Top 9 đặc sản làm nên sức hấp dẫn của nền ẩm thực Na Uy

0

Đến với đất nước Na Uy xinh đẹp, bạn không chỉ được trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, những công trình mang đậm dấu ấn lịch sử mà còn cả những con người mến khách, chân chất nơi đây. Hãy chiêu đãi bản thân những món ăn ngon, hấp dẫn, là đặc sản của Na Uy. Ở đây, không chỉ có cá tuyết khô ngâm giấm, đầu cừu hay phô mai được coi là đặc sản số 1 mà còn có rất nhiều món ăn ngon nhất ở Na Uy đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm trong hành trình của mình. chuyến du lịch của anh ấy. Hãy cùng toplist khám phá ẩm thực Na Uy nhé.

Lutefisk – Cá tuyết khô ngâm giấm

Món đầu tiên là món Nauy nổi tiếng nhất: lutefisk. Đây là món ăn Cá tuyết khô ngâm giấm– món cá truyền thống của Na Uy. Với vị chua chua thơm ngon cùng với nước sốt sền sệt thường được ăn vào những ngày trước lễ giáng sinh hay những dịp sum họp, quây quần bên gia đình.

Tại đây với nhiệt độ lạnh cóng, người Na Uy đã đánh bắt cá dưới lớp băng dày đó, phơi khô và ngâm giấm. Món ăn này có tác dụng khử tanh, mang lại vị chua dịu trong thịt cá và nước chấm. Phần nước sốt đun đến khi sền sệt thì rưới lên thịt cá. Nó sẽ tạo nên một món ăn có vị chua chua, cay cay cùng với nước sốt sền sệt khiến hương vị càng thêm ấn tượng.

Đây là món cá tuyết khô ngâm giấm - món cá truyền thống của Na Uy.
Đây là món cá tuyết khô ngâm giấm – món cá truyền thống của Na Uy.

Bánh mì và bánh ngọt

Đây là Bánh mì Nauy truyền thống. Đây là loại bánh có hình dáng dẹt, dẹt và có lớp vỏ rất giòn, thường không thể thiếu trong các buổi dã ngoại ở quê. Cùng với đó là các loại bánh với nhiều hương vị khác nhau như: bánh bơ, bánh quy …

Mặt khác, hai loại bánh này là điểm nhấn trong bữa cơm ngày lễ. Ngoài ra, người Na Uy cũng thích dùng bánh nướng nhân sữa trứng và mứt trái cây.

Đây là loại bánh có hình dáng dẹt, dẹt và có lớp vỏ rất giòn, thường không thể thiếu trong các buổi dã ngoại ở quê.
Đây là loại bánh có hình dáng dẹt, dẹt và có lớp vỏ rất giòn, thường không thể thiếu trong các buổi dã ngoại ở quê.

Rakfish – Cá thối

Đây là một món ăn nghe có vẻ hơi khó nuốt. Cá ươn Đồ ăn Nauy. Món ăn này thường được làm từ cá hồi tươi hoặc cá được ướp muối trước, sau đó ủ lên men từ 2-3 tháng để tiết ra chất nhờn của cá. Cuối cùng, cá ươn Món này sẽ được ăn sống sau khi rửa sạch với bia, rượu và khoai tây để giúp tiêu diệt vi khuẩn chết người.

Món ăn này có vị cay nồng, thường được ăn kèm với thịt xông khói, nước sốt đặc biệt hoặc mù tạt. Hàng năm, có khoảng 500 tấn cá ươn tiêu thụ ở Na Uy. Bởi đây là món ăn được rất nhiều người dân nơi đây yêu thích.

Cá ươn
Cá ươn

Farikal – thịt cừu

Mặc du lutefisk Là một món ăn khá phổ biến nhưng người Na Uy vẫn xem nó farikal món ăn truyền thống của nó. Farikal Đó là một món thịt cừu ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô. Hoặc bạn có thể thêm một chút bột mì để tạo nên những sự kết hợp thú vị trong món ăn.

Ở vùng đất phía Bắc xa xôi, các loại thịt như săn, tuần lộc, gà gô trắng được chế biến thành nhiều món ăn. Theo truyền thống, những món ăn này sẽ được phục vụ với khoai tây luộc với vỏ. Trong những năm 1970, farikal đã được bình chọn là món ăn quốc gia của Na Uy (theo chương trình phát thanh nổi tiếng Nitimen).

Farikal là một món thịt cừu ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô.
Farikal là một món thịt cừu ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô.

Smalahove – đầu cừu

Smalahove ban đầu thức ăn của người nghèoo. Nhưng ngày nay nó đã trở thành một món ngon phổ biến trên cả nước. Khi được xử lý sơ bộ, jemmy Da và lông sẽ được làm sạch, và não sẽ được loại bỏ. Một lát sau, jemmy Nó được ướp muối và hun khói hoặc sấy khô và ăn kèm với củ cải và khoai tây nghiền. Theo cách ăn truyền thống, món ăn này không thể thiếu sữa, bia hoặc Akvavit – một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia.

Sự thích thú smalahove cũng phải theo thứ tự. Tai và mắt thường được ăn trước. Vì nó béo nhất và ngon nhất khi ăn nóng. Cơ lưỡi và cơ mắt chỉ dành cho những người quan trọng nhất trong bữa tiệc. Với vẻ ngoài kinh dị, hầu như không có thực khách nào nhìn thấy jemmy cũng ngại thưởng thức. Tuy nhiên, Voss, một đô thị ở hạt Hardaland, miền tây Na Uy cho rằng; smalahove không chỉ là đặc sản truyền thống, mà còn là “danh hiệu ẩm thực“Thách thức cho những ai tìm kiếm nó.

Theo cách ăn truyền thống, món ăn này không thể thiếu sữa, bia hoặc Akvavit - một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia.
Theo cách ăn truyền thống, món ăn này không thể thiếu sữa, bia hoặc Akvavit – một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia.

Phô mai

Phô mai được làm chủ yếu từ sữa và đôi khi chúng cũng được làm từ các sản phẩm sữa như kem … Sữa được sử dụng để làm phô mai Chủ yếu thu được từ sữa bò. Nhưng cũng có một số loại phô mai được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê, sẽ tạo ra một hương vị rất khác và rất lạ.


Phô mai Nó là một loại thực phẩm lành mạnh và rất phổ biến với người Na Uy. Có hai loại pho mát phổ biến ở Na Uy: pho mát gammelostphô mai làm từ sữa chua và geitostphô mai Được làm từ sữa dê, có màu nâu với hương vị tương tự như caramen. Phô mai Nó có thể được ăn ngay hoặc ăn với bánh mì hoặc làm nguyên liệu kết hợp với nhiều món ăn khác.

Phô mai Gammelost
Phô mai Gammelost

Cá hồi nướng

Cá hồi là một trong những món ăn nổi tiếng của Na Uy. Món cá vừa thơm, vừa béo mà không hề có xương luôn thu hút rất nhiều du khách khi dừng chân tại đây. Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, làm salad … Nhưng đối với người Na Uy thì cá hồi nướng vẫn là món ăn phổ biến nhất.

Cá thơm, giòn bên ngoài nhưng bên trong trắng, mềm. Khi ăn bạn chấm với nước chấm đặc biệt ở đây khiến miếng cá càng thêm hấp dẫn. Cá hồi nướng được đánh giá là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn nhất ở Na Uy.

Cá thơm, giòn bên ngoài nhưng bên trong trắng hồng
Cá thơm, giòn bên ngoài nhưng bên trong trắng hồng

Các món ăn đặc biệt

Món ăn Đặc biệt có mặt ở Na Uy từ những năm 70. Bánh ngọt thực sự nổi tiếng ở đây với sự lựa chọn nguyên liệu và chuẩn bị tương đối đơn giản. Nhưng món ăn này thực sự rất hấp dẫn và trở thành món ăn khoái khẩu trong bữa xế hay bữa xế chiều của người dân nơi đây.

Từng chiếc bánh được nướng chín trên vỉ. Hoặc người ta có thể cho bánh vào chảo dầu nóng đang bốc hơi trông rất hấp dẫn. Mùi bánh thơm phức kết hợp với màu vàng ươm của bánh khiến người ăn cảm thấy ấm lòng.

Mùi bánh thơm phức kết hợp với màu vàng ươm của bánh khiến người ăn cảm thấy ấm lòng.
Mùi bánh thơm phức kết hợp với màu vàng ươm của bánh khiến người ăn cảm thấy ấm lòng.

Món Bacalao

Như một món ăn gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như: cá tuyết khô, ớt, khoai tây, cà chua hầm, hành tỏi cùng nhau xử lý. Tất cả tạo nên một món ăn vừa cay vừa mặn nhưng lại có vị ngon khó cưỡng.

Bất cứ thực khách nào đã từng thưởng thức qua món ăn này sẽ không thể nào quên được hương vị của nó. Món Bacalao Tuy đơn giản nhưng nó là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn nhất ở Na Uy.

Bất cứ thực khách nào đã từng thưởng thức qua món ăn này sẽ không thể nào quên được hương vị của nó.
Bất cứ thực khách nào đã từng thưởng thức qua món ăn này sẽ không thể nào quên được hương vị của nó.

Leave a comment