Top 9 Món ăn đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn bạn không thể bỏ qua

0

Từ xa xưa trong dân gian, người ta có những câu ca dao nói về đất Quảng và không thiếu là những câu ca dao nói về đặc sản Quảng Ngãi mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm nơi đây. Nếu đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, bạn cũng có thể thưởng thức những món ngon xứ Quảng tại những địa chỉ mà toplist giới thiệu dưới đây.

Giảng viên đại học

Giảng viên đại học luôn đứng đầu bảng xếp hạng trong hàng loạt món ngon Quảng Ngãi. Thoạt nghe tên món ăn này, chúng ta hầu như không thể hình dung được. Món ăn giảng viên đại học Đặc sản chỉ có một bát nước đục, chứa nhiều cá trong đó giảng viên đại học nhỏ xíu, ít hành phi, một ít bánh tráng sống và một chiếc bánh tráng nướng.

Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng món ăn đã đi sâu vào tâm trí của mỗi người con xứ Quảng khi xa quê. Mùi thơm nhẹ của hành quyện với nước dùng đậm đà nấu từ cá giảng viên đại học Nó làm cho món ăn phong phú và ngon hơn rất nhiều.

Có thể nói, đây là món ăn đặc trưng của người xứ Quảng, dân dã, bình dân, cái ngon tự nhiên đến từ vị ngọt lạ của biếu quê hương đã tạo nên một đặc sản, một niềm tự hào của người dân. Ẩm thực Quảng Ngãi. Bạn có thể mua Don tại nhiều cửa hàng, quán ăn đặc sản ở Sài Gòn như Đặc sản Út Hà …

    Giảng viên đại học
    Giảng viên đại học
    Giảng viên đại học

    Bánh bèo

    Bánh bèo Nhân Quảng Ngãi có kích thước nhỏ hơn bát ăn cơm một chút, nhân bánh được làm từ tôm thịt, chấm với bột sắn dây, là một món ăn dân dã dễ làm, nhưng điều quan trọng là nhân bánh. bánh bèo được làm vô cùng công phu. Khi ăn có vị cay cay, thơm thơm từ bánh, cùng màu nước sốt rất bắt mắt.

    Không giống như bánh bèo Huế hay bánh bèo Đà Nẵng, bánh bèo Quảng Ngãi được làm từ bột gạo, nhân thịt, tôm, lá, hẹ và chấm với nước mắm. Nhân bánh được làm từ thịt nạc xay, tôm băm, nấm mèo thái nhỏ… tất cả trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp sền sệt, thơm ngon.

    Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhiều quán ở TP.HCM như: Quán Trang – Mì Quảng & Bánh bèo ở Quận 11; Quán Bánh Bèo 64 quận Tân Bình …

    Bánh tráng quảng ngãi
    Bánh tráng quảng ngãi
    Bánh tráng quảng ngãi

    Đập bánh

    Người Quảng Ngãi hầu như ăn món nào cũng có bánh tráng và tùy từng món mà người ta chọn loại bánh dày, mỏng khác nhau. Đặc biệt trong những ngày Tết, giỗ chạp, tiệc tất niên hay nhất là những dịp sum họp của người Quảng thì không thể thiếu bánh tráng.

    Món chính của bánh tráng được gọi là bánh pao, có nghĩa là bánh tráng nướng với bánh ướt mới nướng được kẹp vào nhau. Bánh tráng phải ăn nóng nên khi có khách đến ăn, chủ quán sẽ làm bánh ướt ngay tại chỗ. Quét lên mặt bánh ướt là lá hẹ thái nhỏ cho vào hỗn hợp hành phi, dầu thơm. Bánh ăn khi còn nóng rất ngon, ngậy, ăn đến no mãi không thấy chán. Bánh đập, món chấm không thể thiếu đó chính là nước chấm ngon.

    Đừng quên ghé qua Món Quang – Phan Sào Nam ở Tân Bình, Bánh cuốn, bánh xèo Bà Sáu ở quận 11… để thưởng thức món ăn này nhé.

    bánh pao
    bánh pao
    bánh pao

    Ram bắp

    Ram bắp Đây là một món ăn không hề xa lạ với người dân Quảng Ngãi, một món ăn khiến người xa quê “nức lòng” khi thưởng thức món chả ram bắp thơm giòn tan trong miệng, vừa bùi bùi của bắp lại vừa thơm. Ngô. của bánh tráng vừa đến, để vơi đi nỗi nhớ quê hương xa xứ.

    Nếu ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món ngon này ở các địa chỉ sau: Bánh Xèo Ram Bắp – Cây Trâm ở Gò Vấp; Bánh Xèo & Chả Ram Bắp Quận 10; Đặc Sản Quảng Ngãi – Bánh Xèo, Ram Bắp & Quán Ốc Quận 2; Miền Trung – Bún Thịt Lợn Mắm & Ram Bắp Tân Bình; Bánh Xèo & Ram Bắp Quảng Ngãi tại quận Thủ Đức.

    Ram bắp
    Ram bắp
    Ram bắp

    Mì gia vị

    Vẽ bún dày Để thu hút thực khách, chủ quán thường chăm chút lớp rau dưới cùng với xà lách, húng, giá đỗ, dưa leo; Tiếp đến là bún, thịt hoặc giò, một ít mít non luộc, đu đủ nạo, lạc rang và cuối cùng là mắm nêm đã chuẩn bị ở trên. Khi ăn, thực khách chỉ cần múc mắm nêm ra bát, trộn đều các nguyên liệu với nhau và thưởng thức. Vị ngọt của thịt, vị thơm của rau sống, vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị chua của dứa và chanh … kết hợp với hương vị đặc trưng của nước mắm tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn với tất cả mọi người. .

    Cách làm mắm tép chưng thịt tuy đơn giản nhưng không hề dễ dàng, bởi tỉ lệ giữa muối và cá rất quan trọng. Thông thường người ta dùng cá cơm than và muối hạt Cà Ná để làm mắm, vì khi nấu chín, cá cơm sẽ lên màu đỏ của mắm.

    Bạn có thể thưởng thức bún mắm nêm tại Đặc Sản Quảng Ngãi – Bún Mắm & Bún Mắm Quận 10; Hoặc ghé quán Mario trên đường Trần Văn Hoàng, Q.Tân Bình …

    bún dày
    bún dày
    bún dày

    Cá bống sông Trà

    Một món ăn đặc trưng Quảng Ngãi mà mọi người không thể không nhắc đến khi về Quảng Ngãi là Cá bống sông Trà Kho tiêu. Cá bống kho mặn ăn với cơm trắng rất ngon, dễ ăn, dễ chế biến.

    Cá bống tượng được chế biến bởi những con cá bống tươi được vớt lên từ vùng nước ngọt trong xanh của Núi Ẩn, sông Trà. Ngon và nổi tiếng nhất là con cá bống cát nhỏ xíu, cỡ chỉ từ đầu đũa trở xuống, và đặc biệt cá bống cát chỉ sống ở sông Trà Khúc – Quảng Ngãi như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. lũ lụt ở đây. Cá bống cát kho với thịt chắc, dai, thơm, gia vị đậm đà hòa cùng chút hạt tiêu khiến người ăn muốn ăn thêm, ngon nhất khi thưởng thức cùng với nồi cơm nóng hổi hoặc bát cháo trắng.

    Bạn có thể tìm thấy món ngon này tại Cá bống sông Trà – Đặc sản Quảng Ngãi tại Quận Tân Phú; Cá bống sông Trà Kim Hồng quận 12 …

    Cá bống sông Trà
    Cá bống sông Trà
    Cá bống sông Trà

    Kẹo gương

    Được gọi là kẹo gương Bởi loại kẹo này trong vắt, đẹp như một bức tranh tĩnh vật với màu vàng của lạc, màu trắng vàng của vừng, mỏng manh dễ vỡ khiến người thưởng thức cầm trên tay như một món đồ cổ ngoạn. Kẹo gương từ xưa được sản xuất ở Thu Xà (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa). Hiện nay, khắp nơi trong tỉnh sản xuất kẹo gương nhưng tập trung chủ yếu ở TP.Quảng Ngãi.

    Kẹo gương được làm từ đường cát trắng, mạch nha, mè và đậu phộng. Lạc và vừng rang giòn. Đun chảy đường trong nồi cho đến khi có màu vàng nhạt. Nhanh chóng bắc lên bếp, trộn với nước cốt chanh và bột vani (thao tác này yêu cầu rất nhanh, vì đường đã chín và keo lại khi lấy ra khỏi bếp sẽ đông lại rất nhanh). Đổ nước đường nóng ngập mặt đậu, rải vá thành một lớp mỏng. Rắc thêm đậu và mè lên trên. Để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

    Nếu muốn mua món này ở Sài Gòn, bạn có thể tìm mua tại Đặc sản Út Hà quận Thủ Đức …

    kẹo gương
    kẹo gương
    kẹo gương

    Bánh giò

    Bánh giò được làm từ những nguyên liệu rất “dân dã” như cà rốt, cà chua, gừng, chuối ép, một ít dứa và bột nếp loại 1. Gạo nếp được sơ chế và giã thành bột, các nguyên liệu còn lại rim với đường trên lửa nhỏ cho đến khi săn lại. Dùng bột và các nguyên liệu vừa làm xong để bó lại thành cây.

    Bánh giò thường xuất hiện trong nhiều dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán. Bánh được dùng để chiêu đãi khách đến chơi nhà cùng với các loại bánh kẹo như bánh nổ, bánh trung thu, bánh in, bánh mì xốp, mứt gừng, mứt dẻo, xôi mạch nha … và thưởng thức cùng với tách trà nóng. . Không có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một chiếc bánh và nhâm nhi cùng một tách trà. Đây sẽ là món quà đặc biệt dành cho những ai yêu thích hương vị truyền thống.

    Bánh giò
    Bánh giò
    Bánh giò

    Bánh tráng

    Bánh tráng Được làm hoàn toàn bằng 100% gạo. Bánh có nhiều loại, nhiều kích cỡ khác nhau, tùy từng món mà chọn loại bánh tráng phù hợp. Nếu cuốn và chiên sẽ là bánh tráng phơi sương (bánh tráng cuốn ram), với bánh cuốn sẽ là bánh tráng mỏng, không có mè. Nếu ăn kèm với các món nước như bún, cháo thì bánh tráng nướng là sự lựa chọn hoàn hảo.

    Trong đó, ngon nhất phải kể đến món bánh tráng mè trắng được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo pha nước, mè trắng. Sau khi tráng mỏng, nó được để khô. bánh dày mè với kích thước lớn, khi nướng lên có mùi thơm nồng, rất ngon và giòn. Bánh khi nướng không to như bánh bột lọc nhưng khi ăn lại có độ giòn và thơm. Bánh sau khi nhai có vị thơm, mịn trong miệng do bột gạo nấu chín tạo độ dẻo tan nơi đầu lưỡi.

    Bánh tráng
    Bánh tráng
    Bánh tráng

    Leave a comment