Top 14 Lợi ích tuyệt vời nhất của trà xanh bạn nên biết

Trà xanh luôn là thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, lợi ích của nó không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu một số lợi ích tuyệt vời nhất của trà xanh dưới đây.

Loại bỏ độc tố

Trà xanh còn giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng là một chất lợi tiểu và giúp giảm giữ nước. Tác dụng lợi tiểu của trà xanh đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giúp thải chất lỏng dư thừa ra ngoài cơ thể. Uống trà xanh hàng ngày giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước trong cơ thể.

Trà xanh giúp thải độc tố
Trà xanh giúp thải độc

Ngăn ngừa ung thư

Theo nghiên cứu, trà xanh giúp kích hoạt các enzym giải độc bên trong cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Theo một nghiên cứu đang diễn ra trên những phụ nữ bị ung thư vú tại livescience.com cho thấy rằng polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm các protein gây ra sự phát triển của tế bào khối u. Theo Tiến sĩ Katherine Crew, nghiên cứu sinh về y học và dịch tễ học tại Đại học Columbia, những người đàn ông uống trà xanh có lượng kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể, giúp ức chế sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt. Vì vậy, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư ở cả nam và nữ rất hiệu quả.

Trà xanh có chứa chất chống ung thư

Chống lão hóa

Theo nghiên cứu, trà xanh có tác dụng chống lão hóa vì trong trà xanh có chứa các loại vitamin và axit amin khác nhau. Trà xanh cung cấp nhiều vitamin A, B, C rất hiệu quả cho làn da của phụ nữ. Ngoài ra, trà xanh còn giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, làm sáng da, ngăn ngừa các loại ung thư da. Nếu uống trà xanh thường xuyên và đúng cách, bạn sẽ thấy tác dụng rõ rệt của nó, loại bỏ độc tố trên da và giúp da trở nên mịn màng. Bên cạnh đó, uống trà trong thời gian dài giúp phòng chống bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Do đó, có thể giải thích tại sao những người thích trà đạo thường sống lâu hơn và da dẻ hồng hào.

Trà xanh giúp ngăn ngừa lão hóa

Chống lo âu và thư giãn

Trà xanh có chứa l – theanine và l – theanine, có thể giúp bạn thư giãn và giảm lo lắng. Theo một nghiên cứu của nhóm của Tiến sĩ Juneja, được công bố trên tạp chí “Xu hướng Khoa học và Công nghệ Thực phẩm”, l-theanine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng sóng alpha trong não. Đây là một loại sóng được xem như một dấu hiệu của sự thư giãn mà không gây buồn ngủ.

Trà làm cho con người thư thái hơn
Hình minh họa – nguồn internet

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu của Harvard Heart Letter, những người Nhật Bản uống 5 tách trà mỗi ngày có tỷ lệ đau tim thấp hơn 26%. Cũng theo nghiên cứu của Trường Y khoa Athens, họ yêu cầu 14 tình nguyện viên uống trà xanh và nước ấm có chứa caffein, đo huyết áp và siêu âm cho thấy những người uống trà xanh có mạch đập giãn ra đáng kể, có nghĩa là giúp giảm thiểu các nguy cơ về tim mạch như xơ vữa động mạch.

Trà xanh tốt cho tim mạch

Đốt cháy chất béo

Theo nghiên cứu, trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, tốt cho tim mạch, não bộ, chống ung thư và giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể. Trà xanh giúp tiêu hóa và đánh tan chất béo nên rất hữu ích trong việc giảm cân. Vì trong trà xanh có chứa chất cafein giúp tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường khả năng phân hủy mỡ thừa. Ngoài ra, trà xanh còn có nhiều vitamin giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Trà xanh hỗ trợ giảm cân
Trà xanh giúp giảm cân

Chống vi khuẩn

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Công nghệ Thực phẩm, trà xanh rất giàu catechin, là chất chống oxy hóa có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Các chất này liên kết với nhau tạo thành lớp màng bao quanh vi khuẩn, xâm nhập vào lớp vi khuẩn bên ngoài và ngăn vi khuẩn phát huy tác dụng có hại.

Trà xanh có chứa các đặc tính chống vi khuẩn

Kiểm soát cholesterol

Trong trà xanh có chứa Tannin, đây là chất có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể một cách tự nhiên và giảm lượng cholesterol xấu gây tắc nghẽn và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, trà xanh còn có chất chống oxy hóa giúp ức chế quá trình hấp thụ cholesterol từ ruột già. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về lượng cholesterol không ổn định, hãy uống trà xanh để kiểm soát hiệu quả vấn đề này.

Trà xanh giúp kiểm soát cholesterol
Hình minh họa – nguồn internet

Tốt cho sức khỏe răng miệng

Trà xanh chứa nhiều catechin là chất chống oxy hóa có tác dụng giảm vi khuẩn tụ cầu gây sâu răng, giảm các triệu chứng của bệnh nha chu và khử hôi miệng hiệu quả. Trà xanh có thể giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư miệng, giảm đáng kể tình trạng mất men răng và giúp kiểm soát bệnh nướu răng.

Trà xanh tốt cho sức khỏe răng miệng

Hỗ trợ sức khỏe dạ dày

Theo nghiên cứu tại Đại học Cincinnati, trà xanh có chứa EGCG có lợi cho những người bị viêm đại tràng và viêm ruột. Từ xa xưa, người ta thường dùng chè xanh đun nước uống hàng ngày và trong các bài thuốc dân gian chữa viêm loét dạ dày tá tràng, chè xanh được dùng làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.
Trà xanh hỗ trợ sức khỏe dạ dày

Giúp xương khỏe mạnh

Chứa nhiều florua, trà xanh cũng giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh. Do đó, để bảo vệ xương của bạn, hãy uống trà xanh mỗi ngày. Ngoài ra, trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cải thiện bộ nhớ

Không chỉ giúp tăng cường sức lực cho các bộ phận trong cơ thể, trà xanh còn giúp đầu óc bạn thông minh, nhạy bén hơn. Trà xanh giúp bảo vệ não bộ của bạn với sự hỗ trợ của các hợp chất hoạt tính sinh học và catechin (có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do. Làm tổn thương màng tế bào của cơ thể, và nó cũng là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng nguy cơ mắc các khối u ác tính).

Gan khỏe mạnh

Các vấn đề về gan là một vấn đề phổ biến của nhiều nam giới hiện nay. Trà xanh rất giàu cachein – cũng là một loại chất chống oxy hóa thực vật có thể cải thiện chức năng gan và giảm lượng mỡ trong gan.