Top 15 dưỡng chất cần thiết nhất cho phụ nữ mang thai

0

Khi mang thai, nhu cầu bổ sung các chất trong cơ thể bà bầu tăng cao để đảm bảo sự phát triển cần thiết cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, bà bầu cần cân đối bổ sung vitamin và khoáng chất, các nguyên tố vi lượng hợp lý, tránh dư thừa sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây Review.tip.edu.vn xin giới thiệu những dưỡng chất quan trọng mẹ bầu cần bổ sung trong thai kỳ.

Vitamin D

Đây là loại vitamin quan trọng nhất đối với phụ nữ mang thai. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Điều này sẽ giúp em bé phát triển răng và xương. Mức độ canxi trong cơ thể phụ thuộc vào việc hấp thụ vitamin D cao hay thấp. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp tăng sức đề kháng của trẻ, chống lại một số bệnh như tiểu đường loại I, viêm khớp dạng thấp và thậm chí là ung thư.

Thiếu vitamin D, mẹ cũng dễ bị tiền sản giật.. Như chúng ta đã biết, vitamin D được tạo ra bởi sự tổng hợp của ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời cũng không tốt. Mỗi phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên bổ sung không ít hơn 600 IU vitamin D mỗi ngày. Một số thực phẩm chứa vitamin D mà bà bầu có thể bổ sung như lòng đỏ trứng, sữa, cá ngừ, cá hồi…

Thực phẩm chứa vitamin D
Thực phẩm chứa vitamin D

Sắt

Sắt là một phần quan trọng của cơ chế vận chuyển oxy, sản xuất hemoglobin trong máu. Chúng ta đều biết rằng hemoglobin mang oxy được vận chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Vì bạn đang cung cấp oxy không chỉ cho cơ thể mà còn cho em bé của bạn, bạn cần duy trì mức tiêu thụ sắt tăng lên.

Bà bầu cần 27 mg sắt mỗi ngày để duy trì lượng cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Thiếu sắt có thể gây ra một số triệu chứng Vì trẻ có thể nhẹ cân hoặc trung bình, trẻ sẽ sinh sớm hơn dự kiến ​​(sinh non), người mẹ dễ bị mệt mỏi và thiếu máu.

Thực phẩm có nhiều sắt bà bầu nên bổ sung là thịt, cá, trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, gan, huyết… các loại rau giàu sắt như rau dền, mồng tơi, rau xanh…

Chất sắt
Chất sắt

DHA

DHA Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển, như vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chúng ta không thể tự sản xuất DHA mà phải có được thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết phụ nữ Việt Nam đều bị thiếu DHA. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung DHA.

Cá trích, cá cơm, cá hồi, sữa, thịt gia cầm … là những thực phẩm cung cấp DHA cho mẹ và bé. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thị lực và trí não của bé. Khoảng 200 miligam chất dinh dưỡng này mỗi ngày là cần thiết.

Nguồn cung cấp DHA thiết yếu cho mẹ và bé
Nguồn cung cấp DHA thiết yếu cho mẹ và bé

Vitamin C

Giống như vitamin D, vitamin C Cũng không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai. Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ, loại vitamin này cần thiết cho sự phát triển của collagen được tìm thấy trong mạch máu.

Thực phẩm chứa vitamin C mà bà bầu nên bổ sung hàng ngày như trái cây, rau xanh… Bà bầu bổ sung rau củ quả vào thực đơn hàng ngày cũng rất tốt cho tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng táo bón khi mang thai.

Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây họ cam quýt
Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây họ cam quýt

Canxi

Mẹ bầu phải có đủ lượng canxi tối thiểu cần thiết cho cơ thể của mình và cho sự phát triển của phôi thai. Canxi giúp xương và răng của trẻ phát triển ổn định.

Canxi cần thiết cho sự phát triển khung xương của thai nhi, nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai từ 800mg – 1000mg mỗi ngày, đặc biệt tăng vào cuối thai kỳ khoảng 1500mg mỗi ngày trong 3 tháng cuối và thời kỳ cho con bú

Thực phẩm chứa nhiều canxi bà bầu nên bổ sung là sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, tôm, cua, cá… Bà bầu có thể cung cấp qua đường ăn uống hoặc sử dụng viên uống bổ sung.

Thực phẩm giàu canxi
Thực phẩm giàu canxi

Vitamin A

Giống như các loại vitamin và khoáng chất khác, vitamin A có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vitamin A góp phần vào sự phát triển của các cơ quan bao gồm tim, thận, phổi, xương và mắt của thai nhi. Vitamin A cũng tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo lành mạnh.

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, có nguồn gốc từ các loại rau xanh hoặc các loại rau có màu đỏ, vàng, cam như cà chua, gấc, bí đỏ, cà rốt … Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành thị lực, phát triển xương và chuyển hóa, tăng cường chức năng miễn dịch. , tham gia vào các hoạt động chống oxy hóa.

Vitamin A Giúp cải thiện nồng độ hemoglobin trong máu cùng với chất sắt, nó cũng giúp thị lực của bé tốt hơn. Nguồn thực phẩm giàu Vitamin A như trái cây xanh, đỏ, vàng và rau xanh.

Thực phẩm giàu vitamin A
Thực phẩm giàu vitamin A

Kẽm

Kẽm là thành phần xúc tác quan trọng của hơn 200 loại enzym và là thành phần cấu trúc của một số nucleotide, protein và hormone. Nó có vai trò quan trọng trong các chức năng sinh hóa bao gồm tổng hợp protein và chuyển hóa axit nucleic, cũng như phân chia tế bào, bảo vệ chống oxy hóa, chữa lành vết thương, tăng cường thị lực và chức năng miễn dịch. Kẽm được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, sữa và các loại hạt.

Ước tính có khoảng 82% phụ nữ mang thai không đủ lượng kẽm khi chỉ tiêu thụ khoảng 9,6 mg / ngày ít hơn mức khuyến nghị 15 mg / ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Thiếu kẽm trong thai kỳ có liên quan đến dị tật thai nhi, suy giảm miễn dịch, sinh non, v.v.

Chất này rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào con. Các mẹ cần bổ sung các thực phẩm chứa kẽm vào bữa ăn của trẻ: Thịt, cá, các sản phẩm từ gia cầm…

Thực phẩm giàu kẽm
Thực phẩm giàu kẽm

Iốt

Số lượng Iốt cần thiết cho một phụ nữ mang thai là khoảng 240 microgam. I-ốt cần thiết cho các hormone điều hòa cơ thể. Hormone chịu trách nhiệm về các phản ứng của cơ thể và cảm xúc. I-ốt được sử dụng để sản xuất hormone tuyến giáp giúp cơ thể con người đạt đến nhiệt độ lý tưởng, phát triển thể chất và các hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Em bé của bạn cần khoáng chất này trong não và hệ thần kinh của mình để phát triển. Thiếu iốt sẽ dẫn đến đần độn, hệ thần kinh của bé kém phát triển. Một số thực phẩm có chứa chất này như thịt gia cầm, bánh mì, ngũ cốc, muối iốt …

Muối iốt
Muối iốt

Axít folic

Chế độ ăn cho bà bầu không cung cấp đủ axit folic dẫn đến trẻ sinh ra nhẹ cân. Axit folic có hiệu quả chống lại các khuyết tật ống thần kinh. Phụ nữ mang thai nên bổ sung 400-600 mgr axit folic mỗi ngày.

Tuyệt đối không uống chung axít folic cùng với trà, cà phê và rượu vì nó sẽ làm giảm sự hấp thụ của chất bổ sung. Khi bổ sung axit folic, nhiều bà bầu thường bị táo bón. Vì vậy, mẹ bầu có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung có chứa axit folic dưới dạng sắt hữu cơ như Procare để chống táo bón khi mang thai. Đồng thời, uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Cung cấp axít folic đó là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… hoặc sử dụng viên uống axit folic.

Thực phẩm chứa axit folic
Thực phẩm chứa axit folic

Vitamin B1, B2

Vitamin B1 Cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucose, phòng chống bệnh beriberi (phù nề), nhu cầu của cơ thể khoảng 1,1mg / ngày.

Chế độ ăn cho mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 như gạo không quá trắng, các loại đậu…

Vitamin B2 Là vitamin tham gia vào quá trình tạo máu, thiếu vitamin B2 sẽ gây thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, nhu cầu vitamin B2 khoảng 1,5mg / ngày. Nguồn là thịt động vật, sữa, rau, đậu….

Cùng một nguồn vitamin B
Cùng một nguồn vitamin B

Protein

Protein có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, tạo kháng thể cho hệ miễn dịch, tạo nội tiết tố, tạo sự đồng nhất giữa các cơ, vận chuyển oxy trong máu.

Protein Cần thiết cho cơ thể nhưng nếu hấp thụ nhiều chất đạm mà thiếu vận động để chuyển hóa chất đạm thành năng lượng thì cơ thể bà bầu rất dễ bị béo phì. Vì vậy, bà bầu nên bổ sung protein theo trọng lượng cơ thể: 1g protein cho mỗi kg cân nặng.

Thức ăn phong phú protein mà bà bầu nên bổ sung là thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, lúa mì, lúa mạch, đậu bắp …

Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein

Omega – 3

Omega – 3 đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của não, mắt và hệ miễn dịch, hoạt động của thai nhi và trẻ sơ sinh. Bổ sung Omega-3 trong thời kỳ mang thai giúp giảm nguy cơ sinh non.

Omega-3 giúp thai nhi tránh được nguy cơ dị ứng thức ăn, chàm sữa, sản sinh ra các kháng thể có lợi, ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa… Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, trí não và làn da của mẹ.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung omega – 3 trong chế độ ăn uống hàng ngày để thai nhi thông minh và khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ khoảng 500mg omega-3 mỗi ngày. Thức ăn phong phú omega-3 mà bà bầu có thể bổ sung trong bữa ăn hàng ngày là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, trứng, sữa …

Thực phẩm giàu Omega - 3
Thực phẩm giàu Omega – 3

Magiê

Magiê có một vai trò rất đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, đó là ngăn ngừa sản giật, từ đó ngăn ngừa sinh non và giảm tử vong sản khoa. Cần thiết cho quá trình tạo xương, protein và axit béo, cần thiết cho quá trình chuyển hóa vitamin D. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần khoảng 400mg magiê mỗi ngày.

Thức ăn phong phú magiê mà bà bầu có thể bổ sung là ngũ cốc, các loại đậu, gạo lứt, đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu trắng, mè đen…

Thực phẩm giàu magiê
Thực phẩm giàu magiê

Vitamin E

Vitamin E đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của hệ miễn dịch và làn da của mẹ và bé. Đồng thời, đây cũng là chất chống oxy hóa cần thiết để bảo vệ võng mạc và phổi của trẻ sơ sinh khi trẻ phải thích nghi với môi trường mới sau khi chào đời.

Tuy nhiên, bà bầu không nên bổ sung quá nhiều vitamin E vì nó là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh cho trẻ, đặc biệt là dị tật tim và hen suyễn. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung tối đa 15-19 mg vitamin E mỗi ngày

Bà bầu có thể bổ sung một số thực phẩm giàu dinh dưỡng vitamin E như óc chó, bơ, cam, quýt, ổi, rau lá xanh, đậu phụ, hải sản …

Vitamin E ở dạng bổ sung
Vitamin E ở dạng bổ sung

Leave a comment