Top 15 Thực phẩm có lợi cho sức khỏe vào mùa đông

0

Mỗi khi mùa đông lạnh giá đến thường kéo theo nhiều căn bệnh khiến sức khỏe và sức đề kháng của con người giảm sút. Ngoài việc lo áo ấm thì việc ăn uống trong mùa đông cũng vô cùng quan trọng, ăn gì để đủ chất, ăn gì để phòng bệnh, ăn gì để cơ thể khỏe mạnh. Để giải đáp thắc mắc trên, hôm nay toplist.vn xin giới thiệu đến mọi người top những thực phẩm tốt cho sức khỏe vào mùa đông, cùng tham khảo nhé!

Bột yến mạch cháo

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng yến mạch như một loại thực phẩm chức năng để bồi bổ sức khỏe, yến mạch là một loại ngũ cốc có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, yến mạch còn có tác dụng như một vị thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư …

Yến mạch đặc biệt tốt cho buổi sáng, nhất là vào mùa đông thời tiết thất thường ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ăn một bát cháo yến mạch vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.

Bột yến mạch cháo
Bột yến mạch cháo
Bột yến mạch cháo

Quả óc chó

Quả óc chó là loại quả có nhân giống như óc chó nên được gọi với cái tên chung là óc chó. Óc chó còn là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người.

Vào mùa đông thường phát sinh một số bệnh như tắc nghẽn mạch máu, tê bì chân tay, ngoài ra còn có thể bị khô da, lão hóa da. Vì vậy, khi ăn quả óc chó có tác dụng làm mịn, trẻ hóa làn da, lưu thông mạch máu. Ngoài ra, quả óc chó còn có tác dụng làm giảm khối u và nhiều công dụng khác …

Quả óc chó
Quả óc chó
Quả óc chó
Quả óc chó

Khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Màu hồng cam trên củ khoai lang đã chứng tỏ hàm lượng dinh dưỡng của loại củ này rất cao. Như chúng ta đã biết, thực phẩm có màu đỏ, vàng, cam, hồng là những thực phẩm rất tốt cho mắt và da. Xương còn giúp tăng cường trí thông minh, đặc biệt là đối với trẻ em.

Vào mùa đông, ăn khoai lang có tác dụng giữ ấm cơ thể, chống lại các loại vi khuẩn, nấm thường xuất hiện trong mùa đông. Vì vậy, mẹ hãy bổ sung khoai lang trong thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé.

Khoai lang
Khoai lang
Khoai lang
Khoai lang

Trà gừng

Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, tuy nhiên gừng cũng có thể dùng để pha trà uống rất tốt cho sức khỏe. Gừng có mùi thơm, vị cay có tác dụng làm ấm cơ thể, giữ ấm cho chúng ta trong mùa đông.

Gừng cũng có thể coi là một loại thảo dược chữa các bệnh như thoái hóa khớp, cảm cúm, ho, cảm, viêm họng… là những căn bệnh quen thuộc của mùa đông. Mùa đông này bạn đã chuẩn bị trà gừng cho gia đình mình chưa?

Trà gừng
Trà gừng
Trà gừng
Trà gừng

Hạt mè

Hạt vừng hay còn gọi là hạt vừng, có hai loại là hạt vừng trắng và đen, hạt vừng dù trắng hay đen cũng rất tốt cho sức khỏe giúp bạn có sức đề kháng cao, miễn dịch tốt, giữ gìn sức khỏe. dưỡng ẩm da… Hạt vừng còn giúp bạn ngủ ngon hơn, cải thiện tâm trạng và phấn chấn.

Đối với mùa đông, hạt vừng có tác dụng trị ho, đặc biệt là ho gà cho trẻ em, hen suyễn thì mùa đông này tủ bếp nhà bạn xứng đáng có một hũ vừng để dùng cho cả gia đình.

Hạt mè
Hạt mè
Hạt mè
Hạt mè

Quả bí ngô

Bí đỏ có màu đỏ hoặc cam rất tốt cho sức khỏe, vào mùa đông, bí đỏ rất thích hợp để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Bí đỏ chứa nhiều vitamin, sắt, muối khoáng và axit hữu cơ, bí đỏ không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch và ung thư, hỗ trợ giảm cân.

Không hổ danh là thực phẩm tốt cho mùa đông, bí đỏ còn có thể tăng hệ miễn dịch chống lại các bệnh thường gặp trong mùa đông, tốt cho hệ hô hấp.

Quả bí ngô
Quả bí ngô
Quả bí ngô
Quả bí ngô

Rau xanh đậm

Rau có nhiều màu sắc khác nhau và công dụng của chúng cũng khác nhau, rau càng xanh đậm thì hàm lượng chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể càng cao.

Vào mùa đông, chúng ta thường gặp các vấn đề về da như lang ben, khô da vì vậy bữa cơm gia đình nên có nhiều rau xanh để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt trong rau ngót cũng chứa nhiều nước. tốt cho cơ thể.

Nếu bạn là người ít sử dụng rau xanh trong các bữa ăn thì đây là những lý do để bạn phải suy nghĩ lại về chế độ ăn uống của mình. Rau xanh chứa nhiều vitamin A, C và E, ngoài ra nó còn có tác dụng tốt cho da như ngăn ngừa tình trạng bong tróc, nứt nẻ ở vùng có khí hậu lạnh. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống lão hóa và giảm thâm quầng mắt.

Rau xanh đậm
Rau xanh đậm
Rau xanh đậm
Rau xanh đậm

Bí đao

Không chỉ chứa vitamin C, hầu hết canxi Tất cả các loại bí đều chứa kali. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh bữa ăn giàu kali có thể giảm tới 21% nguy cơ đột quỵ, hạn chế bệnh tim mạch. Thành phần trong bí đao còn chứa nhiều vitamin A và chất xơ.

Chúng tôi nấu bí và thêm muối, tỏi, tiêu, thậm chí là thìa là tươi hoặc nghệ. Một lưu ý nữa bạn nên biết là hãy tách riêng phần hạt bí đã rang và rang chín như hạt bí. Ăn bí đao mỗi ngày trong mùa đông, giúp bạn bổ sung dinh dưỡng và hạn chế bệnh tim mạch.

Bí đao
Bí đao
Bí đao
Bí đao

Ca cao nóng

Một cốc cacao nóng là đủ để giữ ấm cho cơ thể trong ngày đông lạnh giá. Bạn chỉ cần trộn đường, kẹo dẻo, 2 thanh sô cô la đen với sữa hạnh nhân rồi khuấy đều.

Ngoài ra, nếu sử dụng ca cao nóng trong các bữa ăn hàng ngày của mùa đông còn giúp cải thiện sức khỏe một cách đáng kể. Một loại flavonoid có trong ca cao là chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm tác hại của các gốc tự do – mầm mống của bệnh tim mạch và ung thư. Cũng vì cacao có chứa flavonoid nên các tế bào máu ít bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do.

Ca cao nóng
Ca cao nóng
Ca cao nóng
Ca cao nóng

Ớt

Ớt, một loại gia vị được sử dụng trong các món súp và món hầm, có chứa một hợp chất gọi là capsaicin làm cho món súp của bạn thêm cay, nóng và đậm đà, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như hạn chế sự tích tụ. tích mỡ.

Vị cay, nóng của ớt có tác dụng làm ấm cơ thể nên dùng trong mùa đông lạnh giá rất tốt. Đối với những món ăn giàu chất béo, chất capsaicin sẽ giúp giảm đến 8% trọng lượng cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc, hạt trong ớt có chứa protein nên cơ bắp luôn săn chắc.

Ớt
Ớt
Ớt
Ớt

Một cách để thưởng thức bơ mùa đông là nướng bơ. Sau khi rang chín, cắt miếng nhỏ vừa ăn, ăn kèm với các loại rau sống. Lượng chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp giảm lượng cholesterol xấu, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng đi nuôi tế bào.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trái bơ còn khiến chúng ta cảm thấy no lâu, duy trì năng lượng cho cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy ăn 1/5 quả bơ có thể làm tăng 23% sự hài lòng trong khoảng 5 giờ.

Trái bơ
Trái bơ
Bơ

Quả táo

Táo là loại quả ngọt hoàn hảo trong mùa đông, táo được dùng để tăng cường hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng trong táo rất giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Từ đó, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng: Một quả táo chưa gọt vỏ trung bình chứa 4,4 gam chất xơ.

Để tăng cường chất chống oxy hóa khi dùng táo, chúng ta nên rắc một ít bột quế lên miếng táo. Các chuyên gia cho biết thêm, lượng nước trong quả táo chiếm khoảng 86%. Có thể nói, táo cũng là thực phẩm giúp cơ thể giữ nước hiệu quả.

Quả táo
Quả táo
Quả táo
Quả táo

Chanh vàng

Khi trời lạnh, cơ thể con người vốn dĩ mỏng manh nên rất khó chống lại sự mệt mỏi và lạnh giá. Biểu hiện là ho, sổ mũi, hắt hơi, đau họng, nhức đầu,… da dẻ trở nên nứt nẻ, khô ráp, nhất là đối với người già, đau nhức xương rất khó chịu. Một loại quả đơn giản dễ kiếm như chanh có thể giải quyết được mọi thứ. Chanh là loại quả có hàm lượng vitamin rất cao, đặc biệt là vitamin C, có lượng axit hữu cơ cao gấp 10 lần cam, quýt. Các axit hữu cơ này có tác dụng bảo vệ da không bị khô, đồng thời giúp da mịn màng, không bị nếp nhăn. Vì vậy, chanh được coi là một trong những thần dược của làn da vào mùa đông.

Mọi người có thể biến tấu với chanh như pha mật ong, hoặc đơn giản hơn là pha nước chanh với đường để uống… đều rất ngon và bổ dưỡng.

Chanh là thần dược cho mùa đông
Chanh là thần dược cho mùa đông
Chanh vàng
Chanh vàng

đồ ăn biển

Mùa đông thực sự đang đến. Mặc ấm. Nhớ bổ sung đủ chất để tăng cường sức khỏe, khả năng chịu lạnh và phòng chống bệnh tật. Thực phẩm nên ăn trong mùa đông nên là thực phẩm giàu protein, carbohydrate và chất béo. Không chỉ giữ ấm cho cơ thể mà còn giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, tinh thần phấn chấn hơn trong mùa đông. Trong số đó không thể không kể đến hải sản. Với rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể. Một số loại hải sản như cá hồi, cá ngừ có chứa một lượng lớn omega 3. Một trong những chất giúp làm mềm da và tăng độ ẩm cho da vào mùa đông.

Bên cạnh đó, những thực phẩm như hàu, cua chứa nhiều kẽm. Kẽm giúp giảm lượng dầu thừa trên da, nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá, đồng thời giúp chữa lành vết thương.

Thực đơn mùa đông không thể thiếu hải sản
Thực đơn mùa đông không thể thiếu hải sản
đồ ăn biển
đồ ăn biển

Leave a comment