Top 6 Tác hại của việc sử dụng tinh dầu quá thường xuyên

Tinh dầu được quảng cáo như một phương thuốc chữa trị tất cả các loại bệnh từ các vấn đề về da đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần, … mà không gây nguy hiểm vì có nguồn gốc từ thiên nhiên, tuy nhiên trên thực tế không phải vậy. Đúng là tinh dầu có mùi hương dễ chịu, thư giãn, nhưng công nghệ tiếp thị đã phóng đại quá mức lợi ích thực sự của chúng, đồng thời hạ thấp phần kém cỏi của chúng. Nếu bạn sử dụng tinh dầu quá thường xuyên, bạn có thể gặp phải một số rủi ro.

Khả năng ngộ độc

Các nghiên cứu cho thấy trong những năm qua đã có hàng nghìn trường hợp ngộ độc tinh dầu và hơn một nửa trong số đó là trẻ em. Độc tính lây lan nhanh chóng, và chỉ cần một lượng dầu nhỏ là có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nó có thể dẫn đến nôn mửa, tổn thương phổi và suy nhược hệ thần kinh trung ương. Trong hàng trăm loại tinh dầu, “tội đồ” nguy hiểm nhất là dầu khuynh diệp, một vài giọt tinh dầu này có thể dẫn đến buồn nôn, đau bụng và co giật.

Trong khi 80% các trường hợp ngộ độc là do vô tình, do nhầm lẫn giữa tinh dầu với thuốc uống như siro ho, vẫn có một số người uống tinh dầu do hiểu nhầm.

Depositphotos.com
Khả năng ngộ độc đặc biệt đối với trẻ em

Phát triển bộ ngực của nam giới

Chúng ta thường chỉ thấy ngực của phụ nữ phát triển theo thời gian, nhưng cũng có trường hợp ngực của đàn ông phát triển và to như của phụ nữ. Nó hiếm và thường không có nguyên nhân rõ ràng. Ngoại trừ đôi khi nó được kích hoạt bởi dầu hoa oải hương và cây trà.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại tinh dầu thường là nguyên nhân gây ra các mô vú to ở nam giới trẻ tuổi. Trên thực tế, có 3 chàng trai đã bất ngờ phát hiện ra bộ ngực lớn và sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chiết xuất từ ​​hoa oải hương và tinh dầu trà. Về cơ bản, tinh dầu có thể bắt chước kích thích tố nữ và ngăn chặn hành vi của nam giới. Điều này phá vỡ sự cân bằng nội tiết và nội tiết tổng thể của cơ thể.

Phát triển bộ ngực của nam giới
Sử dụng quá nhiều dầu cây trà sẽ làm tăng sự phát triển của bộ ngực nam giới

Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Có thể bạn không biết rằng một số loại tinh dầu là chất nhạy cảm với ánh sáng, có nghĩa là chúng làm tăng tính nhạy cảm của da với ánh nắng.

Nó bao gồm các loại dầu citric và thủ phạm lớn nhất là dầu cam bergamot. Nhiều loại trái cây họ cam quýt có chứa một hợp chất gọi là furocoumarin, có thể gây bỏng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, ngay cả khi đứng trong ánh nắng mặt trời vài phút cũng có thể gây ra mụn nước và rộp da. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc sử dụng tinh dầu sao cho hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Gây bệnh ngoài da

Các vấn đề về da do tinh dầu gây ra bao gồm từ kích ứng nhẹ đến dị ứng toàn phát, chẳng hạn như viêm da. Phản ứng dị ứng dẫn đến nổi mề đay, phát ban, ngứa và rát. Từ đó, da cũng có thể bị khô, đóng vảy và bắt đầu nứt nẻ, gây đau đớn và mất tự tin.

Tốt nhất, bạn không nên thoa tinh dầu lên vùng da bị tổn thương vì nó hút dầu nhiều hơn và gây khó chịu hơn. Và tuyệt đối không được sử dụng tinh dầu chưa pha loãng, nếu không da bạn sẽ bị dị ứng ở mức nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Sử dụng tinh dầu đúng cách là rất tốt nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây khó chịu cho cơ thể. Theo các chuyên gia, một loại tinh dầu không nên sử dụng quá 3 tuần, tránh sử dụng hàng ngày để da không bị phụ thuộc và giảm hiệu quả.

Gây bệnh ngoài da

Ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

Nếu bạn đang mang thai, không nên sử dụng tinh dầu, vì nó rất nguy hiểm cho bạn và thai nhi. Theo nghiên cứu, một số loại tinh dầu có chứa chất phụ gia và tạp chất có thể gây hại cho phụ nữ mang thai. Sự nhạy cảm của phụ nữ mang thai với mùi và vị có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu của tinh dầu như buồn nôn, nhức đầu, nôn mửa và chóng mặt. Thậm chí, các loại dầu bôi có thể ngấm vào nhau thai và ảnh hưởng đến em bé. Trong trường hợp xấu nhất, thai phụ có thể bị sẩy thai.

Ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

Có thể bị dị ứng

Ngoài các vấn đề về da, phản ứng dị ứng với tinh dầu có thể ảnh hưởng đến mắt và hệ hô hấp. Việc sử dụng dầu thơm có thể gây hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi. Phần lớn cơ thể không phản ứng mùi hương trong thời gian ngắn mà chỉ phản ứng khi chịu tác động lâu dài, “tích tụ” đủ lượng… sẽ gây hại cho sức khỏe. Nếu khi sử dụng tinh dầu, bạn cảm thấy mình bị dị ứng nghiêm trọng hàng ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Có thể bị dị ứng