nhãn sản phẩm của họ là “không có chất béo chuyển hóa” miễn là chúng chứa ít hơn 0,5 gam chất béo cho mỗi sản phẩm, nhưng đây vẫn là một lượng chất béo tốt. đáng kể. Chúng ta nên sử dụng bơ thật, tốt nhất là làm từ sữa của những con bò ăn cỏ.

Bơ thực vật nên hạn chế
Bơ thực vật nên hạn chế

Cookies và bánh ngọt

Hầu hết các loại bánh quy, bánh ngọt, bánh làm từ bột rất không tốt cho sức khỏe. Chúng thường được làm bằng đường tinh luyện, bột mì tinh chế và thêm chất béo, thường là chất béo không lành mạnh như shortening (giàu chất béo chuyển hóa).

Những món ăn ngon này thực sự là thứ tồi tệ nhất mà bạn có thể đưa vào cơ thể. Chúng hầu như không có chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng lại chứa hàng tấn calo và các thành phần có hại cho cơ thể.

Hầu hết các loại bánh quy và bánh ngọt đều không tốt cho sức khỏe
Hầu hết các loại bánh quy và bánh ngọt đều không tốt cho sức khỏe

Pho mát chế biến

Phô mai tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và một lát pho mát chứa nhiều dinh dưỡng như một cốc sữa. Tuy nhiên các sản phẩm pho mát chế biến Nó không giống như pho mát thông thường. Chúng chủ yếu được làm với các chất phụ gia hỗn hợp và được tạo ra để trông và kết cấu giống như pho mát.

Phô mai tốt cho sức khỏe, nhưng phô mai đã qua chế biến thì không. Bạn nên kiểm tra kỹ nhãn và đảm bảo rằng pho mát bạn đang đăng thực sự là pho mát thật.

Phô mai đã qua chế biến không tốt cho sức khỏe
Phô mai đã qua chế biến không tốt cho sức khỏe

Cà phê có hàm lượng calo cao

Cà phê đã được biến tấu thành nhiều loại đồ uống trên thị trường. Nó thực sự lành mạnh và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống cà phê có ít nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh Parkinson.

Thật không may, những thứ đôi khi được thêm vào cà phê biến thức uống tuyệt vời này thành một thức uống không lành mạnh. Nếu “cà phê” của bạn chứa đầy kem và đường nhân tạo, nó không tốt cho bạn. Nó chứa nhiều nước, calo rỗng và không tốt như các loại đồ uống có đường khác. Do đó, bạn nên uống cà phê thường, cà phê đen là tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm một lượng nhỏ kem béo hoặc sữa nguyên chất.

Nên uống cà phê nguyên chất sẽ tốt cho sức khỏe
Nên uống cà phê nguyên chất sẽ tốt cho sức khỏe
Leave a comment