Top 8 thực phẩm nên hạn chế ngày Tết để có sức khỏe tốt

0

Cuối năm, các loại thực phẩm Tết được dịp tràn ngập thị trường với đủ chủng loại, mẫu mã khác nhau. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là “bạn đã biết nguồn gốc của chúng chưa”? Chính vì vậy, trong Review.tip.edu.vn này, mình sẽ chia sẻ thêm với các bạn về những loại thực phẩm “bẩn” ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ngày Tết để mọi người cùng biết nhé!

Mứt

Mỗi độ xuân về, các cơ sở sản xuất chuyên mứt Nhộn nhịp hơn nữa, với nhiều sản phẩm không chỉ đẹp về mẫu mã mà còn đa dạng về chủng loại cho mọi người lựa chọn. Nhìn bao nhiêu loại mứt Tết được cúng và bày biện đãi khách trên bàn mới thấy ngon làm sao. Nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được đặt ra, đây là nỗi lo của tất cả mọi người, khi sức khỏe của người dân đang bị đe dọa từng ngày.

Có thể bạn chưa biết, một sự thật đã được báo chí đưa tin rầm rộ như nhiều cơ sở làm Mứt tết bẩn bị phát hiện, mứt được phơi ở những nơi bẩn thỉu, thậm chí có lẫn cả phân động vật. Hay tại nhiều cơ sở, ruồi bọ nhảy vào chảo sên, làm mứt… chỉ cần nghe đến thôi là tôi đã sợ rồi.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe ngày Tết, bạn cần chọn những loại mứt được đóng gói cẩn thận, có nhãn mác rõ ràng, hạn sử dụng của những thương hiệu uy tín. Không nên mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc rất độc hại để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Mứt Tết siêu bẩn được các cơ sở sản xuất tung ra thị trường
Mứt Tết siêu bẩn được các cơ sở sản xuất tung ra thị trường

Hạt dưa, hạt hướng dương

Rõ ràng ngày Tết nhà nào cũng có mâm. hạt dưa hoặc hạt hướng dương để cắn cho vui. Tuy nhiên, đằng sau chữ “sướng” tiềm ẩn nguy cơ khó lường về an toàn thực phẩm đang khiến nhiều người hoang mang.

Chẳng hạn, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng chất “bắn”, một chất cực độc, để tẩy trắng, làm sạch hạt dưa, hướng dương. Sau đó, họ sử dụng một chất có trong thuốc nhuộm vải, Rhodamine B, để ngăn những hạt vải không bị phai màu. Chất này không chỉ thấm vào vỏ mà còn xâm nhập vào bên trong, một khi đi vào cơ thể người sẽ gây tổn thương gan thận, lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, nhẹ hơn là gây dị ứng, nổi mẩn đỏ trên da. làn da…

Do đó, khi lựa chọn, bạn không nên chọn hạt dưa đầy màu sắc. Một mẹo nữa là hạt dưa được tẩm Rhodamine B sẽ phát sáng khi dùng đèn chiếu tia cực tím.

Bạn không nên chọn những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ
Bạn không nên chọn những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ

Quả “lạ”

Tết đến, tất nhiên số lượng hoa quả Sức tiêu thụ sẽ tăng vọt đáng kể, là môi trường béo bở cho những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán trôi nổi trên đường, nhưng khi mua về “hư hỏng mãi không thôi”. Những loại này luôn có hình thức tươi ngon, bắt mắt mà đặc biệt giá rẻ. Nghe thật hấp dẫn.

Những trường hợp trái mãi không hư là do đa số người dân mua trái cây Trung Quốc đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để trái được tươi lâu. Do đó, bạn phải thực sự cảnh giác với những quả “lạ” Nguồn gốc này không rõ. Thiram và melarsoprol trong một số loại trái cây “ngâm hóa chất” không tan hoàn toàn trong nước nên dù rửa kỹ đến đâu cũng không sạch, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, bạn cần lựa chọn kỹ trước khi mua, nhất là hoa quả trái vụ, không rõ nguồn gốc và đặc biệt là “ham rẻ” để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Bạn phải thực sự cẩn thận với các loại trái cây
Bạn phải thực sự cảnh giác với những loại trái cây “lạ”, không rõ nguồn gốc.

Bánh kẹo

Trong dịp Tết, nhu cầu sử dụng bánh kẹo ngày càng gia tăng, tạo cơ hội thuận lợi cho hàng giả xâm nhập thị trường, đến tay người tiêu dùng. Hàng giả có bao bì rất giống hàng thật, nhưng nguyên liệu sử dụng lại từ bột ngọt hoặc bột đá …

Ăn những loại kẹo giả này trong thời gian dài không chỉ gây tắc ruột mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Kẹo giả thường có nhiều màu sắc có mẫu mã bao bì y như thật nên người tiêu dùng khó phân biệt, nhất là ở quê bán rất chạy.

Kẹo giả thường có nhiều màu sắc
Kẹo giả thường có nhiều màu sắc

Rượu

Rượu Là món nhậu không thể thiếu trong bữa cơm của nam giới, đặc biệt là trong dịp Tết. Tất nhiên, bia rượu giả không bỏ lỡ cơ hội tuồn vào thị trường kiếm lời. Hậu quả sau đó là sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng. Đơn cử như dịp Tết, tỷ lệ ngộ độc rượu khá cao. Số vụ ngộ độc rượu tăng vọt đáng kể, nguyên nhân là do người dân uống quá nhiều rượu, đặc biệt là rượu không rõ nguồn gốc.

Một số trường hợp khác, nạn nhân tử vong sau khi uống rượu pha cồn công nghiệp. Các bệnh thường gặp của người nghiện rượu như rối loạn tâm thần, hoang tưởng, xơ gan… Để tăng lợi nhuận kinh doanh, nhiều người còn cho thêm thuốc trừ sâu vào rượu với mục đích để rượu sau khi nấu có độ đậm đặc hơn. Trường hợp này tuy không gây tử vong ngay nhưng khiến người uống bị tai biến mạch máu não, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, hãy Cẩn thận với rượu bạn.

Bia rượu giả hoành hành trên thị trường
Bia rượu giả hoành hành trên thị trường

Nước ngọt, nước có ga

Nước ngọt, nước có ga Đây cũng là thức uống phổ biến trong dịp Tết, đặc biệt trẻ em rất thích uống những thức uống này. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều loại nước có ga, nước ngọt đóng chai với hình dáng chai lọ, lon nhái các thương hiệu nổi tiếng khác nhưng chất lượng không đảm bảo.

Khi mua các sản phẩm nước uống cho gia đình, bạn nên tìm hiểu kỹ về từng loại để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vì những loại nước uống không rõ nguồn gốc có thể gây rắc rối cho bạn. rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm hoặc lâu ngày tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Nước ngọt siêu bẩn, hiểm họa cho sức khỏe con người
Nước ngọt siêu bẩn, hiểm họa cho sức khỏe con người

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét Món bánh này là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt, từ bàn thờ gia tiên, mâm cỗ cúng Tết đến những bữa cơm đều có món bánh này. Bánh chưng, bánh tét được làm từ các nguyên liệu của người nông dân như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn cùng một số gia vị và lá dong dùng để gói bánh.

Sau khi gói, bánh thường được nấu trong khoảng 8 tiếng, bánh trong nồi đảm bảo luôn ngập nước và sôi liên tục. Tuy nhiên, gia đình tự gói và nấu bánh thì yên tâm về chất lượng, còn nếu đi mua ngoài chợ thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua kẻo mua phải hàng kém chất lượng. Bởi trên thực tế, vì lợi nhuận mà người dân sẵn sàng sử dụng thực phẩm bẩn để gói bánh, ủ bánh bằng chì nhằm tiết kiệm thời gian và làm bánh nhanh hơn. Nếu ăn phải loại bánh “bẩn” này sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bánh chưng tự làm vừa ngon vừa đảm
Bánh chưng tự làm vừa ngon vừa đảm

Rau, củ, quả tươi

Ngày Tết, nhu cầu về các loại rau, củ, quả tươi như bắp cải, súp lơ, cải xoăn, xà lách, ngò gai, cà rốt, su su, đậu các loại, cà chua… được tăng gia để phục vụ cho việc chế biến món ăn và trang trí mâm cỗ. Tuy nhiên, việc lựa chọn rau, củ, quả tươi cần hết sức lưu ý và cẩn thận để tránh mua phải những loại rau, quả không an toàn.

Các loại rau, củ, quả tươi được bày bán khắp các chợ và người bán rong rất khó kiểm soát nguồn gốc, chất lượng. Nếu không may mua phải rau không sạch, tức là rau bị phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản,… thì sẽ bị ung thư.

Rau, củ, quả tươi bày bán khắp nơi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Rau, củ, quả tươi bày bán khắp nơi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Leave a comment