Top 9 tác hại của ngồi sai tư thế khi làm việc – ngồi cong lưng

Không chỉ khiến thân hình xấu xí, khi ngồi sai tư thế, đặc biệt là cong lưng sẽ “rước” rất nhiều bệnh vào cơ thể. Dưới đây là những tác hại mà Review.tip.edu.vn liệt kê khiến bạn phải thay đổi ngay thói quen ngồi xấu xí của mình.

Ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa

Các cơ quan nội tạng cần có một không gian thích hợp để hoạt động tốt nhất. Khi bạn ngồi sai tư thế, cong lưng, gập bụng sẽ khiến các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể bị chèn ép, lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa. không gian bên trong hẹp, sẽ khiến các cơ quan nội tạng bị chèn ép.

Lúc đầu sẽ khiến cho việc tiêu hóa của bạn kém đi, bạn thường xuyên gặp phải các vấn đề như ợ chua, khó tiêu, co thắt dạ dày… Lâu dần sức khỏe của bạn có thể bị suy giảm do hệ tiêu hóa hoạt động không tốt. chuyển động xấu.

Ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa

Lưu thông máu kém

Khi bạn không ngồi thẳng lưng, đường lưu thông máu có thể bị thu hẹp lại, mạch máu dễ bị tắc nghẽn. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các chức năng của gan, thận, dạ dày, tim mạch,… khiến cơ thể suy nhược, hiệu quả làm việc và học tập giảm sút.

Lưu thông máu kém

Xương già đi nhanh hơn

Có thể nói, ngồi sai tư thế được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh về xương khớp. Khi bạn ngồi sai tư thế, tất nhiên khung xương của bạn từ đúng chuẩn cũng sẽ “cong” theo một tư thế rất khác. Tác hại đầu tiên bạn nhận được là những cơn đau nhức tạm thời, bạn cứ chủ quan nhưng lâu dần nó lại là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về xương khớp, đốt sống lưng, đốt sống cổ…

Ngồi sai tư thế gây nhiều áp lực lên xương. Từ đó, các sụn chêm xương, đốt sống thắt lưng và đốt sống cổ của xương bị tổn thương nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp và đẩy nhanh quá trình lão hóa của xương.

Xương già đi nhanh hơn

Gây căng thẳng, trầm cảm

Một nghiên cứu tại Đại học San Francisco đã chỉ ra rằng những sinh viên thường ngồi không thẳng lưng khi học sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và trầm cảm. Ngoài việc khiến cơ thể mệt mỏi, khó thở, ngồi không thẳng còn ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bạn thiếu tự tin và e ngại trước những tác động xung quanh.

Ngồi sai tư thế làm tổn thương cơ vai và cổ. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của cổ và làm giãn các dây thần kinh. Đó là nguyên nhân chính gây ra bệnh đau mỏi vai gáy, khiến chúng ta thường xuyên mệt mỏi. Bên cạnh đó, các dây thần kinh bị ảnh hưởng cũng làm gia tăng nhiều cơn đau đầu kéo dài.

Gây căng thẳng, trầm cảm

Tăng đau đầu

Một trong những tác hại của việc ngồi sai tư thế khi làm việc – ngồi cong lưng là làm gia tăng các cơn đau đầu. Ngồi sai tư thế, không thẳng lưng không chỉ khiến các cơ bị ảnh hưởng, kéo căng mà còn khiến tình trạng đau đầu tăng lên.

Điều này xảy ra do máu lưu thông kém, lượng máu cung cấp đến các cơ và hệ thần kinh bị hạn chế khiến tình trạng đau đầu, chóng mặt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Tăng đau đầu

Hay cảm thấy mệt mỏi mà không có lý do rõ ràng?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Health Psychology báo cáo rằng những người ngồi ở tư thế buông thõng thường có tâm trạng tiêu cực và lo lắng hơn những người thường xuyên ngồi ở tư thế thẳng. Ngồi sai tư thế có thể dẫn đến trầm cảm.

Với những ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như trên, một hệ quả dễ thấy là cơ thể sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, sức đề kháng và khả năng miễn dịch suy giảm nhanh chóng. Bạn sẽ thường xuyên mệt mỏi, nguy cơ bị cảm, cúm, sốt, sổ mũi cũng tăng cao. Ngoài ra, có một nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị trầm cảm có biểu hiện tích cực hơn sau khi điều chỉnh và ngồi lại đúng tư thế.

Hay cảm thấy mệt mỏi mà không có lý do rõ ràng?

Ảnh hưởng xấu đến cơ thể

Đây là điều cần lưu ý nhất khi ngồi học sai tư thế. Thường xuyên ngồi lâu, khom lưng, lười vận động sẽ làm biến dạng cấu trúc xương khiến xương bị cong gây ra tình trạng gù lưng. Một tác hại khác của việc mất dáng là xuất hiện “bụng ngấn mỡ”. Đây là hậu quả của việc ngồi sai tư thế, đặt trọng tâm lớn vào vùng bụng khiến cơ bụng và cơ lưng không được kéo để đốt cháy lượng mỡ tích tụ. Đối với phụ nữ, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến ước mơ có vòng eo con kiến.

Điều này khiến bạn thiếu tự tin, ngại ngùng, ít nhiều ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội và công việc. Lòng tự trọng thấp thường đi kèm với trầm cảm và mệt mỏi, cả hai đều là tác động tiêu cực của tư thế xấu.

Ảnh hưởng xấu đến cơ thể

Nguy cơ cận thị cao

Hầu hết dân văn phòng khi ngồi máy tính xách tay cả ngày sẽ có thể cảm nhận rõ tình trạng kém của mắt. Ngồi sai tư thế, kê ghế nhân viên không phù hợp sẽ khiến cho khoảng cách giữa mắt và máy tính, sách vở không ở khoảng cách tốt nhất.

Đặc biệt khi bạn ngồi cong lưng, khoảng cách này bị rút ngắn lại khiến mắt bạn mỏi và nhức do phải điều chỉnh nhiều hơn. Cùng với đó, việc mỏi mắt còn khiến mắt phải điều chỉnh nhiều hơn, đây là nguyên nhân dẫn đến cận thị, nặng hơn sẽ dẫn đến các bệnh về mắt.

Nguy cơ cận thị cao

Hội chứng ống cổ tay

Tư thế ngồi không tốt cũng gây ra hội chứng ống cổ tay, do các dây thần kinh ở cổ và lưng trên kiểm soát chức năng cơ ở cánh tay, cổ tay và bàn tay. phân cực đến các khu vực này và gây ra hội chứng ống cổ tay. Hội chứng này khiến các cơ bị căng và tê, ngứa ran hoặc đau.

Tư thế cổ tay cũng có thể gây ra hội chứng ống cổ tay. Mặc dù điều quan trọng là phải theo dõi tư thế phần trên cơ thể của bạn, nhưng tư thế tay (đặc biệt là khi đánh máy) là điều bạn cần lưu ý.

Hội chứng ống cổ tay