Top 8 lợi ích tuyệt vời của giá đỗ đối với sức khỏe

0

Giá đỗ là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin có nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp kéo dài tuổi thọ. Giá đỗ có nhiều tác dụng đối với nam giới, giúp phái mạnh khỏe hơn. Tuy nhiên, giá đỗ cũng có một số tác dụng tuyệt vời đối với phụ nữ, và phụ nữ mang thai thì tác dụng làm đẹp rất hiệu quả. Hãy cùng Review Tip tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của giá đỗ qua bài viết dưới đây nhé các bạn.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Giá đỗ chứa một lượng lớn enzym và chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện các phản ứng hóa học trong cơ thể. Ngoài ra, các enzym này còn giúp hỗ trợ phân hủy thức ăn, từ đó tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, giá đỗ chứa nhiều chất xơ có tác dụng tăng khối lượng và làm mềm phân, giúp quá trình tống phân diễn ra nhanh và dễ dàng hơn. Đồng thời, chất xơ còn kích hoạt tiết dịch vị, hỗ trợ các enzym trong giá đỗ hoạt động hiệu quả. Do đó, ăn giá đỗ giúp ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cung cấp protein cho cơ thể

Cũng giống như các loại rau mầm khác, giá đỗ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong giá đỗ bao gồm protein, magiê, phốt pho, mangan, folate, vitamin K và vitamin C. Mặt khác, giá đỗ cũng rất giàu hợp chất oxy hóa và nhiều loại axit amin thiết yếu.

Không chỉ vậy, protein có trong giá đỗ và rau mầm thường dễ tiêu hóa hơn các loại protein khác. Điều này được lý giải là do trong quá trình mọc mầm, lượng chất kháng dinh dưỡng bị giảm đi nên cơ thể dễ dàng hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong rau mầm.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Hỗ trợ giảm cân

Giá đỗ chứa hàm lượng calo thấp, cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin và khoáng chất bổ dưỡng. Bổ sung giá đỗ vào bữa ăn giúp giảm cân hiệu quả, giảm nguy cơ béo phì.

Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào nên giá đỗ, rau mầm được coi là thực phẩm mang lại hiệu quả cao trong quá trình giảm cân. Tiêu thụ chất xơ giúp ngăn chặn việc giải phóng ghrelin – một loại hormone gây ra cảm giác đói, từ đó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Giá đỗ mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch vì chúng làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL cholesterol) và giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol). Giá đỗ còn chứa phytoestrogens – một loại hormone có tác dụng tương tự như estrogen, hỗ trợ lưu thông máu trong động mạch, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, đặc biệt là sulforaphane, làm tăng tổng khả năng chống oxy hóa của huyết tương và giảm quá trình peroxy hóa lipid, triglycerid huyết thanh, chỉ số stress oxy hóa, insulin huyết thanh, kháng insulin và cholesterol LDL bị oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi lượng sắt trong cơ thể giảm xuống mức thấp đáng báo động. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Nếu cơ thể không bổ sung đủ thực phẩm giàu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sắt, thiếu máu. Các triệu chứng của thiếu sắt, thiếu máu bao gồm: Buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt và trào ngược axit.

Bên cạnh đó, giá đỗ còn chứa sắt và đồng – những khoáng chất vi lượng cần thiết cho quá trình sản xuất và điều hòa lượng máu trong cơ thể. Các khoáng chất này giúp duy trì số lượng hồng cầu và tăng cường lưu thông máu, từ đó cải thiện khả năng vận chuyển oxy đến các cơ quan.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Giá đỗ là thực phẩm giàu vitamin C – một chất dinh dưỡng giúp kích hoạt các tế bào bạch cầu để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Khi giá đỗ nảy mầm vài lá, hàm lượng vitamin A tăng gấp 5 lần so với dạng mầm. Chất chống oxy hóa của 2 vi chất này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do gây bệnh, tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.

Hơn nữa, là mầm mới phát triển nên vitamin A trong giá đỗ có thể nhân lên gần chục lần so với đỗ xanh ban đầu, tăng cường khả năng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ngăn ngừa ung thư

Hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất hữu cơ có trong giá đỗ là một tính năng tuyệt vời của chế độ ăn uống để ngăn ngừa ung thư. Vitamin C, vitamin A, cũng như các axit amin và protein (bao gồm một lượng lớn các enzym) cũng có thể can thiệp vào hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể.

Gốc tự do là sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình chuyển hóa tế bào, có thể khiến tế bào khỏe mạnh đột biến thành tế bào ung thư, đồng thời là mầm mống cho một số bệnh tim và lão hóa sớm. , suy giảm nhận thức và một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Thật bất ngờ khi giá đỗ có thể chống lại những tác dụng này, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh ung thư, và đây cũng là một công dụng tuyệt vời của giá đỗ mà nhiều người chưa biết.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bổ sung vitamin cho mắt

Các nhà dinh dưỡng học và các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên bổ sung giá đỗ trong chế độ ăn uống vì hàm lượng vitamin A cao trong giá đỗ giúp duy trì sức khỏe của mắt và cải thiện thị lực.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin A có thể ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Đồng thời, vitamin A còn giúp giác mạc luôn trong suốt và khỏe mạnh. Đồng thời, vitamin A là một trong những thành phần chính của rhodopsin – loại protein có trong mắt giúp bạn nhìn rõ ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Leave a comment