Top 9 Lý do bạn không nên đi ngủ khi tóc còn ướt

Thói quen đi ngủ với mái tóc ướt vào ban đêm là một hành động xấu. Theo thời gian, từ vài ngày đến vài tuần hoặc vài tháng, nước có thể làm suy yếu lớp bảo vệ của nang tóc, được gọi là lớp biểu bì. Khi lớp biểu bì bị vỡ, nước có thể xâm nhập vào bên trong và làm vỡ lớp vỏ nang bên trong. Kết quả là, hư tổn có thể dẫn đến rụng tóc, cũng như mất độ bóng và độ đàn hồi. Vì vậy, Review.tip.edu.vn quyết định tìm hiểu lý do tại sao bạn không nên để tóc ướt khi đi ngủ. Hãy đọc những lý do dưới đây để biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào, và vì sao bạn nên sớm thay đổi thói quen xấu này.

Gây kích ứng da đầu

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác ngứa ngáy, khó chịu trên da đầu chưa? Thông thường, chúng ta đổ lỗi cho dầu gội của mình, nhưng lý do của sự khó chịu này có thể là thói quen đi ngủ với mái tóc ướt. Khi bạn tắm hoặc gội đầu vào đêm muộn mà không làm khô tóc mà chỉ đi ngủ, điều này rất có hại cho tóc của bạn.

Có thể bạn chưa biết, các bệnh về da đầu có thể xảy ra khi bạn ngủ trên một chiếc áo gối ẩm. Khi ngủ mà tóc ướt sẽ khiến da đầu bị ngứa, rát vì môi trường ẩm ướt càng làm tăng sự phát triển của vi khuẩn. Các vấn đề về da đầu, có thể xảy ra khi bạn ngủ trên một chiếc áo gối ẩm.

Đi ngủ với mái tóc ướt có thể gây kích ứng da đầu

Làm tóc xoăn và rối

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo tác hại của việc đi ngủ với mái tóc ướt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mái tóc của bạn.

Bạn đi ngủ trước khi sấy tóc, tóc ướt sẽ dính vào nhau khi bạn ngủ dẫn đến rối và xoăn cứng. Khi ngủ dậy, tóc bạn sẽ trở nên xoăn, rối và khó gỡ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn mà còn có thể làm tăng thêm cảm xúc tiêu cực vào buổi sáng trước khi bạn bắt đầu ngày mới.

Đi ngủ với mái tóc ướt khiến tóc xoăn và rối.

Gây đau đầu

Nếu bạn đi ngủ với một cái đầu ướt, rất có thể bạn sẽ thức dậy với một cơn đau đầu. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khi ngủ với mái tóc ướt là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau đầu. Nhiều phụ nữ bị đau đầu kinh niên do thường xuyên gội đầu vào đêm khuya.

Nguyên nhân khiến bạn đau đầu khi đi ngủ với mái tóc ướt là do nước đọng trên tóc và da đầu sẽ làm mạch máu chậm lại, cản trở lưu thông máu, lâu dần sẽ chuyển thành đau đầu mãn tính. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách từ bỏ những thói quen xấu, yêu thương bản thân nhiều hơn.

Đi ngủ với mái tóc ướt gây đau đầu
Shutterstock.com / Pexels

Gây rụng tóc và chẻ ngọn

Không chỉ gội đầu mà việc tắm vào ban đêm cũng tạo ra độ ẩm trên tóc, khiến tóc bị rụng nghiêm trọng. Bởi một khi tóc ướt, lâu khô sẽ khiến tóc yếu đi nhanh chóng, tăng khả năng hư tổn và gãy rụng ngày càng nhiều. Nếu bạn đi ngủ với mái tóc ướt, sẽ không lạ khi tóc bạn ngày càng mỏng đi.

Tóc nhờn tạo ma sát mạnh hơn với quần áo và chăn gối, sẽ khiến tóc bạn bị hư tổn và dễ gãy rụng. Do đó, tránh đi ngủ với mái tóc ướt càng nhiều càng tốt. Bạn nên sấy tóc thật khô để đảm bảo an toàn cao nhất.

Đi ngủ với mái tóc ướt gây rụng tóc và chẻ ngọn

Sẽ gây ra nấm tóc

Thói quen đi ngủ với mái tóc chưa khô hẳn sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi sinh vật, vi khuẩn và nấm sinh sôi. Từ đó, khiến da đầu dễ bị tổn thương, gây ngứa da đầu và xuất hiện gàu. Da đầu ẩm ướt cũng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm có hại phát triển.

Nấm da đầu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều, hói đầu, đóng vảy… kèm theo cảm giác ngứa ngáy và có mùi lạ trên da đầu khiến bạn không chỉ vô cùng khó chịu mà còn mất thẩm mỹ. Vì vậy, để bảo vệ da đầu và da mặt tốt hơn, bạn nên hạn chế gội đầu và tắm quá sát giờ đi ngủ.

Đi ngủ với mái tóc ướt sẽ bị nấm tóc

Gây kích ứng da mặt

Ai cũng biết làn da là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể. Những bạn có thói quen khi ngủ với mái tóc ướt đều biết rằng tóc sẽ chạm vào mặt bất cứ lúc nào. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng để tóc ướt chạm vào da sẽ luôn được ngậm nước? Câu trả lời sẽ là không. Ngược lại, nó còn gây kích ứng da mặt, sinh ra mụn.

Ngủ với mái tóc ướt không chỉ ảnh hưởng đến da đầu mà còn ảnh hưởng đến làn da của bạn. Khi bạn trở mình trong khi ngủ, tóc ướt có thể chạm vào da mặt của bạn. Sự kết hợp giữa tóc ướt và hơi nóng trong phòng ngủ của bạn có thể tạo điều kiện hoàn hảo cho sự phát triển của vi khuẩn gây kích ứng da. Từ đó, da mặt bạn sẽ nổi mụn và luôn có cảm giác ngứa ngáy vào mỗi buổi sáng.

Đi ngủ với mái tóc ướt có thể gây kích ứng da

Cảm thấy nặng nề, mệt mỏi khi thức dậy

Cảm giác nặng nề, mệt mỏi khi thức dậy là hệ quả của việc đi ngủ với mái tóc ướt. Thậm chí, nó còn dẫn đến nguy cơ bị viêm tĩnh mạch da đầu mãn tính. Biểu hiện thường thấy là ngứa, đau đầu, da đầu thường dày và thô hơn bình thường, dưới da đầu còn có những nốt mụn nhỏ nổi lên. Khi đó, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, uể oải cả ngày.

Tình trạng này cần được điều trị kịp thời nếu không dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cảm thấy nặng nề, mệt mỏi khi thức dậy
Cảm giác nặng nề, mệt mỏi khi ngủ dậy

Gây cảm cúm

Ngoài việc tắm muộn ảnh hưởng đến sức khỏe, gội đầu muộn như những ngày trời lạnh và đi ngủ với mái tóc ướt còn khiến bạn dễ bị cảm lạnh, cảm cúm. Cơ thể suy giảm sức đề kháng tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển và gây hại cho cơ thể.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp bị cảm đột ngột, thậm chí đột tử do tắm khuya, nhất là trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 12h đêm. Do đó, dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên tắm sớm hơn.

Đi ngủ với mái tóc ướt khiến bạn dễ bị cảm lạnh

Đau cơ

Mặc dù đau cơ có nhiều nguyên nhân, nhưng đi ngủ với mái tóc ướt cũng có thể coi là một nguyên nhân không thể bỏ qua.

Tóc ướt khiến nhiệt độ da đầu thay đổi, cơ thể phải hạ nhiệt suốt đêm làm tăng khả năng căng cơ và gây co thắt. Kết quả là sáng hôm sau khi thức dậy, bạn sẽ thấy cơ thể mình uể oải. Không chỉ vậy, nhiệt độ thay đổi đột ngột không chỉ khiến cơ bị đau nhức mà còn dẫn đến chuột rút nguy hiểm, thậm chí là tê liệt cơ mặt. Nó cũng có thể gây tê liệt toàn bộ và dẫn đến tử vong.