Top 15 món ăn bình dân nổi tiếng nhất của người Trung Quốc

0

Trung Quốc được mệnh danh là một trong những quốc gia có nền ẩm thực phong phú nhất thế giới. Nơi đây hội tụ đầy đủ các món ăn từ cao lương mỹ vị đến những món bình dân nhưng mang đậm hương vị Trung Hoa khiến du khách ăn một lần nhớ mãi. Dưới đây là những món ăn bình dân nổi tiếng của Trung Quốc.

Vịt Bắc Kinh

Vịt Bắc Kinh là một món ăn từ Bắc Kinh được chế biến từ thời phong kiến. Đặc trưng của món thịt là lớp da mỏng và giòn, trong khi các phiên bản chính thống của món ăn này lại phục vụ chủ yếu là da với ít thịt, được người nấu thái lát trước mặt thực khách. Vịt được nuôi đặc biệt cho món ăn này, sau đó được giết mổ sau 65 ngày, và tẩm gia vị trước khi nướng trong lò kín hoặc treo. Thịt thường được ăn với hành lá, dưa leo và nước sốt đậu ngọt với bánh cuốn. Đôi khi cũng có củ cải muối, và có thể dùng các loại nước chấm khác.

Đặc điểm của món ăn Vịt Bắc Kinh Vịt da mỏng, giòn, có màu vàng sậm, nhiều nhà hàng còn phục vụ món da và thịt riêng. Vịt Bắc Kinh sau khi được quay trong lò lửa lớn, to và béo được nhà hàng xẻ thịt, lấy da phục vụ thực khách, phần xương còn lại sẽ được hầm để nấu nước dùng.

Vịt Bắc Kinh
Vịt Bắc Kinh
Vịt Bắc Kinh
Vịt Bắc Kinh

Puller Sparkling

Puller SparklingBánh xèo, còn được gọi là bánh xèo, là một loại bánh hấp của Trung Quốc được ăn phổ biến ở Đông Á. Đây là một trong những món ăn chính trong dịp Tết Nguyên đán cũng như là món ăn quanh năm ở các tỉnh phía Bắc. Mặc dù được coi là một phần của ẩm thực Trung Quốc nhưng bánh bao lại phổ biến ở nhiều nơi khác ở châu Á và các nước phương Tây.

Trong phong tục của người Hoa, từ khâu làm nhân, tạo hình cho đến cách ăn bánh bao đều khá cầu kỳ. Ví dụ, khi làm nhân, quá trình cắt thịt và rau phải vang, kéo dài tiếng dao cắt chạm vào nhau. Rau trộn thịt làm nhân, trong tiếng Hán là từ đồng âm với từ “có”. Nhân băm lớn nhưng thời gian kéo dài, có nghĩa là “dài và dư thừa”. Và nhân băm càng lâu, gói bánh càng to đồng nghĩa với việc gia đình sẽ có cuộc sống ấm no, sung túc. Khi ăn bánh bao cũng phải có nguyên tắc và thứ bậc rõ ràng.

Puller Sparkling
Puller Sparkling
Puller Sparkling
Puller Sparkling

Mì vịt tiềm

Mì vịt tiềm Là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Món ăn có sự hòa quyện của thịt vịt và các loại rau thơm như hoa hồi, quế chi, cỏ cà ri… tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn thực khách. Ngoài hương vị thơm ngon, món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là lý do nhiều người học cách nấu mì vịt tiềm để thực hiện ngay tại nhà.

Dưới đây là cách nấu mì đúng cách: Thoa nước tương lên khắp thân vịt. Chú ý chỉ thoa lớp ngoài da. Bôi lên lớp thịt sẽ khiến thịt bị đen, khó coi. Cũng đừng nhúng vịt vào nước tương! Ướp vịt trong 5 phút. Sau đó dùng dầu phi thơm sả, riềng, hành để chiên vịt cho thơm. Riêng vịt khi chiên muốn chín đều và ngon thì phải chiên ngập dầu. Khi vịt chín vàng, bạn vớt ra để ráo dầu. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để khi rán vịt xong thì chần sơ qua. Giúp thịt săn lại bớt dầu và có màu đẹp. Khi nồi nước dùng sôi lăn tăn được 2 tiếng thì bạn nêm thêm một chút muối và một chút đường phèn cho vừa ăn. Bạn làm theo công thức cứ 5l nước dùng thì cho 20g muối và 40g đường vào điều chỉnh. Sau đó cho đùi vịt đã làm sạch, nấm đông cô thái nhỏ và thuốc bắc vào. Đun ở lửa nhỏ khoảng 30 phút là được nồi nước dùng.

Mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm

Mì hoành thánh

Mì hoành thánh Nó là một món ăn phổ biến ở miền Nam Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Món ăn thường được phục vụ trong nước dùng nóng, trang trí với các loại rau lá và bánh bao hoành thánh. Các loại rau ăn lá được sử dụng thường là kai-lan, còn được gọi là cải xoăn Trung Quốc. Một loại bánh bao khác được gọi là jiao phong thủy đôi khi được phục vụ thay cho hoành thánh.

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị nguyên liệu để nấu mì hoành thánh: Thịt heo rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng mỏng rồi băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi bỏ đường chỉ lưng sau đó dùng dao băm nhỏ. Nếu bạn dùng tôm nhỏ để chế biến thì không cần băm nhuyễn tôm. Bạn nhớ gọt vỏ củ, sau đó dùng nạo hoặc dao thái lát mỏng và băm thành từng miếng nhỏ. Khi đã chuẩn bị xong, bạn cho tất cả thịt, tôm, bí xanh vào tô, sau đó đập một quả trứng vào sau đó cho 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường vào. , nửa thìa nhỏ bột bắp, nửa thìa rượu vang, nửa thìa nhỏ dầu mè và nửa thìa nhỏ hạt tiêu trộn đều để ướp khoảng 10 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Lá hẹ, rau răm rửa sạch để ráo, hành lá cắt khúc, lá lốt để nguyên.

Mì hoành thánh
Mì hoành thánh
Mì hoành thánh
Mì hoành thánh

bánh hamburger

Món ăn hấp dẫn này có nguồn gốc từ thành phố cổ Tây An, bánh hamburger là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo, thơm của thịt lợn hầm và bánh mì chưa lên men. Nhiều du khách gọi món này là bánh Hamburger của người Hoa vì sự giống nhau về hình dáng và cách chế biến của hai món này, đó là nhân thịt băm nhỏ rồi nhồi vào bánh.

Món thịt băm
Món thịt băm
Món thịt băm
Món thịt băm

Cá chua ngọt

Cá chua ngọt từ vùng đất Tô Châu là một trong những món ăn yêu thích nhất của Hoàng đế Càn Long khi còn sống. Món cá chua ngọt hấp dẫn này được làm tỉ mỉ từ cá lóc xương, ướp với cà chua, tỏi rồi chiên trên chảo ngập dầu. Chính sự tạo hình tỉ mỉ đã khiến món ăn này trông vô cùng hấp dẫn và bắt mắt, khiến thực khách nhìn là muốn ăn ngay.

Cá chua ngọt
Cá chua ngọt
Cá chua ngọt
Cá chua ngọt

Bánh sữa dê

Người Trung Quốc thường không chuộng các sản phẩm từ sữa, nhưng họ vẫn làm ra những món ăn tuyệt vời từ nguyên liệu này và đặc biệt nhất là món pho mát làm từ sữa dê tươi của người dân tộc thiểu số sống ở tỉnh Vân Nam. Bánh sữa dê Món ăn này thường được thái mỏng, rán vàng sau đó rắc thêm chút muối để tăng hương vị, đã trở thành một trong những món ăn bình dân nhưng có sức hút khó cưỡng đối với người thưởng thức.

Bánh sữa dê
Bánh sữa dê

Bánh gạo

Bánh gạo Xuất hiện từ thời nhà Đường, đây được làm từ 8 loại cao phẩm của Trung Quốc. Để tăng hương vị cho món ăn, thực khách có thể dùng kèm mứt trái cây với nước dừa, thêm ít hạt chà là và đậu đỏ nghiền. Đây là món ăn dân dã, bình dân nhưng được người Hoa đặc biệt yêu thích và dùng nhiều trong những ngày Tết.

Bánh gạo
Bánh gạo
Bánh gạo
Bánh gạo

Mì khô

Mì khô là một món ăn nổi tiếng của vùng Vũ Hán, để làm nên món ăn hấp dẫn này, các đầu bếp đã chiên mì thô với dầu, sau đó chần qua nước sôi và rắc thêm các gia vị khác như mè rang, một chút tương ớt. và một số loại rau băm nhỏ và tỏi băm. Nhìn chung, món ăn này rất đơn giản, không sang trọng nhưng hương vị thì không chê vào đâu được. Vì vậy, người Trung Quốc luôn dành sự hào hứng đặc biệt khi nhắc đến món ăn bình dân này.

Phở khô
Phở khô
Mì khô
Mì khô

Bánh nhân thịt

Khi nói đến thực phẩm bánh nhân thịt của người Hoa, thực khách sẽ nhớ ngay đến vùng Tân Cương vì đây là quê hương của món ăn bình dân này. Bánh nhân thịt luôn được ví như một nữ hoàng trong các loại bánh được chế biến theo cách tương tự. Lớp vỏ bánh nhân thịt giòn vì được chiên vàng, tiếp đến là lớp thịt cừu chiên giòn, nhân bánh bên trong là hành tây, rau củ hầm với trứng. Chính sự kết hợp độc đáo này đã mang đến hương vị mới lạ cho món bánh nhân thịt Tân Cương trứ danh.

Bánh nhân thịt
Bánh nhân thịt
bánh nhân thịt
bánh nhân thịt

Bánh xèo

Bánh xèo Món ăn của người Hoa được làm bằng cách trải một lớp bột mịn mỏng có trộn một ít sữa lên vỉ nướng, sau đó đập thêm trứng, thêm tương ớt, cuối cùng là thêm một chút mè đen và hành tây để tăng mùi thơm. Bánh xèo được người Hoa rất ưa chuộng và nổi tiếng khắp cả nước, đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp món bánh bình dân nhưng hấp dẫn này.

Bánh xèo
Bánh xèo
Bánh xèo
Bánh xèo

Bò hầm khoai tây

Một món ăn khác từ Tân Cương, Có nhiều điểm tương đồng với món Poutine nổi tiếng của Canada, Bò hầm khoai tây của người Hoa, điểm khác biệt duy nhất là không có thêm phô mai khi chế biến. Nguyên liệu chính để làm món bò hầm khoai tây bao gồm khoai tây chiên giòn, thịt bò tươi và nước tương. Tuy nguyên liệu rất đơn giản nhưng vẫn không thể làm mất đi sức hấp dẫn của món ăn bình dân này.

Bò hầm khoai tây
Bò hầm khoai tây
Bò hầm khoai tây
Bò hầm khoai tây

Bánh mì thịt lừa

Bánh mì thịt lừa Hình dáng bên ngoài khá giống với món hamburger nhưng điểm khác biệt của món ăn này là nhân bánh được làm từ thịt lừa. Từng miếng thịt lừa đã qua chế biến được xắt mỏng và xếp ngay ngắn, bắt mắt trong ổ bánh mì. Vì thịt lừa có vị khá giống thịt bò nên ngay cả những người sành ăn nhất cũng khó phân biệt đâu là thịt lừa và đâu là thịt bò, chỉ người sản xuất mới biết.

Bánh mì thịt lừa
Bánh mì thịt lừa
Bánh mì thịt lừa
Bánh mì thịt lừa

Đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Tứ Xuyên nổi tiếng với đồ ăn cay và nóng, vì vậy đậu phụ mama Không ngoại lệ. Nguyên liệu chính của món này là đậu phụ non, mềm, thịt bằm và nhiều gia vị cay. Đậu phụ Ma Bà có thể ăn với cơm hoặc ăn không.

Nguyên liệu chính là đậu phụ non và thịt băm. Ướp thịt với một chút dầu ăn và xì dầu trong 20 phút cho ngấm đều thịt. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Xào tỏi, ớt, cho tương đậu vào. Xào cho đến khi nước sốt có màu đỏ bắt mắt. Thêm thịt băm và xào cho đến khi chín. Thêm nước dùng và thêm gia vị. Sau đó đổ đậu hũ vào, thêm ít bột bắp trộn sẵn để nước sốt đặc lại. Dọn ra đĩa và dùng nóng.

Đậu phụ sốt Tứ Xuyên
Đậu phụ sốt Tứ Xuyên
Đậu phụ sốt Tứ Xuyên
Đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Leave a comment