Top 10 Loại thức uống giúp tăng cường trí não hiệu quả nhất có thể làm tại nhà

0

Để cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ và năng suất làm việc, nhiều người đang dựa vào thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ não. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết một số thức uống thông thường và nước ép từ rau củ cũng có hiệu quả tương đương. Review.tip.edu.vn xin giới thiệu đến các bạn một số thức uống tốt cho não bộ mà bạn có thể tự làm tại nhà một cách đơn giản nhất.

Cà phê

Trong khi hầu hết các lợi ích tăng cường trí não của cà phê đến từ hàm lượng caffeine, thức uống phổ biến này cũng chứa nhiều thành phần tốt cho não – chẳng hạn như axit chlorogenic, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo nghiên cứu, caffeine phát huy tác dụng cải thiện sự tập trung, tỉnh táo, thời gian phản ứng và trí nhớ khi sử dụng với liều lượng 40-300mg, tương đương 0,5-3 tách (120-720ml) cà phê. Lưu ý, giới hạn tiêu thụ caffeine an toàn là 400mg / ngày, tối đa 4 cốc.

Làm:

  • Sau khi tráng phin, dùng 10 muỗng cà phê bột cà phê (khoảng 100 gam) lắc nhẹ và đều, ấn nhẹ nắp phin.
  • Đổ 160ml nước sôi (92-98OC) vào cho cà phê nở đều.
  • Sau 7-10 phút, thêm 250ml nước, sau đó đậy nắp lại và đợi cà phê nhỏ giọt.
  • Khi cà phê tan gần hết, vặn chặt nắp để chiết hết cà phê còn lại trong phin và kết quả sẽ có 160-200ml nước ép đủ cho 4-5 cốc (mỗi cốc khoảng 40ml-50ml). cà phê đậm đà, thơm ngon.
Cà phê
Cà phê

Trà

Trong khi hàm lượng caffein trong trà xanh thấp hơn nhiều so với cà phê, nó cung cấp hai hợp chất tăng cường trí não, l-theanine và epigallocatechin gallate (EGCG). Không chỉ giúp thư giãn tinh thần, nhiều nghiên cứu cho thấy l-theanine còn giúp cải thiện sự chú ý khi dùng kết hợp với caffeine. Và EGCG có khả năng thâm nhập qua hàng rào máu não để hỗ trợ cơ quan quan trọng này, thậm chí giúp ngăn ngừa và chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. Giống như trà xanh, một số loại trà thảo mộc đã được chứng minh là giúp giữ cho não bộ nhạy bén và tỉnh táo – bao gồm trà cây xô thơm, trà bạch quả, trà nhân sâm Ashwagandha, trà gừng và trà Rhodiola.

Làm:

  • Lấy túi trà xanh ra và cho vào ly lớn 250ml.
  • Đổ nước sôi vào đầy ly (Có thể đổ vào ¼ để tráng). Nhiệt độ 80-85 o C. Nếu cao quá sẽ bị đắng.
Trà
Trà

Sữa nghệ

Còn được gọi là “sữa vàng”, sữa nghệ có chứa chất curcumin chống oxy hóa, khiến cơ thể tăng cường sản xuất yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), từ đó giúp não hoạt động hiệu quả. hơn.

Làm:

  • Đầu tiên, bạn cho sữa vào nồi, bắc lên bếp rồi đun ở lửa nhỏ để sữa ấm từ từ.
  • Khi sữa nóng, cho bột nghệ vào khuấy đều tay cho đến khi bột nghệ tan hết.
  • Đợi khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp, đợi sữa nguội bớt, vừa ấm thì cho mật ong vào, khuấy đều.
  • Đổ sữa ra ly, thưởng thức nóng cho hấp dẫn.
Sữa nghệ
Sữa nghệ

Sữa thảo mộc

Giống như sữa nghệ, sữa thảo mộc cũng chứa nhiều thành phần đặc trưng từ thực phẩm và thảo mộc như nấm hương, nhân sâm Ashwagandha hoặc rễ maca. Loại sữa này giúp cơ thể thích nghi với tình trạng căng thẳng đầu óc, từ đó giảm mệt mỏi và cải thiện chức năng não bộ.


Làm:

  • Sử dụng các gói sữa thảo dược pha sẵn mua tại các cửa hàng, siêu thị
  • Vệ sinh tay và dụng cụ pha sữa kỹ lưỡng
  • Pha 200ml nước ấm khoảng 40-50 ° C với 5 muỗng sữa (45g)
  • Chờ cho đến khi nó đủ ấm là bạn có thể uống
Sữa thảo mộc, sữa hạt ...
Sữa thảo mộc, sữa hạt …

nước cam

Nước cam rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích bảo vệ thần kinh. Một đánh giá của 50 nghiên cứu cho thấy những người có nồng độ vitamin C trong máu cao hơn hoặc khả năng dung nạp vitamin C có điểm số tốt hơn về các phép đo về sự chú ý, trí nhớ và ngôn ngữ so với những người có nồng độ vitamin C thấp trong máu hoặc dung nạp vitamin C thấp hơn. .

Thông thường, một ly nước cam 240ml cung cấp 93% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, nước cam đóng chai chứa nhiều đường và nhiều calo nên uống nhiều loại nước này có thể làm tăng dung nạp đường trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường. bệnh tim. Tốt nhất bạn nên ăn cam tươi hoặc uống nước cam nguyên chất để hạn chế lượng đường, calo mà tăng cường chất xơ cho cơ thể.

Cách làm nước cam và cà rốt:

  • Cắt đôi quả cam sau đó ướp các cạnh đã cắt của 2 miếng với một chút đường.
  • Vắt cam và vắt cà rốt.
  • Pha nước ép theo công thức: nước cam + nước ép cà rốt + 60ml siro đường + 30ml nước lọc.
nước cam
nước cam

Nước ép việt quất

Quả việt quất rất giàu các hợp chất thực vật giúp tăng cường trí não được gọi là polyphenol và chất chống oxy hóa anthocyanin. Do đó, uống nước ép từ loại quả này rất tốt cho não bộ. Giống như cam, ăn cả quả việt quất giúp dung nạp ít đường hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

Làm:

  • Quả quất rửa sạch, để ráo.
  • Cho quả việt quất, lá bạc hà, nước cốt chanh và đường vào máy xay sinh tố.
  • Đổ hỗn hợp vào một cái rây lưới mịn đặt trên bát vừa hoặc bình thủy tinh.
  • Thêm nước lọc vào bình nước ép việt quất và thêm đá nếu uống lạnh.
Nước ép việt quất, chanh vàng
Nước ép việt quất, chanh vàng

Nước ép củ cải đường

Củ cải đường rất giàu nitrat, một tiền chất của oxit nitric (bão hòa), mà cơ thể sử dụng để thúc đẩy quá trình oxy hóa tế bào và cải thiện lưu thông máu. no cũng đóng một vai trò trong các vùng não chịu trách nhiệm về khả năng ngôn ngữ, học tập và ra quyết định. Uống nước ép củ dền có thể tăng cường những tác dụng này. Ngoài việc uống nước ép, bạn có thể pha bột củ dền vào nước lọc hoặc uống một chút nước củ dền đậm đặc, với liều lượng từ 15 – 30ml / ngày.

Làm:

  • Củ cải rửa sạch, gọt vỏ.
  • Lần lượt cho củ dền và dứa vào máy ép để lấy nước cốt.
  • Đổ ra ly, thêm đường hoặc sữa đặc, nêm nếm cho vừa ăn.
Nước ép củ cải đường
Nước ép củ cải đường

Nước ép trái cây và rau và sinh tố

Sự kết hợp của các loại rau xanh và trái cây (như cải xoăn, rau bina, dưa chuột, táo xanh, sả …) vừa mang đến hương vị thơm ngon cho thức uống vừa giúp hấp thụ tốt cho tinh thần. não từ nhóm thực phẩm này. Mặc dù mức độ bổ não phụ thuộc vào nguyên liệu được lựa chọn nhưng các loại nước ép, sinh tố từ rau xanh và trái cây thường rất giàu vitamin c và các chất chống oxy hóa tốt cho não bộ.

Cách làm nước ép rau bina và dứa:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 200g rau bina, 1/2 quả dứa
  • Cải bó xôi ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, cắt khúc vừa ăn.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng vừa ăn.
  • Cho dứa và rau bina vào máy ép để ép lấy nước.
  • Sau đó dùng nước cốt này để uống mỗi ngày.
Bắp cải nếp và nước dứa
Bắp cải nếp và nước dứa

Trà kombucha

Đây là thức uống lên men được làm từ trà xanh hoặc trà đen, có thêm trái cây hoặc thảo mộc. Quá trình lên men làm cho trà kombucha giàu probiotics, rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Về mặt lý thuyết, cải thiện sức khỏe đường ruột có thể thúc đẩy chức năng não thông qua trục não ruột, tuyến đường giao tiếp hai chiều giữa ruột và não.

Cách làm Trà Kombucha Trái cây:

  • Rửa sạch và lau khô trái cây.
  • Ép trái cây để lấy nước cốt.
  • Pha nước gồm: Trà + Kombucha F1 + Nước ép trái cây.
  • Đổ vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.
Trà kombucha
Trà kombucha

Kefir

Thức uống từ sữa bò lên men này rất giàu probiotics, vì vậy nó có công dụng tăng cường trí não tương tự như trà kombucha. Một loại thực phẩm phổ biến có thể được dùng thay thế cho kefir là sữa chua.

Làm:

  • Cho nước vào nồi, đun sôi.
  • Đặt úp kính vào rổ để hơi nước bốc hơi khỏi kính nguội bớt (tuyệt đối không lau kính vì sẽ làm kính bị nhiễm khuẩn trở lại).
  • Túi sữa phải khô ráo (tránh tình trạng khi lấy từ ngăn mát tủ lạnh ra mà trên túi sữa vẫn còn nước)
  • Lấy kéo đã tiệt trùng (không dùng miệng xé túi) cắt chéo miệng túi rồi rót từ từ vào ly.
Kefir
Kefir

Leave a comment