Top 15 loại thực phẩm có hại cho não và trí thông minh của bạn

0

Bộ não đóng một vai trò thiết yếu đối với con người. Và chắc chắn không ai muốn hại não, hay muốn mình ngu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm dưới đây, bạn đang tự hủy hoại não bộ của mình! Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ. Bạn nên hạn chế những thực phẩm dưới đây để nâng cao khả năng của não bộ mỗi ngày, phòng tránh những nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Thực phẩm chứa đường

Đường phố Không chỉ khiến vòng eo của bạn tăng lên mà còn ảnh hưởng rất xấu đến chức năng não bộ.

Tiêu thụ nhiều đường trong thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến trí nhớ và khả năng tập trung, do đó cản trở khả năng học hỏi, đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh ăn đường, xi-rô ngô và các sản phẩm chứa nhiều đường fructose. .

Đường có ảnh hưởng xấu đến não của bạn nếu tiêu thụ quá mức
Đường có ảnh hưởng xấu đến não của bạn nếu tiêu thụ quá mức

Rượu bia

Rượu bia vẫn được coi là thức uống có hại cho gan của bạn về lâu dài. Không những vậy, nó còn là nguyên nhân gây ra tình trạng sương mù não.

Đúng như tên gọi, “sương mù não” là một chứng rối loạn tâm thần, nó khiến người bệnh luôn có cảm giác như có sương mù khiến người bệnh không thể suy nghĩ rõ ràng, không nhớ được gì. . Uống nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của não.

Rượu bia không chỉ có hại cho gan mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể bạn, đặc biệt là não bộ
Rượu bia không chỉ có hại cho gan mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể bạn, đặc biệt là não bộ

Đồ ăn nhẹ

Một nghiên cứu đáng tin cậy được thực hiện bởi các giáo sư tại Đại học Montreal đã chỉ ra rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra, thức ăn nhiều chất béo và đồ ăn vặt cũng dễ gây ra các triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, các triệu chứng sẽ biến mất khi bạn ngừng ăn những thực phẩm này.

Giải thích được các nhà khoa học đưa ra là đồ ăn vặt ảnh hưởng đến việc sản xuất dopamine, một loại hormone quan trọng giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và hỗ trợ chức năng nhận thức, khả năng học tập, sự tỉnh táo, động lực và khả năng ghi nhớ. Đó là lý do tại sao bạn nên tránh đồ ăn vặt và đồ ăn chứa nhiều chất béo.

Hạn chế ăn đồ ăn vặt để bảo vệ não bộ
Hạn chế ăn đồ ăn vặt để bảo vệ não bộ

Nicotine

Mặc dù nicotin Không được coi là một loại thực phẩm, nhưng xét về mức độ tàn phá của nó đối với não bộ thì nó xứng đáng nằm trong danh sách này. Nicotine phá hủy não của bạn bằng cách hạn chế lưu lượng máu đến não, do đó, dòng chảy thường xuyên của glucose và oxy đến não bị cản trở dẫn đến hạn chế.


Nicotine Nó không chỉ thúc đẩy quá trình lão hóa sớm và gây hôi miệng mà còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, nó ảnh hưởng đến việc sản xuất và chức năng của chất dẫn truyền thần kinh bằng cách thắt chặt các mao mạch quan trọng và các mạch máu nhỏ cần thiết cho chức năng não của bạn.

Nicotine gây nghiện và có hại cho não của bạn
Nicotine gây nghiện và có hại cho não của bạn

Chất làm ngọt nhân tạo

Khi ai đó đang cố gắng giảm cân, họ có xu hướng tin rằng họ có thể trở nên thon gọn hơn bằng cách thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo. Đúng là chất làm ngọt nhân tạo chứa ít calo hơn, nhưng chúng gây hại nhiều hơn lợi.

Nếu sử dụng thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo trong thời gian dài, bạn có thể bị tổn thương não, ảnh hưởng xấu đến khả năng nhận thức, đặc biệt nếu tiêu thụ một lượng lớn các chất này. làm ngọt.

Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo vì ảnh hưởng không tốt đến não bộ của bạn
Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo vì ảnh hưởng không tốt đến não bộ của bạn

Chất béo trans

Chất béo trans có thể gây ra một loạt các vấn đề có hại, từ các vấn đề về tim mạch đến béo phì và tăng mức cholesterol. Không những vậy, chúng còn có hại cho não bộ của bạn, chúng là nguyên nhân khiến não bộ của bạn trở nên chậm chạp hơn, làm giảm khả năng phản ứng và chất lượng các phản ứng của não bộ. Chúng cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Chất béo chuyển hóa cũng có thể gây ra các tác động xấu khác đến não nếu bạn tiêu thụ chúng trong thời gian dài. Những tác dụng phụ này bao gồm co rút não, tương tự như ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Nguyên nhân của hiện tượng co rút não này là do chất béo chuyển hóa từ từ làm hỏng động mạch, bạn có thể ngăn ngừa những tác động này và giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách hạn chế ăn thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa.

Chất béo chuyển hóa có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, khoai tây chiên, bánh nóng, gà rán, thịt rán… Ngoài ra, các loại bánh như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng… cũng chứa thành phần chất béo. một sự chuyển biến khá đáng kể.

Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo chuyển hóa
Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Thực phẩm protein đã qua chế biến

Protein là thành phần chính xây dựng cơ bắp. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động hàng ngày của cơ thể bạn. Thịt rất giàu protein chất lượng cao, nhưng nên tránh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, xúc xích và các loại tương tự.

Thay vào đó, hãy chọn những nguồn protein tự nhiên, chúng có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ hệ thần kinh, trong khi những thực phẩm giàu protein đã qua chế biến thì ngược lại. Vì vậy, hãy chọn thực phẩm giàu protein tự nhiên như cá (đặc biệt là cá ngừ và cá hồi), các sản phẩm từ sữa, thực phẩm, quả hồ đào và các loại hạt, vì chúng là nguồn protein tự nhiên. Chất lượng cao.

Thực phẩm protein đã qua chế biến có ảnh hưởng tiêu cực đến não của bạn
Thực phẩm protein đã qua chế biến có ảnh hưởng tiêu cực đến não của bạn

Thức ăn chiên dầu

Đa số thực phẩm được chế biến bằng cách chiên ngập dầu thường chứa nhiều hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo và chất bảo quản, và chúng ảnh hưởng đến hành vi và chức năng nhận thức do những hóa chất này kích thích sự hiếu động bất thường không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn.


Đồ chiên hoặc thực phẩm chế biến từ từ phá hủy các tế bào thần kinh trong não. Tuy nhiên, có một số loại dầu chiên được đánh giá là độc hại hơn những loại dầu khác. Trong số đó, dầu hướng dương được coi là một trong những chất độc nhất.

Thực phẩm chế biến qua chiên trong dầu từ từ phá hủy các tế bào thần kinh trong não
Thực phẩm chế biến qua chiên trong dầu từ từ phá hủy các tế bào thần kinh trong não

Thực phẩm tiện lợi

Giống như thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến sẵn cũng có ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Chúng làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn thoái hóa não ở tuổi già (chẳng hạn như bệnh Alzheimer). Loại thực phẩm này lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm và thay thế bằng đường, chất béo và muối.

Đây là chế độ ăn kiêng của phương Tây, một chế độ ăn kiêng dựa trên sự tiện lợi và thức ăn nhanh. Chế độ ăn kiêng này rõ ràng đã gây ra sự tích tụ chất béo xung quanh các cơ quan quan trọng của cơ thể.

Nó có liên quan đến tổn thương mô não và giảm khối lượng não. Đồng thời, nó cũng có thể gây rối loạn hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ não bộ.

Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn vì ảnh hưởng không tốt đến não bộ
Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn vì ảnh hưởng không tốt đến não bộ

Thức ăn quá mặn

Hầu hết mọi người đều biết rằng đồ ăn quá mặn có ảnh hưởng lớn đến huyết áp và không tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thực phẩm chứa quá nhiều muối cũng có thể ảnh hưởng đến nhận thức và khả năng tư duy.

Nói cách khác, thức ăn quá mặn, quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng không tốt đến não bộ và trí thông minh của bạn. Ngoài ra, thực phẩm quá mặn và nicotine đã được chứng minh là gây nghiện như ma túy.

Thức ăn quá mặn không chỉ có hại cho tim mạch mà còn có hại cho não và gây nghiện như nicotin
Thức ăn quá mặn không chỉ có hại cho tim mạch mà còn có hại cho não và gây nghiện như nicotin

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ Là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là đại bộ phận giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với loại thực phẩm này.

Bắp rang bơ đứng đầu danh sách các loại thực phẩm phổ biến có chứa chì. Chì là một kim loại nặng độc hại có thể thay thế vị trí hoạt động của các khoáng chất khác như sắt, canxi và kẽm trong hệ thần kinh. Đây thực sự là sát thủ giết chết các tế bào não.

Chất độc của món bắp rang bơ nằm ở lớp chống dính bên trong túi bắp, khi rang ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất axit perfluorooctanoic, làm tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, lớp keo dán xung quanh túi còn có thể tiết ra các chất cực độc khi túi bỏng ngô quay ở nhiệt độ cao.

Bắp rang bơ
Bắp rang bơ

Ngũ cốc, trừ 100% ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc Tất cả đều ảnh hưởng đến chức năng não và sức khỏe tổng thể của bạn, ngoại trừ 100% ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều chất xơ và có khả năng ngăn ngừa lão hóa động mạch. Nếu thường xuyên ăn ngũ cốc, cơ thể có nguy cơ bị lão hóa sớm và còn có thể mắc các bệnh như suy giảm trí nhớ, sương mù não.

Vì vậy, hãy cố gắng thay thế các loại carbohydrate thông thường bằng các loại carbohydrate phức hợp, và cố gắng chọn ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc, trừ 100% ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc, trừ 100% ngũ cốc nguyên hạt

Mì sợi

Một số trẻ em thích ăn Mì sợi Vì nó ngon và dễ chế biến. Tuy nhiên, mì ăn liền là thực phẩm giàu tinh bột đã được tinh chế, các thành phần có lợi như vitamin B, glucose đã bị giảm đáng kể và chỉ còn lại carbohydrate.

Hóa chất này sẽ làm giảm hoạt động của các tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Mì sợi
Mì sợi

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá nói chung là một loại thực phẩm nên có trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Thực phẩm này ít chất béo bão hòa nhưng lại chứa các axit béo omega-3 lành mạnh cũng như vitamin B12, kẽm, sắt và magiê.

Tuy nhiên, một số loại cá đặc biệt có hàm lượng thủy ngân cao, là chất ô nhiễm kim loại nặng và chất độc thần kinh. Thủy ngân được lưu trữ trong các mô động vật (kể cả con người) trong một thời gian dài.

Cá lâu năm và cá săn mồi có xu hướng có nồng độ thủy ngân cao nhất trong thịt của chúng. Đó là bởi vì những con cá này ăn những con cá khác có chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn. Trong suốt cuộc đời, những loài cá này có thể tích tụ hàm lượng thủy ngân gấp 1 triệu lần nồng độ trong nước mà chúng bơi vào. Do đó, để ngăn chặn sự gián đoạn dẫn truyền thần kinh trong não, tốt nhất nên tránh hoặc hạn chế ăn cá ngừ, cá kiếm. , cá thu vua, cá nhám …

Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Leave a comment