Top 15 thực phẩm tốt nhất cho người đau dạ dày

0

Cuộc sống hiện đại và áp lực công việc khiến số người mắc bệnh dạ dày ngày càng gia tăng. Bên cạnh các loại thuốc điều trị đặc hiệu và các bài thuốc dân gian thì chế độ ăn uống là một liệu pháp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào người bệnh đau dạ dày cũng có thể ăn được, có nhiều loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh đau dạ dày, chúng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh hơn. . Cùng nhau tìm hiểu để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh nhé !!!

Trái chuối

Tai sao noi Chuối tốt cho dạ dày? Trái chuối Chuối là thực phẩm thân thiện với dạ dày vì chuối có khả năng trung hòa lượng axit dư thừa trong dịch vị và giảm nguy cơ viêm nhiễm, sưng tấy ruột. Ngoài ra, chuối còn chứa kali giúp giảm huyết áp, kiểm soát lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn thương mạch máu (Theo Phó Giáo sư Robynne Chutkan, Khoa Tiêu hóa, Đại học Georgetown, Washington, Hoa Kỳ). Đặc biệt, pectin trong chuối là một dạng chất xơ hòa tan có lợi cho những người bị rối loạn tiêu hóa bị táo bón, tiêu chảy.

Chuối tốt cho dạ dày
Chuối tốt cho dạ dày
Chuối tốt cho dạ dày
Chuối tốt cho dạ dày

Thức ăn chưa chế biến

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, ăn nhiều thức ăn sống Thay vì thực phẩm tinh chế, nó là một giải pháp tốt trong chế độ ăn uống cho những người bị rối loạn tiêu hóa và các bệnh về đau / loét dạ dày. Trong thức ăn chưa chế biến chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, vitamin nhóm B rất cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn.

Không chỉ vậy, Thô Ngoài ra còn có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ màng tế bào ở thành trong của dạ dày. Thực phẩm thô hoặc ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo lứt, gạo nếp lứt, đậu, ngô, một số loại hạt béo như hạt điều, hạt bí, hạt vừng, v.v.

Thức ăn chưa chế biến
Thức ăn chưa chế biến
Thức ăn chưa chế biến
Thức ăn chưa chế biến

Quả táo

Vỏ bọc Táo chứa nhiều pectin – Là chất xơ tự nhiên dễ hòa tan, nở ra khi gặp nước, có thể thúc đẩy hoạt động của dạ dày và ruột, giúp quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích cho người bị táo bón. Khi bị đau bụng, bạn có thể làm sinh tố hoặc mứt táo yêu thích của mình.

Quả táo
Quả táo
Quả táo
Quả táo

Tôm và cá

Các bác sĩ khuyến cáo nên ăn nhiều cá, cá và các thực phẩm giàu chất đạm và canxi nói chung. Vì trong tôm cá giàu canxi và protein và đặc biệt là chứa nhiều kẽm – chất cần thiết cho việc chữa lành các vết loét. Nhưng ăn vừa đủ và ăn quá no là hai vấn đề khác nhau, và hãy luôn nhớ tìm nguồn thực phẩm sạch nhất.

Tôm, cá chứa nhiều kẽm cần thiết để chữa lành vết loét dạ dày
Tôm, cá chứa nhiều kẽm cần thiết để chữa lành vết loét dạ dày
Tôm, cá chứa nhiều kẽm cần thiết để chữa lành vết loét dạ dày
Tôm, cá chứa nhiều kẽm cần thiết để chữa lành vết loét dạ dày

Cải bắp

Theo các nghiên cứu, bắp cải không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn là thực phẩm tốt cho bệnh nhân đau dạ dày. Trong bắp cải có chứa các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa, đặc biệt vitamin U trong bắp cải giúp nhanh chóng làm lành các vết loét trên thành dạ dày.

Cải bắp
Cải bắp
Cải bắp
Cải bắp

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C (axit ascorbic) là một loại vitamin cần thiết cho sức khỏe và có tác dụng tốt trong việc bảo vệ mạch máu. Vitamin C Nó cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn H.Pylori, nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm loét dạ dày. Duy trì nội dung vitamin C bình thường trong dịch vị giúp phát huy công năng hiệu quả của dạ dày, tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.

Vitamin C Không chỉ ở các loại quả chua như chanh, cam,… mà còn có trong các loại quả ngọt như đu đủ, dưa hấu, ổi… cũng như nhiều loại rau họ cải như súp lơ, cải xanh, măng, hành, giá đỗ, hành tây. , ớt chuông, rau dền.

Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C

Sữa chua

Trước đây, những người bị viêm loét dạ dày tá tràng được khuyến cáo kiêng tất cả các loại thực phẩm có tính axit vì sợ lượng axit tăng lên, khiến tình trạng viêm loét nặng hơn. Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, Sữa chua Hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh về dạ dày.

Axit lactic (chuyển hóa từ sữa chua) có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) – thủ phạm gây viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, vi khuẩn lên men chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh, tăng cường miễn dịch tại chỗ, từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. Vậy bệnh nhân đau dạ dày làm sao có thể bỏ qua được? Sữa chua – một món ăn ngon.

Sữa chua tăng cường miễn dịch tại chỗ cho dạ dày
Sữa chua tăng cường miễn dịch tại chỗ cho dạ dày
Sữa chua tăng cường miễn dịch tại chỗ cho dạ dày
Sữa chua tăng cường miễn dịch tại chỗ cho dạ dày

Rau chân vịt:

Rau chân vịt (hay còn gọi là rau chân vịt) có nguồn gốc từ miền Trung và Tây Nam Á. Trong thành phần của Rau chân vịt chứa một lượng lớn xenlulozơ. Bổ sung đầy đủ cellulose có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện khả năng đại tiện. Bạn nên thường xuyên ăn rau mồng tơi thì gan, ruột, dạ dày của bạn sẽ được bảo vệ tốt.

Rau chân vịt
Rau chân vịt
Rau chân vịt
Rau chân vịt

Khoai lang + khoai tây

Khoai lang và khoai tây là hai loại củ chứa hàm lượng tinh bột khá cao, tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường gluco giúp bảo vệ dạ dày rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên ăn khi bụng đang rất đói. Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng nhuận tràng, rất tốt trong trường hợp bị táo bón.

Khoai lang và khoai tây
Khoai lang và khoai tây
Khoai lang và khoai tây
Khoai lang và khoai tây

Đu đủ

Đu đủ có tác dụng làm dịu dạ dày, ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Ăn đu đủ sau bữa ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số người không thích đu đủ,
Ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín đều có thể gây đau bụng nên tùy vào cơ địa mỗi người mà chúng ta có những lựa chọn riêng.

Đu đủ
Đu đủ
Đu đủ
Đu đủ

Cơm

Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng chắc hẳn nhiều người chưa biết cơm Thực sự rất tốt cho dạ dày, cũng là cơm nhưng cơm rang không dầu mỡ đâu các bạn nhé! Thức ăn tinh bột (cơm, bánh mì, cháo, khoai, ngô…) dễ tiêu hóa và tránh kích thích dạ dày tiết nhiều axit. Đặc biệt, cơm trắng có tác dụng hấp thụ axit dư thừa trong dạ dày sẽ hỗ trợ rất tốt cho những bạn bị đau dạ dày.

Cơm
Cơm
Cơm
Cơm

Trà thảo mộc

Từ lâu, trà đã được đánh giá cao trong quá trình chăm sóc sức khỏe, và đặc biệt không nên bỏ qua các loại trà thảo mộc. Các loại trà thảo mộc (tức là loại không chứa caffeine, một chất có thể thúc đẩy quá trình sản xuất axit trong cơ thể) sẽ giúp điều hòa hệ tiêu hóa, ngăn ngừa sự khó chịu và đầy hơi.

Các loại trà thảo mộc Chiết xuất từ ​​hoa cúc la mã được các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng vì nó sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong dạ dày. Một lưu ý nhỏ là một khi bạn đã yêu thích các loại trà bạc hà, hãy lưu ý rằng chúng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cho phép axit đi vào dạ dày, có thể gây ra ợ hơi.

Trà thảo mộc
Trà thảo mộc
Trà thảo mộc
Trà thảo mộc

Cháo bột yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc chỉ mọc được ở các nước có khí hậu ôn đới như Hoa Kỳ, Ba Lan, Nga, Úc… Yến mạch chứa nhiều carbohydrate hấp thu chậm nên giúp chúng ta no lâu, đồng thời cung cấp. năng lượng hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, trong cháo bột yến mạch còn chứa một lượng lớn chất đạm, chất béo không bão hòa và nhiều loại vitamin, dưỡng chất khác, đây cũng là lý do ăn yến rất tốt cho người đau dạ dày.

Bột Yến mạch vừa dễ tiêu, vừa tránh kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit, yến mạch thích hợp nhất khi ăn vào buổi sáng. Chỉ cần một bát yến mạch vào lúc này là bạn có thể no đến tận trưa. Ngoài ra, nếu thích, bạn cũng có thể sử dụng cháo bột yến mạch bất cứ lúc nào mà không lo lắng về tác hại.

Cháo bột yến mạch
Cháo bột yến mạch
Cháo bột yến mạch
Cháo bột yến mạch

Đậu bắp

Món ăn dân dã chúng ta thường ăn trong bữa cơm hàng ngày là đậu bắp mà chắc hẳn không phải ai cũng biết. đậu bắp Rất tốt cho những ai bị đau dạ dày. Đậu bắp chứa nhiều chất như caroten, vitamin B, C, E, pectin và các hoạt chất khác, là những chất dinh dưỡng có nhiều tác dụng giúp bồi bổ cơ thể, đặc biệt hiệu quả. tốt cho dạ dày.

Điều đặc biệt nhất của quả đậu bắp chính là chất nhầy trong loại quả này mà chúng ta có thể nhận ra khi ăn vào, đây cũng chính là chất đạm giúp liên kết và bổ sung nhiều chất như polysaccharid, pectin và một số chất khác giúp cơ thể khỏe mạnh. Chữa lành vết loét trong dạ dày là một cách tuyệt vời. Ăn đậu bắp sẽ hỗ trợ bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày và có thể ngăn ngừa nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày.

Đậu bắp
Đậu bắp
Đậu bắp
Đậu bắp

Leave a comment